La Phông-ten – Nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng người Pháp

Bạn đang quan tâm đến La Phông-ten – Nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng người Pháp phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

nhắc đến cái tên la font-ten có lẽ những người yêu thơ sẽ biết. ông là nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng nhất nước Pháp với những tác phẩm nổi tiếng khắp thế giới. la phông-ten được sáng tác ở nhiều thể loại khác nhau như truyện, thơ, tiểu thuyết, kịch … nhưng ông nổi tiếng với tuyển tập truyện ngụ ngôn / strong> (1666 – 1624) gồm 12 tập. Ông không chỉ là một cây bút tài ba về văn học mà còn là một người vô cùng uyên bác cả về tự nhiên, văn hoá, xã hội. Tìm hiểu fon-ten – nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng của Pháp với chúng tôi ngay tại đây.

tiểu sử tóm tắt của nhà văn la fon-ten

la font-ten hay còn gọi là jean de la fontaine (bằng tiếng Pháp) sinh ra ở sato chi-e-ri trong một gia đình nghệ thuật không có người đi kèm, cha anh làm việc như một người quản lý rừng. thời thơ ấu anh sống thiếu tình thương của mẹ vì mẹ anh mất sớm, anh được hưởng một nền giáo dục miễn phí và kiến ​​thức sâu rộng từ cha mình. Từ nhỏ anh đã sống giữa thiên nhiên, núi rừng và gắn bó với họ như những người bạn thân thiết. Sau khi học xong ở Paris, La Fontaine trở về quê hương để nối gót cha làm quản lý rừng địa phương, sống chung với những người dân lao động nghèo. Cũng chính từ đây, nghệ thuật văn chương bắt đầu trỗi dậy trong anh, anh cảm nhận được nỗi thống khổ của con người cũng như trái tim anh rung động trước cái hay, cái đẹp của thiên nhiên và muôn vật trên thế giới. vì vậy, ngòi bút của ông giàu chất văn học dân gian, chất thơ và lòng bác ái. anh tích lũy được những kiến ​​thức thực tế bổ ích về tự nhiên và xã hội. Tuy xuất thân trong một gia đình không ai theo nghệ thuật nhưng chính cuộc sống đã cho anh một người cha dày dặn kinh nghiệm, kiến ​​thức sống lớn và nền giáo dục phóng khoáng để anh có thể tự do khám phá giúp anh có một cuộc sống tốt đẹp. để đời viết nên những vần thơ đầy tính nhân văn sâu sắc.

Bạn đang xem: Tác phẩm tiêu biểu của la phông ten

Xem ngay: Rừng Xà Nu – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 12

Xem Thêm : Văn Học Việt Nam Thời Lê Sơ

la font-ten cực kỳ thích giao lưu với những người xung quanh, đặc biệt là những người trí thức tự do, không thích quẩn quanh buộc mình phải tuân theo những quy định của pháp luật như những người cổ điển khác. các nhà văn. đó cũng là nguyên nhân khiến anh không được vua louis xiv yêu thích.

Về con đường học vấn của La Fontaine: Người ta biết rất ít về những năm học của nhà văn, người ta chỉ biết rằng ông đã học tại Đại học Chateau-Thierry cho đến năm thứ hai ba, nơi ông học tiếng Latinh nhưng không học tiếng Hy Lạp. năm 1641 ông tham gia oratoire nhưng năm 1642 ông rời bỏ nó. Nhà văn Lafonteine ​​tiếp tục học chuyên ngành luật và thường xuyên tham gia vào Hiệp hội các nhà thơ trẻ cho đến năm 1649, ông lấy bằng luật tại Parlement of Paris.

sự nghiệp của nhà văn là font-ten

Văn phong của

Xem ngay: Soạn mĩ thuật lớp 8 Bài 14:TTMT Một số tác giả, tác phẩm tiêu biểu của mĩ thuật Việt Nam giai đoạn 1954-1975

Xem Thêm : Phân tích tác phẩm Nhà nước cách mạng – VIETNAM NATIONAL UNIVERSITY, HANOI INTERNATIONAL SCHOOL CHỦ – StuDocu

la fontaine giàu chất thơ, đầy hóm hỉnh và nhiều tầng ý nghĩa. số truyện của ông lên tới 60 truyện và được in thành 5 tập. trong truyện ngụ ngôn của fon-ten đại diện cho phong cách viết của anh ấy lúc sâu sắc, nhẹ nhàng, uyển chuyển và uyên bác nhưng cũng đầy hài hước, dí dỏm, đôi khi mơ mộng và khoa trương. ngụ ngôn của ông đã khéo léo kết hợp những câu thơ rất ngắn gồm 2 hoặc 3 âm tiết diễn tả các tình huống cuộc sống khác nhau một cách linh hoạt tuyệt vời. ngụ ngôn quốc gia , thể hiện tình yêu của ông đối với đất nước xinh đẹp của Pháp, đó là lý do tại sao ngụ ngôn de la fon-ten được coi là biểu tượng của văn học Pháp. những bài thơ nổi tiếng của ông được truyền từ đời này sang đời khác, thể hiện những tính cách và hoàn cảnh sống khác nhau như: ve và kiến, quạ và cáo, sói và cừu; cái chết và người tiều phu, con cáo và những quả nho ; gà trống và cáo; ông già và các con trai của ông ấy; gà đẻ trứng vàng, v.v.

the fables of the fon-ten gồm có hai phần: phần chính giống như một vở kịch nhỏ với những nút thắt và nút thắt, và phần rút ra ý nghĩa của bài học thường chỉ là một vài. câu ngắn. Dưới ngòi bút của tác giả, các loài vật như sư tử, hổ, báo, cáo, gà, mèo, chuột, ve,… được nhân cách hóa, cũng có tình cảm yêu, ghét, thiện ác. . xã hội động vật trong truyện ngụ ngôn đại diện cho xã hội pháp luật la fon-ten với đủ mọi tầng lớp, giai cấp, mâu thuẫn bộc lộ bản chất của xã hội đó, từ những người hèn mọn, nhỏ nhen cho đến những người có chức quyền cao và cả cao hơn là vua – sư tử. la fontaine ca ngợi trí thông minh và lòng nhân ái của người lao động, phê phán thói kiêu căng của quý tộc và thói đạo đức giả của giới tăng lữ. hình tượng vua – sư tử trong truyện ngụ ngôn tượng trưng cho sự uy nghiêm, gian ác của giai cấp thống trị. trong Poa la fon-ten ngay cả những vật vô tri vô giác như rừng, suối cũng có tiếng nói và cảm xúc như con người, điều này khiến thơ ông không chỉ mang tính phê phán mà còn mang tính chiến đấu, trữ tình sâu sắc.

la fon-ten – nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng của Pháp đã thực sự trở thành một nhà văn quen thuộc của mọi thời đại, cho đến ngày nay thơ của ông vẫn giữ được những giá trị sâu sắc cho đến ngày nay, nó mang nhiều tầng tầng lớp lớp. ý nghĩa đa chiều vào cuộc sống. Nếu bạn là người có niềm đam mê văn học, đặc biệt thích tìm hiểu về thơ thất ngôn tứ tuyệt thì đừng bỏ qua tác phẩm tiêu biểu của la fon-ten / strong>.

Xem ngay: Top 10 Bài thơ hay của vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi – Toplist.vn

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về La Phông-ten – Nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng người Pháp đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button