Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Cảnh ngày hè – Nguyễn Trãi – Văn 10

Soạn bài cảnh ngày hè tác giả tác phẩm

Video Soạn bài cảnh ngày hè tác giả tác phẩm

ii. nó hoạt động

1. quoc tệp này nghe có vẻ

– bao gồm 254 bài hát, đây là tuyển tập thơ danh nghĩa lâu đời nhất còn tồn tại. Với tập thơ này, Nguyễn Trãi là một trong những người đặt nền móng, mở đường cho sự phát triển của thơ ca Việt Nam.

– Về nội dung: bài thơ quốc âm thể hiện vẻ đẹp của Nguyên trai – người anh hùng với lí tưởng nhân nghĩa, yêu nước, thương dân; nhà thơ yêu thiên nhiên, đất nước, con người, cuộc sống, …

– Về nghệ thuật: thể thơ lục bát của Trung Quốc đã được nguyễn trai sử dụng một cách thuần thục như một thể thơ dân tộc, thỉnh thoảng có chèn vài câu sáu chữ vào chỗ thích hợp.

– kỳ thi quốc âm được chia thành bốn phần: phi chủ đề, thứ tự (khí hậu), hoa và thực vật (thực vật), vật (động vật).

2. cảnh một ngày hè

2.1) hiểu biết chung

a. xuất xứ

– đó là bài số 43, thuộc thể loại trắc trở, cảnh giác (61 bài) trong tập thơ quốc âm.

Xem thêm: Trong bài &quotLòng yêu nước&quot của nhà văn Nga I-li-a Ê-rên-bua có viết:&quotLòng yêu nhà ,yêu làng xóm,yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc&quot.Hãy làm sáng tỏ điều đó q

b. thiết kế (2 phần)

– phần 1 (6 câu đầu): hình ảnh thiên nhiên và cuộc sống

– phần 2 (2 dòng còn lại): vẻ đẹp tâm hồn thi sĩ

Xem Thêm : TOP 10 Tác Phẩm Điêu Khắc Nổi Tiếng Nhất Mọi Thời Đại – TOP10AZ

2.2) lấy thêm thông tin

a. hình ảnh thiên nhiên và cuộc sống

– tả cảnh một ngày hè, tác giả đã sử dụng các động từ: đùn, căng, phun.

+ từ đùn gợi lên màu xanh thẳm của những tán cây xếp lớp, liên tục tuôn ra

+ trải rộng theo chiều ngang

+ từ phun gợi lên màu đỏ lựu nổi bật và bắt mắt.

= & gt; các cảnh được kết xuất với sức sống mãnh liệt. như có sức sống trào dâng bên trong, sức sống như tuôn trào, tràn trề, khiến cho màu xanh của lá đùn lên, tán che phủ, khiến cây lựu bên hiên nhà ngả màu đỏ rực. thiên nhiên hiện ra vô cùng sống động.

Xem thêm: 9 truyện cổ tích hay nhất bố mẹ nên kể cho bé nghe

– Trong bài thơ có các màu: màu xanh của hoa huệ thung lũng, màu đỏ của hoa huệ thung lũng, hoa sen (có cả hương thơm của hoa sen), tất cả đều nằm dưới nắng vàng của buổi chiều (lầu mây).

– bài thơ còn có những âm thanh như tiếng “réo rắt” của “chợ cá làng chài”, tiếng rên (vọng cổ – vọng cổ) của tiếng ve kêu như tiếng đàn cầm (cầm ve) từ trên cao vọng xuống. mặt trời buổi chiều.

= & gt; tranh mùa hè cũng có sự hài hòa giữa cảnh vật và con người. Dù ít nói về con người nhưng chúng ta vẫn thấy những dấu vết, hình bóng con người rất gần gũi: cây nêu, cây lựu, đầm sen… chúng không phải là cây dại mà có sự chung tay góp sức của con người. nên ngoài những hình ảnh thiên nhiên này còn có hiên (thạch lựu còn phun đỏ), ao (tri) (nước hoa đã tỏa mùi), lầu cả (đăng đại qiu) trong phủ tổng thống. ). đặc biệt, có nhiều âm thanh của con người có thể nghe thấy từ xa (chợ cá làng chài) …

= & gt; hình ảnh, màu sắc, âm thanh, mùi vị, sự hài hòa giữa con người và cảnh vật. Đây đều là những nét đẹp bình dị, gần gũi và thân thuộc của quê hương, đất nước và con người Việt Nam.

b. vẻ đẹp tâm hồn thi sĩ

– nhà thơ tập trung các giác quan: thị giác, thính giác, khứu giác và cả xúc giác để quan sát cảnh vật thiên nhiên.

– Thiên nhiên ngày hè hiện lên với những nét đặc trưng riêng qua những cảm nhận tinh tế: màu xanh của lá, màu đỏ của hoa lựu, hương thơm của hoa sen. mùa hè nghe tiếng ve sầu …

Xem Thêm : Những Câu Lí Luận Văn Học Dùng Làm Văn Học Hay Về Các Tác Phẩm Thơ Lớp 12

– Thiên nhiên cụ thể càng hiện lên càng đẹp, tâm hồn nhà thơ càng đẹp. một tâm hồn đẹp phải xuất phát từ thế giới quan lành mạnh. bao trùm trong lòng yêu nước và yêu cuộc sống của uc trai.

– Hai câu cuối thể hiện niềm khao khát, khao khát của Nguyễn Trãi về cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Nhà thơ mong mỏi được vua Thuấn phong đàn nguyệt. mỗi khi đánh đàn thì mưa thuận gió hòa, ấm no.

+ dùng cổ sử để nói đến hiện tại, thể hiện lòng yêu nước thương dân của nguyễn trai. đó là lòng yêu nước, yêu nhân dân đối với cuộc sống.

Xem thêm: Truyện thần thoại Việt Nam – Thế giới cổ tích

+ đồng thời câu thơ còn mang ý nghĩa: nếu có đàn nguyệt (đàn nguyệt của vua chúa) sẽ tấu lên khúc nhạc ca ngợi cuộc sống thái bình, dân chúng giàu có bốn phương. đây là lời tri ân cho sự hưng thịnh của vương triều, nhưng đồng thời cũng là lời nhắc nhở các bậc quân vương luôn quan tâm đến thần dân.

+ nhà thơ bày tỏ niềm vui mừng, ngợi ca nhưng đồng thời cũng là khát vọng đất nước thái bình, khuyên các bậc vua chúa noi gương “muôn dân thương yêu, nên làng, xóm làng. vắng vẻ, chẳng có tiếng giận hờn oán cừu ”(lời trong một đoạn văn nguyễn trai). Đó cũng chính là ý tưởng“ lấy làng làm gốc ”của ông:“ Có lật thuyền mới biết. Lực lượng của dân như nước “. Tư tưởng này bắt nguồn từ lời dạy của Khổng Tử:” Dân là vi ban, dân là vi quy, quân vi khinh (dân là gốc, xã là quý. ” , vua là ánh sáng).

+ giọng điệu của bài thơ đã thay đổi: câu cuối chỉ có 6 chữ (sáu chữ), khác với những câu kết thúc bằng bảy chữ. câu tục ngữ làm cho âm thanh của 7 từ được gói gọn thành 6 từ.

+ tác dụng của việc kết thúc câu thơ: cảm xúc bị kìm nén nhưng lại được mở ra dư âm. bài thơ vẫn chưa kết thúc âm thanh, đó là nhờ cách nó kết thúc bằng một dòng sáu chữ trong một bài thơ không lời.

c. giá trị nội dung

– vẻ đẹp của hình ảnh tự nhiên

– thể hiện tình yêu thiên nhiên và cuộc sống của tác giả, lòng yêu nước nồng nàn của nhân dân.

d. giá trị nghệ thuật

– các từ đơn giản và biểu cảm

– hình ảnh thơ gần gũi

– sử dụng một dòng thơ, kìm nén cảm xúc

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button