Hình ảnh người nông dân trong tác phẩm Lão Hạc của Nam Cao

Hình ảnh người nông dân trong tác phẩm lão hạc

cao nhân đã từng nói: “văn chương không cần những người thợ thủ công lành nghề, theo những khuôn mẫu đã định. văn chương chỉ tiếp nhận những người biết đào sâu, tìm tòi, khai phá những nguồn chưa được khám phá và sáng tạo ra những gì chưa được sáng tạo. ”

  • những chi tiết đắt giá trong chuyện vợ chồng son
  • hình ảnh thiên nhiên và con người ở chốn thôn dã này đã mang lại
  • chất thơ trong truyện của nhà văn hào hoa.

Hình ảnh người nông dân trong tác phẩm Lão Hạc của Nam Cao

Nam cao là người luôn đề cao tính sáng tạo, cùng viết về đề tài người nông dân, nhưng nam cao luôn đưa ra một góc nhìn khác với những nhà văn khác cùng thời, hình ảnh một người nông dân bất thường, hạnh phúc, khốn khó trở lên. tất cả đều lột tả được bi kịch xuất phát từ sự lương thiện của anh ta. lão hạc trong tác phẩm cùng tên là một trong những nhân vật tiêu biểu nhất cho lối viết của nam nhà văn .

đại diện cho những người nông dân có số phận bất hạnh

Có lẽ, những người nông dân thời đó bị dồn vào bước đường cùng không lối thoát, họ là nạn nhân của một xã hội lương tâm, đạo đức giả coi mạng người như rác rưởi. hạc là một trong nhiều người như vậy. cuộc đời của hạc là một chuỗi những đau khổ và bất hạnh, một cuộc đời nhiều cay đắng! Góa chồng từ nhỏ, gà trống nuôi con một mình trong cảnh nghèo khó, lam lũ, mong các con lớn lên làm nơi nương tựa khi ốm đau, tuổi già. nhưng niềm hạnh phúc nhỏ nhoi ấy đã không đến với anh. Vì không có khả năng kết hôn, con trai ông đã tức giận và tuyên bố mình là chủ sở hữu của một đồn điền cao su.

Xem thêm: Tiểu sử, quan điểm, sự nghiệp sáng tác cùng phong cách nghệ thuật của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Đại diện cho những người nông dân có số phận bất hạnh

một pháo đài cũ và một khu vườn nhỏ, cạn kiệt bởi lũ lụt, đã đẩy người này vào ngõ cụt của số phận. Có vẻ như chúng tôi nhận thấy rằng hình dáng của anh ấy có điểm tương đồng với nhiều nhân vật. anh ta là một gà trống phải bán cả đứa con trai của mình để lấy tiền và bị tước đoạt quyền con người của mình. vì cuộc đời của con hạc không phải là cuộc đời của một cá nhân mà nó là hiện thân cho vận mệnh của cả một giai cấp. giai cấp nông dân bị bách hại, một cổ hai mắt bắt làm nô lệ trên quê hương.

Xem Thêm : 10 quyển sách văn học Anh – Mỹ sống mãi với thời gian – Downloadsach.com

sau cánh cửa cũ phủ đầy rêu phong không có cảnh đồng quê thanh bình mà là những số phận của những con người đang từng ngày vất vả, từng bước ngột ngạt vì sự bóc lột của chế độ thực dân – phong kiến ​​vẫn chưa tìm ra cách đối phó. . chế độ nô lệ đã nuốt chửng trang giấy và không thể thoát ra.

xem thêm: giá trị thực trong công việc của con người cao

vẻ đẹp của người nông dân – ngọc trai phát sáng trong bóng tối

“Nhà văn phải biết khơi dậy trong con người lòng nhân ái, ý thức chống lại cái ác; mong muốn khôi phục và bảo vệ những điều tốt đẹp. ” (ai-matop)

Xem thêm: Triều đại Hậu Lê – Lê Sơ (1428 – 1527) | Khu di tích Lam Kinh

nhà văn, suy cho cùng, cũng là con ong chắt lọc những gì tinh túy nhất của đất trời để làm nên giọt mật ngọt đắng làm say đắm lòng người. không có gì quý hơn vẻ đẹp tâm hồn con người. Như một tay giang hồ tìm vàng, Nam Cao vẫn cố gắng đi tìm vẻ đẹp của những người nông dân thời kỳ này. Có thể nói, lão hạc có một tâm hồn lương thiện hiếm có, cũng là vẻ đẹp của cả một lớp người.

Giữa cuộc sống khốn khó, người già vẫn ý thức được phẩm giá của mình. lòng kiêu hãnh của người cha không cho phép anh ta dành mảnh vườn mà người mẹ để lại cho đứa con. Lòng tự tôn của một người đàn ông sẽ không cho phép anh ta chấp nhận sự giúp đỡ từ một giáo viên mà anh ta biết là không giỏi hơn mình, ít làm phiền hàng xóm hơn nhiều. anh biết họ đã rất khổ rồi, anh không thể là gánh nặng cho họ. Nhận thức rõ điều này, lão hạc đã nhịn ăn để dành tiền làm ma cho mình. thật là một tấm lòng cao cả và vị tha hiếm có! chúng ta thấy ở lão hạc một triết lý sống giản dị nhưng cao đẹp.

Vẻ đẹp người nông dân - hạt châu sáng ngời giữa đêm tối

sự trung thực của con sếu được thể hiện rõ nhất khi anh ta buộc phải bán con chó, nỗi đau khổ khi bán nó giống như một lưỡi dao sắc bén nhất đâm vào trái tim vốn đã rất yếu ớt của anh ta. con sếu thật thà đến mức cảm thấy xót xa cho một con vật không có tình cảm. anh thà chết chứ không bán linh hồn mình cho quỷ dữ. cuối cùng anh đã chọn cái chết để duy trì sự trong sáng và lương thiện trong tâm hồn. một cách sống và cách cư xử tôn trọng

Xem Thêm : Văn học dân gian là gì? Đặc trưng cơ bản của Văn học dân gian

Giữa bộn bề cuộc sống, biết bao con người hư hỏng, lưu lạc, lão hạc vẫn biết giữ lối sống trong sạch, trung thực, trong sáng.

Xem thêm: Tóm tắt, phân tích tác giả , tác phẩm – Tình yêu và thù hận – U. Sếch-xpia – Văn 11

xem thêm: tắt đèn – đầu bút đâm sâu vào hiện thực thối nát

bi kịch nông dân thông thường – bi kịch bắt nguồn từ sự lương thiện

Tôi đã từng đau lòng khi chứng kiến ​​cảnh chí phèo chết trước ngưỡng cửa lương thiện, tôi từng đau lòng khi chứng kiến ​​cảnh gà trống chạy ra đường trong bóng tối, tăm tối như tương lai của mình. điểm chung của những tác phẩm viết về người nông dân trước cách mạng tháng Tám là đều kết thúc trong bi kịch. các tác giả không thể tìm thấy lối thoát cho nhân vật của họ. vở kịch có một lối viết rất áp bức. Do ảnh hưởng của thời đại, bi kịch của lão Hạc có những nét tương đồng với bi kịch của những người nông dân khác. đó là bi kịch của những số phận bất hạnh, xã hội lúc bấy giờ không thể chứa nổi những con người nhỏ nhen, không quyền thế, không cần tiền, không cần tiền; bi kịch của cái thiện khi xã hội đó cũng không chấp nhận những người lương thiện, đòi hỏi con người phải gạt lòng tự trọng, tự tôn sang một bên để sống. những nông dân đi ngược lại xu hướng đó đều bị đào thải. buồn làm sao!

cái chết của lão Hạc vô cùng đáng lo ngại, nó là hình ảnh chân thực nhất đối với giai cấp nông dân lúc bấy giờ, bị dồn vào đường cùng không lối thoát. Đồng thời cũng là sự cảm thông sâu sắc đối với những con người tốt bụng đã buộc phải tự kết liễu cuộc đời mình vì không thể ra tay tàn độc. công việc đã đưa người nông dân vào tận cùng của sự đau khổ, công việc của người thanh cao không bao giờ là nửa đường, khi đã đau thì phải đau đến tận cùng, nếu bị tha hóa thì phải hơn cả quỷ dữ.

Như vậy, tác phẩm “Lão Hạc” đã khắc họa thành công hình tượng người nông dân trước Cách mạng tháng Tám, đầy đau khổ, bất hạnh nhưng cũng bừng sáng vẻ đẹp nảy nở từ một tâm hồn nhân hậu, trong sáng.

>

thảo nguyên

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button