[Ngữ văn 8] Những kiến thức trọng tâm về truyện kí Việt Nam 1930-1945

Những tác phẩm truyện kí việt nam

Được phân bổ đều trong giáo án ngữ văn lớp 8 là các tác phẩm truyện ngắn Việt Nam giai đoạn 1930-1945. Đây là những công việc đặc thù và rất quan trọng trong các bài kiểm tra, bài thi của học sinh. Trong bài viết dưới đây, giáo sư Nguyễn Phi Hùng, giáo sư ngôn ngữ học tại Hocmai sẽ hướng dẫn các bạn học sinh những hiểu biết chính về các tác phẩm này.

bối cảnh của tác phẩm

bối cảnh lịch sử, xã hội và văn hóa

Tác phẩm tự sự Việt Nam ra đời vào thời kỳ thực dân Pháp đô hộ nước ta, lúc này chúng đẩy mạnh công cuộc bóc lột dân tộc ta. đồng thời, ngay tại thời điểm này, làng xã chúng ta vẫn còn chịu sự áp bức của giai cấp thống trị của chế độ phong kiến.

Lúc này nhân dân chia thành nhiều giai cấp, tầng lớp như: nông dân, tư sản thành thị, tiểu tư sản, công nhân … với nhiều mâu thuẫn giai cấp, đẳng cấp.

p>

Về văn hóa, truyện ngắn và tiểu thuyết ra đời vào thời điểm các trào lưu tư tưởng và văn hóa phương Tây tràn vào nước ta, trước hết là ở thành thị. tuy nhiên, tập quán và định kiến ​​của nước ta vẫn còn khá nặng nề. Các nhà văn Việt Nam không còn theo đuổi các giá trị văn hóa truyền thống của văn hóa Hán và văn học Trung Quốc, học cách tiếp thu các đặc trưng văn hóa phương Tây.

Bối cảnh văn học Việt Nam

Thạc sĩ Hùng nhấn mạnh, thời kỳ này, văn học Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại hóa hoặc phương Tây hóa, thay vì lấy “khuôn vàng thước ngọc” của văn học Trung Quốc với các tác phẩm kinh điển, thơ lục bát,… nên đã hội nhập tiếng Việt. văn học trong dòng chảy chung của văn học nhân loại.

Xem thêm: Ngữ Văn 6 Bài 5 Đọc: Thương nhớ bầy ong (Huy Cận) – Chân trời sáng tạo

Xem Thêm : Soạn văn 9 | Chi tiết các tác phẩm văn học lớp 9 – HOCMAI

Văn học Việt Nam thời kỳ này được khơi nguồn từ hiện thực cuộc sống.

Văn học thời kỳ này phát triển nhanh chóng, số lượng tác phẩm và dấu vết của các nhà văn, nhà thơ phát triển mạnh mẽ. từ đó, văn học cũng được chia thành các bộ phận, có thể chia thành hai loại: văn học công khai và văn học không công khai. và văn học cũng được chia thành các khuynh hướng khác nhau ở các mảng: lãng mạn, hiện thực phê phán, v.v., tạo nên sự đa dạng và phong phú cho văn học Việt Nam.

Thành tựu truyện Việt Nam

Ông cho rằng ở giai đoạn này, văn học Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn: sự xuất hiện của nhiều thể loại mới (truyện ngắn, hồi ký, tiểu thuyết, …), sự xuất hiện của những tác giả tiêu biểu, tài năng (như nam cao, ngo tat to, to hoai, …) cùng với những tác phẩm đặc sắc như “chi phèo”, “lão hạc”, “tắt đèn”, …

Những tác phẩm thời kỳ này đã phản ánh một cách sinh động và đầy đủ đời sống vật chất và tinh thần của người dân Việt Nam, những tác phẩm này vừa có giá trị hiện thực vừa mang giá trị nhân văn sâu sắc. đồng thời đóng góp và đánh dấu bước phát triển của tiếng Việt trong việc thể hiện tư tưởng, tình cảm của người Việt Nam.

Truyện tiếng việt trong giáo án ngữ văn lớp 8

Trong chương trình Ngữ Văn lớp 8, các em sẽ học 4 truyện tiêu biểu trong văn học Việt Nam giai đoạn 1930-1945, bao gồm: “Tôi đi học”, “Trong lòng mẹ”, “Tức nước vỡ bờ”. ngân hàng ”,“ lão hạc ”. các tác phẩm này đều là tác phẩm tiêu biểu của tác giả và cũng là tác phẩm tiêu biểu của văn học Việt Nam giai đoạn 1930-1945.

Xem thêm: EM THÚY – Kiệt tác hội họa của họa sĩ Trần Văn Cẩn | Tạp chí điện tử Thế giới Di sản

về “Tôi đi học” và “Trong lòng mẹ” trong chương trình tinh giản năm nay sẽ được tích hợp thành một chủ đề. “Tôi đi học” được viết theo thể loại truyện ngắn ngôi thứ nhất với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tự sự, miêu tả và biểu cảm trong một câu chuyện đậm chất thơ. vở kịch là tổng hợp những kỷ niệm và cảm xúc của ngày đầu tiên đi học.

người anh hùng hướng dẫn học sinh đến các vở kịch (1930-1945).

Xem Thêm : Tóm tắt tác giả, tác phẩm Rừng xà nu – Trường THPT Trịnh Hoài Đức

“trong lòng mẹ” được viết theo thể loại hồi ký góc nhìn thứ nhất về tình mẫu tử nồng nàn của một đứa trẻ còn hồng được thể hiện qua nỗi đau xa cách mẹ và niềm hạnh phúc vô bờ bến khi còn trong bụng mẹ. . ma trận. vở kịch có xây dựng tình huống truyện, tâm lý nhân vật, đặc biệt là cậu bé áo hồng được miêu tả rất tinh tế.

với “Tức nước vỡ bờ” thông qua việc xây dựng các tình huống kịch tính của truyện, miêu tả diễn biến tâm lý nhân vật và cách kể khéo léo, tác giả đã khắc họa được sự độc ác, tàn bạo của các nhân vật, những kẻ thống trị và thế lực tiềm tàng. , khả năng vươn lên giải phóng của nông dân. tác phẩm được viết theo thể loại tiểu thuyết với ngôi thứ ba nên câu chuyện được kể một cách rất linh hoạt và hấp dẫn.

còn với “lão hạc” là truyện ngắn được kể ở ngôi thứ nhất với lời kể của ông giáo. Thông qua cách miêu tả tài tình diễn biến tâm lý nhân vật, nam tác giả Huấn Cao đã khắc họa được số phận bi thảm và phẩm chất cao quý của người nông dân trước Cách mạng tháng Tám.

Xem thêm: Thuế máu (Hồ Chí Minh) – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 8

Trên đây là phần hướng dẫn soạn truyện của giáo viên môn ngữ văn lớp 8. Tuy nhiên, giáo viên cũng nhấn mạnh rằng, bộ giáo án ngữ văn lớp 8 có rất nhiều kiến ​​thức cần nhớ, các em học sinh nếu có sự đầu tư, tập trung cho môn học thì các em nhé. sẽ nghiên cứu nó tốt.

& gt; & gt; Phụ huynh và học sinh tham khảo bài học kinh nghiệm với người hùng tại đây .

một chương trình học tốt 2020-2021 là nền tảng vững chắc của các môn học mà anh hùng nhà giáo và các thầy cô giáo hocmai tận tâm. với hai khóa học trang bị kiến ​​thức và ôn tập sẽ giúp các em học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 nắm chắc kiến ​​thức, kỹ năng. với hệ thống bài giảng và kiến ​​thức tổng hợp cho tất cả các môn học, hệ thống bài kiểm tra, bài tập để học sinh tự đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. đồng thời, đội ngũ tư vấn luôn giải đáp mọi thắc mắc của các em học sinh, đồng hành cùng các em trong năm học này đạt điểm cao nhất.

Phụ huynh và học sinh đăng ký nhận ngay thông tin khóa học và rút kinh nghiệm tại: https://hocmai.link/hoc-tot-truyen-ki-viet-nam

ghi danh học tốt chương trình 2020 – 2021

  • trang bị kiến ​​thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát sách giáo khoa, thay thế cho việc học thêm.
  • hệ thống bài kiểm tra và bài tập tự luyện có đáp án và các nguyên tắc.
  • đội ngũ giáo viên có trình độ cao và giàu kinh nghiệm.
  • giúp học sinh tăng cơ hội đạt điểm 9 – 10 trong các bài kiểm tra và câu đố.

Để biết thông tin chi tiết về khóa học, quý phụ huynh và các em học sinh hãy gọi ngay đến hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button