Giải VBT ngữ văn 8 bài Tôi đi học – loigiaihay.com

Giải vbt văn 8 tập 1 bài tôi đi học

Video Giải vbt văn 8 tập 1 bài tôi đi học

thực hành

câu 1 (trang 6 sgk ngữ văn 8 tập 1)

phát biểu cảm nghĩ của anh / chị về dòng cảm xúc của nhân vật “tôi” trong câu chuyện Tôi đi học.

Xem Thêm : Nghị luận về điểm tựa trong cuộc sống (6 Mẫu) – Văn 11

phương pháp giải pháp:

<3

giải thích chi tiết:

lối hành văn giản dị nhưng đầy thuần khiết cuốn hút đã đưa người đọc đến một không gian trong lành và yên bình nhất. nhân vật mà tôi cảm thấy nhớ nhung và “không thể nào quên được những tình cảm trong sáng đã nảy nở trong trái tim tôi như những bông hoa tươi cười giữa bầu trời quang đãng”.

Xem Thêm : Thuyết minh về cái phích nước (bình thủy)

Dọc theo dòng hoài niệm, “tôi” bị cảnh mùa thu thổi bay “một buổi sáng đầy sương thu và gió lạnh. mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi và dẫn tôi đi trên con đường dài và hẹp vào thị trấn. Tôi đã nhiều lần quen với con đường này, nhưng lần này bỗng thấy lạ. cảnh vật xung quanh tôi đang thay đổi, bởi vì trái tim tôi đang có một sự thay đổi lớn: hôm nay tôi đi học ”. có lẽ ít ai có thể quên được giây phút đầu tiên nấp sau lưng mẹ đến trường, và nhân vật “tôi” cũng vậy. cảm xúc tuôn trào một cách tự nhiên và xúc động, gieo vào lòng người đọc những kỉ niệm khó quên. có sự thay đổi lớn trong suy nghĩ và hành động “Tôi không còn qua sông thả diều như trai đẹp và không còn phiêu bạt giang hồ như trai núi nữa”. điều này cho thấy nhận thức về nhân vật “tôi” đã thực sự trưởng thành và lớn mạnh nhờ một thực tế là: Hôm nay tôi đi học.

miêu tả tâm lý nhân vật một cách tinh tế, đầy cuốn hút, tác giả đã tái hiện lại cuộc đối thoại giữa “tôi” và mẹ trong ngày đầu tiên đi học. những suy nghĩ vừa hồn nhiên vừa dễ thương khiến người đọc khó quên.

Cảm xúc của nhân vật “tôi” khi đặt chân đến trường mỹ học được tác giả tái hiện một cách chân thực, sinh động và giàu cảm xúc. và có một sự thay đổi khác, một sự so sánh giữa thời gian trước khi đi học. chính sự so sánh khác biệt này đã làm cho nhân vật “tôi” trưởng thành hơn. ngôi trường trong mắt trẻ thơ “ngôi trường mỹ học đẹp và uy nghi như ngôi đình bình yên. hiên nhà rộng, cao hơn những buổi trưa hè vắng tanh. Lòng tôi quặn thắt sợ hãi”. Nhân vật “tôi” sợ điều gì? có lẽ sợ vì những năm tháng ngồi nhà trước đây không học hành tử tế, không vi phạm gì và nhiều thứ khác. một sự thật xấu xa. nhân vật “tôi” quan sát xung quanh một cách tinh tế. “Xung quanh những anh chàng vụng về và vụng về như tôi, bạn cứ theo sức mình để cõng bạn tiến về phía trước. Còn đúng hơn là không bị tụt lại phía sau. Bởi vì hai chân của bạn luôn di chuyển. Họ dừng lại cúi xuống một chân, và duỗi thẳng như đá. bóng hư ảo… ”Dường như tâm trạng của các bạn nam lần đầu tiên đi học đều giống nhau, hoang mang và lo sợ. tuy nhiên, hình ảnh cô hiệu trưởng “dễ mến và cảm động” khiến nhân vật “tôi” và các học sinh khác yên tâm hơn. bước ngoặt mới trong cuộc đời trẻ thơ, đặc biệt là “bàn tay mẹ dịu dàng đẩy con tiến lên” đã làm cho nhân vật “tôi” thêm can đảm và tự tin. những dòng chữ đó có lẽ là những khoảnh khắc mãi mãi neo lại trong tâm hồn của nhân vật “tôi”, hay nói đúng hơn là tiếng lòng của tác giả một cách chân thành và sâu lắng nhất. khiêm nhường nhìn con chim. Kỷ niệm xưa về những chú chim mắc kẹt giữa cánh đồng lúa bay trên bờ sông tràn về trong tâm trí tôi. nhưng tiếng phấn của cô giáo đập mạnh vào bảng đen đã đưa tôi trở về với khung cảnh thực tế. đi học.

trong sáng như chính con người đang chèo trên con thuyền đầy cảm xúc, đưa người đọc trở về những kỉ niệm của ngày đầu tiên đi học. ca từ nhẹ nhàng, mượt mà và sâu lắng khiến người đọc không thể quên những năm tháng ấy.

(bài tập của sinh viên)

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button