Khái quát văn học dân gian Việt Nam – Ngữ văn 10

Bạn đang quan tâm đến Khái quát văn học dân gian Việt Nam – Ngữ văn 10 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

nhan đề: nêu những đặc trưng cơ bản của văn học dân gian Việt Nam? Hệ thống thể loại văn học dân gian Việt Nam? những giá trị cơ bản của văn học dân gian

đề xuất công việc

bạn có thể tham khảo các gợi ý bên dưới:

Bạn đang xem: Bài khái quát văn học dân gian lớp 10

Xem ngay: Soạn văn 8 VNEN bài 4: Lão Hạc – Tech12h

Xem Thêm : Soạn bài Ôn tập văn học trung đại Việt Nam siêu ngắn | Ngữ văn lớp 11

những đặc điểm cơ bản của văn học dân gian

 • văn học bình dân là nghệ thuật truyền khẩu. Thực chất của quá trình truyền miệng là ghi nhớ dưới hình thức nội tâm và truyền miệng cho người khác. Văn học dân gian khi được tái hiện đã qua lăng kính chủ quan (bộ não con người) nên có xu hướng sáng tạo hơn. văn hóa dân gian thường được truyền miệng trong không gian (từ vùng này sang vùng khác) hoặc theo thời gian (từ thế hệ này sang thế hệ khác).
 • quá trình truyền khẩu thường được thực hiện thông qua biểu diễn, tức là cách trình bày tác phẩm một cách tổng hợp (nói, hát, kể).
 • văn học bình dân là kết quả của quá trình sáng tác tập thể.
 • tập thể thuộc về mọi người, ai cũng có thể tham gia sáng tác. nhưng từ quá trình này, ban đầu do một người khởi xướng, công việc thành hình và được cả tập thể tiếp nhận. rồi những người khác (nơi khác, thời điểm khác nhau) tham gia chỉnh sửa, bổ sung cho tác phẩm được biến đổi dần dần. quá trình bổ sung này thường làm phong phú và hoàn thiện tác phẩm.
 • mỗi cá nhân tham gia vào thành phần này vào những thời điểm khác nhau. nhưng do truyền miệng nên lâu ngày nên người ta không nhớ được và cũng không cần nhớ tác giả là ai. văn học dân gian vì thế đã trở thành công ích, ai cũng có thể thêm bớt, sửa đổi tùy ý. cuộc sống cộng đồng.
 • sinh hoạt cộng đồng là hoạt động chung của nhiều người như lao động tập thể, hát tập thể, tiệc tùng … trong các hoạt động này, các tác phẩm văn học, văn học dân gian thường đóng vai trò điều phối hoạt động, tạo nhịp điệu cho hoạt động (hát các bài: chèo thuyền, câu cá, …). Không chỉ vậy, văn học dân gian còn tạo ra bầu không khí kích thích hoạt động và truyền cảm hứng cho các chuyên gia (ví dụ truyện cười kể tại nơi làm việc giúp sảng khoái và giảm mệt mỏi ở nơi làm việc).
 • Hệ thống thể loại văn học dân gian Việt Nam
 • thần thoại, sử thi, truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện cười, truyện ngụ ngôn, tục ngữ, câu đố, ca dao, câu ca dao, truyện và thơ, chèo,

những giá trị cơ bản của văn học dân gian

 • dân gian văn học là kho tri thức vô cùng phong phú về đời sống các dân tộc (là trí tuệ của con người về mọi lĩnh vực của đời sống tự nhiên, xã hội và con người). kho tri thức này chủ yếu đến từ những kinh nghiệm lâu đời được đúc kết từ thực tế của nhân dân ta. trong tác phẩm được mã hóa bằng ngôn từ, hình ảnh nghệ thuật hấp dẫn người đọc, người nghe, dễ phổ biến, dễ tiếp thu và có sức sống bền bỉ theo năm tháng.
 • văn học bình dân ca ngợi và tôn vinh những giá trị tốt đẹp của con người. do đó, nó có giá trị giáo dục sâu sắc về truyền thống dân tộc (truyền thống yêu nước, trung thành, vị tha, nhân nghĩa, tinh thần đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác, …). văn học bình dân cũng góp phần hình thành những giá trị tốt đẹp cho thế hệ xưa và nay.
 • văn học bình dân có giá trị nghệ thuật to lớn. có vai trò quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của nền văn học dân tộc. nó đã trở thành một hình mẫu để học tập trong cuộc sống sau này. nó là nguồn thực phẩm, cơ sở của văn học viết.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

                       

Vậy là đến đây bài viết về Khái quát văn học dân gian Việt Nam – Ngữ văn 10 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button