Phân tích tác phẩm Gió lạnh đầu mùa – Văn 6 (2 mẫu)

Bạn đang quan tâm đến Phân tích tác phẩm Gió lạnh đầu mùa – Văn 6 (2 mẫu) phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Phân tích tác phẩm gió lạnh đầu mùa

Ngọn gió lạnh đầu mùa của nhà văn thach lam sẽ có trong chương trình ngữ văn lớp 6, trong bộ sách Kết nối kiến ​​thức.

download.vn sẽ cung cấp cho các em học sinh Bài văn mẫu lớp 6: Phân tích truyện ngắn Ngọn gió se lạnh đầu mùa . xem nội dung chi tiết bên dưới.

phân tích dàn ý của truyện gió lạnh đầu tiên

i. mở đầu

giới thiệu chung về nhà văn thach lam truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa.

ii. nội dung bài đăng

1. cảnh sinh hoạt gia đình được vẽ trong những ngày đầu gió mùa

– cảnh mùa đông:

 • Sau cơn mưa đêm, thời tiết đột ngột chuyển sang gió Bắc, cái lạnh từ khắp nơi tràn về khiến người ta ngỡ mình đang ở giữa mùa đông lạnh giá.
 • ngoài hiên, Mặt đất khô trắng, gió nổi lên những đám bụi nhỏ, cuốn những chiếc lá khô.
 • bầu trời đầy mây, trắng xóa. cây lan trong chậu, lá rung rinh và se sắt vì lạnh.

– cảnh sinh hoạt của mọi người trong gia đình

 • đứa con trai choàng chăn thức dậy, nó không ra khỏi giường ngay mà ngồi ôm chăn.
 • mẹ và chị của đứa con trai mà họ đã nuôi nấng và bắt lửa bếp lò. để pha đồ ​​uống.
 • mẹ của con trai tôi yêu cầu Lan mang giỏ giặt ra cho tôi.
 • Chủ nhật, chị Lan ôm giỏ giặt và đặt nó lên trên đầu.
 • mẹ của bức tranh, chiếc áo bông cũ, nhắc đến cái duyên của bà khiến bức tranh xúc động.

Xem thêm: Đại cáo Bình Ngô (Bình ngô đại cáo) – nội dung, dàn ý phân tích, bố cục, tóm tắt | Ngữ văn lớp 10

2. cảnh hai chị em sơn cước vui đùa trong chợ mang quần áo ra hiên nhà

– Hoàn cảnh của những đứa trẻ ở chợ: chúng ăn mặc như thường lệ, bộ quần áo màu nâu bạc bị chắp vá nhiều chỗ; môi thâm tím, da sạm đi; mỗi khi trái gió trở trời, nó run rẩy…

Xem Thêm : List 10 tác phẩm văn học kinh điển nổi tiếng thế giới

– Thái độ của hai chị em gái sơn cước: vẫn chơi thân ái, không kiêu căng và bỏ qua như chị em họ.

– trò chuyện với patio:

 • em gái của lan đột nhiên giơ tay chào một cô gái đang đứng dựa lưng vào quầy bar, cô hét lên: “sao em không qua đây, hiên lên chơi với anh.”
 • con trai thấy mẹ gọi lại không được, lại gần thì thấy con bé đang đứng bên cột điện, trên người chỉ mặc một chiếc áo sơ mi rách nát, lộ cả lưng và chân. lưng. tay.
 • ian cũng đến hỏi: “Sao áo rách vậy, hiên ơi? đâu là áo tốt không nên mặc?”
 • khi biết trong hiên chỉ có còn một chiếc áo để mặc, con trai bảo sẽ mang chiếc áo bông cũ ra hiên, Lan đồng ý, chạy về nhà lấy áo.

3. nỗi đau khổ của sơn và cảnh mẹ anh trả lại áo cho anh

– Con trai nghe bà vú già nói mẹ mới biết hai chị em đã cho chiếc áo bông cũ trước hiên nhà.

– Sợ mẹ mắng, Sơn vội tìm đến hiên nhà để đòi chiếc áo nhưng không thấy đâu.

– Khi về đến nhà, hai chị em ngạc nhiên khi thấy mẹ ở trong nhà và đưa lại chiếc áo cho mẹ.

– mẹ của cậu con trai đã hỏi và cho cậu mượn 5 xu để may một chiếc áo thun cho con trai mình.

Xem thêm: Tóm tắt nội dung khi phân tích bài thơ đất nước của nguyễn khoa điềm

– Mẹ của cậu con trai không mắng mỏ mà còn ôm chầm lấy cậu một cách trìu mến.

iii. kết thúc

khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

phân tích truyện gió lạnh đầu tiên – mẫu 1

thach lam là một trong những nhà văn tiêu biểu của khuynh hướng văn học lãng mạn. các tác phẩm của anh chủ yếu khai thác thế giới nội tâm nhân vật với những cảm xúc mong manh, mơ hồ trong cuộc sống đời thường. một trong những tác phẩm tiêu biểu là truyện Gió lạnh đầu mùa.

thạch nhũ màu xanh lam đã mở đầu câu chuyện bằng cảnh buổi sáng mùa đông. chỉ sau một đêm mưa, trời bắt đầu thổi về phía bắc. nhân vật được sơn tỉnh dậy thấy mọi người trong nhà, mẹ và chị … đều “khoác áo mùa đông”. ngoài hiên, “gió cuốn những bụi nhỏ, lá khô xào xạc. bầu trời không một gợn mây, tất cả đều trắng xóa ”. những cây lan trong chậu “lá rung rinh, se sắt vì lạnh.”

Xem Thêm : Top 3 bài Cảm nhận về tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam hay nhất | Ngữ văn lớp 11

sau đó cảnh sinh hoạt của gia đình được thể hiện đơn giản bằng viên đá xanh. mẹ của sơn bảo anh sơn cái giỏ đựng quần áo. Nhìn chiếc áo bông xanh cũ kỹ nhưng vẫn khỏe khoắn, người mẹ nói: “Đây là chiếc áo đáng yêu của con”. bà vú cao tuổi “với tay lấy chiếc áo, lật ra xem, loay hoay khâu vá”. Khi nghe mẹ nói, con trai cũng “nhớ mẹ, xúc động và thương mẹ lắm”. anh xúc động khi thấy mẹ “hơi rơi lệ”. chiếc áo bông là kỷ vật gợi lên tình mẫu tử thiêng liêng, tình anh em sâu nặng và tình người của bà lão nhân hậu.

gia đình sơn môn được rồi, chị em sơn ca được mẹ quan tâm, chăm sóc. Được vẽ, anh ta đang mặc một chiếc áo lót nỉ màu đỏ và một chiếc áo lót bơi, bên ngoài được bao phủ bởi một chiếc áo lót bằng vải sẫm màu. cách ăn mặc của những đứa trẻ nghèo ngày xưa là một niềm mơ ước. cậu bé cúc áo, cậu bé hồi xuân, em bé và cây thuốc phiện vẫn mặc những bộ quần áo màu nâu bạc đã bị rách và vá nhiều chỗ. môi “tím tái”, nơi rách quần áo, “da sạm đi”. khi gió lạnh thổi qua, “chúng lại rùng mình, răng nghiến lợi”. khi nhìn thấy tranh vẽ và hoa lan, lũ trẻ con trong chợ đều “rần rần”. hai chị em gái được vẽ đối xử tốt với họ, không xa cách như những người chị em họ của họ.

nhất là khi Lan nhìn thấy hiên đứng “co ro” bên quán bar, trong gió lạnh chỉ mặc một chiếc áo “rìu”, “hở cả lưng, hở cả tay”. người con trai “xúc động ngậm ngùi” chợt nhớ đến cái thềm nhà rất nghèo của mẹ, nhớ đến người em thân thương ngày xưa hay chơi với mái hiên ngoài vườn. Lan và con trai cãi nhau trước hiên một chiếc áo bông cũ. Sau đó, Ian đã “háo hức” chạy về nhà lấy áo phông. con trai lặng lẽ chờ đợi, trong lòng cảm thấy “ấm áp và hạnh phúc”. chiếc áo cũ chị em vẽ cho hiên nhà chứa đựng biết bao tình người, thể hiện tình cảm thủy chung của một đứa trẻ có tấm lòng nhân ái. Hành động của hai chị em tuy nhỏ nhưng thật cao cả và đáng quý.

Xem thêm: Nhà thơ Xuân Quỳnh: Tiểu sử và sự nghiệp với các tác phẩm để đời – NHÀ VĂN TPHCM

Nhưng câu chuyện không kết thúc ở đó. cuối truyện, mẹ anh trả lại chiếc áo bông cho anh. Hành động này có thể cho thấy có những con người trong xã hội xưa dù sống trong khó khăn, cực khổ nhưng vẫn giữ được phẩm chất tốt đẹp của mình: “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Người mẹ sơn cước sau khi biết việc đã cho mẹ vay năm đô để may áo ấm cho con. Về phần hai chị em sơn ca, bà không những không giận mà còn “vẫy hai con lại gần rồi ôm hôn”. bạn có thể nói rằng mẹ của cậu con trai đó cũng là một người phụ nữ tốt bụng, vị tha và giàu lòng yêu thương.

“Cơn gió lạnh đầu mùa” là một câu chuyện nhẹ nhàng nhưng chứa chan tình yêu thương. lịch sử đã cung cấp những bài học quý giá cho tất cả người đọc.

phân tích câu chuyện về cơn gió lạnh đầu mùa – mẫu 2

thach lam là một nhà văn điển hình của nhóm tự lực. truyện gió lạnh đầu mùa là một truyện xuất sắc do anh viết về đề tài thiếu nhi.

Câu chuyện bắt đầu bằng khung cảnh buổi sáng mùa đông được nhà văn khắc họa một cách tinh tế. Chỉ sau một đêm mưa, trời bắt đầu thổi về phía bắc, sau đó cái lạnh kéo đến khiến người ta nghĩ rằng họ đang ở giữa một mùa đông lạnh giá. con trai tung chăn dậy thì thấy mọi người trong nhà, mẹ và chị gái đã dậy, đang bật bếp pha trà. ai nấy đều “mặc áo rét”. ngoài hiên, “gió thổi tung những lớp bụi nhỏ, làm những chiếc lá khô xào xạc. bầu trời không một gợn mây, tất cả đều trắng xóa ”. cây lan trong chậu “lá rung rinh như se sắt vì lạnh”. Họa Mi cũng cảm thấy lạnh sống lưng, vội lấy chăn trùm kín đầu gọi nàng.

mẹ của cậu con trai bảo Lan – chị gái của paint vào phòng lấy một giỏ quần áo. bà mẹ sơn ngược ngọn nến, lục tung đống quần áo rét mướt. cô ấy giơ một chiếc áo bông màu xanh đã cũ nhưng vẫn còn lành lặn. đó là chiếc áo của định mệnh: đứa em gái tội nghiệp của con trai chết khi mới bốn tuổi. bà vú cao tuổi “với tay lấy chiếc áo, lật ra xem, loay hoay khâu vá”. Khi nghe mẹ kể về em gái, con trai cũng cảm thấy “nhớ chị, cảm động và thương chị vô cùng”. anh xúc động khi thấy mẹ “hơi rơi lệ”. chiếc áo bông là kỉ niệm của người chị đã mất với bao tình cảm.

sau khi mặc áo ấm, hai chị em sơn cước đi chợ chơi. cậu bé cúc áo, cậu bé xuân thì, cậu bé, cậu bé thuốc phiện … những đứa trẻ nghèo vẫn phải mặc những bộ quần áo nâu bạc đã rách nát, chắp vá nhiều chỗ. . môi “tím tái”, nơi rách quần áo, “da sạm đi”. khi gió lạnh thổi qua, “chúng lại rùng mình, răng nghiến lợi”. khi họ nhìn thấy bức tranh và những bông hoa lan trong chiếc áo khoác ngoài, họ cảm thấy một niềm ngưỡng mộ. hai chị em gái được vẽ đối xử tốt với họ, không xa cách như những người chị em họ của họ.

và nhất là khi Lan nhìn thấy hiên đứng “co ro” bên cột nhà hàng, trong gió lạnh chỉ với chiếc áo “tả tơi” “hở cả lưng, hở cả tay”. cả hai chị em đều cảm thấy có lỗi với đứa bé. con trai chợt nhớ mái hiên nhà mẹ nghèo lắm và con nhớ mẹ hay chơi với mái hiên ngoài vườn. Một ý nghĩ hay thoáng qua trong đầu tôi: dắt chiếc áo bông cũ của tôi ra hiên nhà. Nghĩ vậy, anh nói với em gái, nhận được sự đồng ý của cô. Ian “háo hức” chạy về nhà lấy áo phông. trong khi vẽ tranh, anh im lặng và chờ đợi, trong lòng cảm thấy “ấm áp và hạnh phúc”. chiếc áo sơ mi cũ mà hai chị em vẽ cho mái hiên thể hiện lòng tốt của hai cậu bé.

Khi về đến nhà, hai chị em trở nên lo lắng khi người trông trẻ lớn tuổi biết rằng mẹ của họ đã phát hiện ra hai chị em đang lấy trộm quần áo ở hiên nhà. con trai cảm thấy lo lắng và sợ hãi nên vào nhà tìm đến hiên nhà để lấy áo. nhưng đó là phản ứng bình thường của một đứa trẻ khi mắc lỗi và bị phát hiện. Khi trở về nhà, hai chị em rất ngạc nhiên khi thấy mẹ con em ở nhà. mẹ hiên trả lại chiếc áo bông cho mẹ. Người ta thấy rằng dù cuộc sống khó khăn, khốn khó nhưng Người vẫn giữ được phẩm chất tốt đẹp: “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Mẹ của cậu con trai sau khi biết chuyện đã cho mẹ cậu mượn năm xu để may áo ấm cho con trai. điều đó cho thấy mẹ của con trai đó là người có tấm lòng nhân hậu. sau khi hai mẹ con về nhà mẹ đẻ không giận, đánh hay mắng con mà còn “vẫy hai con lại gần rồi ôm con”. đó là tấm lòng vị tha và nhân ái của một người mẹ.

truyện ngắn “gió lạnh đầu mùa” nhẹ nhàng mà sâu lắng. tác phẩm đã giúp người đọc hiểu hơn về giá trị của tình yêu thương giữa con người với nhau. đây là tác phẩm xuất sắc của nhà văn thach lam.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Phân tích tác phẩm Gió lạnh đầu mùa – Văn 6 (2 mẫu) đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button