Nhà thơ Xuân Quỳnh: Tiểu sử và sự nghiệp với các tác phẩm để đời – NHÀ VĂN TPHCM

Các tác phẩm tiêu biểu của xuân quỳnh

Video Các tác phẩm tiêu biểu của xuân quỳnh

xuan quynh (1942-1988) là nhà thơ nữ xuất sắc tiêu biểu cho nền văn học hiện đại Việt Nam nửa sau thế kỷ XX. nhắc đến xuân quy người ta nghĩ ngay đến những câu thơ đầy tình tứ. tình yêu với một phong cách cảm giác độc đáo. Trong sự nghiệp viết văn của mình, cô đã để lại một kho tàng các tác phẩm văn học đạt đến đỉnh cao của họ.

Tóm tắt tiểu sử và sự nghiệp của nhà thơ Xuân Quynh

Nhà thơ xuan quynh, tên khai sinh là nguyen thi xuan quynh. Ông sinh ngày 6 tháng 10 năm 1942 tại quê hương Văn Khê, Hà Đông, Hà Tây (nay là Thành phố Hà Nội).

xuan quynh sinh ra trong một gia đình công chức. Mẹ mất khi Xuân Quyên còn nhỏ, cha thường xuyên đi công tác xa không ở nhà nên từ nhỏ đến khi trưởng thành, nàng thơ đều được bà ngoại chăm sóc, nuôi nấng.

Năm 13 tuổi, Xuân Quỳnh học tập và sinh hoạt tại Đoàn Văn công Bình dân Trung ương. Tại đây cô được đào tạo thành một vũ công và biểu diễn ở nước ngoài nhiều lần, tham dự Đại hội Thanh niên và Sinh viên Thế giới tại Vienna, Áo năm 1959.

xuan quynh đã có một thời gian tự học, tập làm văn và làm thơ. nhờ đó, năm 19 tuổi anh đã có những công việc đầu tiên được đăng báo. hai năm (1962-1964), ông học Trường bồi dưỡng cán bộ trẻ, lớp 1 Hội nhà văn Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp, chị làm việc tại nhiều cơ quan thông tấn, báo chí, đảm nhiệm các chức vụ: biên tập viên báo Văn nghệ, biên tập báo Phụ nữ Việt Nam, biên tập viên nhà xuất bản tác phẩm mới, báo chí, ủy viên ban chấp hành hội nhà văn Việt Nam. hiệp hội (kỳ 3).

Năm 1973, Xuân Quỳnh kết hôn với nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Trước đó, cô đã kết hôn lần đầu và có một con riêng với chồng cũ, người làm việc trong đoàn văn công trung ương.

Cuối tháng 8 năm 1988, Xuân Quỳnh, chồng Lưu Quang Vũ và con trai Lưu Quỳnh Thơ (13 tuổi) qua đời trong một vụ tai nạn giao thông ở thành phố biển.

năm 2001, cố nhà thơ Xuân Quynh được truy tặng giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Ngày 30 tháng 3 năm 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký quyết định truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật cho hai tập thơ “Thiên đường trong trứng” và “Lời ru lòng đất”.

Chủ đề trong thơ xuân quynh: giản dị với nhiều cung bậc cảm xúc đời thường

chủ đề trong thơ xuân quy khá đa dạng từ: ký ức tuổi thơ, tình yêu lãng mạn, tình cảm gia đình, hiện thực xã hội, biến cố cuộc đời … tuy nhiên “điểm gặp gỡ” ở các chủ đề là sự hướng nội và nội tâm của nhà thơ.

Tuy nhiên, khi đọc các tác phẩm của xuan quynh, người ta không thấy sự tách rời khỏi thực tế. từng câu, từng chữ trong thơ Xuân Quynh như gần gũi như hơi thở và dường như là sự “tái tạo” lại những gì cô đã sống và trải qua. đạt được điều đó, nhiều nhà phê bình văn học cho rằng đó là do chính nhà thơ. Cô được nhận xét là một người phụ nữ giàu nội lực, sống hết mình, không ngại bộc lộ cảm xúc từ vui sướng, đam mê đến những lúc suy tư hay đau khổ. hơn nữa, chính hoàn cảnh sống trong những năm đất nước còn chiến tranh, chia cắt bởi bom đạn, đói nghèo, vất vả lo toan nhiều việc đã tạo nên “nhân cách” của một người phụ nữ vừa làm vợ, vừa làm nghề. . mẹ tôi vừa làm thơ.

Chân dung nhà thơ Xuân Quỳnh được vinh danh trên Google, nhân kỷ niệm 77 năm ngày sinh của bà.

Chân dung nhà thơ Xuân Quỳnh được vinh danh trên Google, nhân kỷ niệm 77 năm ngày sinh của bà.

Đây cũng chính là sự khác biệt của Xuân Quỳnh so với các nhà thơ cùng thời. Trong khi các nhà thơ khác phản ánh sự kiện đời sống, gắn liền tâm trạng mình với tâm trạng chung của xã hội, của đất nước thì Xuân Quỳnh lại khác. Vẫn là thơ phản ánh hiện thực nhưng nó lại đặc quánh tâm trạng, nảy sinh từ chính nội tâm và đời sống của nhà thơ. Điều này bộc lộ rõ nhất là trong 20 bài thơ viết về chiến tranh của bà nhưng người ta vẫn thấy đâu đó là lời thủ thỉ, tâm tình của một trái tim đang thổn thức vì yêu.

đọc thơ của Xuân Quynh, người ta luôn cảm thấy dạt dào cảm xúc và năng lượng trong từng câu chữ, dù ở cương vị, hoàn cảnh nào: người vợ tâm sự với chồng, người mẹ thủ thỉ với con yêu, con nói với cha mẹ hay những lời tâm sự. cho chính mình. Chính vì lẽ đó, nhiều người dường như tìm thấy chính mình trong thơ của bà, từ đó nảy sinh tình cảm và sự ngưỡng mộ đối với nhà thơ.

tình yêu trong thơ xuân quy: mãnh liệt, nồng nàn, say đắm

Qua lời nhận xét của những người thân thiết nhất với nhà thơ xuân quy, chúng tôi hiểu thêm về bà. pgs.ts luu khanh tho (anh rể của xuan quynh) từng chia sẻ: “Đọc những tác phẩm của xuan quynh, bạn có thể hình dung cuộc sống của bạn như thế nào, bạn yêu thích điều gì hay đau khổ về điều gì không? anh lấy sự chân thật làm điểm tựa cho cảm xúc và sáng tạo của mình, từ đó những sáng tác của anh là cuộc sống, những tâm trạng có thật, những buồn vui của cuộc đời … có lẽ, chưa có một người đàn bà làm thơ nào nói lên được tình yêu với những lời tâm huyết, nghiêm túc và đầy nhiệt huyết như vậy ”.

do đó, nhà thơ xuân quynh mới để lại cho đời những câu thơ tâm tình thiết tha như:

“sóng ở vực sâu

Xem thêm: Những tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Trãi

sóng trong nước

ôi, sóng nhớ bờ

không thể ngủ vào ban đêm

Xem Thêm : Phân tích Việt Bắc của Tố Hữu siêu hay (21 mẫu) – Văn 12

trái tim tôi nhớ bạn

luôn tỉnh táo trong những giấc mơ

….

cách làm tan chảy

trong một trăm con sóng nhỏ

ở giữa biển lớn tình yêu

trong một nghìn năm để vượt qua. ”

(wave)

– “bạn đã trở về với trái tim thật của mình

đó là máu thịt, đời thường không ai có được

nó cũng ngừng đập khi sự sống không còn nữa

Nhưng anh sẽ yêu em ngay cả khi anh đã chết. ”

Xem thêm: Những Tác Phẩm Nổi Tiếng Của Nhà Văn Victor Hugo Nên đọc

(hát một mình)

Nhà thơ Xuân Quỳnh và chồng Lưu Quang Vũ

Nhà thơ Xuân Quỳnh và chồng Lưu Quang Vũ

Nhắc đến chủ đề tình yêu trong thơ Xuân Quỳnh, nhà phê bình văn học Lê Thành Nghị nhận xét: “Thơ Xuân Quỳnh chất chứa tình yêu thương con người. Nó như một “bản năng gốc” để tạo nên chất thơ đậm nét ở chị. Xuân Quỳnh làm thơ dễ dàng, như một lời tự hát ấp ủ từ đâu đó, ngân nga mỗi khi có dịp, câu thơ trôi chảy kể cả những khi diễn đạt những điều tế nhị, sâu kín. Những tình cảm được biểu hiện tự nhiên, chân thực, một cách đầy chất thơ”.

như vậy, chúng ta gặp một mùa xuân quynh với khát vọng yêu đương cháy bỏng, yêu “sóng”, “tàu và biển”. nhưng chúng ta cũng gặp lại một mùa xuân khác với những lo toan, bộn bề, lo toan, những suy tư về tình yêu, hạnh phúc lứa đôi tưởng là bền vững nhưng đôi khi cũng rất mong manh:

cửa sổ mờ sương trong cơn mưa ẩm ướt

Tôi sẽ đợi bạn, bạn có quay lại không? ”-

(trời sẽ vẫn mưa vào ngày mai)

– “ Tôi lo lắng về con đường phía trước của mình

trái tim đập không thể tả nổi ”

Xem thêm: Những Tác Phẩm Nổi Tiếng Của Nhà Văn Victor Hugo Nên đọc

(hát một mình)

Xem Thêm : Cách phân tích một tác phẩm văn học – Just learn for your future

“Tôi mãi mãi không dám nghĩ tới

yêu hôm nay, mai có thể xa ”

(đang nói chuyện với tôi)

“đôi cánh bay mong manh như tình yêu”

(rồng cảnh báo bão)

“tình yêu đẹp như khói

Xem thêm: Tổng hợp các tác phẩm văn học lớp 12 thi THPT 2022 trọng tâm, dễ ra nhất

ai biết nếu trái tim tôi đã thay đổi? ”

(Tháng năm ra hoa)

nhà thơ xuân quynh viết cho thiếu nhi

Không chỉ nổi tiếng với những bài thơ tình, xuân quynh còn làm thơ, thơ thiếu nhi. Các tác phẩm nổi tiếng về chủ đề này bao gồm “cây trên phố, chờ trăng”, “thiên đường trong quả trứng”, và bài thơ “luu nguyen”.

Hầu hết các sáng tác này đều được viết khi nhà thơ đã làm mẹ nên câu từ, ý nghĩa rất am hiểu tâm lý trẻ thơ, toát lên sự vui tươi, trong sáng và hồn nhiên.

Dù mặt trời sợ lạnh

mặt trời len vào chăn cùng bạn

chú ý

bao nhiêu ánh sáng mặt trời chiếu vào chăn

nhưng mặt trời cũng tán tỉnh

rất nhiều trong vòng tay của mẹ tôi

mỗi khi con ôm mẹ

Tôi cảm thấy ấm áp, ấm áp. ”

(mặt trời mùa đông ở đâu?)

nhiều tác phẩm đã được chọn in và giảng dạy trong chương trình ngữ văn THPT như: truyện cổ tích về con người, tiếng gà trưa …

một số tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ xuân quynh

  • hoa dọc chiến hào (1968)
  • gió thở, cát trắng (1974)
  • sân ga sau khi anh ra đi (1984)
  • hát cho mình nghe (1984)
  • thơ xuân quynh (1992, 1994)
  • trời trong trứng (1982)
  • bến trong thành phố ( 1984))
  • câu chuyện của luu nguyen (1985)

Qua những tác phẩm mà nhà thơ xuân quynh để lại, có thể khẳng định bà là một trong những nhà văn tài năng nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại. những rung động về tình yêu, những suy tư về cuộc đời của xuan quynh đã, đang và sẽ còn mãi trong trái tim của nhiều thế hệ độc giả yêu mến.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button