Review tiểu thuyết Vỡ Đê – Một thiên tiểu thuyết xã hội mang tính thời sự. Vũ Trọng Phụng – Reviewsach.net

Bạn đang quan tâm đến Review tiểu thuyết Vỡ Đê – Một thiên tiểu thuyết xã hội mang tính thời sự. Vũ Trọng Phụng – Reviewsach.net phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Thuộc “tam kiệt tiểu thuyết” do vu trong phùng viết năm 1936, ngoài “số đỏ” và “bão táp”, “vỡ đập” là một tiểu thuyết xã hội có chất phóng sự phong phú dưới ngòi bút phê bình. chủ nghĩa hiện thực. tác phẩm không còn là lời nguyền rủa hận thù trên lập trường cá nhân của ông mà thay vào đó đã mang đến một vấn đề chính trị thời sự, lấy chủ đề trực tiếp từ phong trào đấu tranh chính trị đương thời.

Ảnh minhlongbooks Vỡ Đê reviewsachonly

Ảnh: minhlongbooks

“Vỡ đê” gồm 3 phần với 25 chương, mang góc nhìn đa chiều, chân thực và nhân bản.

cuốn tiểu thuyết, thông qua việc trình bày vấn đề đấu tranh của nhân dân để ủng hộ đập, phản ánh kịp thời những vấn đề thời sự của đời sống chính trị – xã hội đương thời từ thành thị đến nông thôn, tập trung vào những chính sách diệt vong. sự thống trị và những thủ đoạn của bọn quan lại thực dân đã đẩy nông dân vào cảnh khốn cùng.

Bạn đang xem: Tóm tắt tác phẩm vỡ đê

hành trình của nhân vật chính: một cậu bé con nhà giàu, ngay từ đầu lạc quan hy vọng vào một tương lai tươi sáng nhờ bình dân, cho đến khi ra đê, bị khủng bố vì tội xúi giục người dân không tuân lệnh doanh nghiệp, bị tra tấn dã man, ông được con gái của quan huyện Kim Dung giải thoát và trở về … dường như không giải quyết được gì, ngày này qua ngày khác, ông trở về sống trong bơ vơ.

các tác giả tả chân, múa tay không chỉ tập trung vào nhân vật chính mà rất phân tán giữa các nhân vật, bề rộng và quy mô của hiện thực phản ánh chiều sâu nhận thức và sức mạnh tố cáo … cốt truyện miêu tả sự thật . nhưng thú vị, để lại một cái kết mở và đầy băn khoăn cho mỗi độc giả.

xem thêm các bài đánh giá về tiểu thuyết hiện thực của vu trong phung:

  • bôi nhọ – tác phẩm mới được tìm thấy vào năm 2000 bởi vu trong phung
  • làm đĩ – hồi chuông cảnh tỉnh về giáo dục giới tính
  • cơn bão: “phá bĩnh” phiên bản Việt của thời kỳ thuộc địa của Pháp
  • trúng xổ số dac – sự xa lánh của con người dưới sức mạnh của đồng tiền

chiều rộng chia tỷ lệ thực tế được phản ánh.

“vỡ đê” bao gồm thực tế trên quy mô rất rộng.

nhiều nhóm xã hội từ nông thôn đến thành thị với: nông dân, địa chủ, cường hào, quan huyện, chủ thầu, thống đốc, công chức, gái mới lớn, nhà báo chính trị và cả chiến sĩ cộng sản …

nhiều tình huống đời thường có thật trong cuộc sống đương đại: cảnh đàn ông đắp đập, cảnh lũ lụt ở nông thôn, cảnh làm mất tư cách của quan huyện, cảnh người cai thầu móc ngoặc với quan lại để trục lợi từ “cơ hội”, cảnh vỡ đê, cảnh cảnh tra tấn ở huyện nha, cảnh nông dân biểu tình ở tỉnh lỵ, cảnh tòa soạn báo lao động, cảnh hội chợ, cảnh khiêu vũ ở hà nội … và ở xa, cảnh côn tù dao, cùng bối cảnh, cảnh sinh hoạt chính trị sôi sục trong và ngoài nước.

>

Xem ngay: Kể tên các tác phẩm Văn học dân gian tiêu biểu? | Ngữ Văn 10

reviewsachonly Vỡ Đê

nhận thức sâu sắc và sức mạnh để tố cáo chế độ thực dân phong kiến.

Xem Thêm : Tác phẩm văn học và quan niệm về tác phẩm văn học – TẠP CHÍ TAO ĐÀN

Giá trị độc đáo của tác phẩm “Vỡ đập” không nằm ở bề rộng và quy mô của hiện thực, mà ở chiều sâu cảm nhận và sức mạnh tố cáo độc đáo. điều này trước hết thể hiện ở chỗ nhà văn đã phản ánh trực tiếp hiện thực dưới những mâu thuẫn xã hội.

Bằng việc vỡ đập thủy điện với bao tình cảnh bi đát của người nông dân, nhà văn đã bộc lộ những mâu thuẫn gay gắt giữa giai cấp thống trị, nhất là chính quyền tàn bạo của bọn bảo hoàng với nhân dân lao động bị áp bức, bóc lột. Ý thức về sự bất công xã hội đã hình thành từ rất sớm đối với nhà văn miêu tả chân và múa, nhưng tác phẩm này đã trở nên rõ nét hơn và đã tiến gần hơn một chút đến khái niệm giai cấp.

“Đê vỡ” không còn là một lời nguyền rủa hận thù trên lập trường cá nhân, mà tác phẩm đã mang đến một vấn đề chính trị thời sự, lấy chủ đề trực tiếp từ phong trào đấu tranh chính trị đương thời. nhà văn tố cáo nỗi thống khổ của những người nông dân bị áp bức, bóc lột, bị đày đọa, chịu đủ thứ tai họa, nạn buôn lậu, trộm cắp, hối lộ, tham nhũng, bất bình đẳng, áp bức, mại dâm, tuyên truyền, công lý chung. .. tiếng tố cáo của nhà văn vu vơ xen lẫn tiếng kêu gào đấu tranh đòi lương thực, tự do, dân chủ trên mặt trận dân chủ lúc bấy giờ.

Tiểu thuyết xã hội “vỡ bến” được các nhà nghiên cứu, phê bình văn học đánh giá là một trong những tác phẩm có giá trị phê phán hiện thực gay gắt và xúc động nhất của văn học.

không khí đấu tranh chính trị sôi nổi.

trực tiếp hay gián tiếp, “vỡ đập” đã động đến hệ thống trật tự xã hội, tấn công vào bộ máy thống trị của thực dân phong kiến, từ những nhân vật quan trọng nhất đến bọn thống trị binh lính, rõ ràng khí thế sôi nổi trong cuộc đấu tranh chính trị đương thời đã ập vào việc viết của các nhà văn miêu tả đôi chân của họ là điều cần thiết.

Ngòi bút của ông đã sáng tạo và cống hiến cho nhà hoạt động cải cách xã hội bậc thầy một tia sáng lạc quan cho con đường phát triển câu chuyện chứ không phải là một nỗi thất vọng ảm đạm như những tác phẩm trước.

Ưu điểm trong tư tưởng chính trị “vỡ đập” một phần là tố cáo xã hội thực dân phong kiến ​​và một phần là hy vọng vào tương lai. thiếu tư tưởng chính trị là vu trong phe giữ thái độ ôn hòa, không chống lại mặt trận bình dân.

mặt trận bình dân (front civilaire) ra đời ngày 14 tháng 7 năm 1935, là liên minh các đảng phái tả. Mặt trận bình dân được bầu và lên nắm quyền ở Pháp từ tháng 6 năm 1936 với len blum, thuộc đảng xã hội chủ nghĩa (đảng cộng sản tham gia mặt trận nhưng không tham gia chính phủ).

Dù chỉ mới cầm quyền được 2 năm, Mặt trận Bình dân đã để lại những thể chế cải cách xã hội lâu đời. chính phủ lynx blum, với bộ trưởng thuộc địa marius moutet, đã ban hành luật thực dân mới, luật lao động, mở rộng luật báo chí tự do, quyền đình công, ân xá chính trị, v.v. hy vọng về tự do và công bằng pháp lý cho những người định cư. Các nhà văn, nhà báo thời bấy giờ, từ Zodiac đến Vũ Trọng Phụng, đều nhìn thấy trong chính quyền bình dân một niềm hy vọng lớn vào chính sách cải cách của thực dân Pháp.

<3

Xem ngay: Sang thu – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 9

Xem Thêm : Tác giả, tác phẩm, phân tích bài thơ Câu cá mùa thu Nguyễn Khuyến 2023

“Một nước Việt Nam độc lập có vua hay chủ tịch nước độc lập nhưng cuối cùng vẫn không biết giữ lãnh thổ của mình hay để dân làng ngu dốt và đói khát tiếp tục cảm thấy không còn thời gian nào tốt hơn. hơn một đất nước Việt Nam, một đất nước tôn trọng công lý hơn, một đất nước nhân văn hơn. ”

Vũ Trọng Phụng đặt niềm tin vào chính quyền bình dân và những trí thức “có học, có phẩm” thay vì tin vào phẩm chất tinh thần và sức chiến đấu của quần chúng lao động. quần chúng trong “cái đập vỡ” chỉ là một bầy cừu bị những kẻ cầm đầu khiêu khích, không còn chút lương tâm và sức lực. đặt niềm tin không đúng chỗ, không đúng đối tượng thể hiện sự vu vơ trong tư tưởng chính trị ngây thơ của dân tộc thời bấy giờ.

nhưng, theo nghĩa cách mạng, vu trong phung không phải là một nhà văn đấu tranh. ông là một nhà văn chân chính, một nhà văn chân chính. do đó, không nên quá phê phán tư tưởng chính trị của một nhà văn trước cách mạng tháng Tám.

Ảnh tiemsachmattroi reviewsachonly

Ảnh: tiemsachmattroi

Giai đoạn sung sức nhất của ngòi bút Vũ Trọng Phụng.

Khoảng thời gian cuối năm 1935 và năm 1936 chứng tỏ sự dẻo dai, dồi dào, sức bền, sức bùng nổ và sự thăng hoa trong sự nghiệp văn chương của Vũ Trọng Phụng.

số hàng tuần của công dân. 1 (ngày 25 tháng 9 năm 1935), vu trong phung bắt đầu xuất bản một phóng sự “đại diện và những người đại diện”.

số báo. Hà Nội 1 (2/1/1936) bắt đầu xuất bản cuốn tiểu thuyết “bão táp”. cũng trên báo Hà Nội lần lượt đăng phóng sự “Cơm thầy” (từ 12/3 đến 25/3/1936), tiểu thuyết hoạt hình “số đỏ” (từ số 40, từ ngày 7 tháng 10 năm 1936) và một loạt các truyện “mơ thấy tết”, “ăn xin tết”, “lỡ lời”, “răng vàng”, “người gian dối”, “nói chuyện vui vẻ”…

cùng lúc đó, trên tờ báo tương lai, vu trong báo đăng cuốn tiểu thuyết “vỡ đập” (tháng 7 năm 1936) và gây nhiều tranh cãi.

về dòng sông nước hoa, cuốn tiểu thuyết “làm gái điếm” cũng được xuất bản năm 1936.

Dù biết rằng hoàn cảnh gia đình khiến việc viết vũ trong bản thân là một công việc khó khăn, nhưng tài năng và sự phong phú trong ngòi bút của anh là điều cần thiết, như nhà văn miêu tả. chỉ có thể trong một khoảng thời gian ngắn như vậy họ có thể tiếp tục cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị đặc biệt như vậy.

liên kết mua sách:

Xem ngay: Top 30 bộ truyện tranh đam mỹ hay nhất năm 2022 – POPS

  • fahasa: https://shorten.asia/udhw1tku

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Review tiểu thuyết Vỡ Đê – Một thiên tiểu thuyết xã hội mang tính thời sự. Vũ Trọng Phụng – Reviewsach.net đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button