Cách tính điện năng tiêu thụ của thiết bị điện trong gia đình

Công thức tính điện năng tiêu thụ

(baonghean.vn) – mức tiêu thụ năng lượng được công bố trong thông số kỹ thuật của thiết bị điện sẽ giúp người tiêu dùng tính toán được lượng điện năng tiêu thụ trong một tháng, từ đó có sự điều chỉnh hợp lý. kế hoạch tiết kiệm điện cho gia đình.

công thức tính điện năng tiêu thụ: a = p.t (a: điện năng tiêu thụ trong thời gian t; p: công suất (đơn vị kw); t: thời gian sử dụng – đơn vị giờ).

Công suất của thiết bị ghi trên bao bì. Công suất của thiết bị ghi trên bao bì.

* Dưới đây là mức tiêu thụ điện của một số thiết bị điện thường có trong các hộ gia đình. Các thông số đưa ra là tham khảo, có thể sai lệch so với thực tế nhưng không đáng kể.

– tủ lạnh: tủ lạnh có công suất 120w, trong 1 ngày (tủ lạnh hoạt động 24/24) lượng điện tiêu thụ khoảng 2,88 kwh (0,12kw x 24h).

Ngoài ra, nếu nhãn năng lượng của sản phẩm đề cập đến mức tiêu thụ năng lượng, nó cũng có thể được sử dụng để tính lượng điện tương đối mà thiết bị tiêu thụ trong 1 ngày; chỉ cần lấy lượng điện sử dụng trong 1 năm chia cho 365 ngày để được lượng điện thiết bị sử dụng trong 1 ngày.

Xem thêm: Cách làm thịt kho tàu thơm mềm, vị ngon đậm đà

nếu niêm phong năng lượng có thông số “tiêu thụ năng lượng”: 485kwh / năm thì trong 1 ngày tủ sẽ tiêu thụ khoảng: ~ 485kwh / 365 ngày = 1,32kwh.

Số điện tiêu thụ trong 1 năm trên nhãn năng lượng của tủ lạnh. Số điện tiêu thụ trong 1 năm trên nhãn năng lượng của tủ lạnh.

Xem Thêm : Hàm HLOOKUP trong Excel: Cách sử dụng, ví dụ cụ thể dễ hiểu

– Ti vi: Ti vi 14 inh công suất 40W, dùng 25 giờ tiêu thụ 1 KW; Ti vi 18 inh công suất 65W dùng 15,4 giờ tiêu thụ khoảng 1KW/giờ.

– nồi cơm điện c ó công suất 500w sử dụng 2 giờ và tiêu thụ 1kw giờ. Công suất 750w sử dụng 1,3 giờ và tiêu thụ 1kw giờ.

– máy sấy tóc công suất 1.000w, theo thông số này thì máy sẽ tiêu thụ 1kw điện nếu hoạt động liên tục trong 1 giờ.

– máy giặt cửa trước: công suất 1.240w, máy sẽ tiêu thụ 1,24kw điện trong 1 giờ giặt.

cách tính tiệu thụ điện năng

– Máy hút bụi thường được giới thiệu có công suất tối đa, tức là khi dùng cách hút lớn nhất khoảng 1.800W; nếu máy hoạt động liên tục trong 30 phút, số điện tiêu thụ gần 1kw.

Xem thêm: Công thức nội suy | Phương pháp tính nội suy tuyến tính 1 chiều

– bếp từ có công suất 2.200w, khi sử dụng trong 2 giờ mỗi ngày thì lượng điện năng tiêu thụ trong một ngày khoảng 4,4 kwh (2,20kw x 2h), lượng lượng điện tiêu thụ trong một ngày khoảng 4,4kwh (2,20kw x 2h), lượng tiêu thụ trong 30 ngày là 123kw.

Cách tính tiêu thụ điện năng

– Điều hòa nhiệt độ: 1 máy điều hòa có công suất dao động từ 800 – 850 W; các máy 12.000 BTU có công suất 1.500W. Như vậy, nếu một chiếc điều hòa nhiệt độ 9.000 BTU sử dụng 1 tiếng đồng hồ sẽ tiêu tốn 0,85KWh (gần 1 số điện); điều hòa nhiệt độ 12000BTU sẽ tiêu tốn 1,5 số điện sau 1 giờ sử dụng.

Xem Thêm : Công thức hóa học và các công thức hóa học cần nhớ

Mức tiêu thụ điện thực tế có thể thấp hơn vì định mức công suất của thiết bị thường ở mức tối đa và các thiết bị điện có thể không phải lúc nào cũng hoạt động hết công suất. Đặc biệt với các thiết bị điện được trang bị máy nén biến tần có thể tiết kiệm điện nên lượng điện tiêu thụ cũng sẽ thấp hơn.

Nhãn dán mức độ tiêu thụ năng lượng điện. Nhãn dán mức độ tiêu thụ năng lượng điện.

Một số cách chọn thiết bị tiết kiệm điện

* chọn sản phẩm có nhãn tiêu thụ năng lượng điện. Tại Việt Nam, có 3 loại tem năng lượng được gắn trên thiết bị điện, bao gồm tem năng lượng chứng nhận, tem năng lượng so sánh và tem năng lượng không sao.

Xem thêm: Methanol là gì? – Công thức ứng dụng cồn metanol CH3OH công nghiệp

Con dấu xác nhận năng lượng (nhãn xác nhận năng lượng) có hình tam giác, có in ngôi sao năng lượng Việt Nam, được sử dụng cho các sản phẩm có hiệu suất bằng hoặc lớn hơn hiệu suất năng lượng tối đa.

Con dấu Năng lượng Chấp nhận được thường được sử dụng cho các sản phẩm có hiệu suất năng lượng thấp hơn mức tối thiểu.

Tem năng lượng so sánh (hoặc nhãn năng lượng so sánh) có hình chữ nhật; con dấu được đặt trên các thiết bị điện có mức hiệu quả tiết kiệm năng lượng khác nhau, được chia thành 5 cấp, mỗi cấp là 1 sao. Một thiết bị được gắn thẻ càng nhiều sao thì khả năng tiết kiệm điện càng lớn.

* lựa chọn thiết bị ứng dụng công nghệ hiện đại: công nghệ biến tần, công nghệ plasmaster, … cân nhắc lựa chọn thiết bị điện có công suất phù hợp; tùy theo nhu cầu, số lượng người dùng mà lựa chọn công suất của máy.

ngọc bích

(tổng hợp)

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button