Top 15 cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại mang giá trị sâu sắc

Các tác phẩm hay

Video Các tác phẩm hay

Những cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại luôn mang đến những giá trị to lớn về tri thức, về nhân văn, ý nghĩa của cuộc sống hay con người. Nếu bạn cảm thấy buồn chán và trì trệ trong cuộc sống, hãy thử dành 30 phút – 1 tiếng mỗi ngày để đọc những cuốn sách văn học kinh điển dưới đây để tìm ra hướng đi mới.

15 cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại

1. tuổi thơ dữ dội – cuốn sách hay đi cùng năm tháng

Tuổi thơ dữ dội là câu chuyện yêu thích của tôi khi còn là học sinh trung học. Đây là tác phẩm truyện dài tám phần nổi tiếng nhất của nhà văn Phùng Quán. Tập truyện kể về cuộc đời đấu tranh, hy sinh của những cậu bé 13, 14 tuổi trong hàng ngũ của Đội Trinh sát Thanh niên Trung đoàn Cao Văn Mái. các hoạt động trinh sát, thu thập đồ tế, hò reo, chim hót, vịnh … được phác họa rất chân thực đến từng chi tiết nhỏ. mỗi người một hoàn cảnh, nhưng đều có chung quyết tâm, lòng yêu nước, chiến đấu và hy sinh từ khi còn rất nhỏ.

sách văn học hay nhất mọi thời đại

Tên truyện phản ánh chân thực nhất sự tàn khốc, khốc liệt của cuộc sống lứa tuổi thiếu niên trong cuộc chiến tàn khốc chống lại kẻ thù. Dẫu vậy, những người lính tuổi 20 ấy vẫn luôn lạc quan, vô tư, gan dạ, dũng cảm chạy ra tiền tuyến.

Đối với tôi, đây là một công trình có tầm quan trọng lớn cả về mặt lịch sử và nhân văn. một tác phẩm văn học khiến bất cứ ai đã từng đọc đều phải rơi lệ. một câu chuyện dạy chúng ta về tình yêu đối với đất nước và tuổi thơ của chúng ta.

2. giết con chim nhại – cuốn sách văn học hay “phải đọc” trong văn học Mỹ và thế giới

Đây là cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại của tác giả Harper Lee với hơn 10 triệu bản được bán ra trên toàn thế giới. nội dung của cuốn sách được viết dựa trên cuộc đời của chính tác giả và bạn bè, gia đình, nhưng tên đã được thay đổi.

sách văn học hay nhất mọi thời đại

Câu chuyện xoay quanh câu chuyện của hai thiếu niên Jean Louise “Scout” Finch và Jeremy Atticus “Jem” Finch, xảy ra trong suốt 3 năm. Trong câu chuyện đó, cha của hai cậu bé là một luật sư được chỉ định bào chữa cho một người đàn ông da đen bị buộc tội cưỡng hiếp một cô gái da trắng. Bối cảnh câu chuyện diễn ra ở miền nam Hoa Kỳ, khi nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn rất gay gắt.

đọc tác phẩm này, bạn sẽ thấy những thay đổi của trái tim con người như ích kỷ, hận thù, định kiến ​​hay lòng dũng cảm và lòng kiêu hãnh trong từng giai đoạn của cuộc đời.

3. Tiếng chim hót trong bụi cây có gai – cuốn sách kinh điển về tình yêu

tiếng chim hót trong bụi cây có gai kể về câu chuyện tình yêu đầy bi kịch giữa chú maggie và linh mục ralph. Dù cố gắng quên đi người mình yêu bằng cách kết hôn với một chàng trai khác, nhưng cuối cùng meggie và linh mục ralph lại được đoàn tụ, dẫn đến nhiều bi kịch khiến cả gia đình phải trả giá bằng cả cuộc đời.

sách văn học hay nhất mọi thời đại

Câu chuyện tập trung nhiều vào xung đột tâm lý và đạo đức hơn là các vấn đề xã hội và giai cấp. mặc dù các nhân vật chịu ảnh hưởng lớn của hoàn cảnh, nhưng hầu hết họ đều có tính cách riêng. Các nhân vật được xây dựng đáng chú ý bao gồm: Fiona, Meggie, con gái của cô và Mục sư Ralph. trong cuốn tiểu thuyết này không chỉ tập trung vào nhân vật meggie và cuộc tình của cô ấy, nó bao gồm nhiều chủ đề, nhiều tình yêu. Tuy nhiên, tất cả những diễn biến khác đều phục vụ cho câu chuyện chính, tình yêu trong sáng tuyệt vời của Meggie và Vicar Ralph.

4. người Hobbit – tiểu thuyết giả tưởng dành cho trẻ em

Xem thêm: Kể tên các tác phẩm văn học trung đại lớp 10 – Xuân Mai Complex

Đây là một cuốn tiểu thuyết hư cấu dành cho trẻ em. nhưng đến nay nó đã trở thành cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại với nội dung về những câu chuyện thần thoại giả tưởng kinh điển được độc giả vô cùng yêu thích.

sách văn học hay nhất mọi thời đại

The Hobbits là câu chuyện về cuộc phiêu lưu của Bilbo Baggins khi anh tham gia vào hành trình giành lại đất đai từ tay Người lùn. nhân vật hobbit được viết bằng giọng văn nhẹ nhàng, kết cấu truyện đơn giản phù hợp để kể trước khi đi ngủ, rất nhẹ nhàng êm ái. và sau đó người đọc sẽ bước vào thế giới trung thổ với những loài trong tưởng tượng: yêu tinh, người lùn, con người, người Hobbit, v.v., một thế giới có chiến tranh, với thiện và ác luôn song hành. người sống theo bản năng không lý tưởng hóa bản thân xa rời thực tế. . điều đó đã khiến một người Hobbit chỉ thích ăn ngon và ở những nơi đẹp đẽ gần gũi với cuộc sống và hấp dẫn hơn.

một câu chuyện rất nhẹ nhàng và nhân văn với những bài học ý nghĩa về cuộc sống của con người. một cuốn tiểu thuyết hấp dẫn bất kỳ ai có thể đọc và hiểu ý nghĩa của nó.

5. không gia đình: cuộc hành trình của một kẻ lang thang

Xem Thêm : Các tác phẩm văn học từ năm 1975 đến nay

khi nhắc đến những tác phẩm văn học xuất sắc mọi thời đại thì không thể bỏ qua “xuyên không”. Tác phẩm đã nhận được giải thưởng danh giá của Viện Hàn lâm Văn học Pháp. no family là câu chuyện về một cậu bé remy không gia đình, không họ hàng thân thích, bị bỏ rơi và được một gia đình nọ nhận nuôi. Remy được mẹ Bobby yêu thương, nhưng khi chồng cô trở về sau một vụ tai nạn, cuộc đời cô đã rẽ sang một hướng mới.

sách văn học hay nhất mọi thời đại

Tôi đến làm việc cho rạp xiếc cũ của Vitalis. Tôi theo đoàn đi khắp nơi, có lần cả đoàn mấy ngày không có cơm ăn, tôi bị vùi trong đống đá của giếng cả chục ngày.

hay khi ông cố của tôi qua đời, tôi vẫn luôn tuân theo lối sống cao đẹp của ông tôi là chăm chỉ, ngay thẳng, dũng cảm, không nói dối và luôn yêu thương mọi người … dù tôi phải sống với ông . Nhiều loại người trong xã hội, tôi đã bị bỏ tù oan, nhưng nó vẫn làm thay đổi phẩm giá tốt đẹp trong cơ thể tôi.

cuối truyện, quả ngọt cũng đến khi tôi tìm được gia đình và sống hạnh phúc cùng lisa. không gia đình mang đến cho người đọc nhiều hiểu biết sâu sắc về cuộc sống, lối sống, nhân cách con người. một kiệt tác xứng đáng để bạn đầu tư thời gian và tiền bạc và được trả lại ngay cho thư viện của bạn.

6. chiến tranh và hòa bình – cổ điển nhưng khó đọc

Chiến tranh và Hòa bình là một trong những cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại của nhà thơ Nga vĩ đại Lev Nikolaevich Tolstoy. tác phẩm thuộc về tương lai khi nó vạch ra con đường, lý tưởng cho những cuộc chiến tranh khốc liệt để đạt được hòa bình. Không quá lời khi ví “Chiến tranh và hòa bình” là cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất mọi thời đại. tác phẩm nêu lên những vấn đề lớn của nhân loại được hiện lên một cách vô cùng sinh động và giàu cảm xúc qua từng câu chữ, từng câu nói.

sách văn học hay nhất mọi thời đại

Nếu đam mê lịch sử, chiến tranh và những triết lý sâu sắc, bạn nên đọc kiệt tác này. những giá trị bạn nhận được sau khi đọc là vô giá nhưng thấm nhuần triết lý làm người sâu sắc.

7. les đau khổ – cuốn tiểu thuyết có ảnh hưởng nhất trong văn học thế kỷ 19

les Misrables là một trong những tiểu thuyết xuất sắc của nhà văn người Pháp chiến thắng hugo. Tác phẩm xuất bản năm 1862, là tác phẩm tiêu biểu nhất của văn học thế giới thế kỷ 19. Les Miserables là lịch sử xã hội Pháp những năm đầu thế kỷ XIX.

Xem thêm: Phong cách Hồ Chí Minh – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 9

sách văn học hay nhất mọi thời đại

nhân vật chính là một cựu công nhân jean valjean đang cố gắng chuộc lại những lỗi lầm khi còn trẻ. Đọc cuốn tiểu thuyết này bạn sẽ giống như đến thăm Paris, lấy bối cảnh đất nước Pháp xinh đẹp, nơi lịch sử, kiến ​​trúc, chính trị, luật pháp và tín ngưỡng được mô tả chi tiết và chân thực. sau đó bạn cảm nhận được bản chất của mọi điều thiện, điều ác, lẽ phải và công lý ở Pháp thế kỷ 19.

tác phẩm như một bức tranh toàn cảnh rộng lớn về cuộc sống của những người dân lao động nghèo ở Pháp vào thế kỷ XIX. dưới họ, họ bị xã hội ngược đãi nhưng được thể hiện với nhiều vẻ đẹp về tâm hồn và hình thức. Qua hàng loạt nhân vật, chúng ta có thể thấy được niềm tiếc thương vô hạn của tác giả đối với những nạn nhân phải gánh chịu trong xã hội tư sản.

8. Ông già và biển cả: một kiệt tác của văn học thế giới

the old man and the sea thuộc thể loại tiểu thuyết ngắn, tác phẩm cuối cùng được viết bởi hemingway. Ông già và biển cả là điểm sáng trong sự nghiệp văn chương của nhà văn Hemingway, giúp ông nhận được giải thưởng nobel về văn học năm 1954.

sách văn học hay nhất mọi thời đại

Câu chuyện xoay quanh một người đánh cá già chiến đấu với một con cá kiếm khổng lồ ba ngày ba đêm sau khi bắt được nó. văn phong của truyện rất giản dị, trong sáng và chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về thiên nhiên và con người. Rất đáng đọc một tác phẩm giúp bạn suy ngẫm về cuộc sống, về lý tưởng sống.

9. bắt trẻ đồng xanh – tác phẩm văn học có giá trị nhân văn cao

catch the green field là một cuốn tiểu thuyết kể về câu chuyện của holden caulfield trong những ngày sống ở thành phố new york sau khi bị đuổi khỏi trường dự bị đại học pencey.

sách văn học hay nhất mọi thời đại

đọc truyện bạn sẽ thấy holden là một người không thích gì cả, ghét bỏ mọi thứ và chỉ muốn đứng ở bờ ruộng rộng lớn nhìn lũ trẻ nô đùa. lan man, lảm nhảm nhiều về thói hư, tật xấu, những lời nói dối tầm thường và những người hành động vì nhau. hoặc một kẻ thô thiển và thô lỗ, không phù hợp với bất kỳ khuôn mẫu nào và luôn là chính mình.

Xem Thêm : TOP 12 bài Phân tích Vào phủ chúa Trịnh hay nhất

điều tôi thích ở tác phẩm này là ngôn ngữ giản dị, mặc dù đôi khi rất thô tục, để miêu tả tính cách nhân vật, giúp chúng ta nhận ra những triết lý đơn giản vẫn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày.

10. chiến binh cầu vồng – cuốn sách gây xôn xao ở Indonesia

chiến binh cầu vồng là một câu chuyện trong sáng về lứa tuổi học đường xen lẫn những trò đùa tinh nghịch, nó xen lẫn tiếng cười và nước mắt. Tác phẩm vẽ nên cho độc giả bức tranh chân thực về sự phân hóa giàu nghèo sâu sắc trong xã hội, một tác phẩm văn học vô cùng cảm động, truyền tải sâu sắc ý nghĩa chân chính của đạo làm người, làm đệ tử, đạo làm thầy.

sách văn học hay nhất mọi thời đại

tác phẩm này đã có tác động sâu sắc nhất ở đất nước indonesia, nó đã bán được hơn năm triệu bản và đã được dịch ra 26 thứ tiếng. bạn sẽ tìm thấy những bức ảnh thời còn cắp sách đến trường và sau đó bạn sẽ biết ơn những người thầy, người cô, bạn bè của mình và việc học tập giúp ích như thế nào trong cuộc sống này.

11. nguồn – cuốn tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 20

Xem thêm: Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Lep tôn xtôi

nguồn cho chúng ta hiểu rõ về bản chất con người, sự suy tàn ở mỗi người là khác nhau, không ai có quyền nói xấu bất cứ ai về sự tồn tại của họ hoặc về bản thân họ. và dù tương lai cuộc đời của mỗi người khác nhau nhưng họ luôn tìm kiếm một hình ảnh cao quý về bản chất con người và lẽ sống của con người.

và bạn không biết phải bắt đầu từ cột mốc nào, nguồn là một trong những hướng dẫn giúp bạn định hướng tương lai tốt nhất. đó là lý do tại sao tác phẩm này rất được yêu thích, đặc biệt là trong giới trẻ, nó giúp bạn nâng cao tinh thần quyết thắng của tuổi trẻ, nó chỉ cho bạn phải làm gì … đây là một trong những cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại. Bạn nên đọc nó.

sách văn học hay nhất mọi thời đại

12. the Great gatsby – văn học cổ điển của Mỹ

The Great Gatsby kể về cuộc đời của chính tác giả Fitzgerald, sau cú sốc và hỗn loạn của Thế chiến thứ nhất. Nhân vật của vở kịch là một người ham của cải nhưng không cảm thấy thoải mái với một xã hội quá coi trọng vật chất mà đạo đức con người không có giá trị.

sách văn học hay nhất mọi thời đại

13. số đỏ: tác phẩm nổi tiếng nhất của vu trong phung

số đỏ là một tác phẩm văn học trào phúng của nhà văn vũ trong phung. câu chuyện dài 20 chương xoay quanh nhân vật xuân tóc đỏ với nhiều tình huống may rủi đã giúp anh gia nhập xã hội thượng lưu lúc bấy giờ.

cho người đọc thấy một xã hội tư sản thành thị ở Việt Nam đang theo một lối sống văn minh vô cùng lố bịch và đồi trụy lúc bấy giờ. Tác giả đã phê phán, phê phán những trào lưu lối sống sa đọa, nửa vời, ngang nhiên chà đạp lên mọi đạo lý truyền thống… Số Đỏ là một tác phẩm có ngôn ngữ sáng tạo đầy màu sắc và đậm cá tính. cho bạn đọc.

sách văn học hay nhất mọi thời đại

14. Rừng Nauy – câu chuyện quá đẹp, quá hoàn hảo nhưng cũng đầy day dứt

Rừng Nauy là một cuốn tiểu thuyết tình yêu ngọt ngào và u sầu của tác giả Haruki Murakami. trong tình yêu đó có yêu, có giận, có tội, có cô đơn và buồn. tuy nhiên, trên tất cả tình yêu thương luôn khiến con người ta sống hết mình, rằng họ sống trên lửa trong cuộc đời ngắn ngủi này. vở kịch đã làm rung động hàng chục triệu độc giả trên khắp thế giới với chất lãng mạn và u uất trong từng câu chữ và ngữ cảnh.

sách văn học hay nhất mọi thời đại

15. don quixote – cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại

Câu chuyện xoay quanh nhân vật chính Don Quixote, một hình ảnh được xây dựng để phản ánh bản chất đa diện của con người. chàng trai có tính cách khùng khùng nhưng cũng rất nhạy cảm và yêu thương đồng loại. anh chiến đấu với cối xay gió như một tuyên ngôn về tự do, ghét sự xa hoa của giới quý tộc đương thời.

sách văn học hay nhất mọi thời đại

Ngoài màu sắc hài hước, tác phẩm còn là sự châm biếm tàn dư của lý tưởng quý ông thích phiêu lưu và sở thích tầm thường. đồng thời hướng mọi người đến một xã hội công bằng hơn, tự do hơn và nhân văn hơn.

Trong số 15 cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại mà tôi kể trên, bạn ấn tượng với cuốn nào nhất? Có tác phẩm nào bạn thích đọc ngay không? Mong rằng chia sẻ bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn trong thư viện của mình.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button