Mozart và cuộc sống – Website Nhạc Cổ Điển

Mozart tác phẩm

nhà thơ vĩ đại người Nga alexander pushkin đã từng viết rằng: “tình yêu cái đẹp là phần quan trọng nhất làm nên một nhân cách hoàn chỉnh”. ở đây tôi không có ý định đưa ra một định nghĩa về cái đẹp, vì nó không cần thiết cũng như không thể. có lẽ cái đẹp tồn tại trong mỗi chúng ta, khi chúng ta biết yêu cái đẹp thì chúng ta mới có cảm giác hạnh phúc. khi karl marx viết “người hạnh phúc nhất là người mang lại hạnh phúc cho nhiều người nhất”, điều đó có nghĩa là ông ấy muốn đề cao vẻ đẹp trong sự cống hiến của mọi người cho con người. nói về điều này, tôi có thể nói rằng, theo một cách nào đó, một trong những người hạnh phúc nhất trên thế giới là wolfgang amadeus mozart.

“Mozart, là tuổi trẻ của âm nhạc, là cội nguồn của nước trẻ vĩnh hằng mang đến cho nhân loại niềm vui của mùa xuân và sự đồng điệu của tâm hồn”. đó là những dòng chân thực và sâu lắng của nhà soạn nhạc nổi tiếng người Liên Xô dmitri shostakovich. một thiên tài khác, piort irlich tchaikovsky, cũng phải thốt lên: “Tôi tin tưởng sâu sắc rằng mozart là đỉnh cao nhất mà vẻ đẹp có thể đạt tới trong âm nhạc”. vâng, mọi người luôn coi mozart như một biểu tượng, một hiện thân, cho những gì là tinh hoa và thuần khiết của âm nhạc.

sinh ngày 27 tháng 1 năm 1756 tại Salzburg, Áo. Chỉ khi một phần tư thiên niên kỷ trôi qua, cả thế giới vẫn tưởng nhớ ông như một con người chứ không phải một vị thánh. bởi vì họ đã luôn đồng hành cùng âm nhạc của mình, thứ âm nhạc tự nhiên nhất, tự nhiên nhất và nhân văn nhất, một thứ âm nhạc rất giàu sức sống, đồng thời dịu dàng, gần gũi và bình dị đến bất ngờ.

Xem thêm: Bảng Thống Kê Các Tác Phẩm Văn Học Lớp 11

Xem Thêm : Đất rừng phương Nam – Khúc hát của những ân tình

Khi còn rất nhỏ, Wolfgang Amadeus Mozart đã chứng tỏ là một thần đồng âm nhạc với tài năng phi thường, khi mới 6 tuổi, anh đã đi lưu diễn châu Âu cùng với cha và chị gái của mình. Năm 12 tuổi, ông đã có thể sáng tác những bản giao hưởng, bản sonata và vở opera đầu tiên của mình. Năm 14 tuổi, anh đã có một vở opera được biểu diễn tại một nhà hát ở Milan, Ý.

Mozart là một nghệ sĩ sống với nhiều tự do, đó là tự do theo nghĩa ông rất trung thành với niềm đam mê âm nhạc của mình, ông có những nguyên tắc riêng trong cuộc sống âm nhạc và công việc nghệ thuật của mình. không thể chịu nổi công việc ngột ngạt và ngột ngạt. Vì lý do đó, ông bỏ công việc Phụ tá Tổng Giám mục ở Salzburg để trở thành một “nghệ sĩ độc lập”, kiếm sống bằng cách chơi, dạy, viết nhạc và bán các tác phẩm của mình. Cuộc sống như vậy đã nhiều lần đẩy Mozart vào tình trạng bất ổn và khó khăn về tài chính, đặc biệt là những năm cuối đời.

trong xã hội mà mozart đang sống, như lời của trưởng lão nguyen trai đã viết: “hoa tàn thì cỏ luôn tươi”, mozart là một thiên tài, hơn hết là tầm nhìn về cuộc sống của cuộc sống mozart là một tầm nhìn trong sáng. của một đứa trẻ, vui vẻ và bốc đồng. Đối với Mozart, tất cả mọi người đều bình đẳng về tình yêu âm nhạc, họ được tự do tìm kiếm niềm vui và giá trị trong nghệ thuật âm nhạc. Khi vở opera The Wedding Figaro công chiếu, tầng lớp quý tộc Vienna đã hoàn toàn chống lại nó, vì nó đưa hình ảnh của những người dân thường vào vở opera. Kể từ đó, sự nghiệp của anh bắt đầu xuống dốc. Mozart thường xuyên phải đối mặt với những khó khăn về tài chính, và điều đó đã làm hao mòn năng lượng của ông. Ông mất vào ngày 5 tháng 12 năm 1791 ở tuổi 35 và vì không có đủ tiền nên ông được chôn trong một ngôi mộ chung.

Xem thêm: Chiếc lá cuối cùng – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 8

Mozart đã nói lời tạm biệt với cuộc đời ngắn ngủi của mình trong sự ẩn danh, lạnh lùng và buồn bã. nhưng cuộc đời anh là sự chắt lọc những gì đẹp nhất, tươi tắn nhất và linh thiêng nhất của con người. nó là nơi hội tụ của những bản năng trí tuệ thuần túy trong nghệ thuật. cuộc đời anh gắn bó với âm nhạc như một nguồn sống, chính âm nhạc đã giúp anh vượt qua mọi nghịch cảnh và số phận trớ trêu để luôn giữ được tâm hồn tươi trẻ, tràn đầy sức sống, luôn khao khát, vươn tới cái đẹp và cống hiến hết mình cho cái đẹp. Trong những ngày cuối cùng của mình, Mozart đã viết: “Tôi tiếp tục sáng tác, bởi vì bằng cách đó tôi sẽ đỡ mệt hơn là không làm gì cả… Tôi cảm thấy giờ của cuộc đời mình đang đến gần; Tôi sắp chết … nhưng cuộc sống thật tuyệt vời. ”

Mozart là một người đàn ông không tuổi, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. ở anh, chỉ sự trưởng thành cần thiết để làm được những việc lớn mới được phản ánh trong di sản âm nhạc mà anh để lại. Người đàn ông nhỏ bé với 35 năm cuộc đời này đã viết khoảng 60 bản giao hưởng (41 bản được đánh số), 21 vở opera, 30 bản hòa tấu piano, 6 bản hòa tấu violin, 40 bản sonata cho violin, 22 bản sonata cho piano, 27 bản tứ tấu dây … và nhiều nhạc cụ hòa tấu khác, serenades (nhạc chiều), divertimento (giải trí), lồng tiếng, múa ba lê, bài hát …

Xem Thêm : Triều đại Hậu Lê – Lê Sơ (1428 – 1527) | Khu di tích Lam Kinh

Âm nhạc của Mozart có vẻ đẹp tuyệt vời và hiếm có của giai điệu, sự duyên dáng và dịu dàng đặc trưng, ​​sự hài hòa, cân bằng, nhất quán được tạo ra trong một sự sắp xếp cấu trúc rất thông minh, khéo léo và uyên bác. nhưng điều đó không làm mất đi sự tự nhiên và đơn giản đến lạ lùng của nó, một sự tinh tế không thể giải thích được. Các tác phẩm của Mozart trở nên sống động không chỉ là niềm đam mê khó tả mà còn là biểu tượng tiêu chuẩn cho nghệ thuật âm nhạc của nhân loại.

Xem thêm: Soạn bài Lão Hạc (ngắn gọn và đầy đủ) – Soạn văn 8 tập 1 bài 4

Hai trăm năm mươi năm đã trôi qua kể từ khi Mozart ra đời, rất nhiều người đã được hưởng niềm hạnh phúc mà âm nhạc của ông mang lại. trong số họ, có những người luôn muốn tìm kiếm chiều sâu và vẻ đẹp tuyệt vời ẩn chứa trong những điều bình dị. Albert Einstein học violin từ năm 6 tuổi, nhưng chỉ đến khi khám phá ra những niềm vui kỳ lạ trong các bản sonata của Mozart, ông mới thực sự đam mê âm nhạc và thậm chí coi âm nhạc là yếu tố quyết định cuộc đời mình. Einstein đã viết với đại ý: “trước những tranh luận tầm thường, tôi chỉ muốn im lặng, không nói gì mà chỉ chơi một bản nhạc của Mozart trên cây vĩ cầm”. Doña Elsa, người vợ thứ hai của Einstein, là em họ của ông, nhớ lại: “Khi tôi còn là một cô gái, tôi đã yêu Albert vì anh ấy chơi nhạc của Mozart trên cây vĩ cầm một cách tuyệt vời.”

Trong xã hội hiện tại, âm nhạc cổ điển nói chung và âm nhạc của Mozart nói riêng chưa được mọi người cảm nhận hay yêu thích một cách phổ biến và đầy đủ. mặc dù nhiều tác phẩm của mozart, chẳng hạn như bản giao hưởng thứ 40 ở giai đoạn thứ, bản serenade ở giai đoạn chính (einekleine nachtmusik), hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ (trích từ bản sonata ở giai đoạn chính) … đã đi vào cuộc sống hàng ngày như những nhạc cụ của cuộc sống, nhưng đối Nhiều người, Mozart, mặc dù nổi tiếng, vẫn chưa được biết đến. Hoàn toàn không phải vì âm nhạc của Mozart xa lạ với cuộc sống, mà bởi vì chúng ta mở rộng trái tim mình để đón nhận vẻ đẹp của âm nhạc và niềm hạnh phúc mà âm nhạc mang lại. âm nhạc của mozart dành cho tất cả mọi người, tất cả chúng ta đều có quyền có một cái nhìn tươi trẻ và trẻ thơ về cuộc sống, một niềm vui, khát vọng cống hiến và một sức mạnh tinh thần, một tinh thần tươi mới, tươi trẻ để sẵn sàng bước vào đời, làm những công cụ. Cũng có những quan niệm sai lầm rằng nhạc cổ điển là nhạc quý tộc (?), Không hiểu sao người ta lại gán ghép như vậy, ở đây, tôi chỉ muốn nói rằng chúng ta đừng nhầm lẫn khái niệm phân chia giai cấp với sự bình đẳng của mỗi người. trong việc tìm kiếm niềm hạnh phúc mà âm nhạc mang lại. Ludwig van Beethoven đã từng nói rất hay: “Tôi thà đến với những người thực sự yêu cái đẹp của âm nhạc hơn là đến với những người có nhiều tiền nhưng lại mang trong mình tất cả sự nghèo khó. Con người của họ.”

chúng tôi không thể trả lời câu hỏi: “đối với mozart, âm nhạc tạo ra cuộc sống hay cuộc sống tạo ra âm nhạc?” Chỉ biết rằng, ở thời điểm này và trong nhiều thế kỷ nữa, âm nhạc của Mozart sẽ luôn có sức sống của mùa xuân, mang đến vẻ đẹp và hạnh phúc cho cuộc sống con người, cũng như cuộc sống con người. nó sẽ cung cấp một nền giáo dục rất tự nhiên về nhân cách, thẩm mỹ và trí thông minh cho con người.

tran trung dung (nhaccodien.info)

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button