Soạn Bài Câu Cá Mùa Thu Chi Tiết

Tác giả tác phẩm bài câu cá mùa thu

Trong quá trình thực hiện bài học câu cá mùa thu , chắc chắn bạn sẽ gặp phải một số vấn đề và khó khăn. Vì vậy, một gợi ý từ đội ngũ biên tập nhiệt tình tại Ant Guru sẽ là một điều tuyệt vời cho các bạn sinh viên, phải không? Hi vọng các em học sinh lớp 11 có thể nắm được những nét cơ bản về nội dung và nghệ thuật của bài thơ Câu cá mùa thu nói riêng và các tác phẩm văn học trong chương trình nói chung, kiến ​​trúc sư có thể giải đáp một số câu hỏi. trong sách giáo khoa, đây cũng là một cách soạn bài Câu cá mùa thu mà thầy cô hay hỏi, các bạn học theo. hãy chú ý theo dõi!

tôi. hướng dẫn viết bài câu cá mùa thu về tác giả, tác phẩm

1. tác giả:

Ở phần đầu của bài soạn Câu cá mùa thu , kiến ​​xin giới thiệu với các em những điều cần lưu ý về tác giả nguyễn khuyển. Nguyễn Khuyến (1835 – 1909) quê ở Nam Định, quê ở làng Hoàng Xá (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định), quê ngoại, nhưng lớn lên và sinh sống chủ yếu ở xã yên đô (huyện bình dương). ). ) luc, ha nam) – quê quán.

nguyễn khuyển sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống Nho học nên có nền tảng khoa bảng vững chắc. Ngoài ra, ông là người có chí nên Nguyễn Khuyến đã đỗ cả ba kỳ thi chọn nhân tài trong nước hiện nay: Hương, Hội, Đình. Dù đã khẳng khái làm quan nhưng Nguyễn Khuyến không hề màng đến cuộc sống danh lợi, phù phiếm.

Thay vào đó, anh chọn cuộc sống giản dị và thẳng thắn ở quê nhà với công việc giảng dạy. Đặc biệt, trong suốt cuộc đời, dù sống trong thời đại Pháp thuộc nhưng Nguyễn Khuyến vẫn kiên quyết giữ thái độ bất hợp tác.

soan-van-bai-cau-ca-mua-thu

Xem thêm: Tác giả – Tác phẩm: Việt Bắc (Hoàn cảnh sáng tác, Tóm tắt, Ý nghĩa, Giá trị nghệ thuật)

nguyễn khuyển có một số lượng lớn các tác phẩm viết bằng chữ Hán và chữ Nôm – hơn 800 bài với nhiều thể loại khác nhau: thơ, văn xuôi, câu đối. hầu hết nội dung các tác phẩm của anh đều nói lên tình yêu quê hương, đất nước, gia đình và bè bạn. không những thế còn thể hiện trong đó cuộc sống vất vả, gian lao nhưng dễ dàng, giản dị của con người. Những tác phẩm của Nguyễn Khuyến đã ghi những dấu mốc không thể thay thế trong nền văn học dân tộc.

Xem Thêm : Phân tích truyện cổ tích Thạch Sanh – Văn mẫu lớp 6 (4 mẫu)

xem thêm:

phân tích bài thơ câu cá mùa thu

hãy viết một bài văn ngắn và ý nghĩa về cách yêu vợ của bạn

thảo luận về bài học thương vợ trong giáo án chuẩn

2. bài thơ câu cá mùa thu:

khi sáng tác Câu cá mùa thu cần điểm qua một số đặc điểm chính của tác phẩm. Bài thơ Câu cá mùa thu là một trong ba bài thơ trong chùm thơ Thu nổi tiếng của Nguyễn Khuyến, đó là: Thu điếu, Thu ẩm, Vịnh thu. Ba bài thơ này được sáng tác theo thể thơ lục bát và tác điều đó đã giúp Nguyễn Khuyến trở thành một cái tên nổi tiếng của dân thơ Việt Nam.

soan-bai-cau-ca-mua-thu

ii. hướng dẫn soạn bài Câu cá mùa thu qua mẹo trả lời câu hỏi sgk

1. câu 1:

Xem thêm: Đặc sắc nội dung, giá trị nghệ thuật Chuyện người con gái Nam Xương

Việc đầu tiên chúng ta nên làm khi soạn bài Câu cá mùa thu là giải thích quan điểm mà tác giả lựa chọn để thể hiện nội dung của bài thơ. điểm nhìn của tác giả về cảnh mùa thu thật kỳ dị và chính từ điểm nhìn này, nhà thơ đã thể hiện được sự toàn diện của mình trước cảnh vật. đoạn thơ mở đầu bằng cụm từ “ao thu se lạnh, nước trong ” là cơ sở để ta dễ dàng nhận ra “ao thu” là nơi xuất phát điểm nhìn của cảnh thu. . . chính từ “vị trí” ao thu ấy, cảnh thu đã hiện ra trước mắt người đọc một cách ấn tượng theo trình tự từ gần đến cao, xa: ở “ao thu” là “chiếc thuyền nhỏ đánh cá”, bên trong là chiếc “mây trôi” và xa xa là “sóng biếc”, “trời xanh”. cuối cùng vẫn dừng lại ở vị trí xuất phát ban đầu là tập hợp ao hồ và thuyền câu. từ điểm nhìn đó và cảnh thu, có thể thấy rằng nguyễn khuyển đã vẽ nên một bức tranh mùa thu tuyệt đẹp trước mắt người đọc: chỉ từ góc nhìn của ao, cảnh thu dần hiện ra theo những chiều không gian khác nhau.

2. câu 2:

Những nét độc đáo của phong cảnh mùa thu được gợi lên qua nhiều từ ngữ và hình ảnh. Trước hết, cảnh mang đặc điểm nhẹ nhàng, thanh thoát được thể hiện đồng thời qua các từ chỉ màu sắc (“trong vắt”, “xanh lam”, “vàng”, “xanh lam”) và các từ chỉ sự chuyển đổi, chuyển động của sự vật. (“sóng nhỏ”, “lá khẽ đung đưa”, “mây bay lơ lửng”). những hình ảnh hiện diện trong bài thơ cũng chính là những hình ảnh rất đỗi bình dị, gần gũi của mùa thu đồng bằng Bắc Bộ: “ao thu”, “đoàn thuyền đánh cá”, ” ngõ tre ”,“ lá vàng ”,… chính những từ ngữ ấy và những người đi trước đã giúp nguyễn khuyển vẽ nên bức tranh về cảnh một ngày thu ở đồng bằng Bắc Bộ, một khung cảnh vừa êm đềm vừa trong trẻo trước mắt. con mắt của người đọc chỉ ra những nét đặc sắc về nghệ thuật sẽ giúp bài văn Câu cá mùa thu nói riêng và các bài văn khác hoàn thiện hơn, các em lưu ý nhé!

2. câu 3:

những chuyển động của màu sắc, hình ảnh và âm thanh đã góp phần tạo nên nét đặc trưng của không gian mùa thu. trong bài thơ, nếu truyện dưới là hình ảnh ao thu với lũy tre thu hẹp cảnh vật thì truyện trên là bầu trời xanh bao la. nó ngược lại tạo ra sự mở rộng của không gian.

Xem Thêm : Muối của rừng | Tạp chí Văn Nghệ Thái Nguyên điện tử

soan-van-cau-ca-mua-thu Bên cạnh đó, chính đặc tính của âm thanh và những màu sắc trong thơ đã khiến không gian trở nên hiu quạnh, vắng lặng, cái tĩnh của không gian đã lên đến độ nhân vật trữ tình có thể nghe thấy sự chuyển động khẽ khàng của cá dưới ao: “Cá đâu đớp động dưới chân bèo”. Với không gian thanh tĩnh và có chiều hướng mở rộng đã góp phần thể hiện nỗi lòng của tác giả trước nhân thế. Đó là nỗi lòng thời thế của nhà Nho, dù không ồn ã, vồ vập nhưng lại tha thiết vô cùng. Nhưng dù là bộc lộ tình cảm nào thì ta cũng thấy phảng phất đâu đó sự cô quạnh, buồn bã của nhà thơ.

4. câu 4:

Điểm đặc biệt trong cách gieo vần của nguyễn khuyển có lẽ không khó nhận ra bởi nó thể hiện ngay trên bề mặt câu chữ. Trong bài thơ, Nguyễn Khuyến sử dụng nhuần nhuyễn vần “eo”. đây được coi là một bản án tử hình và rất khó chọn lời để sáng tác. Tuy nhiên, khó khăn đó lại giúp Nguyễn Khuyến bộc lộ tài năng. bằng chứng là các dòng thơ được kết hợp rất lỏng lẻo với vần “eo”. Đặc biệt, đây là vần không những có thể giúp diễn tả sự ảm đạm, tù túng, khép kín của không gian mà còn giúp nhà thơ thể hiện được phần nào nỗi sầu muộn trong lòng. . câu hỏi số 4 này cũng là một câu hỏi cần được khai thác nghệ thuật để trả lời cho “nhiệm vụ” viết bài văn câu cá mùa thu .

5. câu 5:

Xem thêm: Các tác phẩm văn học cấp 3 (bậc THPT)

Khi trả lời xong câu hỏi số 5 này, chúng ta sẽ hoàn thành bố cục của bài câu cá mùa thu … qua bài học câu cá mùa thu, ta có thể cảm nhận được nỗi lòng của nhà thơ. nguyễn khuyến cho thiên nhiên và đất nước. tuy toàn bộ bài thơ của nhà thơ chỉ tả cảnh thiên nhiên, tuy bề ngoài tác giả có vẻ sống thanh bình, yên ả nhưng ẩn chứa trong ông là lòng yêu nước thầm kín và lòng yêu đời không ngừng.

như vậy, với nội dung trên, mong rằng kiến ​​guru có thể giúp ích cho các em trong bài học tổng hợp câu cá mùa thu . Việc chuẩn bị bài tốt sẽ là bàn đạp để bạn học bài nào một cách chắc chắn và sâu sắc. hãy tiếp tục và đừng lo lắng khi bạn có một chuyên gia kiến ​​để tham gia cùng bạn.

Xem Thêm : Phân tích truyện cổ tích Thạch Sanh – Văn mẫu lớp 6 (4 mẫu)

xem thêm:

sáng tác bài hát xuất thần hoàn chỉnh nhất

soạn một lời tưởng nhớ cần thiết đến các liệt sĩ

soạn bài cho hai em theo giáo án của giáo viên

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button