Giới thiệu truyện Lão hạc – Tác phẩm đầy tính nhân văn – Tin Đẹp

Tác phẩm lão hạc là truyện ngắn viết về

Truyện “Lão Hạc” của Nam Cao là một trong những tác phẩm được đánh giá cao trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. truyện lão Hạc miêu tả rất chân thực tình cảnh, nỗi bất công và nỗi thống khổ của lão Hạc nói riêng và của những người nông dân nói chung khi phải chịu cả sự áp bức của chế độ phong kiến ​​và thực dân Pháp. . lão hạc là tác phẩm giàu lòng nhân ái và đức hi sinh cao cả, ngoài ra tác phẩm còn thể hiện tình cảm yêu thương, trân trọng của nhà văn đối với người nông dân và người lao động.

truyện ngắn lão Hạc kể về một người nông dân nghèo nhưng tốt bụng và chất phác. Crane là một góa phụ, sống với con trai và chỉ sở hữu một khu vườn rộng ba mẫu Anh. Vì không có tiền cưới vợ, con trai giục bán vườn nhưng ông nhất quyết không chịu vì “lấy vợ bán ruộng đi lấy chồng ở đâu?”. hơn nữa, “bán không lấy tiền lấy chồng”, không chịu được cảnh nghèo khó nên người con trai tuổi hạc quyết định đi làm cạo mủ cao su, bỏ đi ba bốn năm không về.

Xem Thêm : Cách viết phương trình đường phân giác của góc cực hay

Mỗi ngày đi làm, anh ta dành dụm từng đồng, dù sống trong cảnh nghèo khó nhưng con sếu vẫn không chịu bán mảnh vườn đó, vì đó là tài sản duy nhất mà anh ta muốn để lại. Người bạn duy nhất của ông lão lúc này là ông giáo và con chó con mà con ông mua trước khi đi, cậu bé vàng. Hạc coi cậu vàng như con mình, mỗi lần uống rượu là nằm xuống bên cạnh, ăn gì thì ăn, thỉnh thoảng lại ôm cậu để bắt ve, có như vậy cuộc sống của sếu cũng đỡ buồn tẻ hơn.

Giới thiệu truyện Lão hạc - Tác phẩm đầy tính nhân văn-2

thì ông già bị bệnh, ông ốm đến hai tháng, mười tám ngày, số tiền dành dụm lo đám cưới cho con trai đều tiêu sạch, ông sức yếu, không làm được việc nặng. , việc nhẹ đã đành, phụ nữ làm, không ai thuê hạc nữa, cuộc sống vốn đã khốn khó nay lại càng cần hơn. con hạc đã đưa ra quyết định đau lòng là bán đứa con vàng, người thân duy nhất ở bên cô. bây giờ người bạn duy nhất của hạc ở lại với thầy, anh ta đem hết tài sản của mình là ba sào ruộng, hai mươi lăm đồng kiếm được và năm đồng bán được cho cậu vàng gửi cho thầy, cái mảnh vườn ông để lại cho con cháu và ông dùng tiền lo đám tang cho họ vì “ông già sức yếu, con cái không có ở nhà, nếu chết không ai chăm sóc thì thị phi phiền não.” , anh ấy sắp chết, hãy nhắm mắt lại ”. Con sếu lo lắng thế này, dù nhắm mắt bịt tai vẫn sợ làm phiền hàng xóm, một đức tính rất cao quý.

Xem Thêm : Trên cơ sở nhìn nhận các yếu tố nội dung và hình thức tác phẩm: Nhận diện quy trình sáng tạo tác phẩm bình luận báo in

lão cẩu cho thầy bao nhiêu tiền, lão không có tiền ăn cả ngày chỉ ăn khoai, hết khoai thì ăn gì cũng được, thỉnh thoảng ăn gotu. kola và quả sung luộc. mỗi lần cô giáo đề nghị giúp đỡ, anh đều gạt đi và từ chối. khi không còn gì để ăn, con sếu tìm đến binh nhì, một tên trộm chuyên nghiệp, để xin một ít mồi câu chó. bọn binh nhì, ngay cả thầy giáo cũng coi thường anh, cho rằng anh nghèo đến mức phải đi theo quân tư để kiếm miếng ăn. Nhưng khi chủ nhân đến nhà lão cẩu, mọi chuyện đã được thu dọn sạch sẽ, lão cẩu lộn xộn, vật vã, sùi bọt mép, co giật toàn thân, đánh nhau hai tiếng rồi chết, ngoài quân không ai cả. biết sếu chết như thế nào.

Giới thiệu truyện Lão hạc - Tác phẩm đầy tính nhân văn-3

để trong cuộc sống này chúng ta thấy rằng vẫn còn rất nhiều điều cần được trân trọng. Hạc tuy thuộc tầng lớp bần cùng nhất trong xã hội cũ nhưng tấm lòng cao đẹp đến nao lòng. thầy, làm phiền mọi người xung quanh và sợ cháu lấy trộm số tiền dành dụm được cho con nên mới quyết định ra đi như thế này. Truyện Lão Hạc của Nam Cao là một tác phẩm đầy tính nhân văn, hết lòng ca ngợi những phẩm chất cao quý của người lao động.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button