Chí Phèo – Nghệ thuật thoát ra từ những kiếp lầm than – Reviewsach.net

Nhận xét về tác phẩm chí phèo

“nam cao không tự hạ thấp mình để bắt chước ai, không nói ra lời, không miêu tả cách miêu tả của người ta. anh đã dám bước lên ngôi biệt thự văn chương với những góc cạnh sắc sảo của chính mình. những góc cạnh sắc sảo ấy, nếu ông giữ cho chúng được sắc nét mãi mãi, chúng ta có thể tin tưởng vào tương lai văn học của ông. Vườn văn học của Việt Nam không thiếu những bông hoa lạ, những nghệ sĩ táo bạo và những bản sắc đặc biệt. “

kiệt tác “chí phèo”

“Chí phèo” được các cao nhân đặt tên trong bản thảo là “cái lò gạch cổ”, nhưng có lẽ để thu hút sự chú ý của công chúng đương thời, nhà văn Lê Văn Trượng đã viết lời tựa của tập truyện. “xứng đôi vừa lứa”. Sau này, khi in lại truyện này trong tuyển tập “Cày giường” (tập truyện của 4 tác giả: Nam Cao, Nguyên Hồng, Nguyễn Huy Tưởng, Kim Lân), tác giả Nam Cao đã đổi tên truyện của mình thành “chi phèo. ” .

xem thêm những kiệt tác của Việt Nam

 • trái tim: cánh hoa rơi
 • người hát giữa rừng khuya: một gương mặt lạ trong kiệt tác của Việt Nam
 • số đỏ: chàng trai hào hoa đến từ “Vua báo đất bắc”
 • truyền thuyết về người đàn ông: câu chuyện về người con gái nam

“chi phèo” kể về câu chuyện của một người nông dân lương thiện nhưng sống đạo đức.

chi là một cậu bé bị bỏ rơi ngay từ khi mới lọt lòng, may mắn được mọi người nhặt về nuôi để trở thành một nông dân ở làng vu đại. vì ghen tuông, con kiến ​​đã đẩy anh vào tù. bảy tám năm sau, anh trở về làng để chiến đấu với người đã đưa anh vào tù, nhưng ông già này đã lợi dụng anh, trở thành cha vợ của con kiến, và trở thành một tay giết người chuyên nghiệp và đánh thuê. . Trong vài thập kỷ, anh chìm đắm trong cơn say, làm những việc xấu trong khi say, cho đến khi anh phát hiện ra rằng mình đã trở thành một con quỷ trong thị trấn.

Một hôm, sau một cuộc rượu say, trên đường về nhà, giữa một gốc cây chuối bên bờ sông, anh bỗng nhìn thấy một người phụ nữ. sau đêm đó, sau cơn sốt ngày hôm sau, sau bát cháo hành bốc khói, lần đầu tiên cuộc sống trở nên tỉnh táo sau bao nhiêu năm say sưa nhậu nhẹt …

đôi lứa xứng đôi reviewsach.net

sẵn sàng trung thực, nhưng tất cả dường như đã quá muộn.

Câu chuyện xây dựng thành công mâu thuẫn vô cùng gay gắt của hai nhóm người thuộc hai giai cấp trong xã hội thuộc địa nửa phong kiến: Nhóm cường hào, vai trò thượng đẳng gồm bá chủ, lưu ly, tảo tần … và cùng một nhóm côn đồ, bao gồm chí phèo, quan quân, năm đời … nhóm quyền thế cai trị, lôi kéo đông đảo dân làng, cũng tranh giành, chém giết lẫn nhau … đó là lý do tại sao cùng một nhóm dinh cơ diệt chủng nó được sử dụng. bởi kẻ mạnh như một công cụ để trừng phạt lẫn nhau và đàn áp dân làng.

truyện “chí phèo” khái quát một hiện tượng xã hội ở làng quê Việt Nam trước năm 1945, một bộ phận nông dân lao động chân chính bị đẩy đến con đường băng hoại. nhà văn đã lên án mạnh mẽ xã hội tàn bạo tàn phá cả thể xác lẫn tâm hồn của những người nông dân lao động, đồng thời nêu rõ bản chất lương thiện của họ luôn chống lại quá trình băng hoại đó, thậm chí có lúc nó đe dọa sẽ bóp chết tình người, tình người.

“Chí phèo” là một tác phẩm có giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc. Ngoài ra, nó còn rất sảng khoái do nghệ thuật ngôn ngữ độc đáo của Nam Cao. ở ngôi thứ ba vô hình và toàn tri, lời văn như có người đứng bên trong nhân vật, hoặc đứng cạnh nhân vật, điều này khiến cho việc miêu tả những biến động tâm lý của nhân vật rất sinh động. sự say sưa của chi phèo, dòng suy nghĩ, sự thay đổi đột ngột từ suy nghĩ sang hành động … tất cả những mảnh vỡ đều trở nên hoàn hảo, hợp lý, rõ ràng và dễ hình dung.

Truyện “chí phèo” được các nhà nghiên cứu và giới mộ điệu gần như nhất trí coi là kiệt tác, đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của Cao namino, đồng thời là kiệt tác đỉnh cao của truyện kể Việt Nam những năm 1930 – 1945.

Xem thêm: Tác giả Nguyễn Trãi – Cuộc đời, Sự nghiệp, Phong cách sáng tác | Ngữ văn lớp 10

“Chí phèo” xuất hiện trong bộ môn nghệ thuật thứ bảy cùng với hai tác phẩm khác của nam cao là “sống còn” và “lão hạc”, với tên gọi “Làng múa đại ngày ấy” được sản xuất năm 2018. Năm 1982 bởi Director, nsnd pham van khoa. vai chi phèo do nsut bui cuong thủ vai, cũng là nhân vật đã mang tên tuổi của anh mãi mãi. “Làng vu đại ngày ấy” là bộ phim nổi tiếng thuộc hàng kinh điển của điện ảnh Việt Nam thế kỷ 20.

Làng-Vũ-Đại-ngày-ấy

nghệ thuật thoát khỏi cuộc sống khốn khổ

Nhìn lại sự nghiệp văn chương của cao nhân, có thể nói ông vẫn luôn giữ được những nét “sắc sảo” như thuở ban đầu. phong cách, tư tưởng và nghệ thuật của ông được hình thành từ rất sớm, có lẽ vì vậy mà kiệt tác “chí phèo” ra đời từ cuốn sách đầu tay của ông.

Xem Thêm : Tác phẩm văn học và quan niệm về tác phẩm văn học – TẠP CHÍ TAO ĐÀN

Tập truyện “đôi lứa xứng đôi” là sản phẩm đầu tay của nam cao, do nhà xuất bản Đời sống mới tại Hà Nội ra mắt năm 1941, gồm 7 truyện:

 • cặp đôi hoàn hảo
 • sẽ
 • hai tâm hồn
 • giờ đã lột xác
 • con khỉ đập tổ vô hình tôm
 • mẹ yêu
 • cái chết của con mực

xuất bản vào thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai đang hoành hành, sự chú ý của người đương thời hầu như chỉ tập trung vào cuộc chiến từ Á sang Âu, có lẽ vì thế mà truyện “xứng đôi vừa lứa” khá im ắng trong lĩnh vực văn học và dư luận nghệ thuật thời đó.

Phải đến gần hai mươi năm sau, khi miền Bắc đã hồi phục sau chiến tranh, đất Hà Thành đã hòa bình, những giá trị đích thực trong sáng tác của Nam Cao mới được công nhận rộng rãi trong giới sáng tác. sáng tác, nghiên cứu và phê bình văn học.

nếu “chí phèo” khai thác đề tài người nông dân bị nhóm cường hào áp bức đến cùng, trở thành công cụ gieo rắc tội lỗi, dẫn đến kết cục bất tận để thoát ly; thì “khát vọng” là sự khắc khoải của người thầy giáo nghèo với ước mơ xa vời khi đất nước còn dài; “Hai tâm trí” là tình yêu tuyệt vọng giữa người giàu và người nghèo; “Giờ đổi thay” là nỗi day dứt của giới trí thức dưới chế độ cũ và đau thương của thời kỳ lột xác, trong đó ánh sáng của cách mạng là nhiên liệu để thời kỳ đó kết thúc trong vui sướng; “cái chết của con mực” còn là một trang viết về sự bất lực của những người trí thức nghèo đi trước thời đại; Đặc biệt, hai câu chuyện “ma đưa” và “người đàn ông vô lương tâm đánh tổ tôm vô hình” thuộc thể loại truyện ma, trong đó nam cao ghi lại những nét đặc sắc trong đời sống tâm linh, tâm hồn mê tín dị đoan của người dân các làng quê thời bấy giờ. thời gian.

Nhân vật chính đều là những “mảnh đời khốn khổ” phản ánh cuộc sống nghèo khổ của nhân dân Việt Nam dưới ách thống trị của thực dân Pháp và Nhật trước cách mạng tháng Tám năm 1945.

Thông qua những bi kịch của người nông dân và người trí thức trong xã hội cũ được thể hiện trong mỗi tác phẩm, cao nhân thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến hai vấn đề lớn của con người, đó là quyền được sống đàng hoàng, điều kiện tốt đẹp để phát huy tài năng. sống có ích và có ý nghĩa. Nam cao không chỉ đồng tình với khát vọng sống lương thiện mà còn ủng hộ khát vọng cống hiến, sáng tạo của đội ngũ trí thức, nghệ sĩ chân chính.

tranh cãi về đề xuất loại bỏ “chí phèo” khỏi sách giáo khoa

vào cuối năm 2017, nguyen wave hien, khi đó đang là nghiên cứu sinh tại trường đại học newcastle, Úc, bày tỏ ý kiến ​​rằng tác phẩm của nam văn sĩ chí phèo nên bị loại khỏi giáo trình ngữ văn 11.

“chi phèo không đại diện cho bất kỳ ai. anh ta chỉ là một đứa trẻ nghịch ngợm vô học. nếu chúng ta nói rằng chấy rận đại diện cho giai cấp nông dân bị áp bức thì thật là quá “tội nghiệp” đối với nông dân của chúng ta.

Thời đi làm thuê cho con kiến, con rận vẫn được coi là con người trong xã hội đó, người ta vẫn nhận nuôi chúng, cho chúng ăn và cho chúng làm việc. sau khi bị lũ kiến ​​đẩy vào ngục do ghen tuông, con rận mới trở nên hư hỏng. khi con rận say rượu, con rận nguyền rủa người sinh ra con chấy chứ không phải xã hội. sống trong xã hội hiện đại, một đứa trẻ trong hoàn cảnh đó chưa chắc đã có cách ứng xử khác hay cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó là một thực tế đau đớn phải chấp nhận.

Xem thêm: Truyện Cổ Tích Việt Nam Hay Nhất | Sự Tích, Truyền Thuyết Việt Nam

chi phèo nên bị chỉ trích vì ép cô ấy mở miệng. chị hatch là nạn nhân, bị con rận trong giấc ngủ dùng để hiếp dâm. vậy tại sao chúng ta có thể bắt cặp một kẻ lưu manh với một cô gái ngây thơ? Chưa kể sau này, cô lại mang thai và ôm thêm khổ vào thân. bất kể bạn đánh giá nó như thế nào, thậm chí là xấu. ”

đang đọc tin tức, thưa bà. Trần Thị Hồng (con gái ông cao) bày tỏ, tác phẩm văn học nào được đưa vào sách giáo khoa để dạy học sinh thì nhất định phải được ban biên tập chỉnh sửa. nó đã nhìn thấy nhiều góc độ, được cân nhắc kỹ lưỡng, qua nhiều giai đoạn và tiếp thu ý kiến ​​của các chuyên gia và nhà phê bình văn học.

ông. nguyen wave sien cho rằng việc làm này không mang tính giáo dục, đó là quan điểm cá nhân của sage. Đây là lần đầu tiên gia đình tôi phải nghe những ý kiến ​​trái chiều về công việc. ”- Chị chia sẻ. hong.

vì đây là một “ý kiến ​​trái chiều” hiếm hoi về một tác phẩm được coi là kiệt tác của văn học trước năm 1945, từ một người có học thức cao, nên đã khiến dư luận lúc bấy giờ khá xôn xao.

về mặt khách quan, bất kỳ tác phẩm văn học kinh điển nào, ngoài giá trị văn học còn có giá trị lịch sử to lớn, “chí phèo” cũng không ngoại lệ. và khi phân tích các tác phẩm này, cần xác định vị trí của chúng trong thời gian lịch sử mà chúng thuộc về, để mọi giá trị và ý tưởng có thể tìm được vị trí chính đáng của chúng.

với “chí phèo”, nam cao không chỉ viết về một kiếp người kền kền và quá trình chống lại sự phi nhân hóa đó, mà còn viết lại cả một thế hệ, một xã hội với những giai tầng khác nhau, qua những đau khổ mà người Việt Nam phải gánh chịu. nhẫn nại. chịu đựng dưới ách thống trị của thực dân, hiểu được những điểm mù của lịch sử, học sinh ngày nay sẽ biết ơn cách mạng tháng Tám hơn bao giờ hết, biết ơn chủ tịch Hồ Chí Minh vì hòa bình hiện nay. đây là một trong những giá trị giáo dục.

Xem Thêm : Bài 13: Chuyện người con gái Nam Xương – Môn Ngữ văn – Lớp 9 – HOCMAI

việt nam danh- đôi lứa xứng đôi reviewsach.net

“ngay cả cái xấu” ? không. anh ta luôn khao khát trở thành người tử tế và muốn trở thành người tử tế. thậm chí anh ta chỉ cắt mặt, anh ta chỉ ăn, anh ta chỉ sợ hãi… khi say, khi rượu điều khiển hành vi của mình, anh ta trở thành một kẻ liều lĩnh. “vậy đó: cái nghề ở đời quá tốt trở nên ngu ngốc, ở đâu, trên trái đất này, họ ngu ngốc, nếu đã chịu đựng thì ép đến khi không còn ngóc đầu lên được nữa”.

một xã hội mà công lý nằm trong tay kẻ mạnh, đã buộc tôi trở thành một kẻ liều lĩnh. người thứ nhất sợ anh hùng, thứ hai sợ người cố gắng liều mạng, cuộc sống không cho anh ta cơ hội làm anh hùng, vì vậy anh ta phải chấp nhận rủi ro để sống.

chi phèo là nhân vật của thời đại, là hình ảnh đáng thương của người nông dân giỏi dưới chế độ thực dân nửa phong kiến ​​bị dồn vào ngõ cụt, đó là quy luật của “con sâu cái rạ” muôn đời. trằn trọc. ” Đây là một trong những giá trị nhân đạo.

Xem thêm: Top 10 Tác phẩm văn học hay nhất của William Shakespeare – VnToplist

nam cao là một nhà văn hiện thực xuất sắc và một nhà nhân đạo lớn. chủ nghĩa nhân văn lấy con người làm gốc, con người với tất cả các nhu cầu chính đáng, năng lực trần thế và thực tế của mình.

nhà phê bình văn học, nhà nghiên cứu văn học, nhà văn dịch thuật thông tin văn học nghệ thuật nguyễn an viết:

“Điều đáng chú ý là con chao đực không chỉ đại diện cho những người nông dân lưu manh bị xa lánh, mất nhân tính mà trở thành công cụ gieo ác, gieo rắc nỗi kinh hoàng trong đời sống nhân dân. Ở nhân vật Chí Phèo, như nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra, Macho Cao vừa thể hiện khuynh hướng xa lánh, vật chất hóa, phi nhân tính hóa ở những người nông dân lưu manh, vừa thể hiện sự phản kháng đối với quá trình vật chất hóa, nhân hóa của những người này. nông dân. . hành động đến nhà con kiến ​​để giả vờ “làm người lương thiện”, rồi biết không thể xóa tội mình đã gây ra theo lệnh của ông già đó nên đã lao vào giết ông già rồi tự sát – đó. hành động này được nhiều nhà nghiên cứu coi là biểu hiện của sự phản kháng quyết liệt xu hướng xa lánh này của nông dân và dân chúng. ”

pgs do ngoc thong, tổng chủ biên chương trình ngữ văn mới, thẳng thắn cho rằng quan điểm của nghiên cứu sinh nguyễn sóng về việc loại bỏ chí phèo ra khỏi sách ngữ văn lớp 11 là không có gì đáng bàn.

một chút về đàn ông cao lớn

Nam cao (1917 – 1951), tên thật là Trần triễn, không chỉ là một trong những nhà văn tiêu biểu nhất của thế kỷ 20, mà còn là một chiến sĩ, liệt sĩ. trước cách mạng, ông là một nhà văn hiện thực lớn. sau cách mạng, ông là nhà báo của cuộc kháng chiến. Nam Cao đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc hoàn thiện phong cách truyện ngắn và tiểu thuyết Việt Nam nửa đầu thế kỷ 20.

Nam cao đã đóng góp 60 truyện ngắn, 1 tiểu thuyết cho nền văn học hiện đại Việt Nam. tác phẩm của các nhà văn nam nói chung, trong tập truyện “xứng đôi vừa lứa” nói riêng, tiêu biểu là “chí phèo”, thuộc dòng văn học hiện thực mang hơi thở thời đại, có giá trị văn học. , lịch sử, giáo dục và nhân văn có giá trị rất lớn trong kho tàng văn học nước nhà.

review sách đôi lứa xứng đôi by reviewsach.netQuan điểm sáng tác của Nam Cao trước Cách mạng

trước cách mạng, cao nhân có hai tư tưởng sáng tác chính. Trước hết, văn học phải chân thực và phản ánh đúng bản chất cuộc sống. thứ hai, văn học cần phải sáng tạo. Ở giao điểm của hai góc nhìn này, văn học nên phản ánh cuộc sống nhưng không nên sao chép hiện thực cuộc sống, nhà văn nên sáng tạo dựa trên trách nhiệm và thiên chức của người cầm bút.

“Nghệ thuật không phải đánh lừa ánh trăng, nó không nên đánh lừa ánh trăng. nghệ thuật có thể đơn giản là những tiếng nói đau thương thốt ra từ những mảnh đời khốn khó. ” – trích“ ánh xuân ”(1942) – nam cao.

Trong tuyển tập truyện ngắn đầu tay này, Nam Cao tập trung khám phá xã hội làng quê Việt Nam, cụ thể là làng quê Bắc Bộ, nơi phân tầng xã hội thành những nhóm người, nhiều loại người, từ dân làng vô danh, nông dân, giáo viên nghèo, cán bộ nhỏ. đến những người có thế lực, địa chủ … nhưng nhân vật chính thường là nông dân, trí thức nghèo. các nhân vật trong văn học của nam cao rất thực, lấy cảm hứng từ những người mà anh ấy đã tiếp xúc.

liên kết mua sách:

 • fahasa: https://shorten.asia/yu4aqbwd
 • shopee: https://shorten.asia/pg5z7hqc
 • tiki: https: // rút gọn. asia / wg92axqj
 • lazada: https://shorten.asia/n6vdb6ez

điểm đến

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button