Tốc độ tăng trưởng kinh tế thực là gì? Công thức tính và ví dụ?

Công thức tính tốc độ tăng trưởng

Video Công thức tính tốc độ tăng trưởng

Với sự phát triển của nền kinh tế, cần phải đo lường tốc độ tăng trưởng để nắm bắt được sự phát triển của nền kinh tế. trong đó tăng trưởng kinh tế thực được biểu thị bằng phần trăm để thể hiện tốc độ thay đổi trong gdp của một quốc gia. Vậy quy định về tốc độ tăng trưởng kinh tế thực là gì, các công thức và ví dụ được quy định như thế nào?

luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

1. tốc độ tăng trưởng kinh tế thực là bao nhiêu?

tăng trưởng kinh tế thực, hoặc tăng trưởng gdp thực, đo lường tốc độ tăng trưởng kinh tế, được biểu thị bằng tổng sản phẩm quốc nội (gdp), từ thời kỳ này sang thời kỳ khác, được điều chỉnh theo lạm phát hoặc giảm phát. nói cách khác, nó cho thấy những thay đổi về giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất bởi một nền kinh tế – sản lượng kinh tế của một quốc gia – có tính đến biến động giá cả.

Tăng trưởng kinh tế là sự gia tăng sản xuất hàng hóa và dịch vụ kinh tế từ thời kỳ này sang thời kỳ khác. Nó có thể được đo bằng giá trị danh nghĩa hoặc giá trị thực (được điều chỉnh theo lạm phát). theo truyền thống, tăng trưởng kinh tế tổng hợp được đo lường theo tổng sản phẩm quốc dân (gp) hoặc tổng sản phẩm quốc nội (gdp), mặc dù các số liệu thay thế đôi khi được sử dụng.

Tăng trưởng kinh tế là sự gia tăng sản xuất hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế.

sự gia tăng của tư liệu sản xuất, lao động, công nghệ và vốn con người có thể góp phần vào tăng trưởng kinh tế.

tăng trưởng kinh tế thường được đo bằng sự gia tăng tổng giá trị thị trường của hàng hóa và dịch vụ bổ sung được sản xuất, sử dụng các ước tính như gdp.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế thực coi lạm phát là thước đo tăng trưởng kinh tế, trái ngược với tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa.

Xem thêm: Tổng hợp công thức trộn kem với bạch ngọc liên tốt nhất hiện nay, giá bao nhiêu, mua ở đâu uy tín. Mới nhất Tháng 08, 2022 | Hà Nội | Đà Nẵng | TP.HCM | CỬA HÀNG LÀM ĐẸP™

tăng trưởng kinh tế thực tế sẽ tránh được những biến dạng do thời kỳ lạm phát hoặc giảm phát quá cao gây ra.

Được các nhà hoạch định chính sách sử dụng để xác định tốc độ tăng trưởng theo thời gian và so sánh tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế tương tự với tỷ lệ lạm phát khác nhau.

Xem Thêm : Cách làm phomai tươi: cách làm phô mai tươi từ sữa công thức cho bé – Chả lụa hai lúa

xem thêm: tăng trưởng kinh tế là gì? Các yếu tố ảnh hưởng và ý nghĩa?

hiểu tăng trưởng kinh tế thực tế

Tốc độ tăng trưởng kinh tế thực được biểu thị bằng phần trăm thể hiện tốc độ thay đổi trong GDP của một quốc gia, thường là từ năm này sang năm khác. Một thước đo tăng trưởng kinh tế khác là tổng sản phẩm quốc dân (GNP), đôi khi được ưu tiên hơn nếu nền kinh tế của một quốc gia phụ thuộc nhiều vào thu nhập từ nước ngoài.

Tổng sản phẩm quốc dân (GNP) là ước tính tổng giá trị của tất cả các sản phẩm và dịch vụ cuối cùng được sản xuất trong một thời kỳ nhất định với tư liệu sản xuất thuộc sở hữu của cư dân của một quốc gia. GNP thường được tính bằng cách lấy tổng chi tiêu tiêu dùng cá nhân, đầu tư tư nhân trong nước, chi tiêu chính phủ, xuất khẩu ròng và bất kỳ thu nhập nào mà người cư trú kiếm được từ các khoản đầu tư ra nước ngoài, trừ đi thu nhập kiếm được trong nền kinh tế trong nước của người cư trú nước ngoài. xuất khẩu ròng thể hiện sự chênh lệch giữa những gì một quốc gia xuất khẩu trừ đi nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ.

GNP đề cập đến một số liệu kinh tế quan trọng khác được gọi là tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tính đến tất cả sản lượng được sản xuất trong biên giới của một quốc gia, bất kể ai sở hữu tư liệu sản xuất. gnp bắt đầu bằng gdp, thêm thu nhập đầu tư từ cư dân nước ngoài và trừ thu nhập đầu tư từ cư dân nước ngoài kiếm được trong một quốc gia.

gnp đo lường tổng giá trị tiền tệ của sản xuất do cư dân của một quốc gia tạo ra. Do đó, bất kỳ sản phẩm nào được sản xuất bởi cư dân nước ngoài trong biên giới của quốc gia đó phải được loại trừ khỏi tính toán GNP, trong khi bất kỳ sản phẩm nào được sản xuất bởi cư dân của quốc gia ngoài biên giới phải được tính. gnp không bao gồm hàng hóa và dịch vụ trung gian để tránh tính hai lần vì chúng đã được tích hợp vào giá trị của hàng hóa và dịch vụ cuối cùng.

Hoa Kỳ sử dụng GNP cho đến năm 1991 làm thước đo chính cho hoạt động kinh tế của mình. sau thời điểm đó, nó bắt đầu sử dụng gdp thay vì hai lý do chính. Thứ nhất, vì GDP phù hợp hơn với các dữ liệu kinh tế khác của Hoa Kỳ. uu. quan tâm đến các nhà hoạch định chính sách, chẳng hạn như việc làm và sản xuất công nghiệp, vì GDP đo lường hoạt động trong biên giới của Hoa Kỳ và không liên quan đến quốc tịch. thứ hai, việc chuyển đổi sang gdp là để tạo điều kiện so sánh giữa các quốc gia, vì hầu hết các quốc gia khác vào thời điểm đó chủ yếu sử dụng gdp.

Xem thêm: Bỏ túi 2 cách làm siro mận giải nhiệt cực đã tại nhà | VinID

Suy thoái là một thuật ngữ kinh tế vĩ mô đề cập đến sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế tổng thể trong một khu vực cụ thể. Nó thường được ghi nhận là hai quý suy giảm kinh tế liên tiếp, được phản ánh trong GDP kết hợp với các chỉ số hàng tháng như sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp. tuy nhiên, văn phòng nghiên cứu kinh tế quốc gia (nber), nơi chính thức tuyên bố suy thoái, nói rằng gdp hai quý liên tiếp giảm không còn thực sự được xác định nữa. nber định nghĩa suy thoái là sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế trên toàn nền kinh tế, kéo dài hơn một vài tháng, thường có thể nhìn thấy bằng GDP thực, thu nhập thực, việc làm, sản xuất công nghiệp và doanh số bán buôn và bán lẻ.

Trên đây là toàn bộ lời khuyên của luật dương dương về thế nào là cầu hoàn toàn co giãn, các sản phẩm và ví dụ về cầu hoàn toàn co giãn.

xem thêm: thị phần là gì? và làm thế nào để xác định mức tăng trưởng thị phần?

2. các công thức và ví dụ cụ thể:

Tỷ lệ tăng trưởng GDP thực tế là một thước đo hữu ích hơn tỷ lệ tăng trưởng GDP danh nghĩa vì nó phân tích ảnh hưởng của lạm phát đến dữ liệu kinh tế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế thực là một con số “đồng đô la không đổi”, giúp tránh sai lệch so với các giai đoạn lạm phát hoặc giảm phát cực đoan để đưa ra một thước đo nhất quán hơn.

tính toán tốc độ tăng trưởng kinh tế thực của gdp bằng tổng chi tiêu của người tiêu dùng, chi tiêu kinh doanh, chi tiêu của chính phủ và tổng xuất khẩu, trừ đi tổng nhập khẩu. cách tính toán theo lạm phát bao thanh toán để có được con số gdp thực như sau:

Xem Thêm : Liên hệ bản thân về công tác cán bộ

real gdp = gdp / (1 + lạm phát kể từ năm cơ sở)

Năm gốc là năm cụ thể, được chính phủ cập nhật định kỳ và được sử dụng làm điểm so sánh cho dữ liệu kinh tế như GDP. cách tính tốc độ tăng trưởng của gdp thực dựa trên gdp thực, như sau:

tỷ lệ tăng trưởng của gdp thực = (gdp thực năm ngoái – gdp thực năm ngoái) / gdp thực năm ngoái.

Xem thêm: Mác bê tông là gì? Bảng tra mác bê tông và cấp độ bền bê tông

Tốc độ tăng trưởng kinh tế thực được sử dụng như thế nào?

Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế thực tế của một quốc gia rất hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách của chính phủ khi đưa ra các quyết định về chính sách tài khóa. những quyết định này có thể được áp dụng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hoặc kiểm soát lạm phát.

Số liệu tăng trưởng kinh tế thực tế phục vụ hai mục đích:

xem thêm: tỷ lệ tăng trưởng cổ tức là gì? công thức tính tỷ lệ tăng trưởng cổ tức?

Các số liệu về tốc độ tăng trưởng kinh tế thực được sử dụng để so sánh tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện tại với các giai đoạn trước nhằm xác định xu hướng tăng trưởng chung theo thời gian.

Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế thực tế rất hữu ích khi so sánh tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế tương tự với tỷ lệ lạm phát khác nhau về cơ bản. So sánh tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa của một quốc gia chỉ có lạm phát 1% và tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa của một quốc gia có lạm phát 10% sẽ là sai lệch, vì GDP danh nghĩa không được điều chỉnh theo lạm phát.

cân nhắc đặc biệt

Tốc độ tăng trưởng gdp thay đổi trong bốn giai đoạn của chu kỳ kinh doanh: đỉnh cao, thu hẹp, đáy và bùng nổ. Trong nền kinh tế đang mở rộng, tăng trưởng GDP sẽ tích cực khi các doanh nghiệp phát triển và tạo ra nhiều việc làm hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, nếu tốc độ tăng trưởng vượt quá 3% hoặc 4%, tăng trưởng kinh tế có thể bị đình trệ. Một giai đoạn thu hẹp sẽ theo sau khi các doanh nghiệp ngừng đầu tư và thuê nhân công, vì điều này sẽ dẫn đến việc người tiêu dùng có ít tiền hơn để chi tiêu. nếu tốc độ tăng trưởng âm, đất nước sẽ bước vào thời kỳ suy thoái.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button