2 bài văn mẫu Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng hay nhất | Văn mẫu lớp 7

Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học rằm tháng giêng

2 bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng Giêng hay nhất

title : bày tỏ tình cảm về bài thơ Rằm tháng Giêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

bài giảng: cảnh đêm rằm tháng Giêng – nhớ trường san (cô giáo Việt Nam)

bài luận ví dụ 1

chú ho là một lãnh tụ vĩ đại, một danh nhân văn hóa thế giới và cũng là một nhà thơ lớn, một nhà thơ yêu trăng. bạn đã để lại nhiều tác phẩm cho thơ ca và văn học Việt Nam, trong đó có bài “Rằm tháng Giêng”.

Rằm tháng Giêng được sáng tác năm 1948, trên con thuyền neo đậu giữa sông ở chiến khu Việt Bắc, hồ chủ tịch, trung ương đảng và chính phủ họp kiểm điểm tình hình quân sự ban đầu. Giai đoạn. . kháng chiến chống Pháp (1947-1948). cuộc họp kết thúc và trời đã khuya. vầng trăng tròn chiếu khắp trái đất rộng lớn. cảnh sông núi càng về đêm càng đẹp và thơ mộng. cảm hứng dâng cao, ông ngẫu hứng làm một bài thơ bảy chữ to bằng chữ Hán, nhan đề là nguyên tiêu:

Sau này, nhà thơ Xuân Thủy đã dịch bài thơ ra tiếng Việt theo thể lục bát, lấy tên là Rằm tháng giêng. Bản dịch giữ được phần lớn ý thơ của nguyên tác, nội dung thể hiện tình yêu thiên nhiên, lòng yêu nước nồng nàn của Bác.

nếu trong cảnh đêm, nó miêu tả cảnh trăng đẹp trong rừng sâu thì trong bài này nó miêu tả trăng trên sông:

mặt trăng tròn, sáng trên bầu trời và trái đất trong đêm nguyên sinh. cảnh vật bao la, như sông liền với trời: nước suối và sắc trời thêm xuân. vạn vật đều tràn đầy sức xuân: sông xuân, nước xuân và trời xuân cũng theo đó mà giao hòa, tạo nên một vũ trụ tràn đầy sức sống, lòng người náo nức. Thông điệp về mùa xuân được lặp đi lặp lại nhiều lần với ý tưởng rằng tạo vật và trái tim con người đều được hòa vào một bầu không khí vui tươi.

Xem thêm: Chuyên đề Văn Học Trung đại Việt Nam Từ Thế Kỉ X đến Hết Thế Kỉ XIX

Xem Thêm : Dì Hảo | Truyện ngắn Nam Cao | Nam Cao | SachHayOnline.com

Trên con thuyền thu nhỏ giữa chốn sương mù, chú cùng chính phủ và trung ương đảng bàn bạc việc quân, quốc. công việc quan trọng biết bao, nhất là trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến đầy gian khổ, thiếu thốn. tuy nhiên, khó khăn không làm giảm đi cảm xúc và nhiệt huyết trong lòng bạn. cuộc họp kết thúc lúc nửa đêm. trăng tròn treo giữa bầu trời (trăng tròn) đang tỏa sáng. cảnh sông nước về đêm càng thơ mộng. sông trở thành sông trăng và con thuyền dường như cũng đầy trăng (trăng rằm đầy thuyền). Trước đêm trăng đẹp, tâm hồn tôi nhẹ tênh. anh để tâm hồn mình hòa nhập với thiên nhiên mà anh coi là người bạn tâm giao, tri kỷ. niềm vui, niềm tin vào thắng lợi của cách mạng và kháng chiến nảy mầm trong lòng ông. hình ảnh con thuyền chở đầy ánh trăng lướt trên dòng sông nguyệt là một hình ảnh lãng mạn, mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. một phong thái thoải mái, điềm tĩnh và niềm lạc quan mạnh mẽ về tương lai của một nhà thơ là cần thiết để tạo nên một hình tượng nghệ thuật độc đáo trong một hoàn cảnh đặc biệt như vậy.

bài thơ Rằm tháng giêng với âm hưởng vui tươi khỏe khoắn đã mang đến cho người đọc những cảm xúc dạt dào, trong trẻo. Bài thơ là một ví dụ điển hình cho thấy Bác Hồ là một nhà lãnh đạo cách mạng tài ba và là một nghệ sĩ có trái tim rất nhạy cảm.

bài luận ví dụ 2

nhà phê bình văn học Hoài Thanh từng nhận xét “thơ trăng khuyết”, quả đúng như vậy. trăng trong rừng, trăng trong ngục, trăng ngoài cửa ải, trăng báo tin thắng trận, … trăng như một người bạn, người bạn tâm giao hiện diện trên mỗi bước đường của bạn, cùng chia sẻ bao niềm vui nỗi buồn. người. Tại Chiến khu Việt Bắc năm 1947, chiến dịch Việt Bắc của ta đã thành công rực rỡ, đè bẹp ý đồ xâm lược của kẻ thù. trong niềm hân hoan, niềm vui ngập tràn của quân và dân các cung trăng cũng có mặt để thắp sáng tinh thần và chung vui. Bài thơ “Rằm tháng giêng” được coi là một trong những bài thơ hay nhất viết về trăng của chú Hồ, không chỉ vì hoàn cảnh đặc biệt của người ra đời, mà còn bởi vẻ đẹp rực rỡ của dòng sông trăng đã khiến cho lòng người. . nức nở.

hai câu thơ đầu, dưới bàn tay tinh tế, tài hoa và những nét chấm phá tuyệt vời của nhà thơ, bức tranh đêm rằm trên sông hiện lên thật đẹp:

“kim ye yuan tieu nguyet chinh vien

xuan giang xuan thuy xuan vien ”

Xem thêm: Giới thiệu về tác giả Nam Cao và tác phẩm Lão Hạc – Nguyễn Lê Tín

Trên bầu trời cao rộng, vầng trăng tròn vành vạnh sáng rực cả một góc trời. Trăng vàng soi bóng trên mặt đất, chiếu xuyên qua từng cành cây, ngọn cỏ khiến cảnh vật trở nên sáng sủa, huyền ảo. từ trước đến nay vầng trăng đi vào bài thơ vốn đã đẹp và thơ mộng, nay ánh trăng lọt qua khe mắt nhà thơ vào thời kỳ sung mãn nhất nên càng thơ mộng hơn. khung cảnh núi rừng ngút ngàn với cảnh xuân, sông xuân, nước xuân, trời xuân như hòa làm một, không gian cao rộng bao la choáng ngợp trước vẻ đẹp tươi tắn của mùa xuân. từ “xuân” được lặp lại ba lần trong một câu thơ đã mang đến không khí tươi vui, lan tỏa sức sống cho không gian trăng rằm.

hai câu thơ sau, hình ảnh con người được tô điểm trong hình ảnh trăng rằm ngày xuân. con người đã có những khoảnh khắc đẹp đẽ khi hòa mình vào thiên nhiên.

“đang thảo luận về các vấn đề quân sự giữa chừng

Xem Thêm : EM THÚY – Kiệt tác hội họa của họa sĩ Trần Văn Cẩn | Tạp chí điện tử Thế giới Di sản

đêm khuya trăng rằm tàu ​​”

Trên chiếc thuyền nhỏ trôi giữa sông, ông cùng quân sĩ bàn việc nước. hình ảnh “mảnh đất bình yên” gợi lên không gian mênh mông sông nước sâu hun hút, sóng vỗ. từ thời xa xưa, khói sóng thường là không gian gợi nỗi buồn man mác, hoài niệm của người áo khách. tuy nhiên, ở câu thơ này “yên ba vị thâm” kết hợp với “quân đàm” đã xóa bỏ hoàn toàn nội dung ý thơ cũ. cuộc họp quân sự là việc quan trọng cần phải bảo mật, bí mật nên phải chọn nơi có không gian sâu thẳm của sông nước làm nơi họp. đêm khuya, sau khi họp bàn việc công, trở về sông, dòng sông bỗng hóa thành dòng sông trăng đẹp, trên con tàu mà các chiến sĩ cách mạng đang đi cũng đầy ánh trăng. không gian trở nên rực rỡ, lộng lẫy đến chói mắt. nếu việc quân đã được giải quyết, lòng người vui vẻ thoải mái, niềm vui lan tỏa theo cảnh vật. đêm rằm xuân đã đẹp nay lại càng đẹp hơn. giữa bộn bề công việc hối hả và bộn bề lo toan, con người ta vẫn không khỏi chạnh lòng trước khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp. quá khứ thể hiện thái độ ngạo nghễ, lạc quan, yêu đời của Người, tuy cuộc chiến tranh của chúng ta còn dài, chặng đường còn gian khổ nhưng Người vẫn tin tưởng vào thắng lợi tất yếu của dân tộc. bài thơ là cách thể hiện tình yêu thiên nhiên tha thiết hòa quyện với tình nghĩa sâu nặng của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

“Rằm tháng giêng” là một bài thơ thất ngôn tứ tuyệt nhưng đã thể hiện được nhiều nội dung độc đáo và ý nghĩa. Qua hình ảnh vầng trăng trên sông mùa xuân thật nên thơ, lãng mạn, tâm hồn của người chiến sĩ thi sĩ Hồ Chí Minh cũng được thể hiện sâu sắc. Đây chỉ là một trong vô số bài thơ viết về trăng của Bác, mỗi bài thơ là một nét vẽ riêng nhưng vầng trăng trong bài thơ “Rằm tháng giêng” sẽ mãi để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng tác giả. thời gian.

Xem thêm: Chữ người tử tù – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 11

xem thêm các bài văn tự sự lớp 7, những câu văn, những suy nghĩ và cảm xúc khác:

 • 2 Bài Văn Mẫu Nêu Cảm Nhận Về Đoạn Thơ Cảnh Đêm Khuya

  phân tích thơ về đêm

  phân tích thiên nhiên trong bài thơ Cảnh khuya và rằm tháng giêng

  phân tích bài thơ Rằm tháng Giêng

  có lời giải các bài tập lớp 7 trong sách mới:

  • (mới) Giải pháp nhiệm vụ kết nối kiến ​​thức lớp 7
  • (mới) 7 giải bài tập về đường chân trời sáng tạo lớp 7
  • (mới) giải bài tập về cánh diều lớp 7

  Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

  • hơn 20.000 câu hỏi trắc nghiệm toán, văn, lớp 7 có đáp án

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button