Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới H2 Rubik Shop

Công thức tầng 1 rubik 3×3

Video Công thức tầng 1 rubik 3×3

Học hướng dẫn cách chơi rubik 3×3 thường tốn từ 45 pence đến 1 giờ, nhưng nó sẽ gây ấn tượng với mọi người vì bạn có thể giải quyết một trong những thách thức lớn nhất trong cuộc sống.

Có nhiều phương pháp giải khối rubik 3×3 với các mức độ khó khác nhau, nhưng nhìn chung mọi người đều đồng ý rằng phương pháp dưới đây là dễ học nhất. Trong bài viết này, H2 Rubik sẽ hướng dẫn bạn cách giải một khối Rubik bằng phương pháp 7 bước từng lớp dành cho người mới bắt đầu.

cách chơi rubik 3x3 dễ hiểu nhất

rubik là gì

Khối Rubik (hay đơn giản là khối Rubik) là một đồ chơi xếp hình cơ học được phát minh vào năm 1974 bởi giáo sư kiến ​​trúc người Hungary Erno Rubik. Chúng tôi thường gọi nhầm trò chơi này là robic, rubic hoặc rubix.

Khối rubik 3×3 bao gồm 6 mặt như chúng ta đã biết, mỗi mặt có 9 ô vuông và nó được ghép từ 27 hình lập phương nhỏ hơn. Thông thường, khối rubik được sơn với 6 màu cơ bản, đó là: trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá và xanh dương. trò chơi bắt đầu bằng cách xáo trộn (tranh giành) tất cả các vị trí trên mỗi mặt, tức là các màu sẽ xen kẽ nhau. bạn chỉ hoàn thành nó khi mọi mặt đều là một màu đồng nhất.

Biểu tượng rubik 3×3

Để bắt đầu, bạn cần đọc và ghi nhớ các ký hiệu cơ bản về rubik 3×3 sau:

  • f (phía trước): phía trước
  • r (phải): phía bên phải
  • l (left): left side
  • u (top): top side
  • d (bottom ): bottom

xoay theo chiều kim đồng hồ: f , r , l , u , d . xoay ngược chiều kim đồng hồ: f ‘, r ‘, l ‘, u’ , d ‘.

= & gt; tóm lại, quay ngược chiều kim đồng hồ sẽ có dấu phẩy bên cạnh chữ cái.

ký hiệu rubik

Biểu tượng rubik 3×3 góc , cạnh , tâm .

ký hiệu rubik 2

các bước chính để giải rubiks 3×3

cách lắp rubik 3x3 7 bước

i. cách xếp rubik tầng một

bước 1: tạo dấu thập trắng ở trên cùng

Bước 1: dấu thập trắng

Bước đầu tiên cũng là bước đơn giản nhất, đó là tạo một chữ thập trắng trên đầu khối rubik. bạn có thể chọn bất kỳ màu nào để bắt đầu, nhưng trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ bắt đầu với màu trắng trước.

Xem thêm: Nghị định 15/2015/NĐ-CP đầu tư theo hình thức đối tác công tư

Tôi khuyến khích bạn cố gắng giải quyết tầng đầu tiên mà không cần đọc hướng dẫn bên dưới. Lý do là để bạn có thể hiểu cách hoạt động của khối rubik, từ đó chuẩn bị tốt hơn cho các bước tiếp theo. bước này không quá khó vì bạn không cần để ý quá nhiều đến các chi tiết khác.

Mục đích là tạo một hình chữ thập màu trắng ở mặt trên và chú ý đến màu sắc của các mảnh trung tâm bên. cố gắng không làm lộn xộn các cạnh đã giải quyết.

ví dụ

Bước 2: ghép các góc trắng

cách dễ nhất để chơi rubik 3×3 cho người mới bắt đầu: tạo dấu thập trắng.

bước 2: ghép các viên gạch góc màu trắng để hoàn thiện tầng 1

Xem Thêm : Qui tắc 72 là gì? Lấy ví dụ và liên hệ thực tế quy tắc 72?

Hoàn thiện tầng đầu tiên không phải là vấn đề lớn. Như trong bước trước, một người bình thường có thể dễ dàng hoàn thành việc kết hợp các góc màu trắng, bằng cách thử nghiệm sau một thời gian ngắn để làm quen với nó. Bước thứ hai này không yêu cầu bạn phải ghi nhớ các công thức, bạn chỉ cần áp dụng một số hoán vị ngắn mà không cần phải nhớ.

Ví dụ về thủ thuật “đánh dấu góc”

Mục tiêu là sắp xếp lại tất cả các góc được tô màu trắng để hoàn thành tầng đầu tiên . Tôi sẽ sử dụng hình ảnh sau đây làm ví dụ:

Ví dụ 1

Để đặt góc màu trắng vào đúng vị trí, hãy xem đề xuất “đánh dấu góc” trong hình ảnh bên dưới.

Bước 3: ghép cạnh còn lại để hoàn thiện tầng 2

cách dễ nhất để chơi rubik 3×3 cho người mới bắt đầu: ghép các góc màu trắng để hoàn thành tầng đầu tiên.

Sắp xếp 3 viên góc màu trắng còn lại theo hướng dẫn ở trên.

Xem video cách giải rubik 3×3 song song với việc đọc bài để học dễ dàng hơn!

ii. cách xếp rubik tầng hai

bước 3: ghép 4 cạnh còn lại để hoàn thành tầng thứ hai

Trước đó, chúng ta có thể tự tìm ra nó mà không cần bất kỳ công thức nào. nhưng ở bước 3 này bạn buộc phải học hai công thức để đưa mép của lớp 3 lên tầng 2 mà không làm hỏng mặt trắng đã hoàn thành.

Bây giờ hãy đảo ngược khối lập phương để khớp với giải pháp từ bước này, sau đó xoay lớp trên cùng để cạnh khớp với hình ảnh bên dưới. Có hai công thức để xoay rubik 3×3 tầng 2 được sử dụng, gọi là thuật toán trái và thuật toán phải.

bước 4: tạo dấu cộng vàng trên đỉnh

cách dễ nhất để chơi rubik 3×3 cho người mới bắt đầu: tận dụng lợi thế từ tầng ba đến tầng hai.

iii. cách xếp rubik tầng ba

bước 4: tạo chữ thập vàng trên đầu

Xem thêm: Định Lý Viet Và Ứng Dụng Trong Phương Trình

Hiện tại, chúng tôi đã giải quyết xong hai tầng dưới cùng và chỉ còn lại 3 (thở phào nhẹ nhõm). Trong bước 4 của hướng dẫn này, chúng ta sẽ muốn tạo một chữ thập vàng trên đầu khối rubik. Sẽ không có vấn đề gì nếu các hạt cạnh không khớp với tâm của các cạnh bên, đó là bước tiếp theo.

= & gt; có một công thức ngắn mà chúng tôi phải sử dụng, đó là: f r u r ‘u’ f ‘.

lối tắt

Trong trường hợp “ dấu chấm” , bạn sẽ phải thực hiện công thức trên ba lần. khi có hình ảnh “ chữ cái ” là hai lần và “ dòng ” là một lần.

Ngoài ra, còn có một công thức giúp bạn chuyển trực tiếp từ “ letter ” sang “ cross ” nếu bạn muốn nhanh hơn một chút. nếu không, học một công thức trước là đủ.

= & gt; công thức chuyển từ “ letter ” thành “ cross “: y f u r u ‘r’ f ‘.

Bước 5: định hướng cạnh

cách dễ nhất để chơi rubik 3×3 cho người mới bắt đầu: tạo một chữ thập vàng trên đầu.

bước 5: hướng đường viền

sau khi tạo hình chữ thập vàng trên đỉnh khối rubik, bạn cần định hướng lại các mặt chứa màu vàng để phù hợp với màu của tâm các mặt. Trong bước này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm một công thức, nó giúp hoán vị hai viên bi cạnh thành vị trí uf (tiến) và ul (tiến). trái) với nhau

Xem Thêm : Biểu mẫu chuyển đảng chính thức cho đảng viên dự bị

= & gt; sử dụng công thức này tối đa hai lần và bạn đã hoàn thành bước 5: r u r ‘u r u2 r’ u .

ví dụ

Tôi sẽ hoán đổi 2 cặp đường viền (xanh lam, vàng) và (đỏ, vàng) với nhau. làm tương tự đối với cặp cạnh còn lại.

Bước 6: định hướng góc

cách dễ nhất để chơi rubik 3×3 cho người mới bắt đầu: hướng dẫn các cạnh vàng.

bước 6: định hướng cho khối góc

Chỉ có máy tính bảng ở góc màu vàng ở tầng thứ ba là chưa được giải quyết. điều đầu tiên bạn cần làm là tìm một viên đá chìa khóa đã ở đúng “vị trí” (phù hợp với màu của ba viên bi ở giữa). sau đó cầm khối rubik trong tay với góc còn lại “vừa đúng vị trí” ở phía phía trước bên phải và chạy công thức bên dưới.

Xem thêm: Câu so sánh ngang bằng trong tiếng Anh (Equal comparison)

Ví dụ 2

Mục đích của công thức này sẽ là hoán vị ba góc còn lại so với chuẩn. nếu không có hạt góc ở “đúng vị trí”, bạn cũng có thể sử dụng công thức bên dưới để lấy một hạt.

= & gt; công thức hoán vị góc: u r u ‘l’ u r ‘u’ l.

ví dụ

Trong hình ảnh bên dưới, góc (vàng, xanh lá cây, đỏ) đã có sẵn. lặp lại công thức: u r u ‘l’ u r ‘u’ l .

Bước 7: hoàn thiện góc

cách dễ nhất để chơi rubik 3×3 cho người mới bắt đầu: hoán vị các góc.

bước 7: kết thúc góc

vâng. Cuối cùng thì chúng ta cũng đã đến bước cuối cùng của “cách chơi rubik 3×3 dễ dàng nhất cho người mới”. Công việc sẽ là điền vào các góc màu vàng và bước này có lẽ là khó hiểu nhất, hãy bình tĩnh, giảm tốc độ, tin tưởng vào chiến thắng.

trước tiên, cầm khối lập phương trong tay với góc thô ở vị trí phía trước bên phải trên cùng , sau đó thực hiện công thức sau nhiều lần (giả sử nhiều lần nhưng chỉ hai hoặc bốn lần) cho đến khi góc đã hoàn thành. Nó sẽ trông giống như bạn đã làm lộn xộn toàn bộ khối rubik, nhưng đừng lo lắng.

Ví dụ 3

khi bạn đã hoàn thành một góc, hãy xoay lớp trên cùng ( u hoặc u ‘) để di chuyển một góc chưa hoàn thành đến vị trí trước bên phải và lặp lại công thức r ‘d’ r d vài lần. cứ tiếp tục và bạn sẽ hoàn thành khối rubik.

Cách chơi Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho người mới H2 Rubik Shop

* lưu ý: một số bạn đã làm lộn cục rubik của mình ngay ở bước cuối cùng vì bạn không xoay d ngay khi nhìn thấy góc hoàn chỉnh. một lý do khác là không xoay bộ bài trên sau khi kết thúc một góc. đảm bảo tạo đúng công thức r ‘d’ r d và xoay lớp trên cùng để trả góc chưa hoàn chỉnh về vị trí phía trước bên phải trên cùng . như tôi đã nói.

kết luận

chúc mừng bạn đã tìm ra cách giải khối rubik 3×3 . cho mọi người thấy “thành tích” bạn đã làm được trong 45 phút của cuộc đời và tự thưởng cho bản thân. tiếng vỗ tay.

Trừ khi bạn chỉ muốn biết cách giải khối lập phương 3×3, hãy theo dõi blog của chúng tôi để biết thêm các phương pháp, kỹ thuật hoặc tin tức liên quan đến chủ đề rubik.

mọi thắc mắc vui lòng để lại comment hoặc inbox cho chúng tôi qua facebook tại đây – facebook h2 rubik.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button