Chuyên đề: SÂN KHẤU HOÁ CÁC TÁC PHẨM VĂN HỌC | THPT Tiền Phong

Chuyên đề sân khấu hóa tác phẩm văn học

CHUYÊN ĐỀ

Sân khấu hóa tác phẩm văn học của đội văn nghệ

Được sự nhất trí của chi bộ, hội đồng nhà trường và sự đồng hành, ủng hộ của thầy và trò trường THPT Tiên Phong, sáng ngày 25 tháng 01 năm 2021, tổ văn đã tổ chức ngoại khóa chuyên đề

mạnh> “Sân khấu hóa các tác phẩm văn học” . chủ đề nhằm giúp học sinh ôn tập, mở rộng kiến ​​thức, cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp của các tác phẩm văn học đã học trong nhà trường, hiểu rõ hơn những đóng góp của các tác phẩm văn học trong việc giáo dục tâm hồn con người một cách sâu sắc hơn. chuyên đề còn là nơi tạo môi trường giúp học sinh có cơ hội giao lưu, học hỏi bằng cách nghe, xem, trao đổi … những hiểu biết của mình về tác phẩm văn học tạo sân chơi lành mạnh, sôi nổi, bổ ích, thu hút học sinh tham gia, góp phần làm giàu tập thể. cuộc sống, giảm căng thẳng sau những giờ làm việc và học tập cho sinh viên. từ đó, ông càng trân trọng những tác phẩm văn học hơn, thêm tự hào về truyền thống của cha ông trong những cuộc chiến đấu trường kỳ chống giặc ngoại xâm và đời sống tinh thần phong phú của nhân dân trong cuộc sống đời thường.

Xem thêm: Chữ người tử tù – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 11

Xem Thêm : Đặc điểm nghệ thuật nổi bật trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao là gì?

nội dung hội thảo chuyên đề gồm hai phần chính: diễn giải một loạt tác phẩm dân gian và dàn dựng một số tác phẩm văn xuôi hiện đại thể hiện đời sống tình cảm phong phú, nhân văn, cuộc đời lao động và đấu tranh anh dũng của nhân dân ta. quốc gia.

mở đầu bằng tiết mục dân ca múa hát vỗ tay đầu đình qua sự thể hiện của các bạn học sinh lớp 10a1. tiết mục gửi gắm thông điệp: không có nơi nào trên trái đất này như đất nước Việt Nam, trải qua bao sóng gió, bão táp vẫn “tươi xanh”, “ngọt bùi qua bao đắng cay”. chương trình thể hiện những câu hát, câu hát trong sinh hoạt dân gian và đã được “biến tấu” để tạo nên cách đánh giá, cách nhìn mới về cuộc sống.

cảnh thứ hai là chuyển thể của 3 câu chuyện cười: treo biển báo heo khoác áo mới nhưng phải bằng hai mày , những cái đó là vừa. những câu chuyện. hài hước mang đến những tràng cười dí dỏm, hài hước, giải trí và mang ý nghĩa phê phán sâu sắc đối tượng nhắm đến là những quan chức tham lam.

Xem thêm: Nhà văn Tô Hoài

tiếp theo là các “chị” văn nghệ diễn giải bài hát quan họ qua tiết mục lên chùa . các làn điệu dân ca quan họ đã “ngấm” vào máu thịt của người dân Kinh Bắc nói riêng và người dân đồng bằng Bắc Bộ nói chung trong bữa ăn, giấc ngủ của các em nhỏ, kể cả khi đi học, khi đi chơi. chăn trâu, thả diều, thổi sáo, thậm chí là vào chùa … bài hát đưa chúng ta trở về không gian của phố thị với những hoạt động tâm linh lân cận.

vở kịch hoạt hình “nhà văn phải làm từ thiện” đưa tất cả chúng ta quay ngược thời gian về những năm đầu thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta. ồ ồ! đại bác của quân thù gầm vang trong lòng người đất trời! gót giày quân thù giẫm nát đất, ruộng, mồ mả tổ tiên. vì vậy, những người nông dân chất phác cả đời chỉ biết “làm ăn, lo nghèo, đào, cày, xới, cấy tay quen làm”. Tôi chỉ biết có những con trâu trong làng “đã có những thay đổi sâu sắc về ý thức và tình cảm, vươn lên bảo vệ mảnh đất và cây rau của chính mình.

đoạn văn “ nghĩa là tức nước vỡ bờ ” được chọn đưa vào chương trình phổ thông nhằm miêu tả tình cảnh của nhân dân ta những năm trước cách mạng, đó là một cổ, người nông dân hai đầu, cùng khổ nhưng kiên cường chống lại bọn tay sai của chế độ phong kiến ​​thực dân. khi đoạn trích được dàn dựng, sự tiếp nhận của văn học thế tục càng đơn giản, gần gũi và càng gần gũi. bởi khi hóa thân thành nhân vật trong tác phẩm văn học, học sinh đặt mình vào nhân vật đó, phân tích, đánh giá, suy ngẫm về tâm lý, bối cảnh, diễn biến câu chuyện của nhân vật, từ đó nhận thức sâu sắc về tác phẩm văn học nói chung và từng nhân vật riêng. .

Xem thêm: Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh Phú Thọ

Xem Thêm : Mở bài Chiều tối (30 Mẫu) – Văn 11

tác phẩm “người đàn bà nhặt nhạnh” tái hiện cuộc đời của người nông dân thực sự đổi thay khi ánh sáng cách mạng soi đường cho mình, những người nghèo như trượng, thị chung tay vượt lên chính mình. nạn đói nghiêm trọng năm 1945 để mơ về một ngày mai tươi sáng. Câu chuyện kể về một người phụ nữ bất chấp lương tâm ngồi ăn một đĩa bánh đa bốn món rồi không theo người đàn ông nào về làm vợ. câu chuyện về một người đàn ông nghèo và xấu xí mơ về một ngôi nhà và những đứa trẻ. câu chuyện về một bà lão chống chọi với cái đói cả đời nói với con cháu về một ngày mai tươi sáng.

Kết thúc hội thảo, kịch bản “Vợ chồng một nhà quan” thể hiện niềm khao khát tự do và quá trình vươn lên làm cách mạng của nhiều người dân nghèo miền núi Tây Bắc. của đất nước. .

the

tiếp nhận văn học là hoạt động nắm bắt những giá trị tư tưởng và thẩm mỹ của tác phẩm văn học, từ cảm thụ văn bản, ngôn từ, hình tượng nghệ thuật, ý tưởng, cảm hứng, quan niệm nghệ thuật, năng khiếu nghệ thuật từ tác giả đến sản phẩm sau khi đọc: hiểu, ấn tượng trong trí nhớ, ảnh hưởng đến hoạt động sáng tạo, dịch, phóng tác, v.v. phần tiếp theo của chủ đề cũng là gắn học với hành, học theo kinh nghiệm để tạo ra học. phương pháp cho học sinh và hứng thú hơn khi học môn văn.

một số hình ảnh của buổi hội thảo:

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button