Em hiểu như thế nào về câu nói trong Lão Hạc: Chao ôi, đối với những người sống quanh ta… – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Với những người sống quanh ta ,

title: bạn hiểu thế nào về câu nói của lão hạc: wow ﺇ đối với những người xung quanh chúng ta, nếu chúng ta không cố gắng hiểu họ, chúng ta chỉ thấy họ là những kẻ điên rồ, ngu ngốc, nhỏ nhen, xấu xa, tai tiếng .. tất cả đều bao biện cho mình là độc ác; chúng ta không bao giờ xem họ là những người đáng thương; không bao giờ yêu

em hieu nhu the nao ve cau noi trong lao hac chao oi doi voi nhung nguoi song quanh ta

nghĩ đến câu nói của lão hạc: khốn cho những người xung quanh chúng ta …

bạn đang xem: bạn hiểu thế nào về câu nói của lão Hạc: ôi đối với những người xung quanh ta…

bài văn mẫu em hiểu câu nói trong bài lão Hạc như thế nào: chao ôi, cho những người xung quanh ta …

Xem Thêm : Vội vàng – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 11

Mối quan hệ giữa mọi người luôn được thiết lập và xây dựng dựa trên cách họ nhìn nhận và đánh giá người khác. Như vậy, cách nhìn đời, cách nhìn người luôn có tầm ảnh hưởng quan trọng và chi phối hành động giữa con người với nhau. Nói về chủ đề này, nam chính Huấn Cao từng bày tỏ quan điểm của mình qua đoạn độc thoại của nhân vật ông giáo trong vở kịch “Lão Hạc”: “Chà! Còn những người xung quanh, nếu chúng ta không cố gắng tìm và hiểu họ. , chúng tôi chỉ thấy họ là những kẻ điên rồ, ngu ngốc, xấu xa, xấu xa, tai tiếng … tất cả đều là những lý do để chúng tôi độc ác; chúng tôi không bao giờ xem họ là những người đáng thương; tôi chưa bao giờ yêu … “.

Như chúng ta đã biết, “cố gắng tìm và hiểu” là một hành động thể hiện rằng mọi người hiểu, thông cảm với hành động, thậm chí thông cảm với lỗi lầm của người khác để phát hiện ra những cái hay, cái đẹp ẩn sau những xô bồ và sự nhộn nhịp của cuộc sống thường ngày; và “chỉ thấy họ là khùng, ngu, xấu, đê tiện, ghê tởm…” là kết quả của hành vi đánh giá con người dựa trên bề nổi một cách phiến diện. Như vậy, câu nói của nam nhà văn họ Cao đã thể hiện một bài học triết lý, giáo dục về cách nhìn đời, nhìn người, đánh giá người khác bằng con mắt yêu thương, nhân ái và thái độ thấu hiểu, sẻ chia, cảm thông, quan tâm khám phá. cái ẩn. vẻ đẹp trong tâm hồn con người.

trong vở “lão hạc”, nhà văn Nam Cao đã xây dựng các nhân vật trong những điểm nhìn tâm lý để thể hiện một quan điểm mang ý nghĩa triết lý nhân sinh. Lão Hạc vốn là một nông dân nghèo, vì để duy trì ruộng vườn, nhà cửa, lão đã lừa bán cậu Vàng, con chó mà con trai lão bỏ lại trước khi đi làm rẫy cao su. cảm giác tội lỗi đã khiến lão hạc quyết định xin tư một miếng mồi chó để tự tử. tuy nhiên, hành động của anh khiến binh nhì hả hê vì một người lương thiện như anh “cũng không vừa”; ngay cả cô giáo cũng nghi ngờ và buồn bã rằng con hạc đã bị hư hỏng. Đặc biệt, trong vở kịch, nhân vật người vợ của ông giáo luôn có cái nhìn tiêu cực về lão Hạc, luôn cho rằng lão Hạc là kẻ mất trí, không muốn ông giáo tiếp xúc với mình. cũng chính một người thầy đã từng tâm sự về chuyện này: “Vợ tôi không xấu nhưng cô ấy khổ quá. Người bị đau chân có thể quên đi cái chân đau của mình để nghĩ đến chuyện khác được không? Khi người ta đau quá thì không còn nghĩ được nữa”. về không ai cả. Bản chất tốt của một người bị che mờ bởi lo lắng, phiền muộn và ích kỷ. Tôi biết, vì vậy tôi chỉ buồn chứ không tức giận. ” vì vậy, ngay trong những trang viết về cuộc đời của lão Hạc, nhà văn Nam Cao đã bày tỏ quan điểm về vai trò của sự thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ trong nhìn nhận, đánh giá con người.

ngoài đời, sự đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu là một trong những đức tính đáng quý và cần thiết đối với cuộc sống của con người. khi chúng ta “cố gắng tìm và hiểu” – hiểu người khác, chúng ta sẽ tìm thấy vẻ đẹp trong tâm hồn người khác; đồng thời tránh cái nhìn phiến diện và tìm ra vẻ đẹp tiềm ẩn đằng sau những điều tưởng chừng như vô cùng xấu xa như “dở hơi, dở hơi”. đây cũng là cơ sở để xây dựng tình yêu thương và thiết lập, duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với nhau. ngược lại, khi chúng ta không biết thấu hiểu, cảm thông và nhìn mọi người qua một mặt của vấn đề thì những gì chúng ta nhìn thấy bằng mắt thường là những điều tầm thường, xấu xa, dẫn đến sống trong lạnh lùng, không thương xót, tàn nhẫn. Đoạn video có tựa đề “Người ăn xin và bà chủ cửa hàng” được lan truyền rộng rãi trong cộng đồng mạng thế giới cũng là một trong những minh chứng rõ ràng cho điều này. Trong phim, mỗi ngày mở một cửa hàng và nhìn thấy một người ăn xin với bộ dạng điên cuồng và ăn mặc rách rưới, chủ cửa hàng đã dùng những lời lẽ và hành động xúc phạm, tàn nhẫn và lạnh lùng để xua đuổi anh ta. Mặc dù rất sợ hãi nhưng sáng hôm sau người ăn xin vẫn ngủ trước cửa hàng của cô giáo đó; rồi tiếp tục hành động rượt đuổi, đánh đập mặc cho con gái và chủ cửa hàng bên cạnh tỏ ý không đồng tình. tuy nhiên, một ngày nọ, anh ta không còn thấy người ăn xin xuất hiện nữa. xem lại đoạn phim quay được từ camera, anh cay đắng nhận ra đêm nào anh cũng là người xua đuổi hành vi xấu trước cửa hàng của mình, thậm chí còn dũng cảm đuổi theo hai tên trộm muốn đột nhập vào cửa hàng của mình. vào thời điểm đó, anh hoàn toàn hối hận về những suy nghĩ và hành động của mình, nhưng mọi chuyện đã quá muộn. Câu chuyện trên đã thể hiện rõ một bài học sâu sắc về chủ đề nhìn nhận và đánh giá con người.

vì vậy, trong cuộc sống, chúng ta cần nâng cao nhận thức về ý nghĩa của thái độ đồng cảm, thấu hiểu và sẻ chia trong tình yêu thương, lòng nhân ái. đồng thời, biết nhìn và sử dụng góc nhìn đa chiều, biết phân biệt phải – trái, phải – sai khi đánh giá người khác để thấy được những điểm tích cực, những điều tốt đẹp trong phẩm chất của mỗi người. từ đó biết lên án, phê phán cách nhìn đời, nhìn người đơn phương với những hành động tàn nhẫn, lạnh lùng trong cách ứng xử giữa con người với nhau.

Xem Thêm : Việt Bắc- Tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung, bố cục, phân tích tác

Tóm lại, quan niệm của nam chính Huấn Cao vừa thể hiện một bài học triết lí, vừa ẩn chứa một bài học nhân sinh sâu sắc về con mắt nhìn đời, nhìn người, biết quý trọng con người. Đó là cách nhìn đầy yêu thương và nhân văn thông qua sự thấu hiểu, chia sẻ để cùng khám phá những nét đẹp của con người.

———————————————

Qua câu chuyện về cuộc đời và số phận của lão Hạc, nam chính Huấn Cao hướng người đọc đến tình cảnh chung của những người nông dân nghèo khổ dưới chế độ phong kiến. để tìm hiểu về truyện lão hạc các em có thể tham khảo thêm: cảm nghĩ về lão hạc , vẻ đẹp con người của lão hạc trong truyện ông đồ cao, > nghị luận về giá trị nhân đạo trong truyện lão Hạc của nam cao, thuyết minh truyện lão hạc của nam cao.

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button