Các Tác Phẩm Văn Học Cho Trẻ Mầm Non

Tác phẩm văn học cho trẻ mầm non

Như chúng ta đã biết, các tác phẩm văn học dành cho trẻ mầm non luôn có ảnh hưởng lớn đến việc giáo dục phát triển ngôn ngữ của trẻ. nhất là đối với trẻ mẫu giáo, những bức tranh tươi sáng được vẽ tại nơi làm việc, những hình ảnh thơ mộng về thiên nhiên, học sinh luôn đánh giá cao tính nhạc của bài thơ, tính chân thực và tính biểu cảm của ngôn ngữ. Cảm nhận được vẻ đẹp của ngôn ngữ, trẻ dễ nhớ, hứng thú xem và kể lại những câu chuyện, bài thơ đã học. Từ đó vốn từ vựng của bé tăng lên và ngôn ngữ của bé ngày càng phong phú hơn. vì vậy cho trẻ làm quen với các tác phẩm văn học là một việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi trẻ ở lứa tuổi mầm non. Vậy làm thế nào để bạn giới thiệu cho trẻ em những tác phẩm văn học?

Để giúp các em tiếp cận tác phẩm văn học, giáo viên tái hiện tác phẩm văn học bằng chính cảm nhận của mình, kể lại và diễn cảm tác phẩm. Thông qua các tác phẩm văn học, các bé có thể học, các bé có thể chơi qua các trò chơi đóng vai, tập làm truyện, kể chuyện nhóm, kể chuyện theo tranh … nào! Hãy cùng xem các bé lớp mẫu giáo sao biển làm quen với các tác phẩm văn học trong một lớp học như thế nào nhé!

Xem Thêm : Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Uy-lít-xơ trở về – Hô-me-rơ – Văn 10

Các tác phẩm văn học cho trẻ mầm non

Các tác phẩm văn học luôn thuộc lĩnh vực phát triển ngôn ngữ cho bé và với chủ đề: “chú thỏ trắng”, các bạn học sinh sao biển đã có một tiết học thú vị khi làm quen với các tác phẩm văn học. . Qua bài học các em nhớ tên truyện, tên các nhân vật trong truyện: thỏ trắng, gà con, mèo con. từ đó trẻ hiểu nội dung và nhớ được một số tình tiết chính của truyện. Bài học còn giúp trẻ mẫu giáo có các kỹ năng như: Nói được những từ, câu đơn giản theo sự hướng dẫn của cô và nghe, hiểu và trả lời câu hỏi của cô, biết chú ý lắng nghe lời kể của cô. cả lớp bắt đầu với âm nhạc và lời bài hát vui nhộn của bài hát: “trời nắng, trời mưa”. sau đó cô giáo dẫn dắt câu chuyện bằng tình huống về một cậu bé đi chơi và gặp cô bé dưới mưa. em rất thông minh khi biết dùng chiếc lá to làm ô che đầu, biết giúp đỡ và chia sẻ với các bạn khác. để biết bạn nhỏ đó là ai, chúng ta cùng nghe câu chuyện “chiếc ô của thỏ trắng” nhé. trong tiếng nhạc nhẹ nhàng không lời, lũ trẻ xúm xít quây quần bên cô và nghe cô giáo kể chuyện, dường như trí tưởng tượng của bọn trẻ đã được vận động ở đây vì câu chuyện rất hay và có tình tiết rất hấp dẫn. để tăng tính hấp dẫn cho tiết học, cô kể chuyện cho bé nghe kết hợp với động tác, cử chỉ, điệu bộ minh họa các nhân vật trong truyện, lời kể sinh động, lời kể nhấn mạnh giọng các nhân vật. em bé dường như đang hòa mình vào nhân vật yêu thích của mình.

tác phẩm văn học cho trẻ mầm non

Xem Thêm : Người lái đò sông Đà Khái quát tác giả, tác phẩm, mở rộng

Ngoài ra, khi kể chuyện phải bám sát lời thoại của các nhân vật, sử dụng đúng giọng điệu cơ bản, ngữ điệu, nhịp điệu và cường độ âm thanh của ngôn ngữ để giúp trẻ cảm nhận được bản chất, hình thức, hành động và tâm trạng của các nhân vật trong truyện, từ đó trẻ biết bày tỏ thái độ, tình cảm của mình đối với các nhân vật trong truyện. sau đó anh đưa ra những câu hỏi ngắn gọn và dễ hiểu cho bọn trẻ. Để các em dễ hiểu, cô giáo tóm tắt nội dung câu chuyện. và với câu chuyện thứ hai anh kết hợp với hình ảnh minh họa trên màn hình, điều này làm cho các em hứng thú hơn, lắng nghe kỹ hơn, sức hấp dẫn của câu chuyện được kể lại lần thứ hai để các em không cảm thấy nhàm chán. Cách nó đưa ra dự đoán tình huống tiếp theo trong truyện giúp trẻ dễ hình dung và ghi nhớ chi tiết. Trong quá trình trẻ trả lời câu hỏi, cô kết hợp với một số hành động của các con vật trong truyện khiến trẻ rất thích thú nên lớp học cũng trở nên sôi nổi hơn. sau khi trò chuyện chú ý sửa lỗi nói của trẻ, một số trẻ nói chưa đủ câu, còn nói lắp, khuyến khích trẻ nói đúng giọng điệu của nhân vật trong truyện. từ đó giáo dục con yêu quý, biết chia sẻ, giúp đỡ mọi người khi thấy người khác gặp khó khăn. Xen kẽ giữa các tiết học và để tăng hứng thú cho trẻ cô cùng trẻ tập vận động gà, mèo theo âm thanh của bài hát: “gà múa”, “mèo con”. đến lần thứ ba anh kể, các em vô cùng ngạc nhiên với màn anh kể chuyện kết hợp xem rối bóng, các em đã có những giây phút say mê với sự đổi mới trong cách kể chuyện. Những tràng pháo tay và tiếng hò reo trong giờ học thể hiện sự hào hứng, vui vẻ của các bé, vì đây là lớp học tốt và cô giáo đã chuẩn bị rất kỹ. kết thúc tiết học với tiết mục múa của các em và tiết học sao biển, nhưng dư âm của buổi học vẫn còn hiện hữu trong tâm trí của mỗi người tham dự và đặc biệt là các em học sinh mẫu giáo. các bé đã sống những giây phút đầy cảm xúc, đắm chìm trong trí tưởng tượng của trẻ thơ với những câu chuyện đầy màu sắc và những con vật ngộ nghĩnh, duyên dáng. đây là lớp có số lượng trẻ nhỏ nhất trường nhưng các tiết học cho thấy các bạn nhỏ rất thích thú. sự cảm thụ tác phẩm văn học được thể hiện bằng những cử chỉ đồng cảm bắt chước động tác của các nhân vật trong truyện, ngôn ngữ nói của trẻ khi trẻ hứng thú giơ tay phát biểu, đó chính là khởi đầu cho sự cố gắng bắt đầu nói của bé. ngôn ngữ riêng.

trẻ xem cô kể một câu chuyện kết hợp với múa rối bóng

Đó là một lớp học thú vị và hữu ích, phải không, các con? tác phẩm văn học đã ghi dấu trong tâm trí đứa trẻ sự chia sẻ và đánh giá cao của bạn bè. Qua bài học cho trẻ làm quen với tác phẩm văn học, không chỉ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ nói, tăng vốn từ mà còn tạo hứng thú với sách truyện, biết trân trọng và giữ gìn các tác phẩm văn học, tranh, ảnh. đây cũng là bước đầu tiên để các em nở những chồi xanh ước mơ. Làm quen với tác phẩm văn học từ sớm là cách để trẻ dần có được cách cư xử tốt, biết phân xử cái thiện, cái ác, từ đó có những hành động cao cả, nhân từ đối với con người.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button