Văn Học Việt Nam Thời Lê Sơ

Các tác phẩm văn học thời lê sơ

Bạn quan tâm đến văn học Việt Nam cũ , phải không? Hãy cùng phe binh van hoc theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

video đầy đủ Văn học Việt Nam thuở sơ khai

hiện đang trong thời kỳ đổi mới, nhưng nhiều bạn đặt câu hỏi muốn hỏi: “bạn nghĩ gì về tình hình của văn học Việt Nam những ngày đầu ?” Để trả lời câu hỏi trong bài làm của bạn, trước tiên hãy xem chậm bài viết sau.

tổng quát

Xem Thêm : 9 BÀI THƠ MÙA THU TUYỆT HAY CỦA VIỆT NAM – BOOKHUNTER – Đọc để nhận thức một thế giới đa chiều

Các thể loại văn học chính của thời kỳ này bao gồm thơ, văn, chiếu, biểu, văn bia, truyện ngắn, cáo, chính luận. Lực lượng sáng tác thời kỳ đầu khá hùng hậu và thành tích sáng tác cũng rất lớn, để lại dấu ấn đậm nét trong lịch sử văn học thời kỳ phong kiến ​​Việt Nam [wikipedia].

Nội dung văn học thời kỳ này khá phong phú và phản ánh đa dạng đời sống chính trị, xã hội và tinh thần.

văn học việt nam thời lê sơ

văn học việt nam thời lê sơ

Tác gia và tác phẩm tiêu biểu

thời kỳ đầu

 • nguyễn trai được coi là tác gia quan trọng nhất của văn học cổ đại. các tác phẩm nổi tiếng nhất của ông bao gồm:
  • chậu ngô cúc : viết vào tháng 3 năm 1427, kể lại cuộc khởi nghĩa của lam sơn – quá trình đánh đuổi quân liên minh, giành lại độc lập của nước Đại Việt. . Tác phẩm này được coi là thiên cổ hùng văn, bản tuyên ngôn độc lập lần thứ hai trong lịch sử Việt Nam, do Nguyễn Trãi thay Lê Lợi viết trên tán văn từ năm 1423 đến năm 1427, phần lớn là những bức thư gửi các tướng sĩ triều đình. trong chiến tranh và các biểu hiện, ví dụ. Tổng số bài thơ có thể sưu tập được cho đến nay là 69 bài.
  • Vic trai thi tập : một tập thơ viết bằng chữ Hán của Nguyên trai, còn lại 99 bài.
  • quốc âm thi tập : tuyển tập thơ nôm de nguyên trai, hiện có 254 bài [wikipedia]. đây là tập thơ du mục cổ nhất và cũng là cột mốc đánh dấu sự phát triển của du mục thế kỷ 15.

  giai đoạn sau

  Vào nửa cuối thời Lê sơ, dưới triều Lê Thánh Tông, văn học Đại Việt có một bước phát triển mới. Bản thân vua Lê Thánh Tông là đại diện tiêu biểu nhất của thời kỳ này

  • le thánh tông
   • tuyển tập thơ chữ Hán: hiếu thảo ấm áp (sáng tác với con trai các quan đại thần khi viếng lam kinh), chinh tay ky hanh (viết trên đường đánh bại chiêm thành năm 1471), minh lương cam túi (sáng tác cùng văn thần), quynh liên lục ca (tác phẩm của nghệ thuật với các tác gia trong tao đàn), xuân văn thi tập (năm 1496), bách hợp đoạt giải, thăng văn minh, cổ kim cung từ thi tập i>
   • lam sơn lương phú (một bài văn miêu tả vẻ đẹp của núi lam, sông luồng và công lao nuôi dạy lam sơn)
   • thơ lục bát: hong duc quoc Yin thi tac , và một số bài hát trong le triều đại điểm hẹn thiết kế

   Xem Thêm : Vẻ đẹp tiềm ẩn nhân vật chí phèo trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn nam cao

   Bên cạnh những tác giả kể trên, còn có những người có công sưu tầm, biên soạn liên tiếp các tuyển tập như phan phú, chu xa để làm thành tuyển tập cổ nhất Việt Nam mang tên viet phonic.poesy collection (Tập thơ của các tác giả trần – hạc và đầu rui gồm hơn 700 bài thơ. Sau đó, Đường công nhân biên soạn thành tập cổ kim chu gia tình sử và hoàng đạo tác thành bộ của bài thơ trích từ diem thi tập .

   nguồn: wikipedia

   như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về Văn học Việt Nam thời kỳ đầu . Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống hàng ngày và học tập. chúng tôi xin dừng bài viết này tại đây.

   trang web: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button