Đôi Nét Về Truyện Kiều

Bạn đang quan tâm đến Đôi Nét Về Truyện Kiều phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Thời tan thanh không phải do nhà thơ sáng tác chỉ đơn giản là tưởng tượng, hư cấu để viết mà ông đã viết một chương bằng văn xuôi Trung Quốc dựa trên cốt truyện của một cuốn tiểu thuyết. , tên là kim văn kiều truyện (truyện về kim trong, thủy văn, thủy kiều) của một tác giả tên là thanh tân tài năng.

trong thời đại của các nhà thơ nguyễn du, thường dựa trên một tác phẩm như vậy của Trung Quốc. Về tổng thể, nguyễn du lôi cuốn rất nhiều vào tác phẩm của thanh tam tài khi viết lại truyện kiều: cụ thể là các nhân vật trong truyện kiều của ông đều là những nhân vật lấy từ truyện kim văn kiều; Hầu hết các tình tiết, sự kiện, tình tiết trong Truyện Kiều đều có trong Kim Vân Kiều truyện.

Bạn đang xem: đôi nét về tác phẩm truyện kiều

nhưng điểm độc đáo của nguyễn du là tuy dựa trên tác phẩm của thanh tam tài sắc nhưng lại rất sáng tạo. điều đó mang tính quyết định nên nguyễn du không có ý định dịch tác phẩm của thanh tâm tài tử sang tiếng việt. ông đã tái hiện và bổ sung vào đó những điều day dứt, trăn trở, và với tài năng nghệ thuật tuyệt vời của mình, ông đã thể hiện lại bằng chữ quốc ngữ và thể thơ dân tộc, để tác phẩm của cụ Nguyễn Du có sức sống và chiều sâu trí tuệ mạnh mẽ hơn nguyên tác. . công việc thanh tam tài không có.

Truyện Kiều là câu chuyện kể về cuộc đời của một cô gái không may mắn tên là vuong thuy kieu. Cô gái ấy có tài, có sắc, xuất thân trong một gia đình bình thường, lớn lên yêu một người đàn ông danh giá, nhưng rồi một tai họa ập đến trong gia đình: cha và em trai cô bị bắt, bị bắt, bị đánh đập, nhà cửa. bị lục soát và tiêu hủy.

thuy kieu không có cách nào cứu được gia đình, cô buộc phải bán mình cho người khác để giải cứu cha và anh trai; Kể từ đó, cuộc đời của cô trải qua vô số tai họa: hai lần bị lừa vào nhà chứa, kiếm cớ, ở nhà … cô có thể kể câu chuyện thương tâm về số phận của một đứa trẻ. tác động cảm xúc lên bản thân anh ta.

nhưng dưới ngòi bút của nguyễn du, câu chuyện bi thảm ấy không hoàn toàn là số phận của một cô gái, hay nói một cách khác, thông qua số phận của một người con gái, nhà thơ đã nói lên số phận của con người nói chung trong một xã hội bất công tàn bạo. . nhà nghiên cứu hoai thanh cho rằng, vấn đề đặt ra trong truyện Kiều nữ Nguyễn Du là vấn đề quyền sống của con người trong xã hội phong kiến. nhà thơ che lan viên viết:

<3

chính xác là khi viết bài báo của mình, nguyen du đã không nhận thức được đầy đủ những gì mình đã trình bày. với quan niệm dân gian, ông giải thích rằng những bất hạnh của Thủy kiều là do sự mâu thuẫn giữa tài và mệnh: Thủy kiều có nhiều tài nên số phận của Thủy kiều rất bi thảm; và cho rằng để giải quyết những mâu thuẫn này, con người phải luyện chữ tâm, phải “tu tâm”. Đó là một quan niệm như vậy mà nhà thơ đã viết ở đầu tác phẩm:

Xem ngay: Tóm tắt & Review tiểu thuyết Trong gia đình – Hector Malot

Xem Thêm : Chủ đề là gì?

Hàng trăm năm trong vương quốc của loài người, chữ tài và chữ tốt hận nhau.

và ở phần cuối, anh ấy viết:

tấm lòng kia bằng ba chữ tài hoa

Quan niệm là vậy, nhưng khi tái hiện cuộc sống nơi công sở, Nguyễn Du đã rất chân thực, nên thực tế vấn đề đặt ra trong tác phẩm của ông có ý nghĩa sâu sắc hơn nhiều so với những gì ông nói.

>

Cảm hứng chủ đạo của Nguyễn Du trong lịch sử xứ kiều là cảm hứng về thân phận con người sẽ sống như thế nào giữa một xã hội bất công và tàn ác bằng cách xây dựng nhân vật thủy chung mà nhà thờ muốn thể hiện. đặc tính mọi thứ là tinh hoa, là tinh hoa của con người. Thúy Kiều không chỉ tài sắc vẹn toàn như những người con gái khác trong văn học cổ mà Thúy Kiều là đỉnh cao của tài năng; và không chỉ tài giỏi mà Thúy Kiều còn có ý thức sâu sắc đối với cuộc sống của mình và những người xung quanh.

có thể nói, nguyễn du muốn xây dựng nhân vật Thủy kiều như một biểu tượng cho tất cả những gì đẹp đẽ, tinh hoa của một con người, một nhân vật như vậy lẽ ra được sống tốt đẹp, hạnh phúc nhưng vì sống. trong một xã hội bất công và tàn bạo, những phẩm chất cao quý nhất của anh ta cuối cùng lại trở thành tai họa của anh ta. Vì tài năng và sắc đẹp, Thúy Kiều đã trở thành miếng mồi ngon cho xã hội xâu xé.

nguyễn du là một nhà thơ có tính nhân văn sâu sắc, hết lòng yêu thương, kính trọng con người, nhưng lại phải thể hiện những cảnh chôn người trong tác phẩm của mình nên ngòi bút của ông nhiều khi phẫn uất và thường chua xót, cay đắng. chủ nhân của dream lien duong nhận xét: nguyen du đã viết một truyện đam mỹ như thể có máu trên đầu bút, nước mắt thấm qua trang giấy.

Xem ngay: Tác phẩm tiêu biểu của coóc nây – 123doc

Xem Thêm : Những tác phẩm văn học nổi tiếng và kinh điển của Việt Nam

Tất nhiên, nếu bạn yêu con người, bạn phải chiến đấu chống lại những thế lực chà đạp con người. Với ý nghĩa này, có thể nói Truyện Kiều là một bản cáo trạng lên án mạnh mẽ mọi thế lực chà đạp con người dưới quyền. Trong truyện nguyễn du kiều, sự chà đạp của thủy chung không phải là của một cá nhân riêng lẻ mà là của cả một xã hội, từ đại diện của xã hội đó như quan lớn, quan nhỏ, gia đình quan lại cho đến những kẻ cưỡng bức như bọn cướp. . , sau đó là những người kiếm sống bằng việc bán vẻ đẹp của phụ nữ…

Trong xã hội này, đằng sau quyền lực của quý tộc là sức mạnh của đồng tiền. tiền đã thực sự trở thành một tai họa cho con người. tiền chi phối các quá trình xét xử của các quan lại; đồng tiền đã biến những nho sĩ như mã học sinh, khoa bảng thành những tên ma cô chạy gái; anh ta biết sinh ra trò đồi bại… tiền có thể mua bán trinh tiết thiêng liêng của người phụ nữ…

Sống trong một xã hội như vậy, kẻ xấu và người bất lương tự do lộng hành, người tốt người tốt không có chỗ sinh tồn, bị hành hạ đủ kiểu, nhưng chỉ có một người dám. cô ấy bảo vệ cô ấy như hai của bạn, để xã hội coi hai bạn như kẻ thù, và cuối cùng, vì một sự phản bội độc ác, cô ấy đã giết chết hai của bạn. Trong Truyện Kiều, Từ Hải bị giết rồi Thúy Kiều tự vẫn ở sông Tiền Đường là những cái kết bi thảm nhưng không thể cứu vãn. Việc thủy kiều được cứu để rồi gặp lại kim jong-un với những cay đắng, tủi nhục ở cuối truyện không làm giảm đi ý nghĩa tố cáo của tác phẩm mà như nhà thơ xuan dieu đã nhận xét, đó là “nguyên tác của câu chuyện “bản cáo trạng cuối cùng” của tác phẩm này.

Truyện Kiều không chỉ có nội dung sâu sắc mà nghệ thuật cũng đạt được một thành tựu rực rỡ. Nói đến thành công trong nghệ thuật truyện kiều, người ta thường nói đến thành công của nhà thơ trong việc sử dụng ngôn ngữ và thể thơ lục bát dân tộc của nhà thơ. trong truyện kiều có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa ngôn ngữ hàn lâm và ngôn ngữ bình dân.

Truyện Kiều có nhiều từ Hán, cổ điển lấy trong sách vở với những biểu hiện cao sang, quý phái nhưng đều được sử dụng tiết chế, đúng chỗ, đúng lúc nên đều hợp lý. Mặt khác, trong truyện kiều có nhiều từ ngữ, ca dao, tục ngữ đời thường nhưng đều được sử dụng có chọn lọc, khéo léo, hài hòa với ngôn ngữ hàn lâm. thể thơ lục bát trong truyện kí được nhà thơ khai thác triệt để sức biểu cảm, tinh tế, giản dị mà ngân vang, có sức biểu hiện nhiều sắc thái của cuộc sống và những nét tinh tế, ý nhị trong tình cảm con người.

Một thành công rất quan trọng nữa trong truyện Kiều của Nguyễn Du là nghệ thuật tự sự và nghệ thuật miêu tả, kể cả miêu tả con người và thiên nhiên. các nhà thơ có xu hướng miêu tả rất tiết kiệm.

chỉ với một vài câu thơ, anh ấy đã có thể thể hiện rõ ràng diện mạo của một nhân vật hoặc dựng lên một hình ảnh phong cảnh. nhưng nghệ thuật diễn xướng tuyệt vời nhất trong truyện kiều là lột tả được nội tâm của nhân vật.

Có thể nói trong văn học cổ chưa có nhà thơ thứ hai nào lột tả được nội tâm của nhân vật như Nguyễn Du, đặc biệt là nội tâm của nhân vật thủy chung. bạn có thể biết đó là do độ sâu. Bản sao trong nội dung tác phẩm được thể hiện nghệ thuật tuyệt vời, làm nên lịch sử của kiều nữ Nguyễn Du sống mãi với thời gian. Đến nay, truyện đã được tái bản nhiều lần trong nước, được dịch và giới thiệu rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới bằng tiếng Pháp, Anh, Nga, Trung, Séc và Nhật Bản.

Xem ngay: Soạn bài Nghị luận về một tác phẩm, một đoạn trích văn xuôi – Ngữ văn 12

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Đôi Nét Về Truyện Kiều đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button