Cách phân tích một tác phẩm văn học – Just learn for your future

Cách làm bài văn phân tích tác phẩm văn học

Khi thi vào lớp 10 không thể phân tích được một tác phẩm văn học, vậy chúng ta phải làm như thế nào?

Để trả lời câu hỏi trên, tôi đã tổng hợp tất cả những kiến ​​thức có được từ thời “cha sinh mẹ đẻ” cho đến bây giờ và mách bạn cách phân tích một tác phẩm văn học.

1- Tác phẩm văn học là gì? tác phẩm văn học được gọi là tác phẩm sáng tác đạt đến trình độ nghệ thuật cao dưới hình thức thơ, truyện, kịch, kịch, v.v. Mỗi tác phẩm văn học đều có những đặc thù riêng. 2- Phân tích văn học là gì? Phân tích tác phẩm văn học bao gồm việc biết, nhận xét, đánh giá tác phẩm đó về mặt nội dung và nghệ thuật trong mối quan hệ giữa tác giả và tác phẩm, cũng như hoàn cảnh ra đời của tác phẩm. Khi phân tích, nếu là tác phẩm văn tự sự, hãy phân tích nội dung của một nghệ thuật riêng. nếu là tác phẩm trữ tình thì phân tích nghệ thuật để làm rõ nội dung. tại sao ? Vì là tác phẩm tự sự nên tư tưởng, tình cảm của tác giả được thể hiện qua hành động, tính cách, lời nói, tâm trạng của nhân vật. trong một tác phẩm trữ tình, tư tưởng tình cảm của tác giả được thể hiện qua ngôn ngữ (cách ngắt nhịp, dùng từ gợi tả, phép tu từ, dùng câu,…) 3 bước phân tích: khi phân tích phân tích một tác phẩm văn học cần tuân theo sau ba bước: trình tự các bước (khái quát – phân tích – tổng hợp). a- Nhận xét đánh giá ban đầu về tác phẩm, nếu là bài thơ (khổ thơ, đoạn thơ) thì phải trình bày ý khái quát của nó trước khi phân tích. b- phân tích từng phần, từng vế, từng ý của tác phẩm về nội dung và nghệ thuật. c- tổng hợp trên cơ sở phân tích. d- chú ý: – nếu là tác phẩm tự sự cần chú ý đến cốt truyện, nhân vật. nếu là tác phẩm trữ tình cần chú ý đến ngôn từ, hình ảnh, nhịp điệu và cách gieo vần. – trong một đoạn thơ, một đoạn thơ không phải lúc nào cũng sử dụng tất cả các biện pháp nghệ thuật mà chỉ chọn lọc và sử dụng chúng hợp lí với nội dung cần thể hiện. khi phân tích chúng ta phải phát hiện và xác định nội dung miêu tả và biểu cảm, từ đó mới xác định được nội dung tư tưởng; phát hiện nghệ thuật sử dụng, nghệ thuật nổi bật trong tác phẩm mà tác giả dự định; Dùng lí lẽ để phân tích cả hai mặt, nghệ thuật phải nói lên được tác dụng của nó chứ không phải chỉ ra rồi bỏ mặc. khi làm bài kiểm tra cần thực hiện theo trình tự: tìm hiểu đề; tìm ý tưởng; lập dàn ý, viết từng phần, viết cả bài; xem bài báo. 4-tìm chủ đề: tức là đọc kỹ chủ đề xem người phát hành yêu cầu chúng ta những gì: -về thể loại: loại bài nào, đơn giản hay tổng hợp. – xuất xứ: tác phẩm ra đời khi nào, hoàn cảnh xã hội lúc đó như thế nào, tác giả là ai và có những đặc điểm gì? – Nội dung chung của chủ đề là gì? (tả cảnh thiên nhiên truyền cảm xúc, tả con người làm nổi bật tính cách nhân vật, cảnh làm việc hay giải trí, kể về điều gì đó hoặc trào phúng …) – Tìm ra những đề tài cần thiết; đọc kỹ việc đọc lặp lại các đoạn văn với những suy nghĩ liên quan sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xây dựng dàn ý. giúp tránh nhầm lẫn hoặc thiếu sót. về xuất xứ chúng ta có thể lấy đó làm phần mở bài cho bài văn đối với học sinh trung bình, học sinh có thể mở bài theo cách khác, nhưng không thể bỏ qua xuất xứ. về nội dung chung, chúng ta có thể sử dụng ở phần đầu của thân bài, giới thiệu tổng quan về tác phẩm

Xem thêm: Tóm tắt tuyên ngôn độc lập – Khái quát tác giả và nội dung chính tác phẩm

Xem Thêm : Ý nghĩa truyện Dế Mèn phiêu lưu ký – Những bài học sâu sắc

để bạn hiểu rõ hơn, tôi sẽ làm mẫu một bài luận để bạn hiểu rõ hơn bản chất của nó

Đề: Hãy phân tích truyện “Chuyện người con gái có xương là nam” của Nguyễn Du để làm nổi bật giá trị tố cáo xã hội và giá trị nhân đạo sâu sắc của tác phẩm.

trang tính

Xem thêm: Tóm tắt, phân tích tác giả , tác phẩm – Vào phủ chúa Trịnh – Lê Hữu Trác – Văn 11

câu chuyện cô gái có xương cốt là một câu chuyện hay trong truyền thuyết về người đàn ông, một tác phẩm văn xuôi trung quốc ở việt nam thế kỷ 16. truyen do nguyen du viết dựa trên một truyện dân gian Việt Nam, cốt truyện và các nhân vật gắn với một không gian cụ thể, một dẫn chứng cụ thể để phản ánh một vấn đề bức xúc của xã hội đương thời, đó là thân phận con người nói chung và người phụ nữ nói riêng. xã hội phong kiến.

Câu chuyện kể về cuộc đời và số phận bi thảm của Vũ Nương, một cô gái quê Nam Xương, Nê Na, Lou Mi. chồng sinh, con nhà giàu nhưng ít học, vốn đa nghi, vì vợ hay bảo bọc. Khi chồng đi bộ đội, cô sinh con trai và tận tình dạy dỗ, chăm sóc mẹ chồng. Khi cô trở về nhà, mẹ chồng đã qua đời và con trai cô đang học nói. cậu bé nhất định không chịu nhận anh là bố vì bố “đêm nào cũng đến, mẹ đàn đi rồi mẹ đàn cũng ngồi”. Nghe con nói, Trương Sinh nghi vợ mất bình tĩnh nên đuổi đi. uất ức, chị nhảy xuống sông tự tử. được các tiên nữ cứu, nàng sống trong thủy cung với vợ của vua nam hải. Một lần cô gặp một người dân trong làng, Phan Lang cũng được cứu sống, cô nhờ Phan Lang nói cho chồng mình lập băng nhóm để minh oan cho cô. trong buổi lễ thanh tẩy, cô ấy xuất hiện và nói lời từ biệt anh mãi mãi.

Xem Thêm : Cuộc chiến tranh Gallic của Caesar Tổng quan về các bài bình luận

Câu chuyện tuy chỉ là một vụ đánh ghen thông thường trong một gia đình bình thường như hàng trăm nghìn gia đình khác nhưng lại mang ý nghĩa tố cáo xã hội sâu sắc. một người phụ nữ ngây thơ kết hôn với một người chồng ghen tuông và độc đoán. và chỉ vì một câu nói đùa với con khi vắng chồng, vì chồng quá tin tưởng con cái, nghĩ không công bằng cho con và tàn nhẫn với con, dẫn đến con tìm đến cái chết nơi bến đỗ hoàng gia. nỗi oan gia đình của cô đã vượt ra khỏi gia đình, nó là một trong vô số những bất công của xã hội đã vùi dập thân phận con người, đặc biệt là người phụ nữ. sống trong xã hội phong kiến ​​đầy rẫy bất công, bất công, quyền con người không được đảm bảo, người phụ nữ có số phận như mây trôi, trôi dạt, có thể gặp nhiều tai họa ập xuống đầu bất cứ lúc nào vì những lý do ngẫu nhiên khôn lường. rõ ràng xã hội phong kiến ​​suy vi đã làm nảy sinh tư tưởng trọng nam khinh nữ, là nguyên nhân chính dẫn đến sự đau khổ của phụ nữ. do đó, trong thời gian sống ở thủy cung, ông đã có thời gian để trở về quê cũ của mình. nhưng tại lễ tẩy trần, mặc dù nặng gánh với quê hương và những lỗi lầm năm xưa của chồng, cũng đã được tha thứ nhưng nàng vẫn dứt áo ra đi, sống chật vật trong gang tấc: “Cảm tạ ân tình, thần thiếp có thể trở về. đến thế giới loài người một lần nữa. ”

Xem thêm: Nguyễn Đình Chiểu và những lý tưởng, sứ mệnh của UNESCO

Chi tiết huyền thoại này đã thể hiện thái độ tiêu cực của người vũ nữ, người phụ nữ đương thời đối với “nhân gian”, đối với xã hội phong kiến ​​thối nát vì họ không tìm thấy niềm vui, không tìm thấy hạnh phúc.

Ngoài giá trị tố cáo xã hội phong kiến ​​suy vi, truyện trai gái thấu xương còn bênh vực phẩm chất, giá trị của người phụ nữ. khi còn sống, vu nương là một người vợ hiếu thảo. khi sống với chồng, cô ấy “giữ gìn kỷ cương”, không bao giờ để vợ chồng rạn nứt. Khi chồng đi lính, một mình cô quán xuyến mọi việc, nuôi dạy con cái, chăm sóc mẹ chồng ốm đau, khi mẹ chồng mất, cô lo toan mọi việc như ruột thịt. cha mẹ.

Về phần chồng, cô ấy là một người phụ nữ chung thủy. Sau khi chết, được sống trong thủy cung nguy nga, lộng lẫy, khi nhắc về quê hương, Phan Lang đã xúc động “rơm rớm nước mắt”. cô tâm sự: “có lẽ không thể gửi ảnh giấu mãi ở đây để mang tiếng xấu. Vả lại, ngựa hồ gầm gió bắc, chim việt đậu cành nam. Thế nên, phải có ngày mới tìm được”. . đọc đến đây, không ai không khỏi xúc động trước tấm lòng trĩu nặng tình yêu quê hương đất nước. Mặc dù vừa được cứu sống, tuy sống trong nhung lụa, được bao bọc bởi những tiên nữ tốt bụng và những ân nhân của mình nhưng lòng cô luôn nhớ về quê cũ và tâm niệm một ngày nào đó sẽ tìm được đường trở về. vu nu dưới ngòi bút của nguyễn du khi còn sống trên trần gian với cuộc sống đời thường cũng như làm một nàng tiên trong thủy cung lộng lẫy, nàng là một người phụ nữ đẹp, đẹp cả về hình thức lẫn phẩm cách và tâm hồn. . người phụ nữ đó lẽ ra phải sống một cuộc đời hạnh phúc. nhưng không may bị xã hội phong kiến ​​chà đạp lên cuộc đời anh.

Như phần trên đã nói, viết Chuyện người con gái Nam Xương, Nguyễn Dữ đã lấy cốt truyện trong dân gian. Nhưng rõ ràng với tấm lòng yêu thương con người sâu nặng, bằng bút pháp kể chuyện giá dặn, với tình tiết lúc thì chân thật đời thường, lúc thì kì ảo hoang đường, ông đã xây dựng được hình tượng nhân vật vô cùng sống động, mang ý nghĩa xã hội cao. Do đó tác phẩm của ông đã giáo dục chúng ta lòng yêu thương con người sâu sắc, lòng quyết tâm sống chiến đấu vì quyền sống và hạnh phúc con người. 86212Bài viết có sử dụng hình ảnh trang web http://soha.vn

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button