Tóm tắt, phân tích tác giả , tác phẩm – Tình yêu và thù hận – U. Sếch-xpia – Văn 11

Tác giả tác phẩm romeo và juliet

ii. nó hoạt động

1. tóm tắt

ở verona, italy, hai gia đình mo Movieu và capiulet có mối thù truyền kiếp. Romeo là con trai của gia đình Montaguiu yêu Juliet – con gái của gia đình Capitol. Cặp trai tài gái sắc này đã đến nhà thờ để xin linh mục Loran bí mật kết hôn cho họ. Tuy nhiên, Tiban, anh họ của Juliet, đã giết bạn thân của Romeo. Để trả thù cho người bạn của mình, Romeo đã đâm chết Tiban, khiến anh ta bị trục xuất và lưu đày. Juliet bị cha mẹ ép kết hôn với bá tước Paris. đã nhờ nhà sư loren giúp đỡ. nhà sư cho anh ta một liều thuốc ngủ, uống như chết, 24 giờ sau thuốc có tác dụng. Vị linh mục sẽ bảo Romeo đến hầm mộ để ngăn anh ta trốn thoát. Nhưng nhà sư chưa kịp báo tin thì đã nghe tin bị đày ải, đau đớn trốn về Verona. Trên đường về, anh ta mua một loại thuốc cực độc cho mình. Tại nghĩa trang, hẹn gặp Paris để thăm Juliet, Romeo đã đâm chết anh rồi uống thuốc độc tự tử. Ngay sau khi Romeo gục ngã, thuốc của Juliet hết tác dụng. Anh tỉnh dậy và thấy xác của Romeo bên cạnh nên đã cầm dao tự sát. Cái chết thương tâm của đôi vợ chồng trẻ đã thức tỉnh hai gia đình, họ quên đi mối thù xưa và chung tay đoàn tụ.

2. điều tra chung

a. nguồn gốc và hoàn cảnh tạo nên nó

– vở kịch “romeo và juliet” được viết vào khoảng năm 1594-1595, dựa trên câu chuyện có thật về sự thù hận giữa montagyu và các gia đình công giáo -piulet, trong verona thời trung cổ.

– trích đoạn 2, lớp 2 của vở kịch này.

b. thiết kế

– phần 1 (từ dòng 1 đến dòng 6): đoạn độc thoại tiết lộ tình yêu thầm kín của romeo và juliet

– phần 2 (còn lại): đối thoại của romeo và juliet

3. biết chi tiết

Xem thêm: Bức tranh rừng xà nu so sánh Việt Bắc | KHOA KHOA HOC CO BAN – TRUONG DAI HOC KHOA HOC

a. biểu mẫu hộp thoại

– 6 dòng đầu: độc thoại nội tâm bộc lộ suy nghĩ, tình cảm của nhân vật. họ nói về nhau chứ không phải nói về nhau: “sự xuất hiện của cô ấy luôn khiến cô ấy héo hon, xanh xao”, …

– 10 dòng tiếp theo là cuộc đối thoại giữa hai người. những cuộc đối thoại đó vẫn là biểu hiện trực tiếp của tình cảm

– ngôn ngữ sống động và biểu cảm.

Xem Thêm : Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya ngắn gọn (Lớp 7)

b. tình yêu chớm nở của romeo và juliet

– tình yêu của romeo và juliet diễn ra trong bối cảnh của hai gia đình thù địch.

– sự hận thù của hai gia đình đã ám ảnh cả hai trong cuộc gặp gỡ.

– những mối hận thù xuất hiện nhiều hơn trong juliet. Cô lo lắng, day dứt không chỉ cho bản thân mà còn cho cả người thân của mình: “Gia đình tôi đã tìm thấy tôi ở đây”, “Tôi sẽ không bao giờ muốn họ nhìn thấy bạn ở đây”, ….

– thái độ quyết liệt nhất của romeo, anh ấy sẵn sàng từ bỏ dòng họ của mình để đến với tình yêu. Điều anh sợ là không có được, không chinh phục được tình yêu của Juliet, anh sợ cô sẽ nhìn anh với ánh mắt hận thù …

⟹ cả hai đều đề cập đến sự căm ghét nhưng không phải để khơi dậy hoặc làm sâu sắc thêm sự căm ghét mà chỉ để vượt qua sự căm ghét, bất chấp sự căm ghét. và quyết tâm xây dựng tình yêu.

c. sự phát triển tâm trạng của romeo và guiliet

Xem thêm: Top 18 Câu chuyện cổ tích Việt Nam hay nhất

* thay đổi tâm trạng của romeo:

– sững sờ trước vẻ đẹp trong sáng và thánh thiện, ngây ngất vì trúng mũi tên của thần tình yêu.

– quyết định quay lại khu vườn của juliet vào ban đêm để gặp lại cô ấy.

– trước mắt người yêu, vẻ đẹp của người được yêu tuyệt vời hơn tất cả: “juliet như một vầng thái dương xinh đẹp”, “sự xuất hiện của cô ấy luôn khiến cô ấy héo hon, nhợt nhạt”, “đôi mắt của cô ấy là hai ngôi sao đẹp nhất trên bầu trời “, …..

⇒ Nghệ thuật so sánh hàm súc rất chân thực, lồng vào ngôn ngữ của tình yêu, của nhiệt huyết khi ngọn lửa tình yêu bùng cháy.

– romeo bộc lộ trái tim (độc thoại) với niềm đam mê cuồng nhiệt: sự so sánh được đưa lên một tầm cao hơn bằng cách hỏi “điều gì sẽ xảy ra nếu mắt anh ấy … thế nào?”, “nhìn kìa! anh ấy dựa vào má … má ! ”

– khi juliet tìm ra và nói chuyện với anh ấy, cảm xúc đó trở nên mãnh liệt, bất chấp nguy cơ mối thù truyền kiếp giữa hai gia đình.

– sẵn sàng từ bỏ dòng họ của mình vì tình yêu

⇒ tác giả thật dí dỏm trong việc miêu tả thành công điển hình cho trạng thái tâm hồn mãnh liệt của một người đang yêu.

Xem Thêm : 100 câu đố mẹo, câu đố dân gian hay nhất – Cùng đọc sách

* Tính khí thay đổi thất thường của juliet:

– thông qua độc thoại nội tâm:

Xem thêm: Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong văn học trung đại hay nhất – Văn 9

+ Ngay khi gặp romeo, cô trở về phòng và nghĩ về anh, điều đầu tiên khiến cô bận tâm là sự hiềm khích giữa hai gia đình nhưng sự thù hận đó không thể ngăn cản tình yêu của họ: “ay, ro-meo” , “Romeo! “,” tại sao bạn là romeo? … hậu duệ của nhà capitol. “

<3

= & gt; tình yêu mãnh liệt không chút che giấu, không chút xấu hổ.

– qua cuộc đối thoại với romeo.

+ “bằng cách nào … và bạn có đến không?” cô ấy yêu cầu để giảm bớt lo lắng vì anh ấy không thực sự tin tưởng vào tình yêu mới bất ngờ của mình.

+ “làm cách nào bạn đến được địa điểm này … gia đình tôi đã tìm thấy địa điểm này.” thể hiện nỗi lo lắng day dứt trong lòng juliet.

<3

= & gt; ngôn ngữ thơ sinh động thể hiện sâu sắc những diễn biến nội tâm phức tạp nhưng phù hợp với tâm trạng của kẻ si tình. thể hiện một tình yêu trong sáng vượt lên trên hoàn cảnh khó khăn. vấn đề “yêu và ghét” đã được giải quyết.

d. giá trị nội dung

qua câu chuyện tình yêu của romeo và juliet, tác giả ca ngợi và khẳng định vẻ đẹp của tình người và lẽ sống theo lí tưởng nhân văn.

e. giá trị nghệ thuật

– nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật, đặc biệt thành công trong những đoạn độc thoại nội tâm.

– cách nói, cách nói hồn nhiên của hai nhân vật, cách dùng lời nói của người kia để xóa đi sự ngăn cách mà sự thù ghét tạo ra.

loigiaihay.com

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button