Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Thuyết minh về tác phẩm chuyện người con gái nam xương

title: giải thích câu chuyện về một cô gái có xương nam

thuyet minh ve tac pham chuyen nguoi con gai nam xuong

tường thuật về vở kịch nói chuyện xương cốt của một cô gái

i. phác thảo cho tác phẩm câu chuyện của phụ nữ từ xương của nam giới (tiêu chuẩn)

1. mở đầu

– giới thiệu về tác giả nguyễn dũng và vở kịch “chuyện trai gái xương”

Xem thêm: Những tác phẩm tranh phục hưng điển hình nhất hiện nay

2. nội dung bài đăng

Xem Thêm : Soạn bài Truyện Kiều – Phần 1: Tác giả Nguyễn Du | Soạn văn 10 hay nhất

a. nguồn gốc, xuất xứ – “chuyện cô gái lấy xương nam” là một trong hai mươi câu chuyện của “sự tích về người đàn ông”.

b. cốt truyện “truyện nữ xương nam nhi” – nhân vật chính của truyện là vu nương, một nữ nhân xinh đẹp, điệu đà và tinh quái. – vu nương được gả cho trạch sinh làm vợ. Trong thời gian sinh ra và phục vụ trong quân đội, Vũ Nương đã tận tụy chăm sóc mẹ già và con thơ, một lòng chờ đợi ngày chồng trở về. trên tường và nói rằng đó là bóng của cha mình. cha của dan quay lại, nảy sinh nghi ngờ, đuổi nàng đi.- Vũ nương ném xuống sông tự tử và được linh phi cứu ở thủy cung.- Trường sinh hiểu ra sự thật, nhưng đã quá muộn. lập băng nhóm để phá vụ án vu ni ở bến hoàng giang, vu nữ hiện ra trong bóng mờ mờ ảo rồi biến mất.

c. giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của “chuyện người đàn bà bằng xương bằng thịt”

– giá trị hiện thực: + tác phẩm đã tái hiện số phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​+ tố cáo chiến tranh phi nghĩa + tố cáo xã hội phong kiến ​​đầy bất công

– Giá trị nhân đạo: + ngợi ca, trân trọng vẻ đẹp, phẩm chất của người phụ nữ + đề cao quyền được đối xử công bằng, quyền hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội cổ đại + thể hiện sự thương cảm đối với những người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh bất hạnh, bất công.

Xem thêm: Chuyên Đề Văn Học Trung Đại Việt Nam Lop 10, Tổng Kết Phần Văn Học

d. giá trị nghệ thuật của tác phẩm – tình huống truyện độc đáo, bất ngờ- lối kể hấp dẫn- có nhiều yếu tố hoang đường, kì ảo- xây dựng thành công nhân vật qua đó thể hiện được chủ đề chính của chủ đề tác phẩm, tư tưởng của tác phẩm

3. kết thúc

– mô tả chung về sức sống lâu dài của tác phẩm.

ii. bài văn mẫu thuyết minh truyện Người đàn bà xương xẩu (chuẩn)

Xem Thêm : Top 3 mẫu tóm tắt tác phẩm Tắt đèn siêu hay – Tóm tắt Tắt đèn của Ngô Tất Tố

Nếu kể tên những nhà văn nổi tiếng với những huyền thoại trong văn học trung đại thời kì văn học trung đại, chúng ta không thể không nhắc đến Nguyễn Du. ông là một nhà nho, tài hoa bạc mệnh, một trong những nhà văn tiêu biểu của văn học trung đại với tác phẩm “huyền huyễn”. một trong những câu chuyện góp phần làm nên thành công rực rỡ của “truyền thuyết về người đàn ông” là “Chuyện người con gái bằng xương”.

“truyen ky man luc” là một tác phẩm viết bằng chữ Hán, có sử dụng nhiều chi tiết kỳ lạ và hoang đường. tác phẩm này là ghi chép rải rác về những câu chuyện kỳ ​​lạ được lưu truyền trên thế giới. nguyen du đã tập hợp và sáng tạo thêm để tác phẩm ngày càng hấp dẫn. nhân vật chính của vở kịch thường là một người phụ nữ có số phận bất hạnh. ở họ có những phẩm chất tốt đẹp nhưng lại lâm vào cảnh khốn cùng, bất công. Hơn nữa, “Truyền thuyết về Man Lục” còn có những nhân vật trí thức giàu nhiệt huyết nhưng bất mãn với cuộc đời và thời cuộc. “Chuyện cô gái xương cốt” là một trong hai mươi câu chuyện trong tác phẩm nổi tiếng này.

Xem thêm: Hướng dẫn soạn bài Lão Hạc ngắn nhất – Ngữ Văn 8 – Bảng Xếp Hạng

Truyện kể về nhân vật Vu Nương xinh đẹp, nhu mì, nhân hậu được Trương Sinh gả cho làm vợ. Không lâu sau Trương Sinh phải đi lính, người vũ nữ ở nhà chăm sóc mẹ già và con thơ, một lòng một dạ chờ chồng trở về. Những tưởng cặp đôi sẽ gặp lại nhau sau bao ngày xa cách, nhưng khi trọng sinh trở về thì bi kịch của người vũ nữ bắt đầu. Ngày thường, ở một mình, do không có bóng dáng của chồng, bà thường đùa với các con, chỉ vào cái bóng của mình trên tường và nói rằng đó là bố của Đan. bản tính ghen tuông, đa nghi, không nghe lời con cái, sinh ra “nhất quyết làm vợ hư”, không tin lời giải thích của vợ nên đã đuổi vợ đi. Vũ Nữ ra Bến tàu Hoàng Giang, nhảy xuống sông tự tử. cô đã được cứu bởi linh hồn phối ngẫu dưới thủy cung. Tại đây, Vũ Nương gặp một người dân làng tên là Phan Lang. Chàng yêu cầu Phan Lang nói chuyện với Trương Sinh, nếu còn ngọn lửa xưa, chàng sẽ lập băng nhóm để rửa sạch tội ác bên bờ sông, rồi sẽ trở về. Trương Sinh biết mình đã vu oan cho vợ nên lập băng nhóm để minh oan cho nàng, nhưng bóng dáng chàng “mờ mịt, mờ ảo rồi biến mất”. công chúa không thể trở lại thế giới loài người được nữa.

Trải qua bao thế kỷ, “Chuyện người con gái bằng xương bằng thịt” vẫn có sức hấp dẫn rộng rãi đối với nhiều thế hệ độc giả nhờ giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc. Nguyên Ngư đã thể hiện số phận bi đát, thất thường của người phụ nữ trong xã hội xưa, tiêu biểu là nhân vật Vũ Nương. nàng vốn là một cô gái “đảm đang, tốt bụng”, nhưng cuối cùng nàng cũng chọn cái chết để giữ gìn và bảo vệ danh phận của mình. Khi sinh ra và phục vụ trong quân đội, ông đã chăm sóc, dạy dỗ các con thơ dại và tận tình chăm sóc mẹ vợ, lo tang lễ cho bà. một người con dâu hiếu thảo, một người vợ ngoan ngoãn và một người mẹ hết lòng vì con cái như vậy đã phải nhận một kết cục bi thảm. tác giả còn tố cáo chiến tranh phi nghĩa và sự đối xử bất công của xã hội phong kiến ​​đối với người phụ nữ. nếu chiến tranh chưa đi qua, nếu cô không đi bộ đội, có lẽ cô vũ nữ đã có một cuộc sống hạnh phúc bên chồng con. với bản tính đa nghi, “đối với vợ thì ngăn quá”, lại thêm quãng thời gian 3 năm xa cách khiến người chồng càng nghi ngờ sự chung thủy của vợ. Chỉ vì lời nói ngây thơ của đứa trẻ mà Trương Sinh đã vội nghi ngờ vợ mình. Ngay cả khi người thân lên tiếng bênh vực Vũ Nương, Trương Sinh vẫn mắng nhiếc, truy sát vợ “ly hương ba năm mới bảo một mối”. nếu truong sinh không phải là một kẻ thất học và đa nghi, có lẽ số phận của vũ nữ đã khác. Không phải vì định kiến ​​trọng nam khinh nữ trong xã hội đương thời, tam sinh không có quyền xúc phạm hay chà đạp danh dự, nhân phẩm của một người vợ nhân hậu, đoan trang.

Ngoài việc lên tiếng phản đối chiến tranh phi nghĩa và sự bất công trong xã hội phong kiến, Nguyễn ngữ còn ca ngợi và trân trọng vẻ đẹp của người phụ nữ. trong vu nương hội tụ đầy đủ vẻ đẹp và phẩm chất quý giá của người phụ nữ Việt Nam. vẻ đẹp của cô ấy hoàn hảo từ ngoại hình đến tính cách. Là người con dâu, bà chăm sóc bà tận tình, “lấy thuốc thờ Phật, dùng lời ngon tiếng ngọt”, “từ bi hỷ xả, trong mọi việc ma chay, cúng tế, hiếu thuận với cha mẹ đẻ. ” “. làm phu nhân” biệt nguyệt ba năm, trang điểm đã làm dịu lòng người, ngõ trúc liễu hoa chưa từng giẫm gót. “Không chỉ vậy, vu nương còn là mẫu thân. là người cô yêu thương con cái, chăm sóc và dạy dỗ chúng tử tế, thông qua nhân vật vu nương tác giả cũng đã lên tiếng bênh vực quyền được đối xử công bằng và quyền được hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội cổ đại, hơn thế nữa ông cũng bày tỏ lòng thương cảm đối với những người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh bất hạnh, oan trái, nhưng ông đã giải oan cho vu nữ, cho nàng “ngồi trên kiệu hoa đứng giữa dòng, theo sau là năm mươi xe cờ, võng, rực rỡ đầy đủ. sông, lúc ẩn, lúc hiện “cất tiếng nói:” cám ơn tình yêu của ngươi, ta không còn có thể trở lại nhân gian. “

“Man bone girl story” thu hút người đọc không chỉ bởi tình huống truyện độc đáo, bất ngờ, cách kể sinh động, lôi cuốn mà còn bởi truyện còn thu hút người đọc bằng những yếu tố lạ lùng, hoang dã. nguyen dung đã xây dựng thành công những nhân vật mà qua đó anh ấy có thể truyền tải những suy nghĩ nhân văn của mình.

Có thể nói, dù lớp bụi thời gian đã phủ lên mọi thứ nhưng “Chuyện người con gái bằng xương bằng thịt” của cụ Nguyễn vẫn có sức sống bền bỉ cho đến ngày nay. Đây thực sự là một tác phẩm văn học mẫu mực của văn học trung đại Việt Nam, khắc họa tấm lòng nhân đạo của đại văn hào Nguyễn Du.

-end-

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button