Resume Là Gì? Cách Viết Resume Chuẩn Gồm Những Thông Tin Gì?

Bạn đang quan tâm đến Resume Là Gì? Cách Viết Resume Chuẩn Gồm Những Thông Tin Gì? phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Cách viết resume

Sơ yếu lý lịch là gì, sự khác biệt giữa cv và sơ yếu lý lịch là gì, cách viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng anh như thế nào… đây là những vấn đề mà người tìm việc, đặc biệt là sinh viên mới ra trường cần quan tâm. Được coi là phương tiện để nhà tuyển dụng sàng lọc sơ bộ và có được hình dung ban đầu về ứng viên, một bản sơ yếu lý lịch với cách trình bày chuẩn và thiếu thông tin sẽ khiến nhà tuyển dụng sẵn sàng “kiểm chứng”. Bài viết dưới đây, quản lý nhà hàng khách sạn Á Âu sẽ định nghĩa sơ yếu lý lịch và hướng dẫn bạn cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn.

Nó là gì

Sơ yếu lý lịch?

sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh? Trên thực tế, sơ yếu lý lịch (còn được viết là résumé) là một từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp và có nghĩa là bản tóm tắt trong tiếng Anh. đây là bản tóm tắt về trình độ, kỹ năng và phẩm chất của bạn trong công việc, giúp nhà tuyển dụng xác định xem bạn có phải là ứng viên phù hợp cho vị trí họ đang tìm kiếm hay không và quyết định có mời bạn phỏng vấn bằng câu hỏi trực tiếp hay không.

Resume là gì? (Nguồn ảnh: Internet)

Đóng vai trò như một lý lịch trích ngang, muốn tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng thì thông tin trong resume phải được trình bày đẹp mắt, súc tích, rõ ràng và có liên quan đến công việc mà bạn muốn ứng tuyển.

các mẫu sơ yếu lý lịch phổ biến

Để hiểu rõ ràng sơ yếu lý lịch là gì, bạn có thể tham khảo một số mẫu sơ yếu lý lịch sau để biết cách viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Việt cách viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Việt. tiếng Anh .

Mẫu CV đẹp bằng tiếng Việt (Nguồn ảnh: vietcv.io)
Mẫu CV xin việc bằng tiếng Việt (Nguồn ảnh: thework.vn)
Mẫu resume bằng tiếng Anh (Nguồn ảnh: fr.venngage.com)

CV và resume khác nhau như thế nào?

Mặc dù bạn đã biết sơ yếu lý lịch là gì, nhưng nhiều bạn vẫn không biết cách phân biệt giữa sơ yếu lý lịch và cv. Nhìn chung, cả résumés và cvs đều là bản lý lịch tóm tắt thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng sẵn có, thành tích đạt được… để nhà tuyển dụng có cơ sở đánh giá ngắn gọn về ứng viên trước khi mời họ đến phỏng vấn. tuy nhiên, cv và sơ yếu lý lịch vẫn có một số điểm khác biệt như sau:

tên

cv là viết tắt của cụm từ tiếng Latinh: sơ yếu lý lịch, có nghĩa đen là “quá trình sống”. Mặt khác, sơ yếu lý lịch là một từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp và trong tiếng Anh, nó có nghĩa là “bản tóm tắt”.

mục đích

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Viết Phong Bì Xin Lễ Rõ Ràng Và Đầy Đủ – Kiến Thức Cho Người lao Động Việt Nam

cv ở Mỹ uu. Nó thường là phần tự giới thiệu, ngoài thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm giáo dục, giải thưởng, ấn phẩm của bạn, v.v., nó cũng bao gồm các ví dụ về công việc được thực hiện bởi ứng dụng viên nén. Loại sơ yếu lý lịch này thường được các nhà tuyển dụng yêu cầu trong lĩnh vực y khoa, nghiên cứu khoa học, xin học bổng du học, vị trí giảng dạy trong các trường đại học, v.v.

Resume và CV có một số khác biệt nhất định (Nguồn ảnh: Internet)

Xem Thêm : Những từ chỉ tính cách con người trong tiếng Việt

Ngược lại, resume thường được dùng để nộp đơn tìm việc. Vì thế, bạn không thể liệt kệ tất cả mọi thứ không liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển vào resume. Tuỳ vào vị trí ứng tuyển, bạn cần thêm bớt, điều chỉnh thông tin trong resume để chứng tỏ bạn là người phù hợp nhất cho công việc này.

chiều dài

dựa trên cụm từ được dịch sang tiếng Anh là “life course”, cv được hiểu là văn bản chi tiết tóm tắt lại những dấu mốc quan trọng xảy ra trong cuộc đời của mỗi người. do đó, độ dài của cv không cố định. Bạn càng học nhiều, bạn càng thường xuyên thay đổi công việc và càng đạt được nhiều thành tích thì lý lịch của bạn sẽ càng dài. cv của nhà nghiên cứu cấp cao có thể dài tối đa 10 trang.

Ngược lại, sơ yếu lý lịch là một bản tóm tắt ngắn gọn thông tin về trình độ học vấn và kỹ năng của bạn. do đó, độ dài lý tưởng chỉ nên dài 1-2 trang, đủ để lọc ra những thành tựu nổi bật và những kỹ năng nổi bật nhất của bạn.

bản trình bày

Đó là một tờ thông tin “lịch sử” cá nhân, vì vậy việc trình bày sơ yếu lý lịch phải tuân theo trình tự thời gian. Thứ tự các bài báo được trình bày nhìn chung là nhất quán, bao gồm thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm giảng dạy, kinh nghiệm nghiên cứu, giải thưởng / học bổng, thành viên của bất kỳ tổ chức nào, hoạt động cộng đồng, thông tin tham khảo … bố cục thường không nhất thiết phải sáng tạo.

Trong khi đó, với sơ yếu lý lịch, bạn nên đặt kinh nghiệm lên hàng đầu và trình độ học vấn thứ hai vì hầu hết các nhà tuyển dụng quan tâm hơn đến kinh nghiệm làm việc của ứng viên. bạn có thể trình bày sơ yếu lý lịch của mình theo một thiết kế mới lạ theo ý thích của bạn. Đối với những người đang tìm kiếm một công việc trong ngành nghệ thuật sáng tạo, bạn nên thiết kế một sơ yếu lý lịch cá nhân hóa để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

khi có thể

Xem thêm: Bản mềm vở chính tả lớp 2 tập 1 – Luyện chữ đẹp

Về lý thuyết, sơ yếu lý lịch và cv có các mục đích khác nhau, nhưng ở nhiều quốc gia, sơ yếu lý lịch vẫn có thể được sử dụng để xin học bổng và sơ yếu lý lịch vẫn có thể được sử dụng trong sơ yếu lý lịch hoặc đơn xin việc học bổng. việc làm. cả hai trường hợp.

Cụ thể, sơ yếu lý lịch thường được sử dụng để xin việc ở Mỹ. uu. và Canada (Người Mỹ và Canada chỉ sử dụng CV để xin học bổng hoặc xin việc ở nước ngoài); uk, new zealand … chấp nhận cv khi xin việc và học bổng; trong khi Úc, Nam Phi, Ấn Độ chấp nhận cv và tiếp tục cho cả hai mục đích …

cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn

<3 có tất cả các thông tin cần thiết:

thông tin cá nhân

 • tên đầy đủ
 • địa chỉ cư trú
 • số điện thoại liên hệ (nếu có thể, hãy nhập 2 chữ số)
 • địa chỉ email (khuyến nghị sử dụng email đã sử dụng tại nơi làm việc, bạn có thể cung cấp một email dự phòng khác)
 • quốc tịch và tình trạng cư trú (nếu cần)

Cách viết resume đúng là đảm bảo đầy đủ thông tin để nhà tuyển dụnglàm căn cứ đánh giá (Nguồn ảnh: news.oto-hui.com)

Trình độ học vấn

 • thời gian học (tốt nhất là từ trung học đến nay)
 • các khóa học bổ sung hoặc đào tạo bên ngoài
 • chuyên môn hóa
 • li>

 • đào tạo, cấp chứng chỉ
 • thành tích: các cuộc thi cấp thành phố / quốc gia, hoạt động xã hội, chứng nhận kỹ năng giao tiếp cá nhân…

kỹ năng và trình độ

 • liệt kê các kỹ năng phù hợp nhất với công việc (xem tiêu chí của nhà tuyển dụng để lọc ra các kỹ năng phù hợp)
 • liệt kê các kỹ năng mềm (kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề …)

kinh nghiệm làm việc

 • thời gian làm việc
 • tên doanh nghiệp đã sử dụng
 • chức danh công việc
 • công việc cụ thể đã thực hiện

hoạt động cộng đồng

 • thời gian tham gia
 • tên hoạt động / tổ chức bạn đã tham gia
 • kết quả đạt được (ví dụ: số tiền quyên góp được, hỗ trợ, bao nhiêu quà tặng …)

các văn bằng và chứng chỉ có liên quan

 • bằng đại học, chứng chỉ các khóa học chuyên môn khác
 • thời gian đào tạo
 • tên khóa học, nội dung, nơi cấp chứng chỉ

thành tích

 • giải thưởng, thành tích nghiên cứu cá nhân
 • tài trợ (nếu có)

sở thích

Xem Thêm : 7 Cách Viết Câu Hook Trong Essay Thu Hút Và ấn Tượng Nhất – IELTS Cấp Tốc

liệt kê sở thích cá nhân giúp nhà tuyển dụng hiểu thêm về bạn, cân nhắc xem bạn có phù hợp với văn hóa công ty hay không.

một số lưu ý về cách viết sơ yếu lý lịch

Trong cách viết sơ yếu lý lịch ấn tượng , bạn nên chú ý những lưu ý sau khi viết sơ yếu lý lịch để tăng tính thuyết phục cho bản sơ yếu lý lịch và được nhà tuyển dụng chú ý hơn:

ngắn gọn, súc tích

Nội dung ngắn gọn và súc tích phải vừa trên một trang (tối đa 2 trang). ưu tiên danh sách thông tin quan trọng trên trang đầu tiên. chẳng hạn, khi liệt kê những nơi bạn đã từng làm việc, bạn nên ưu tiên nơi bạn làm nhân viên chính thức, nơi gửi gắm niềm tin …

Resume nên trình bày gọn gàng, súc tích (Nguồn ảnh: vieclam24h.vn)

Trình bày đẹp mắt

Viết đậm hoặc in nghiêng những điểm quan trọng bạn muốn nhấn mạnh, nhưng tránh cường điệu, vì nó sẽ khiến người đọc chóng mặt. ngoài ra, các chữ cái phải ở trên một đường thẳng.

chú ý đến lỗi ngữ pháp và chính tả

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Viết Phiên âm Tiếng Anh Quốc Tế đầy đủ Nhất

cách viết sơ yếu lý lịch là sử dụng các từ rõ ràng và dễ hiểu. tránh viết tắt, không sử dụng biệt ngữ. Nếu bạn viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh, bạn nên kiểm tra kỹ cấu trúc câu trong ngôn ngữ tiếng Anh.

mức độ liên quan được đảm bảo

Khi trình bày thông tin, kinh nghiệm thực tế và kỹ năng mềm cần được nhấn mạnh. Ngoài ra, hãy phác thảo những điểm mạnh và thành tích liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.

để biết thông tin cá nhân, vui lòng liệt kê càng ngắn gọn càng tốt hoặc bạn có thể sử dụng thư xin việc đính kèm để trình bày thông tin này.

Với thông tin tham khảo, bạn nên bao gồm thông tin tham chiếu / người bảo lãnh chính xác và đáng tin cậy nhất.

đính kèm sơ yếu lý lịch là gì?

đính kèm là một tệp đính kèm, vì vậy đính kèm sơ yếu lý lịch chỉ đơn giản là đính kèm sơ yếu lý lịch của bạn vào một email được gửi đến nhà tuyển dụng.

trên đây là thông tin giải đáp sơ yếu lý lịch là cv và sơ yếu lý lịch có gì khác nhau , cách viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng việt , như thế nào viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng anh … viết sơ yếu lý lịch được cho là một trong những kỹ năng quan trọng nhất, đặc biệt là khi tìm việc. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn ứng tuyển thành công vào vị trí tiếp theo và nhanh chóng nhận được một công việc ưng ý.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hướng Nghiệp

                       

Vậy là đến đây bài viết về Resume Là Gì? Cách Viết Resume Chuẩn Gồm Những Thông Tin Gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button