Bình luận về Truyện chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng. – Bo bo

Bình luận về tác phẩm chiếc lược ngà

Video Bình luận về tác phẩm chiếc lược ngà

bạn có thể tham khảo

“Chiếc lược ngà” của nguyễn quang sáng là một câu chuyện viết hay về chủ đề tình cha con. Khi đọc tác phẩm, điều khiến người đọc xúc động nhất chính là tình cha con. lịch sử về tình cảm gia đình thiêng liêng, sâu nặng trong thời kỳ kháng chiến đã để lại những suy nghĩ và bài học bổ ích.

tác phẩm ra đời năm 1966, lấy bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân miền Nam. Chính trong hoàn cảnh bom rơi, đạn nổ, kẻ thù không chỉ chia cắt đất nước mà còn chia cắt từng người trong gia đình ấy, tình cảm gia đình được thể hiện một cách dũng cảm và xúc động hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Thuế máu (Hồ Chí Minh) – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 8

Khi tham gia kháng chiến, tôi có một đứa con gái chưa đầy một tuổi. Trong những năm chiến tranh, vì còn trẻ nên bà đi thăm chồng, vợ không mang theo con. do đó, bạn chỉ có thể nhìn thấy con mình qua những hình ảnh nhỏ. và bây giờ khi anh ấy quay lại, mối quan hệ cha con đó đã dấy lên trong lòng anh ấy, anh ấy cảm thấy buồn nôn. Vừa xuống thuyền, nhìn thấy một cậu bé chừng bảy tám tuổi, tóc xõa ngang vai, ông biết ngay đó là con mình. Không đợi thuyền cập bến, anh đã nhảy lên bờ, vội sải những bước dài và hét lên: “Thu ơi! Các con ơi!” đã thể hiện tình cảm cha con một cách tự nhiên, quá xúc động. Có vẻ như chính lúc này, trái tim người cha tội nghiệp đã bật khóc vì sung sướng khi đã 8 năm trôi qua ông không được nhìn thấy mặt con mình và dường như ông cũng muốn được đáp lại tình cảm của mình. nhưng cô đầy hoang mang, lạ thay, cô không biết anh là ai. còn ông Sáu thì vẫn đầy xúc động, không nói được lời nào, giọng lặp đi lặp lại: “con đây con ơi”! đó là lúc tình cha con lên đến đỉnh điểm mà không thể diễn tả thành lời vì quá xúc động. nỗi sợ cô gái bỏ chạy như một gáo nước lạnh dội thẳng vào trái tim đang bỏng rát của người ông. anh sững người vì sốc, hoang mang.

Xem Thêm : Mối Quan Hệ Giữa Văn Hóa Và Văn Học 1996 &Mdash; Luận Án Tiến Sĩ

Những ngày sau đó, anh ấy vẫn đang cố gắng để con trai nhận ra anh ấy là cha. cả ngày anh không đi xa, suốt ngày ở bên cạnh chăm sóc, an ủi tôi. nhưng càng vuốt ve đứa bé, nó càng đẩy nó ra xa. Anh chỉ muốn một điều: gọi mình là “Bố”. chỉ là một âm thanh của “ba”! nhưng ở người con gái của anh không có gì khác ngoài sự thờ ơ, lạnh lùng, thậm chí là hận thù. những hành động giúp đỡ hay an ủi anh đều bị cô phản ứng. chỉ có tình cha con sâu đậm mới giúp anh kiên trì vượt qua. Vào một bữa ăn, khi anh ta nhặt một con trứng cá muối to và vàng để vào bát của cô ấy, cô ấy hất đổ nó, cơm bắn tung tóe và không cần suy nghĩ, nó đã đập vào mông anh ta. Ông. sáu người chắc đã hối hận về khoảnh khắc nóng nảy đó.

trong ba ngày nghỉ ngơi ngắn ngủi anh ấy đã ở bên tôi nhưng tôi không chấp nhận anh ấy. Bây giờ, ngày anh từ biệt họ hàng, làng xóm, anh định mang theo nỗi buồn ấy. nhưng trong lúc không có ai đợi anh, một tiếng kêu xé lòng anh: “ba … a … a … ba”. tiếng “ba” đó đã bị kìm nén trong tám năm và giờ đang bộc phát từ tận đáy lòng. từ “bố” đối với anh là điều mong mỏi hơn bao đứa trẻ khác vì ngay từ nhỏ anh đã không có được tình yêu thương của bố. giờ đây tiếng “bố” vang lên tự nhiên ngỡ ngàng trong giây phút tạm biệt cuối cùng. và giờ nó muốn có bố, nó bật khóc vì hạnh phúc, hôn lên tóc, hôn cổ, hôn lên vết hằn dài trên má bố. Thì ra lý do anh không nhận cha là vì vết sẹo độc ác đó – vết sẹo do kẻ thù của gia đình đó, của đất nước và đất nước đau thương này gây ra. nhưng ngay sau khi tôi nhận ra nó, đó là lúc tôi phải nói lời tạm biệt. Hạnh phúc và vui mừng, anh ôm cô và nói lời tạm biệt, nhưng cô không muốn cha mình rời đi. Cho đến khi hứa sẽ làm cho cô một chiếc lược, anh mới để cha mình đi.

Xem thêm: Soạn văn 11: Một số thể loại văn học: kịch, văn nghị luận | Ngữ văn 11 chi tiết nhất

Trên chiến trường, dù chiến tranh ác liệt, ông vẫn cố gắng làm ra chiếc lược ngà. trong khi làm như vậy, anh ta cảm thấy hạnh phúc như một đứa trẻ nhận được một món quà. anh cố gắng tỉ mỉ, cẩn thận và siêng năng như một người thợ bạc. khi làm xong chiếc lược anh rất vui vì đã thực hiện được một phần lời hứa của mình. sau đó, ông khắc lên lưng chiếc lược chiếc lược “thương nhớ, tặng con, góp của cha”. Hàng đêm, bà nhớ con trai mình lấy chiếc lược ra xem và chải lên đầu để chiếc lược sáng bóng hơn. và mềm yếu … vào giây phút cuối cùng, dù không đủ sức để chết, nhưng tình cha con vẫn sống và trỗi dậy trong anh. Anh đưa chiếc lược cho người cha, một người đồng đội thân thiết và nhìn ông hồi lâu như ánh trăng cuối cùng: “Đưa cho tôi chiếc lược này. Cho và nhận”. cái nhìn đó có thể nói là cái nhìn của sự tin tưởng và tự tin, gửi gắm cả tâm hồn của cô ấy qua đó. tình phụ tử thiêng liêng, cao cả nảy sinh ngay cả khi con người xung đột, đối mặt giữa sự sống và cái chết, khi cha chấp nhận, anh nhắm mắt đưa chân.

Sau này, chú tôi gặp thu, bây giờ cô ấy là một người giao tiếp dũng cảm và trao kỷ niệm đó cho thu.

tình yêu của anh ấy đối với con sâu nặng bao nhiêu thì tình yêu của anh ấy đối với cha mình lại nồng nàn bấy nhiêu.

Xem thêm: Tác giả – Tác phẩm: Vợ Nhặt (Hoàn cảnh sáng tác, Tóm tắt, Ý nghĩa, Giá trị nghệ thuật)

Xem Thêm : TÁC PHẨM BẰNG CHỮ HÁN | Nguyễn Du

Cô ấy không nhận ra cha mình vì cô ấy không hiểu vết sẹo trên mặt của cha mình. hình ảnh người cha mà nó đã khắc sâu trong tâm trí bấy lâu nay đã không còn một vết sẹo trên mặt như ông Sáu, người cứ xưng là cha của nó! và vì vậy côn càng chống đối quyết liệt thì người đó càng chứng tỏ rằng anh ta yêu cha mình nhiều như thế nào. tình yêu ấy thật sâu đậm: nó là một, không thể chia sẻ cùng ai. người khác, ngay cả khi đó là người mà mọi người đều công nhận là cha của anh ấy, người chân thành yêu thương và chăm sóc anh ấy.

Đến lượt mình, bé Thu cũng đáp lại tình cảm của bố một cách xúc động. Khi biết ông nội Sáu là cha ruột của cô, và vết sẹo trên mặt là do cậu bé người Mỹ gây ra, vào buổi sáng cuối cùng trong ngày nghỉ của cha cô “, cô cảm thấy mình bị bỏ rơi, đôi khi đứng trong góc, đôi khi đứng trước mặt. của ngôi nhà, cô dựa vào cửa tiếp tục nhìn những người xung quanh ba mình, nét mặt cô có chút khác lạ, cô không còn bướng bỉnh hay cau mày nữa, nét mặt cô tối sầm lại vẻ buồn bã, ánh mắt buồn rười rượi trong đôi mắt anh. rất đẹp, với hàng mi dài và xoăn, và như thể anh ta không hề chớp, đôi mắt anh ta như mở to, ánh mắt anh ta không bối rối, cũng không xa lạ, anh ta nhìn cô với vẻ suy tư sâu thẳm. ”Anh ta không hiểu mình đang nghĩ gì”. sâu sắc lắm ”, cô chỉ biết điều đó khi cậu bé sáu tuổi buồn bã quay lại nhìn cô – không dám lại gần vì sợ nó lại bỏ chạy như lần trước – nói:“ Con sẽ nghe lời mẹ ”, cô khó chịu, anh vội hét lên: ba., a … a … ba! rồi cô ôm chặt lấy anh khóc nức nở “Em không cho anh đi đâu”. “tiếng khóc của anh ấy như một giọt nước mắt, xé tan sự im lặng và xé nát ruột gan của mọi người, thật đau đớn. Đó là tiếng ‘bố’ mà anh ấy đã cố gắng kìm nén suốt bao nhiêu năm, tiếng ‘bố ơi’ như muốn vỡ ra từ tận đáy lòng của anh ấy.” thót tim, nó hét lên và chạy về phía trước, nhanh như một con sóc, nhảy lên và quàng tay qua cổ bố ”. thu là một đứa trẻ tình cảm. Thái độ của Thu đối với cha cô bây giờ trái ngược với những ngày đầu khi cô gái sáu tuổi đến thăm cô. Đối lập nhưng nhất quán. vì quá yêu bố và quá muốn có bố, nên khi xác định bố không phải là bố của mình, mẹ nhất định không chịu nhận bố và nhất định không gọi “bố ơi” dù chỉ một tiếng. vì vậy, khi tiếng gọi đẫm nước mắt ấy vang lên, chúng tôi thấy nó thiêng liêng nhất. tiếng gọi ấy càng trở nên thiêng liêng và quý giá hơn bởi vì trái tim nhân ái và cao đẹp vô hạn của người cha đang chờ đón nó.

Sau này, hiểu được sâu sắc nguyên nhân gây ra vết sẹo trên mặt cha, bé Thu đã trở thành một sứ giả dũng cảm và dũng cảm. Cô quyết tâm tiếp bước cha mình để đánh đuổi kẻ thù của gia đình, kẻ thù của dân tộc.

nguyen quang sang đã rất thành công trong việc xây dựng mối quan hệ cha con giữa mr. sáu và thu. đọc truyện cổ tích chắc hẳn người đọc đã một lần rơi nước mắt vì xúc động. và cũng bởi vì tôi thấy trong đó thấp thoáng về chính mình, về người cha thân yêu của tôi. rằng tình mẫu tử là một trong những tình cảm thiêng liêng nhất trên thế gian này. và vì lẽ đó, đọc “Chiếc lược ngà” giúp chúng ta biết trân trọng hơn những người thân yêu xung quanh mình, trân trọng những tình cảm sâu sắc mà chúng ta đang nhận được. và hơn hết, đọc truyện ngắn này, chúng ta biết yêu thương, chia sẻ và sống hiếu thuận với cha mẹ ruột của mình.

không chỉ gợi lên những tình cảm trong sáng, cao quý, “Chiếc lược ngà” còn mang đến cho người đọc những bài học nhân sinh đầy lòng nhân ái. và vì vậy, đây thực sự là một câu chuyện hay trong hành trang của các bạn trẻ Việt Nam!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button