Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục -Đồng chí – Chính Hữu – Văn 9

Thống kê tác giả tác phẩm ngữ văn 9

ii. nó hoạt động

1. điều tra chung

a. hoàn cảnh tạo nên

– Bài thơ đồng chí được sáng tác vào đầu năm 1948, sau khi tác giả và đồng đội tham gia chiến dịch chiến dịch Việt Bắc (thu đông 1947) đánh thắng cuộc tiến công quy mô lớn. pháo địch. về chiến khu việt bắc.

– Bài thơ đồng chí là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất viết về người chiến sĩ cách mạng trong văn học thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946 – 1954).

b . thiết kế (3 phần)

– phần 1 (6 câu đầu tiên): những điều cơ bản về mối quan hệ thông công

– phần 2 (11 câu sau): biểu hiện và sức mạnh của hợp lực

Xem thêm: iDesign | Claude Monet (Phần 2) – Các tác phẩm tiêu biểu

– phần 3 (3 câu cuối): hình ảnh người lính gác đêm.

c. ý nghĩa của tiêu đề

đồng chí là bình đẳng, là ý chí, đồng chí là những người cùng chí hướng trong một tập thể. chính nghĩa gọi bài thơ của anh là “đồng chí” không chỉ có nghĩa là viết về những con người có chung lý tưởng, khát vọng, cùng làm một đơn vị, cơ quan; nhưng sâu xa hơn, tôi muốn viết về tình bạn thân thiết, về những con người cùng cảnh ngộ, cùng chung đam mê và đau khổ, chung sức chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Xem Thêm : Khái quát về Những ngôi sao xa xôi

sơ đồ tinh thần của vở kịch “đồng chí”:

Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục -Đồng chí - Chính Hữu - Văn 9

2. biết chi tiết

a. cơ sở để hình thành tình bạn thân thiết của người lính

– tình đồng đội của người lính nảy sinh từ sự tương đồng về xuất thân

+ Ngay từ những câu thơ đầu tiên, tác giả đã lý giải cơ sở hình thành nên tình bạn thắm thiết giữa anh và tôi, của những người chiến sĩ cách mạng.

Xem thêm: HAMLET (Shakespeare): Tóm tắt nội dung, phân tích nhân vật – LyTuong.net

+ hai anh em xuất thân từ những vùng quê nghèo, lam lũ: biển mặn, miền núi miền Trung, họ có tình yêu quê hương đất nước. bạn là những người nông dân trong bộ quân phục, đó là sự đồng cảm của giai cấp.

= & gt; Đến từ khắp mọi miền đất nước, là những người xa lạ, hai anh em đã hợp tác và trở thành một gia đình.

– mục tiêu chung, lý tưởng chiến đấu: tình đồng đội, tình bạn thân thiết được hình thành trên cơ sở nhiệm vụ chung và lý tưởng cao đẹp. Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu, các anh đã tề tựu dưới lá cờ quân, cùng kề vai sát cánh chiến đấu thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của thời đại.

– chia sẻ mọi khó khăn, gian khổ: người bạn tâm giao của những người bạn chí cốt được thể hiện bằng một hình ảnh cụ thể, giản dị và gợi cảm: “những đêm se lạnh có nhau làm nên đôi tri kỉ”.

– dòng thứ bảy của bài thơ mang ý nghĩa bản lề nối hai đoạn đầu và đoạn hai của bài thơ, nó là điểm nhấn, nó là mạch cảm xúc chung của toàn bài thơ.

b. biểu hiện và sức mạnh của tình thông công

Xem Thêm : Mở bài Chí Phèo Nam Cao hay nhất

– Tình đồng đội của người chiến sĩ cách mạng được thể hiện qua việc thấu hiểu tâm tư, tình cảm của đối phương:

+ các bạn là những người lính nghĩa tình của chính mình, lên đường vì nghĩa lớn, bỏ lại quê hương với bao lo toan, trăn trở.

<3

Xem thêm: Về khái niệm đạo đức cách mạng và việc nghiên cứu, học tập đạo đức trong đảng hiện nay | Tạp chí Tuyên giáo

+ quê hương nhớ người lính hay những người ra đi luôn nhớ về quê hương. biện pháp nhân hoá và hai hình ảnh hoán dụ đã thể hiện sâu sắc tâm tư, tình cảm của những người lính nơi mặt trận. Nhớ nước cũng là cách vượt lên chính mình, vượt lên tình riêng vì sự nghiệp chung của đất nước.

– Họ là đồng chí của nhau, họ chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn của cuộc sống quân ngũ: hình ảnh “nắm tay nhau yêu thương” gợi nhiều hơn tả với nhịp thơ uyển chuyển. Đây là một cách rất tốt để thể hiện tình cảm. “tay trong tay” để truyền hơi ấm của tình đồng hành, để truyền sức mạnh của tình đồng hành.

c. biểu tượng thông công

– đây là hình ảnh đẹp về tình bạn thân thiết, biểu tượng cao quý của đời lính.

– sương giá: gợi lên sự khốc liệt, khắc nghiệt của thiên nhiên và chiến tranh.

d. giá trị nội dung

– Tình đồng chí nghĩa hiệp, cùng lý tưởng đấu tranh được thể hiện một cách tự nhiên, ung dung nhưng sâu sắc trong mọi hoàn cảnh, góp phần quan trọng làm nên sức mạnh và vẻ đẹp tinh thần của người chiến sĩ cách mạng .

e. giá trị nghệ thuật

– Bài thơ “đồng chí hữu nghị” thể hiện hình ảnh người chiến sĩ cách mạng và tình cảm gắn bó của họ qua những chi tiết, hình ảnh và ngôn ngữ giản dị, chân thực và giàu sức biểu cảm. .

loigiaihay.com

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button