Tìm hiểu chi tiết Cách tính công suất điện 3 pha chuẩn nhất

Công thức tính công suất điện 3 pha

mọi thiết bị điện đều có quy ước sử dụng hiện tại. với các thiết bị dân dụng thường là dòng điện 1 pha, các thiết bị điện công nghiệp thường là dòng điện 3 pha. vậy ba chiều hiện tại là gì? Làm thế nào để tính toán công suất điện ba pha ? hãy cùng fan của hệ thống tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cách tính công suất điện 3 pha

hiểu biết chung về công suất điện

công suất điện là gì?

Công suất điện là chỉ số giúp người dùng biết được lượng điện mà thiết bị đó tiêu thụ. hay dễ hiểu hơn là thiết bị đó sẽ tiêu thụ bao nhiêu điện trong 1 tháng. từ đó có thể dự đoán được số tiền điện phải trả mỗi tháng. hoặc có cách tiết kiệm điện năng tiêu thụ thông minh.

năng lượng điện được ký hiệu là p, là đơn vị đo w. công suất điện phụ thuộc vào dòng điện một pha hay ba pha. mọi người sẽ có cách tính điện một pha hay ba pha khác nhau.

công thức tính điện năng tiêu thụ sinh hoạt

Để tính toán công suất nguồn của các thiết bị gia dụng, áp dụng công thức sau:

a = p x t

Xem thêm: Công thức nhuộm tóc màu xám khói và cách nhuộm chuẩn

trong cô ấy

  • a: lượng điện năng tiêu thụ trong khoảng thời gian t
  • t: là thời gian sử dụng (giờ)
  • p: là công suất điện (kw))

ví dụ: máy lạnh trong nhà công suất 120w. tính ra lượng điện tiêu thụ mỗi ngày là:

Xem Thêm : Amoniac: công thức, tính chất, mức độ ảnh hưởng đến chất lượng nước

công suất: 120w = 0,12kw.

thời gian làm việc mỗi ngày = 24h.

= & gt; điện năng tiêu thụ của máy điều hòa là: 0,12 x 24 = 2,88 kWh.

dòng điện ba chiều là gì? cách tính điện ba pha

Dây điện 3 pha

dòng điện ba chiều là gì?

Dòng điện 3 pha là dòng điện có 4 dây: 3 dây nóng, 1 dây nguội, chúng là dòng có công và hao phí điện năng lớn. thường được sử dụng để truyền tải điện năng trong sản xuất công nghiệp. Tùy từng quốc gia mà cấp điện áp tiêu chuẩn cho dòng điện 3 pha là khác nhau. Ở Việt Nam, dòng điện 3 pha được quy ước ở mức điện áp tiêu chuẩn là 360V.

Tại sao cần phải xác định mức tiêu thụ năng lượng ba pha?

Xem thêm: Công thức nội suy | Phương pháp tính nội suy tuyến tính 1 chiều

Mức tiêu thụ năng lượng tại các khu công nghiệp là vô cùng lớn, hàng tháng các chủ doanh nghiệp phải bỏ ra một khoản chi phí lớn cho chi phí tiêu thụ điện. do đó cần xác định cách tính công suất tiêu thụ 3 pha trong các môi trường sử dụng này.

  • giúp chủ doanh nghiệp hạch toán tiền điện hàng tháng. Có sự điều chỉnh hợp lý và linh hoạt trong việc lựa chọn máy móc phù hợp, nhằm tối ưu hóa công suất và tiết kiệm điện. o Có kế hoạch để máy móc hoạt động trong thời gian hợp lý, tiết kiệm năng lượng tiêu thụ.
  • giúp người dùng biết được lượng điện năng đang tiêu thụ, tránh trường hợp sử dụng quá áp dẫn đến chập mạch nguy hiểm. đặc biệt là tại các khu công nghiệp có sự hoạt động của nhiều máy móc thiết bị, máy vắt công nghiệp, hệ thống thông gió… hoạt động hàng ngày, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ, quá tải… mà không được giám sát thường xuyên. do đó, công suất nguồn là thông số quan trọng mà người dùng phải biết để hạn chế sự cố về điện xảy ra và tối ưu hóa chi phí cho người sử dụng.

Vì vậy, trước khi mua bất kỳ sản phẩm điện nào, nên xem kỹ công suất hoạt động, tính toán và cân nhắc xem có phù hợp với nhu cầu hay không.

công thức tính điện ba pha

Thông thường trên thân các sản phẩm điện máy đều có tem kiểm định thông số công suất tiêu thụ. mỗi loại máy có các thông số khác nhau, để tính công suất tiêu thụ điện 3 pha có thể tính theo các công thức dưới đây.

công thức 1:

Xem Thêm : Top 10 sữa cho bé 1 tuổi tăng cân, tăng chiều cao hiệu quả nhất

p = (u1 x i1 + u2 x i2 + u3 x i3) x h

ở đâu:

  • u: là hiệu điện thế (v). u1, u2, u3 lần lượt là mức điện áp của các mức dòng điện một pha, hai pha và ba pha.
  • i: là cường độ dòng điện (a)
  • h : là thời gian (h)

công thức 2:

Xem thêm: Cách mạng Công nghiệp 4.0: cơ hội, thách thức, và giải pháp của ngành Văn hóa – Nghệ thuật Việt Nam

p = u x i x cosφ

trong đó: cosφ: là hệ số công suất trên mỗi tải

thì khi bạn biết công thức tính điện 3 pha. bạn có thể dễ dàng biết được lượng điện năng tiêu thụ trong 1 tháng hay 1 năm. dự đoán chi phí tiền điện hàng tháng để có kế hoạch phù hợp. vì đối với các khu công nghiệp, tiền điện hàng tháng cũng là một khoản quan trọng.

giới thiệu

Hiện nay Quạt hệ thống là nhà sản xuất quạt công nghiệp uy tín số 1 trên thị trường. chúng tôi cung cấp các dòng quạt ly tâm , quạt hướng trục với chất lượng cao nhất, hoạt động bền bỉ và tuổi thọ lâu dài. nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về quạt công nghiệp hoặc cần lựa chọn loại quạt phù hợp. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất!

Tìm hiểu chi tiết Cách tính công suất điện 3 pha chuẩn nhất

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button