Mở bài cho tất cả tác phẩm văn học lớp 9 hay nhất | Ngữ văn 9

Mở bài cho các tác phẩm văn học 9

Video Mở bài cho các tác phẩm văn học 9

Trong bài thi môn văn, phần viết sẽ chiếm một nửa số điểm, vì vậy hãy đảm bảo bài văn của bạn đủ cảm xúc. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những ý tưởng hay cho phần mở đầu của bản thân khi viết bài văn.

phân tích bài thơ “sang thu” hay nhất – huu thinh

cảm nhận bài thơ hay nhất được nói chuyện với bạn – tác giả và phuong

phân tích mùa xuân ngắn tốt nhất

giải thích ngắn gọn cây lúa nước trong ngữ văn lớp 9

Bài thơ tiểu đội xe không kính – xem văn mẫu

phân tích bài thơ viếng lăng người xa

Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ đồng chí

câu chuyện về chuối

mở bài chung cho tất cả các tác phẩm văn học lớp 9

1. chị em thuy kiều

Nói chung, bướm xanh cho biết: nếu một nhà văn tiêu biểu được chọn cho mỗi quốc gia, người Anh sẽ không ngần ngại chọn secspia, france – molie và germany – ngỗng. Còn tôi, nếu được quyền lựa chọn, tôi sẽ không ngần ngại kể tên Nguyễn Du và kiệt tác Đoạn trường tân thanh của ông. là một trong những đỉnh cao sáng giá của văn học Việt Nam và thế giới, điều làm nên giá trị bất hủ của tác phẩm này có nhiều lý do, nhưng có một điều không ai có thể phủ nhận là tài thể hiện và khắc họa tính cách nhân vật sắc sảo mà các nhà tiểu thuyết hiện đại khó lòng giữ được. lên. với nguyễn du. và bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tài năng tuyệt vời ấy qua đoạn trích “chị thủy kiều” để thấy rằng ông thực sự xứng đáng được thế giới tôn vinh là “Đại thi hào dân tộc nguyễn du”… xem tiếp

2. cảnh ngày xuân

Xem thêm: TOP 20 bài Phân tích Sóng hay, ấn tượng nhất

Nền thơ ca Việt Nam trở nên vô cùng phong phú với sự hiện diện của chủ đề mùa xuân. chúng ta đã từng nghe bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” – thanh hải, bài thơ “ông đồ” – vu dinh lien hay những bài thơ trong bài “mùa xuân” – chế lan viên … nhưng bây giờ chúng ta hãy quay ngược thời gian trở lại với câu thơ lục bát. của đại thi hào dân tộc nguyễn du, ở đây ta sẽ tìm thấy một mùa xuân thanh bình, tươi tắn và tràn đầy sức sống làm mê đắm lòng người, “cảnh ngày xuân” trong bài thơ “truyện kiều”. bài thơ đã phần nào khẳng định được tài năng của ông qua cách miêu tả thiên nhiên tinh tế, sáng tạo và có lẽ đây là một trong những trang thơ xuân đẹp nhất mà chúng ta từng biết trong dòng chảy văn học. đó là lý do tại sao phần tử

cũng có mặt

sau đó đã viết:

“Tiếng ai làm chấn động đất trời nghe như nước vang vọng lời ngàn thu ngàn năm sau nhắc lại nguyễn du, giọng thơ như lời ru mẹ những ngày tháng”

3. ở nước ngoài trên tầng cao nhất

Trong dòng chảy văn học trung đại Việt Nam đã xuất hiện nhiều nhà thơ kiệt xuất, có nhiều áng văn cổ, sử thi được lưu giữ qua hàng nghìn đời nay. nếu lúc bấy giờ chỉ có hồ ly hương “học nhiều mà thành thạo, dùng ít mà trọn vẹn, chữ đẹp mới hay, văn thơ phù hợp, có văn hóa” hay một tên tội đồ tài hoa nhưng vô liêm sỉ. nhưng chân thật, chân chính nhưng kiêu hãnh, bảo thủ. và tất nhiên chỉ có một yếu tố như “đoạn miêu tả dường như có máu chảy ở đầu bút, nước mắt thấm trên mặt giấy”, một yếu tố khác như “có đôi mắt nhìn thiên hạ, một tấm lòng nghĩ cho ngàn đời”. . có thể tạo ra một “âm trường mới” bất hủ như vậy! Lật lại mảnh “kiều trên lầu cầu” của tác phẩm, ta sẽ thấy nét thư pháp miêu tả tài hoa, tinh xảo đã khiến ông muôn đời đáng trân trọng, xứng danh là “Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du”. . . xem thêm

4. đồng chí – công bằng

Xem Thêm : Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

nhà thơ tou hu đã từng viết: “nếu lịch sử chọn ta làm chỗ dựa, còn gì vui hơn là người lính chủ động” bởi lẽ, lẽ tự nhiên, khi người lính chủ động thực hiện sứ mệnh lịch sử, họ cũng sẽ trở thành hình ảnh trung tâm của các tác phẩm từ thời kỳ kháng chiến. Có rất nhiều bài thơ viết về người lính, chúng ta đã từng biết đến “thơ về tiểu đội không kính” – phuong tien duat, “những ngôi sao xa xôi” – lê minh khê, “tây tiến” – quang dũng hay “sư đoàn lính” – nguyễn đức ma. .. nhưng có lẽ bài thơ “đồng chí” của Chính Hữu là sự mở đầu chân thực và có ý nghĩa về hình ảnh ấy bởi nó được viết bằng chính những cung bậc cảm xúc trong những ngày tháng khó khăn, khó đong đầy tình cảm, đó là “tấm chân tình, sự tự nhiên, không có gì gượng ép hay gượng ép “

xem thêm: bình thơ đồng chí

5. bài thơ về tiểu đội xe không kính

my pham tien du thuộc thế hệ nhà thơ trẻ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống mỹ học của đất nước cùng với những gương mặt nguyễn duy, nguyên khoa điểm, huu kiem, thanh thao hay xuan quynh. Khác với thơ Nguyễn Duy: giản dị, sắc sảo, giàu chất triết lí, thơ Phạm Tiến Duật sôi động, trẻ trung, tự nhiên, phóng khoáng, “Bài thơ về tiểu đội xe không” cũng không ngoại lệ. Bài thơ nói về vẻ đẹp và hình ảnh người lính lái xe tải Trường Sơn, họ là tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam ở Trường Sơn trong những năm mưa bão. Đó là một thế hệ chịu nhiều gian khổ, hy sinh nhưng luôn ngời sáng phẩm chất anh hùng cách mạng, bộc lộ chủ nghĩa lãng mạn và tâm hồn tuổi trẻ:

“Xe đi xuyên núi cứu nước nhưng tấm lòng phơi phới tương lai”

xem thêm: phân tích tiểu đội thơ không kính

6. thăm lăng chú

Bác ơi- cuộc gọi đắt quá! bạn là nguồn cảm hứng vô tận của nền thơ ca Việt Nam, có rất nhiều bài thơ viết về bạn, nhưng mỗi bài thơ lại đưa ta đến những vùng đất khác nhau. Phải chăng “Buổi sáng tháng Năm” của nhà thơ là tình cảm nồng nàn, nóng bỏng của nhà thơ dành cho ông khi còn ở chiến khu, hay “Đêm nay Bác không ngủ” của nhà thơ khôn ngoan là cảm xúc của ông trước tình yêu thương của bao người mà bác ho đã dành cho. đối với mọi người, trong khi “Bác đến thăm” là một bài hát chân thành và xúc động của nhà thơ đối với nhân dân, bài thơ như chạm đến trái tim của người đọc, để lại trong lòng chúng ta một niềm vui nghẹn ngào. một chút bùi ngùi: ôm trọn non sông chọn kiếp người, anh đi rồi!

thuyền đánh cá

“người xưa buồn lắm nỗi nhớ nhung không biết đã tan chưa?” (tương lai)

Nhà thơ chạy trốn được biết đến trước cách mạng trong trào lưu thơ mới với cảm hứng về thiên nhiên, vũ trụ với âm hưởng trầm buồn, “sầu cổ thụ”. nhưng sau cách mạng tháng 8, thơ ông có một nguồn cảm hứng mới mạnh mẽ, đó là cảm hứng vươn lên cuộc sống và con người lao động mới, có lẽ bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” là bài thơ tiêu biểu của tầng lớp quý tộc thời kỳ đó. “Đoàn thuyền đánh cá” giúp ta thấy được vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước và sự trù phú của biển cả, từ đó tôn lên tinh thần hăng say, yêu lao động của những người lao động mới làm chủ cuộc đời và non sông:

Xem thêm: Chiếc lư đồng mắt cua: Bức tranh với những gam màu u tối – Revelogue

“học cách thống trị, tập trở thành người lao động dám vươn mình để cai trị thiên nhiên”

xem thêm: phân tích bài thơ viếng lăng

7. lặng lẽ sapa

có những tác phẩm đã trôi qua bao nhiêu năm nhưng đọng lại trong lòng ta những rung động nhẹ nhàng mà thú vị, đẹp đẽ nhưng không phô trương, giản dị nhưng không kém phần tinh tế bởi “niềm vui của một nhà văn chân chính là niềm vui của một người dẫn đường đến với đất của cái đẹp ”(pautopxki) và chúng ta đã thực sự đến được“ vùng đất ”ấy qua câu chuyện“ sapa lặng lẽ ”của tác giả nguyễn thanh long. ông được coi là một trong những nhà văn đáng chú ý nhất của thế kỷ trước khi ông chuyên viết truyện ngắn và ký. các tác phẩm của ông thường có lối hành văn mềm mại, trong sáng, đậm chất thơ và “sapa lặng lẽ” in trong tập “Giữa trời xanh” cũng không ngoại lệ. câu chuyện truyền tải đến người đọc, giúp người đọc thấm nhuần vẻ đẹp của những người lao động mới khi họ dệt nên bài ca yêu quê hương đất nước và đã gieo vào lòng chúng ta những suy nghĩ đẹp đẽ, khó quên!

xem thêm: suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong bài bình thản sa pa

8. thị trấn

Nếu lão hạc trong truyện cùng tên của ông cao là hình ảnh tiêu biểu cho người nông dân trước cách mạng tháng Tám, thì ông lão trong truyện “làng” của Kim lan lại là hình ảnh tiêu biểu cho người nông dân Việt Nam sau cách mạng thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. kim uni viết ít, nhưng có những truyện được coi là đặc sắc, thậm chí được xếp vào hàng kiệt tác như truyện “làng chơi” hay truyện “chọn vợ”. nguyen hong từng nhận xét “một lòng hướng về đất, với dân, thuần hậu, hướng về cội nguồn quê hương” nên những câu chuyện ông viết rất gần gũi, đời thường và “con người” thì không. phải là ngoại lệ. tác phẩm đặc biệt này cho ta thấy tài năng của Kim Lan trong việc tạo dựng tình huống tự sự độc đáo, miêu tả tâm lí, nội tâm tinh tế, phong phú, từ đó thể hiện tư tưởng, chủ đề của tác phẩm: lòng yêu nước thương dân, lòng yêu nước và tinh thần kháng chiến của những người nông dân trong giai đoạn sớm. kháng chiến.

9. lược ngà

Giữa cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt, có biết bao câu chuyện về những người lính đã trở thành huyền thoại đẹp như cổ tích giữa đời thực bởi “không có câu chuyện cổ tích nào đẹp hơn câu chuyện do người đời làm nên. chính nó”. đời ”(andecxen) và“ Chiếc lược ngà ”của nguyễn quang sáng cũng không ngoại lệ, chúng ta biết rằng, từ xưa đến nay, từ xưa đến nay, từ đông sang tây, chúng ta đều bắt gặp những trang văn bất hủ về tình mẫu tử. .là hồi ký kể về tuổi thơ đầy cay đắng và bất hạnh của chàng thanh niên nguyễn hồng, là sự ngọt ngào của những vần thơ về tình mẹ trong tập thơ “trang trẻ” của tago, … nhưng trong những cuộc thi văn học của nhân loại, chúng ta hầu như đều thấy những thiếu vắng tình phụ tử, chỉ đến khi truyện “Chiếc lược ngà” ra đời, ta mới thực sự ngỡ ngàng cảm nhận được cái cao cả, cái thiêng liêng vô bờ bến ở tác phẩm này mà sản phẩm chính là tình phụ tử giữa ông Sáu và bé Thu. dù mưa bom, bão đạn, khói lửa chiến tranh cũng không thể dập tắt được vì: “vượt qua bao bi thương của chiến tranh, nguyễn quang gánh đã cất cao bài ca thiêng liêng của tình phụ tử”… xem tiếp

10. mùa xuân nho nhỏ

Mùa xuân là đề tài bất tận để các thi nhân thỏa sức sáng tạo, tự do đưa từng câu thơ, từng chữ vào cuộc sống. mỗi nhà văn, mỗi cá tính, mỗi cái nhìn khiến cho cái vô cùng ngày càng trở nên vô tận. Tôi đã thấy một mùa xuân mang những triết lý sâu sắc của loài lan:

“Tôi đã không đợi, tôi hy vọng mùa xuân mang đến nhiều nỗi buồn hơn”

Xem Thêm : Nghị luận về tác phẩm truyện – Rèn luyện kỹ năng lập dàn ý và làm văn THCS | Hoc360.net

có một mùa xuân rất trữ tình, rất da diết trong thơ xuân sắc:

“xuân đang đến, xuân đi, xuân trẻ nghĩa là xuân sẽ già”

bây giờ chúng ta hãy khám phá mùa xuân của nhà thơ qinghai. mùa xuân ấy mang vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, mùa xuân ấy mang đến những chiêm nghiệm, suy ngẫm về cuộc đời con người, từ đó cho người đọc thấy được những tâm tư, nguyện vọng khiêm tốn nhưng chân thành, nghiêm túc của nhà thơ.

xem thêm: đánh giá nhỏ về mùa xuân

11. bếp lửa

Chỉ có tiếng gà kêu giữa trưa nắng, chỉ có ánh lửa bập bùng trong sương sớm mà chan chứa bao tình cảm, tha thiết, sâu lắng biết bao! hóa ra đôi khi những điều nhỏ nhặt, giản đơn nhất lại ẩn chứa trong tim, cô đọng những điều thiêng liêng và là hiện thân của những tình cảm chân thành, khó quên. “tiếng gà trống buổi trưa” đánh thức những kỷ niệm về tuổi thơ được sống trong tình yêu thương của bà, khi cầm trên tay tấm bằng Việt Nam, “bếp lửa” lạ lùng trở thành hình ảnh tượng trưng cho sự ấm áp tình bà cháu.

12. nói cho tôi biết

Xem thêm: Thần thoại là gì? – Nguồn gốc thần thoại – Các tác phẩm thần thoại

tình người luôn là nguồn cảm hứng cao đẹp trong thơ ca. Đây là lý do tại sao Van Original từng nói: “Không có gì nghệ thuật hơn là yêu thương mọi người”. Nếu bài thơ “con cò” của che lan viên là tình yêu dịu dàng, chân thành của người mẹ dành cho con thì “con nói với con” của y phùng là lời của một người cha đối thoại nhưng không kém phần mạnh mẽ, dứt khoát thể hiện tình yêu, niềm tự hào về quê hương đất nước. quốc gia của họ, đồng thời dạy cho trẻ em những bài học và những lý do cao cả để sống.

xem thêm: cảm nhận bài thơ đang nói với con bạn

13. rơi

Mùa thu từng dệt nên một miền thơ đẹp. Tôi đã từng yêu một mùa thu mộng mơ và huyền ảo trong “truyện kiều”:

“Trời soi bóng dưới đáy nước, thành xây bằng khói lam, núi vàng”

một mùa thu trong trẻo và thanh tao trong thơ Nguyễn Khuyến, trong thơ mới ta thấy mùa thu mơ màng trong “tiếng thu” của luu weightu, và hiển nhiên ta không thể không yêu khoảnh khắc “mùa thu” này của bạn bè. bài thơ như một bản nhạc nhẹ nhàng, tinh tế về sự chuyển giao kỳ diệu của đất trời từ cuối hạ sang đầu thu, khúc nhạc ấy ngân lên những xúc cảm nồng nàn mà sâu lắng như chạm vào tâm hồn người đọc những rung động. di chuyển thật ngọt ngào!

xem thêm: phân tích bài thơ “sang thu”

14. ánh trăng

Không biết từ bao giờ, vầng trăng đã trở thành nàng thơ, người bạn tâm giao của tâm hồn biết bao thi nhân. với ánh sáng huyền ảo, với chu kỳ sáp kỳ lạ của nó, vầng trăng đã gợi lên biết bao thi nhân cổ đại. giữa miền mênh mông ấy, “ánh trăng” của Nguyễn Duy như một lời tâm sự chân thành, đọng lại trong tâm trí người đọc những tâm trạng riêng, những trăn trở, trăn trở.

15. những ngôi sao xa

long son: Con đường chính gắn liền với những năm tháng kháng chiến oanh liệt và hào hùng của dân tộc ta. uu. tuyến đường ấy không chỉ in trong ký ức của những người lính ra trận mà còn in vào thơ ca cách mạng với những tác phẩm thơ hay nhất, đặc sắc nhất. Đó là hình ảnh những người lính lái xe dọc tuyến đường trường sơn trong bài thơ “tiểu đội xe không kính” của tác giả Phạm Tiên Duật là những cô gái mở đường trong “vùng trời, hố bom” của thị tôi da. còn viết về chiến tranh, viết về tuyến đường lịch sử thì tất nhiên không thể thiếu “Những ngôi sao xa xôi” của Lê minh khuê. câu chuyện kể lại cuộc đời và khắc họa chân dung, tâm hồn, tính cách của ba người thanh niên, ba ngôi sao xa xôi trên bầu trời đã và đang là hình ảnh tiêu biểu của thế hệ trẻ miền Bắc tận tụy, hy sinh vì miền Nam ruột thịt với tinh thần: đi ra chiến trường không hối hận vì cuộc sống xanh tươi …. xem thêm

👉 Qua nội dung trên mình cũng đã chia sẻ một cách chi tiết nhất giúp các bạn viết được đoạn văn mở bài hay. Chúc các bạn đạt thành tích tốt nhất trong các kỳ thi tiếp theo.

Mở bài áp dụng cho tất cả các tác phẩm lớp 9. Mở bài chung cho các bài thơ lớp 9. Mở bài chung cho truyện ngắn lớp 9. Mở bài chung cho truyện ngắn lớp 9. Mở bài văn học lớp 9. mở bài chung cho học sinh lớp 9. tác phẩm văn học 9. văn mở bài 9. công thức mở bài chung lớp 9 cho tất cả các bài.

nguồn: decuong.vn

tải xuống văn bản mẫu hay tại đây

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button