Kỹ năng làm bài nghị luận so sánh văn học – VnExpress

Cách làm dạng bài so sánh văn học

Các bạn chú ý đề thi năm 2014 trở về trước, dạng bài nghị luận so sánh văn học thường xuất hiện trong đề thi khối c, vấn đề cần nghị luận thường có trong 2 tác phẩm văn học. Đây là một dạng bài văn, đòi hỏi kiến ​​thức và kỹ năng cao.

Cho đến nay, học sinh hiểu khái niệm “so sánh” trong văn học theo nhiều cách. Em hiểu so sánh văn học là một biện pháp tu từ, từ vựng trong tiếng Việt? bạn cũng hiểu so sánh như một thao tác lập luận giữa các thao tác cần thiết của một bài văn. Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến khái niệm so sánh dưới góc độ phương pháp, hình thức trình bày khi viết một bài văn, tức là một dạng bài văn.

Mục đích của loại bài này trên hết là chỉ ra những điểm giống và khác nhau giữa các đối tượng so sánh, từ đó thấy được di sản và những điểm đổi mới của từng nền văn học hiện nay, thời kỳ văn học, tác giả, tác phẩm; thấy được vẻ đẹp độc đáo của từng tác phẩm; đa dạng về phong cách của nhà văn, góp phần hình thành kĩ năng lí giải nguyên nhân dẫn đến sự khác nhau giữa các hiện tượng văn học.

đối tượng của bài văn so sánh văn học rất đa dạng. nó có thể là một dòng văn học, một thời kỳ văn học hoặc các tác phẩm cụ thể. câu hỏi có thể yêu cầu so sánh 2-3 tác phẩm với nhau hoặc các yếu tố khác nhau trong cùng một tác phẩm. Phạm vi câu hỏi so sánh cũng rất rộng, bao gồm: chủ đề, nhân vật, tình huống, cốt truyện, cái tôi trữ tình, chi tiết nghệ thuật, nghệ thuật trần thuật, phong cách nghệ thuật …

ky-nang-lam-bai-nghi-luan-so-sanh-van-hoc

Thầy giáo Đặng Ngọc Khương.

Các ví dụ cụ thể giúp học sinh làm bài văn so sánh văn học như sau:

tiêu đề:

cảm nhận của anh / chị về những vẻ đẹp tiềm ẩn của nhân vật nhặt vợ (nhặt vợ – kim lân) và nhân vật bà đánh cá (Chiếc thuyền ngoài xa – nguyễn minh châu).

hoặc:

Xem thêm: Viết đoạn văn cảm nhận nhân vật Thúy Vân (6 mẫu) – Văn 9

(1) “những tảng đá ở đây hàng nghìn năm vẫn mai phục dưới lòng sông, hình như mỗi lần thuyền xuất hiện ở vùng vắng vẻ nhưng ồn ào này, là mỗi lần thuyền nhô ra khúc quanh khúc khuỷu trên sông. là một số hòn đảo nhô lên để chộp lấy con thuyền. Mặt của mỗi hòn đảo trông chênh vênh, mỗi hòn đảo nhăn nheo, méo mó hơn so với mặt nước ở đây. “

(Người lái đò sông đà – nguyễn tuấn)

Xem Thêm : 15 mẫu lập dàn ý tả cây chuối lớp 4 – Bài Giảng Miễn Phí 2022

(2) “trước khi đến được vùng châu thổ yên ả, đã là bản hùng ca của rừng già, gầm rú dưới bóng cây đại thụ, dữ dội qua những thác nước, cuộn xoáy như gió xoáy trên núi. Dưới đáy vực thẳm là bí ẩn, và đôi khi dịu dàng và say đắm giữa những dặm dài hoa đỗ quyên đỏ rực trong rừng. trong lòng trượng nghĩa, sông Hương đã sống nửa đời người như một người tình – hào sảng và hoang dại.

(ai đã đặt tên cho dòng sông – hoàng phú ngọc tự)

Anh (chị) hãy làm rõ những điểm giống và khác nhau trong phong cách nghệ thuật của nguyễn tuấn kiệt và hoàng phú ngọc phả qua hai đoạn trích trên?

hướng dẫn:

Không thể bao hàm tất cả các chủ đề trên trong một bài viết, vì vậy tôi chỉ nêu một dàn ý cơ bản để học sinh có thể vận dụng linh hoạt hoạt động này vào giải quyết vấn đề.

cũng giống như mọi kiểu bài khác, kiểu bài văn so sánh cũng cần đảm bảo đúng và đủ cấu trúc gồm 3 phần: mở đầu, thân bài và kết luận.

1. mở bài báo

– lead (giới thiệu gián tiếp)

Xem thêm: Bài dự thi Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích (22 mẫu)

Học sinh phải tìm ra điểm chung giữa hai môn học để dẫn đầu. Phương pháp mở đầu này không chỉ xây dựng sự tương tác của khán giả ngay từ đầu mà còn gây hứng thú cho người đọc.

– giới thiệu chung về các đối tượng so sánh

bạn chỉ cần nhập ngắn gọn, đủ thông tin chính và nêu đối tượng. tránh tình trạng mở bài quá dài, thiếu mạch lạc.

2. nội dung bài đăng

a. nhận thức và phân tích đối tượng

* phân tích đối tượng so sánh đầu tiên

Xem Thêm : Bài viết một đoạn văn về trường học bằng tiếng Anh hay – Step Up English

* phân tích đối tượng so sánh thứ hai

phân tích nội dung và nghệ thuật của cả hai đối tượng cùng một lúc. Mức độ vừa đủ nhưng không quá chi tiết, kéo dài như một bài văn trên vở kịch, tránh tình trạng thiếu thời gian. bước này áp dụng tổng hợp nhiều thao tác lập luận nhưng chủ yếu là thao tác lập luận phân tích.

b. so sánh các đối tượng

* điểm tương đồng

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết đoạn văn tiếng Anh đơn giản nhất

* sự khác biệt

Sau khi phân tích và làm rõ từng đối tượng, chúng tôi tiến hành so sánh để chỉ ra những điểm giống và khác nhau trên cả hai phương diện: nội dung và nghệ thuật. bước này yêu cầu cân nhắc có chọn lọc, tránh so sánh lung tung hoặc không khớp về chiều.

Để làm tốt phần này, bạn cần kết hợp nhiều thao tác lập luận, nhưng chủ yếu là thao tác lập luận phân tích và thao tác lập luận so sánh.

* giải thích sự giống và khác nhau giữa hai đối tượng

Để giải thích sự giống và khác nhau của các đồ vật, chúng ta phải dựa vào bối cảnh xã hội và văn hóa mà mỗi đồ vật tồn tại; phong cách của nhà văn; đặc điểm thơ của thời kỳ văn học…

Bước này bao gồm nhiều thao tác lập luận nhưng chủ yếu là lập luận phân tích.

3. kết luận

– Mô tả những điểm giống và khác nhau điển hình.

– bạn có thể bày tỏ cảm xúc của riêng mình.

dang ngoc khuong teacher hệ thống giáo dục trường học

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button