Phân tích Chí Phèo lớp 11 | Bài văn phân tích truyện Chí Phèo | Văn mẫu 11

Phân tích đoạn văn trong tác phẩm chí phèo

Phân tích vở kịch Chí phèo lớp 11 của nam cao để làm rõ nội dung nhân đạo sâu sắc mà nam cao muốn gửi gắm trong vở kịch, nói lên những mảnh đời khốn khổ, không chức vụ và không có tiếng nói của chính mình. sống trong xã hội phong kiến ​​đầy áp bức nhưng vẫn khao khát trở thành người lương thiện.

Xem hướng dẫn chi tiết bên dưới để hiểu cách thực hiện loại phân tích này!

đề: viết một bài văn phân tích về chí phèo của một nhà văn cao

hướng dẫn phân tích các tác phẩm của chao nam

1. phân tích chủ đề

– yêu cầu đề: phân tích nội dung, nghệ thuật thể hiện trong truyện Chí phèo

– phạm vi tài liệu, chứng cứ: từ ngữ, chi tiết, hình ảnh trong chí phèo của tác giả cao thủ.

– phương pháp lập luận chính: phân tích.

2. đối số cần triển khai

– luận điểm 1: Làng vu đại – không gian nghệ thuật của truyện

– luận điểm 2 : một nhân vật yếm thế – điển hình của một địa chủ cường hào ở nông thôn Việt Nam trước cách mạng

– luận điểm 3: hình tượng nhân vật chí phèo

lập dàn ý phân tích câu chuyện

1. mở bài đánh giá

– một số đặc điểm tiêu biểu của một tác giả nam cao

– giới thiệu việc làm chi phèo

2. bài luận phân tích cơ thể

* Làng vu đại – không gian nghệ thuật của những câu chuyện

– đây là không gian nghệ thuật câu chuyện vì tất cả các câu chuyện chi phèo đều diễn ra ở đây

– xung đột giai cấp gay gắt, âm thầm nhưng gay gắt, bầu không khí u ám và ngột ngạt.

– cuộc sống của người nông dân cơ cực, bị đẩy vào ngõ cụt, bị mọi người xa lánh.

= & gt; không gian nghệ thuật làm cơ sở để đi sâu khám phá hình tượng nhân vật, đồng thời thấy được giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm.

* phân tích nhân vật

<3 xảo quyệt, xảo trá, xảo quyệt

– tính cách đáng khinh, dâm dục, ghen tuông và độc ác

= & gt; tiêu biểu cho những địa chủ hùng mạnh ở nông thôn Việt Nam trước cách mạng

* Phân tích hình ảnh nhân vật chi phèo

a. ngoại hình nhân vật

– bị nguyền rủa khi anh ta bước đi …: sự xuất hiện tự nhiên

– Thông qua những câu chửi, chân dung của nhân vật hiện lên: kẻ phạm tội chửi thề khi uống rượu, nhưng đằng sau đó là khao khát được coi là người bình thường

b. lai lịch, cuộc sống trước khi ra tù

– lai lịch: không cha, không mẹ, không nhà, không cửa

– tuy nhiên, chí vẫn giữ được những phẩm chất tốt đẹp của mình:

+ là một người trung thực làm ăn chân chính với ước mơ giản dị và lòng tự trọng

Xem thêm: Viết về người lính, còn mấy ai mặn mà?

c. sự thay đổi của Chí Phèo sau khi ra tù

– Sự kiện bắt chí phèo:

+ vì anh ấy ghen với vợ mình.

+ Chế độ nhà tù thực dân đã biến chấy rận thành tội phạm, méo mó và quái dị.

– hậu quả của những ngày trong tù:

+ dạng: biến thành quỷ – & gt; Chí phèo đã mất đi tính hình người.

<3 Chí phèo đã mất nhân tính.

– quá trình tha hóa của chi phèo: vào nhà kiến ​​trả thù – & gt; mưu mô, trở thành tay sai của kiến ​​ba khoang

= & gt; nó thậm chí đã bị tước bỏ nhân tính và con người.

d. cuộc gặp gỡ giữa chi phèo và thị hà

– tình yêu thi hà đã đánh thức bản chất lương thiện của Chí Phèo.

Xem Thêm : Sơ Đồ Tư Duy Truyện Kiều Lớp 9 Ngắn Gọn & Dễ Hiểu

+ về nhận thức: nhận biết mọi âm thanh của cuộc sống.

+ nhận ra bi kịch trong cuộc đời mình và sợ ở một mình

+ về lương tâm: chi phèo khao khát lương thiện và muốn làm hòa với mọi người.

– hình ảnh đĩa cháo hành là một hình ảnh độc đáo, chân thực và đầy ý nghĩa: người ăn đầu tiên, người cuối cùng chan chứa tình yêu thương và hạnh phúc.

= & gt; Chí phèo đã hoàn toàn tỉnh ngộ.

e. bi kịch bị từ chối

– nguyên nhân: vì anh không được phép lấy chi phèo – & gt; định kiến ​​của xã hội.

– tính khí thất thường của chi phèo:

+ lúc đầu: Tôi rất ngạc nhiên trước thái độ của anh ấy

+ cuối cùng cũng hiểu ra mọi chuyện: anh ta cầm dao đến nhà kiến, đâm chết con kiến ​​rồi tự sát.

= & gt; Cái chết của Chí Phèo là cái chết của một con người trong bi kịch đau đớn trước ngưỡng cửa trở lại làm người.

3. kết luận của bài phân tích

– khẳng định lại những nét tiêu biểu nhất về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Chí phèo

+ Giá trị nội dung: cao nhân tố cáo mạnh mẽ xã hội thực dân nửa phong kiến, đồng thời tôn trọng, khám phá và khẳng định tính thiện của con người ngay cả khi tưởng chừng như trường đã trở thành yêu quái.

+ Giá trị nghệ thuật: xây dựng nhân vật điển hình trong hoàn cảnh điển hình, thể hiện tâm lý nhân vật, ngôn ngữ giản dị, trong sáng, cách diễn đạt độc đáo, kết cấu truyện mới lạ, có vẻ tự do nhưng rất chặt chẽ, lôgic; cốt truyện và tình tiết hấp dẫn, diễn biến kịch tính.

top 3 bài văn mẫu hay phân tích truyện ngắn cao nam

bài luận mẫu 1

bài viết của sinh viên chuyên phân tích tác phẩm chí phèo được đánh giá rất cao

Nam cao là một nhà văn tiêu biểu với những tác phẩm viết về người nông dân, chí phèo được coi là một kiệt tác, khẳng định tài năng và phong cách nghệ thuật của ông. nhà văn đã dựng nên hình ảnh cuộc sống của người nông dân dưới sự áp bức của bọn cường hào địa chủ, đẩy họ xuống con đường tha hóa và xuống đáy xã hội.

Truyện Chí Phèo đã tái hiện hình ảnh nông thôn Việt Nam, xã hội Việt Nam trước cách mạng tháng Tám. xã hội này một mặt được đặc trưng bởi những gương mặt như bá chủ, ly gián, đội tảo, bát quái và các bè phái vây quanh, sống tự mãn, xấu xa, chuyên chế và “cùng nhau hành trình bóc lột trẻ em, nhưng chia rẽ bí mật, thu hút từng khoảng cách để đối xử với nhau ”; Một bên là nhiều dân làng thấp cổ bé miệng, lòng đầy lo sợ, nhẫn nhịn cả năm vẫn không đủ ăn. Những lớp người như Chí Phèo, Trường Sinh, Quân tử họp thành một nhóm riêng. họ là những người dân bình thường, những người dân lao động nghèo khổ, nhưng họ đã trở thành kẻ lưu manh, bị mua chuộc và trở thành tay sai của thế lực, họ suy luận và gây ra vô số tai họa cho những người dân lương thiện.

Dưới ngòi bút của chàng trai cao, một bức tranh xã hội đầy kịch tính hiện lên chứa đựng những xung đột bùng nổ. thông qua nhân vật chí phèo nam cao, ông đã trực tiếp nêu lên vấn đề tha hoá, đổi chỗ, mất nhân tính và thân phận do bị áp bức, bóc lột, đói nghèo, cơ cực. tác giả đã mổ xẻ vấn đề cuộc đời và số phận của mỗi người, ý nghĩa của quyền sống, quyền làm người, ý nghĩa của nhân cách và phẩm giá ngay cả ở những con người bị cộng đồng khinh miệt, ruồng bỏ. ở ngoài rìa xã hội, thậm chí trong hoàn cảnh “từ dưới lên trên nghèo khó”, dường như cả nhân loại và nhân loại đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Ngoài ra, truyện Chí Phèo còn giúp người đọc có cơ sở để chia sẻ những dằn vặt, đau khổ của con người khi không được làm người, chỉ muốn sống bình thường, “làm người lương thiện”. không phải là sự kết hợp giữa khía cạnh xã hội và con người trong chủ đề mà truyện Chí phèo nêu ra khiến tác phẩm này có giá trị văn học sâu sắc hơn và có sức vang lớn hơn.

Tất cả các nhân vật trong truyện của Nam Cao đều có những nét tính cách riêng, từ Chí Phèo, Thị Hà, đến Bá Kiến, Lý Cường, Năm Long, Người lính, Đội tảo, Tự lang, Bà. của mày. nở, v.v. tất nhiên, trong số những nhân vật này, ấn tượng mạnh nhất với người đọc là chí phèo, kiến ​​ba, thị ha. mỗi nhân vật thực sự là một nhân cách, “con người này”, rõ ràng, với diện mạo và tính cách riêng, cách sống riêng, ngôn ngữ riêng, số phận riêng, đồng thời đại diện cho một kiểu nhân vật khác. về mặt xã hội, tâm lý.

ba kiến ​​là điển hình của những người đàn ông mạnh mẽ ở nông thôn. tất cả đều có những nét chung: độc đoán, xấu xa, đa tình, đầy thủ đoạn để giành giật và củng cố quyền lực của cá nhân, con cái, gài bẫy, hà hiếp người tốt, hại người không ăn cánh, chống đối. con kiến ​​thậm chí còn xảo quyệt và xảo quyệt hơn trong nghề chưởng lý của mình, đặc biệt là khi liên quan đến những người đang tranh chấp quyền lực với anh ta hoặc những người cố gắng liều mạng. tùy người, tùy việc mà biết khi nào thì quát nạt, đe dọa, khi nào thì tốt bụng, dụ dỗ, mua chuộc. Nhờ vậy mà anh ta có thể thực hiện được mọi ý đồ đen tối của mình, khuất phục được lũ bò húc, đánh bại các phe đối địch trong làng, sức mạnh của anh ta ngày càng thăng tiến và không ngừng. Vị hiền triết kiếp đó đã khống chế được kẻ lừa đảo suốt một thời gian dài, nhưng cuối cùng lại bị Chi Chi giết chết vì trong thâm tâm, hắn vô thức nhận ra hắn là kẻ thù của mình. chính anh ta, người đã tước đi quyền được sống của anh ta.

đối với ba kình, chi phèo chỉ là một trong những người liều lĩnh như năm sinh, bậc quân tử, nên cách đối nhân xử thế của hắn đối với chi phèo nói chung cũng giống như một “chiến lược” đối với người khác. đẳng cấp: đe dọa, đàn áp công khai hoặc ngầm hiểu; hoặc trong trường hợp của mình, vô hiệu hóa, mua chuộc, lợi dụng làm tay chân. và chí phèo, cũng như năm sinh và binh trí, ai cũng biết bản chất, điểm mạnh, điểm yếu của đại kiến, người như anh. nhưng chí phèo phục vụ cho con kiến ​​càng lâu càng hiệu quả, vì hắn vốn là một người nông dân chất phác, khỏe mạnh, thậm chí sau khi ra tù, hắn đã trở thành con quỷ của làng vu đại. thậm chí ông lão còn bị tra tấn, hành hạ, làm nhục hơn nữa. và do đó chi phèo hiểu anh hơn, ghét anh hơn. Khi tỉnh táo, Chí Phèo đã nhận thức rõ nỗi nhục nhã khi phải hầu hạ người vợ thứ ba của kiến ​​ba khoang, bị con kiến ​​đánh đau và tống vào ngục. sau khi ra tù, anh trở thành một con người khác. Từ một thanh niên hiền lành, nhút nhát, anh trở thành một kẻ côn đồ, liều lĩnh, hung dữ, suốt ngày say xỉn và chửi bới. nhưng dù tỉnh hay say, tỉnh táo hay vô thức, anh vẫn không bao giờ quên miền của mình. con kiến ​​thực sự là nỗi ám ảnh của anh ấy.

Xem thêm: Top 10 tác phẩm văn học Việt Nam siêu kinh điển ai cũng phải đọc – Cool Mate

xuyên suốt truyện, tác giả chỉ miêu tả ba lần Chí phèo gặp kiến ​​ba, sau khi ra tù. lần thứ nhất, sau khi say khướt, anh ta xách chai đến trước cửa nhà, gọi tên thường gọi của ông già và chửi bới. Anh ta sẽ gây rắc rối. gây sự, chửi bới, dằn mặt một người là bạo chúa, vừa để thỏa cơn tức giận, vừa có cơ hội đối chất với những người xung quanh để xin tiền nhậu nhẹt. đối với một người như chí phèo, một người mà sự liều lĩnh khốc liệt là một cách để thể hiện, để tồn tại và cũng để che đậy nỗi sợ hãi cố hữu, không thể nói gì về dự án, quyết tâm và hành động. tất cả phụ thuộc vào tình hình cụ thể. khi gặp li cuong, li cuong mắng mỏ, đánh bạt tai, rạch mặt, mắng mỏ rồi quay ra ăn vạ. nhưng khi con kiến ​​”tốt bụng” chào, mời, thể hiện lòng tốt, sự quan tâm và cho tiền, nó sẽ bình tĩnh lại, thích và hả hê.

Lần thứ hai, sau khi say xỉn, anh ta đến nhà kiến ​​để đòi nợ. gặp con kiến ​​thì đòi đi tù, vì “trong tù còn có cái ăn, cái làng ở quê mà ăn không có đất mà ở”. và tất nhiên, đi kèm với yêu cầu không thường xuyên, chúng là những mối đe dọa mở mà con kiến ​​biết rất rõ. Nhưng lần này, ông lão thông thái đã đẩy Chí Phèo đi đòi nợ Đội Tảo cho mình. anh ta nghĩ rằng mọi kết quả sẽ có lợi cho mình. Thật tình cờ, Chí Phèo đòi được nợ và được một người dân trong làng cho thuê mấy trụ vườn bên bờ sông trước đó. và từ đó, chí phèo luôn trong tình trạng say xỉn, hễ say là làm theo lời người ta, gây ra tai họa cho dân làng.

lần thứ ba chi phèo gặp kiến ​​ba sau khi cô từ chối làm vợ anh. tủi phận, uất ức, cay cú say, hắn cầm dao lên với ý định “đâm chết cả nhà”. nhưng chí phèo lại quên không đi thị lang mà đến thẳng nhà con kiến, đòi làm người lương thiện, hắn đâm chết con kiến ​​rồi tự vẫn. cái kết tưởng chừng như ngẫu nhiên này thực ra lại rất cần thiết, bộc lộ rõ ​​tính cách chí phèo, ý đồ nghệ thuật và tư tưởng của tác giả. Đây là một cái kết khiến người đọc phải suy nghĩ nhiều về hiện thực và những mâu thuẫn của xã hội, về cuộc đời và bi kịch của kiếp người.

Câu chuyện đã tạo nên bước ngoặt trong cuộc đời sol kể từ khi gặp được thị ha. Sau những tháng ngày hạnh phúc ngắn ngủi với cô ấy, cô ấy càng thêm cay đắng và đau khổ về tình trạng của mình và điều này đã khiến cô ấy nhanh chóng lao vào một hành động tuyệt vọng. không chỉ say xỉn, hung hãn, liều lĩnh, phạm tội mà còn sợ hãi, tính toán, nhận diện kẻ thù. thậm chí còn phải suy nghĩ, đau khổ cho cuộc sống bất thường, bất nhân, bất lương của mình. những tháng ngày vui với phố dẫu biết vui, biết mơ, biết buồn, biết tiếc nuối. bị thị trường từ chối, đối với chấy, là một nỗi đau tột cùng. từ kinh nghiệm sống, từ tiềm thức, thậm chí từ cảm giác rằng hoàn cảnh nhỏ bé tuyệt vọng của bạn có nguyên nhân sâu xa hơn là căn bệnh của con kiến. giết con kiến ​​cũng không được phóng thích. và tự sát.

Dưới ngòi bút của nam cao chí tôn, không chỉ có hình ảnh những người nông dân tuyệt vọng hay điển hình trở nên nổi loạn do ách áp bức, bóc lột của thực dân phong kiến ​​mà còn thể hiện bi kịch của những con người bị tước đoạt quyền sống, quyền được làm người, quyền được hạnh phúc. rất nghiêm trọng, rất đau lòng, rất tội nghiệp mà ca sĩ – nhạc sĩ ghi lại và muốn gửi đến mọi người qua một câu chuyện tưởng như không có gì, một số nhân vật dị dạng và giọng văn pha chút hài hước, nội dung thông điệp đó đã được nhiều thế hệ hiểu. độc giả và tôi đánh giá cao tác giả hơn.

xây dựng nhân vật điển hình, nhà văn đã sử dụng ngôn ngữ đời sống, ngôn ngữ quần chúng sử dụng hàng ngày, rất phong phú, sống động, giàu hình ảnh. có thể nói hơn bất cứ nhà văn nào cùng thời đại, tiếng Cao Nam cho đến nay vẫn không hề già cỗi với thời gian, cả về từ vựng, ngữ nghĩa và cú pháp.

Bạn phải cảm thông sâu sắc cho thân phận của những người nông dân nam cao thì mới có được một công việc đáng quý như vậy. ông đã vẽ nên một bức tranh xã hội với những địa chủ gian ác, những người nông dân nghèo khổ, bị áp bức, bóc lột, không cho họ một con đường sống.

có thể bạn quan tâm: giá trị nội dung và nghệ thuật trong Chí phèo

bài luận ví dụ 2

phân tích truyện Chí phèo lớp 11 để thấy được hình ảnh rối ren của xã hội phong kiến ​​

nam cao’s

chí phèo ” là một kiệt tác của văn học hiện thực phản ánh mạnh mẽ xã hội phong kiến ​​đầy rẫy tội ác và bất công, khắc họa thành công hình tượng người nông dân nghèo khổ. đọc những trang nam cao, độc giả có thể hình dung ra hình ảnh một xã hội phong kiến ​​rối ren.

Xuyên suốt tác phẩm là hình tượng nhân vật chi phèo, một người nông dân lương thiện bị xã hội áp bức, chà đạp, đẩy đến đường cùng trở thành kẻ sát nhân. nam cao để nhân vật chi phèo xuất hiện ở đầu tác phẩm với sự “chết tiệt”. hàng loạt câu chửi của chi phèo như mở đầu cho quãng đời đen tối của hắn “hắn chửi trời, hắn chửi đất, hắn chửi cả dân vu đại. hắn chửi người đã sinh ra mình …”.

chi phèo sinh ra trong một cái lò gạch cũ, được dân làng chung tay nuôi nấng, cho đến khi đi sống chung với bầy kiến. Vì ghen tuông, hắn đã đẩy Chí Phèo vào tù, nơi mà nỗi uất hận và tổn thương bắt đầu bồi đắp. Chí phèo đã dần đánh mất mình, mất đi sự lương thiện. sau vài năm ngồi tù, anh trở về làng và trở thành một con người khác. Nam Cao đã khắc họa rõ nét từng đường nét trên gương mặt Chí Phèo như phản ánh nỗi thống khổ của chế độ và sự tha hóa của một kiếp người. Chí phèo xuất hiện “đầu trọc, răng cạo trắng hơn, mắt long lanh trông ghê ghê”. hình ảnh người nông dân hiền lành đã biến mất sau nhiều năm ngồi tù.

Xã hội đã đánh cắp nhân cách, bản chất lương thiện và khát vọng làm người của tôi. ra tù về, trở thành gã hề, làm tan nát nhiều gia đình ở thôn vu đại. cả thị trấn sợ hãi anh ta, vì khuôn mặt gớm ghiếc và những hành động tàn bạo của anh ta.

Cuộc đời của một người đã thay đổi hoàn toàn, anh ta theo nghề rạch mặt, đâm và chém để kiếm sống. Chí phèo bị dân làng từ chối, anh về làm nhà. một lần nữa, người đọc có thể thấy được sự bế tắc, bước đường cùng của chí phèo. anh quay trở lại nơi đã đẩy anh vào hoàn cảnh như bây giờ. có thể đây là sự bế tắc của những kẻ thấp cổ bé họng trong xã hội phong kiến.

man cao đã rất thành công khi xây dựng thành công nhân vật chi phèo. đây là hình ảnh tiêu biểu cho sự tha hóa trong xã hội phong kiến, sự bế tắc, lạc lối.

nhưng con người cao cả không để cuộc đời dừng lại ở đó, tác giả đã đánh thức khát vọng tình yêu, khát vọng sống làm người của ông. tình huống chi phèo gặp thị nở hoa trong vườn chuối sau cơn say. khu chợ phồn hoa xuất hiện với bát cháo hành khiến người đọc vẫn cảm thấy còn chút hi vọng về một cuộc sống bình dị. khu chợ xấu xí, phản cảm nhưng lại là điểm sáng trong cuộc đời tăm tối của những con chấy. Sự xuất hiện của Chí Phèo thực sự có ý nghĩa rất lớn đối với Chí Phèo, đánh thức lương tâm, đánh thức bản chất lương thiện. “bát cháo hành” là một chi tiết nghệ thuật giàu giá trị nhân văn, thể hiện tình người vẫn tỏa sáng giữa một xã hội băng hoại.

sau khi gặp gỡ với thị ha, anh phát hiện ra rằng cuộc sống ở đó thật tốt, anh nghe thấy những người phụ nữ nói chuyện người đi chợ. hơn hết, có một chi tiết, một suy nghĩ khiến người đọc phải ngất ngây “tuổi già, bệnh tật và nỗi cô đơn còn đáng sợ hơn cả bệnh tật… ông khao khát được làm hòa với mọi người”. có lẽ đã đến lúc anh ấy nhận ra rằng mình cần một cuộc sống như bao người khác, không cần phải dao kéo khuôn mặt của mình. cuộc sống đơn giản đó, nhưng nó quá xa.

Xã hội phong kiến ​​tàn nhẫn và không cho phép chi phèo làm người lương thiện khi người cô lộ diện. người cô phản đối chuyện chợ búa và cái chi poo, còn dùng những lời lẽ cay độc để mắng mỏ chi poo. bà cô là hiện thân của xã hội phong kiến, khước từ khát vọng làm người, quyết tâm chuyên tâm đến bước đường cùng. điều này khiến anh ấy đau đớn, anh ấy rơi vào tuyệt vọng và quyết định đến nhà của con kiến ​​để giết nó.

Hình ảnh gây ám ảnh cho người đọc là hình ảnh chú chim ác là vùng vẫy, nằm giữa vũng máu trong sân nhà của chú kiến. anh ta đã giết con kiến ​​và lấy đi mạng sống của chính mình. trước khi chết anh ấy đã hét lên “ai cho tôi làm người lương thiện”, xã hội này không cho, con người không cho. thật là một bi kịch đau lòng cho những người nông dân trong một xã hội đầy bất công.

con người thanh cao với ngòi bút sâu sắc đã xây dựng nên một nhân vật điển hình trong một xã hội điển hình như đưa người đọc về thời kỳ đau thương của đất nước ta hồi đó. nghệ thuật mô tả nhân vật và hành động đã làm cho các câu chuyện trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

Xem Thêm : Nghệ thuật đương đại Comtemporary Art là gì?

để tham khảo thêm: bài viết bàn về quá trình xa lánh của chi phèo

bài luận mẫu 3

phân tích truyện chí phèo: bức tranh đời sống xã hội thời phong kiến ​​ở nông thôn việt nam

Đó chỉ là một truyện ngắn, là một truyện ngắn được Cao man sáng tác từ rất sớm về đề tài người nông dân, nhưng chí phèo là sự tổng hợp và kết tinh của ngòi bút của Cao man về đề tài này. Nếu nam cao có thể được coi là “nhà văn của nông dân”, cùng với ngô nghê, thì chủ yếu là vì anh ta có chí phèo.

Khác với các truyện của cùng tác giả, chí phèo có phạm vi hiện thực được phản ánh theo cả chiều rộng của không gian (một phố thị) và chiều dài của thời gian. Làng Vũ Đại trong lịch sử có thể nói là hình ảnh thu nhỏ của xã hội nông thôn Việt Nam đương thời.

Trong những năm 1940 và 1945, lĩnh vực này vẫn là một chủ đề chính trong văn xuôi pháp lý khu vực. các nhà văn đã tiếp cận chủ đề này theo nhiều hướng khác nhau. thứ nhất, đi vào phong tục tập quán bình dân, cuộc tranh giành vợ cả, vợ lẽ, mẹ chồng con dâu, dì ghẻ con rể, anh chị, chú bác. , dì và cháu trai, họ ngoại. Trong bối cảnh chung của văn học hiện thực giai đoạn 1940-1945, chí phèo là một hiện tượng bất ngờ. như tắt đèn, Bước đường cùng, Giông tố… trên mặt trận dân chủ, chí phèo cũng là “một cán bộ xã hội lớn với những mâu thuẫn giai cấp gay gắt”. tác phẩm gây ấn tượng mạnh ở màu sắc và hình ảnh đầy đủ về đời sống xã hội nông thôn.

tuy nhiên, việc xây dựng hình ảnh xã hội ở nông thôn, ngay từ đầu đã làm nổi bật mâu thuẫn giai cấp đối kháng giữa địa chủ thống trị và nông dân bị áp bức, bóc lột. có nghĩa là, tác giả vừa tắt đèn, Bước đường cùng … el varón cao đã phản ánh hiện thực nông thôn trong điều kiện mâu thuẫn giai cấp. chí phèo của nam cao đã xây dựng một hình tượng tiêu biểu khá hoàn chỉnh về giai cấp phong kiến ​​thống trị ở nông thôn: ba kiền.

chân dung một kẻ cường tráng, một con cáo già, một lão già dần hiện ra trong công việc, những nét tính cách được thể hiện rất sinh động và ấn tượng. đó là sự khái quát “sang trọng” (“anh ấy luôn bắt đầu la hét để kiểm tra thần kinh của mọi người”), cách nói chuyện ngọt ngào, và hơn hết là “nụ cười tự mãn” (“anh ấy vẫn tự phụ hơn hầu hết cuộc đời mình) – tất cả đều cho thấy bản chất anh hùng của điều này ông già “láu cá”. con đực rựa còn bộc lộ tính cách bẩn thỉu của “ông tiên già”: đó là thói ghen tuông bệnh hoạn của phú ông sợ vợ – ông cay đắng nhận ra mình đã “già yếu”. nhưng “bà thứ tư” thì “cứ trẻ trung, cứ vui vẻ”, “nhìn thế mà thấy lạ … cứ như nhai miếng giật khi gần hết răng”. Đó là câu chuyện của ông già tiếp tay xấu vợ đi lính không chồng … và nói thêm, để cho xong chuyện hủ bại của nhà “chú” còn có “bà thứ tư” quỷ kế “thường gọi là” nồi canh lấp ló “. và bóp chân cô ấy, nhưng “nó chỉ ép cô ấy lên trên, trên đầu cô ấy ma de ”… nhà văn kể một cách đơn giản, nhẹ nhàng, tuy không kém phần sâu sắc nhưng không bàng hoàng khi soi mói đời tư thối nát của lão hào.

tập trung sáng tác của mình vào việc làm sáng tỏ bản chất xã hội của nhân vật, được thể hiện chủ yếu trong mối quan hệ của anh ta với người nông dân bị áp bức. đoạn độc thoại nội tâm hết sức sinh động của “đại tiên nữ làng vu đại” về “nghề tướng quân” ​​cho thấy nam nhi không chỉ thấu tim đen của nhân vật, mà còn thể hiện sự am hiểu sâu sắc các mối quan hệ xã hội, các mối quan hệ ở nông thôn. Kiến ba khoang đã lặng lẽ suy ngẫm về nghề thống trị, chắt lọc từ bốn đời tướng sĩ những phương châm và thủ đoạn thống trị khôn ngoan: “mềm thì buông”, “nắm chặt lấy lông, kẻ bám riết”. , “thứ nhất sợ anh hùng, thứ hai sợ người mà liều mạng”, “cứ bóp chết một nửa”, “hãy ngấm ngầm đẩy người xuống sông, nhưng lấy ra thì đền tội” .. Và đây là chính sách dùng người của họ: “nếu không có bọn đầu gấu thì ai sẽ chăm sóc bọn đầu nậu”, “tuyển dụng những tên vô lại không sợ chết và không sợ vào tù. Những kẻ đó là những kẻ . Khi cần thiết, họ chỉ cho anh ta vài xu để uống rượu, anh ta có thể sai anh ta làm những gì anh ta không thích với bất kỳ anh em nào không để ý đến anh ta (…) chỉ cần họ có vấn đề để có cơ hội ăn nên làm ra ”,… tất cả đều nhằm mục đích siết chặt nhất có thể, giữ chắc chiếc ghế ưu thế. lòng độc ác ghê gớm của con kiến ​​còn thể hiện ở việc hắn nhẹ nhàng “khuyến khích” tổ đòi nợ, xô đẩy những kẻ sẵn sàng chặt chém lẫn nhau, để kẻ nào sống thì “lợi bất cập hại”. ! Kiến ba là một con hổ cười khúc khích!

nặng nề với những người nông dân bị áp bức, bóc lột, đàn ông không vào thu thuế, chiếm đoạt ruộng đất, điền địa, tham nhũng, thiên tai …. trong chí phèo và nhiều truyện nữa, nhà văn đi theo một hướng khác: người nông dân là bị xã hội tàn phá tâm hồn, nhân tính bị hủy hoại, do đó, giá trị và phẩm giá của con người bị phủ nhận. Nỗi thống khổ khủng khiếp của Chí phèo không phải là tất cả cuộc đời của người nông dân tuyệt vọng này đều là một: không nhà, không cửa, không cha, không mẹ, không người thân, không ruộng đất để nương tựa, cả đời không biết đến bàn tay yêu thương của người đàn bà. Tôi sẽ không biết cô ấy …, nhưng đó là bởi vì cô ấy đã bị xã hội xé nát, linh hồn của một người bị đánh cắp, bị đưa ra khỏi thế giới. xã hội loài người, phải sống cuộc sống tăm tối của loài vật.

đầu truyện là hình ảnh chí phèo vừa đi vừa chửi rất sinh động và độc đáo. nhưng đằng sau bức chân dung say sưa chửi rủa ấy, được vẽ bằng nét bút, là nét ký họa ngộ nghĩnh, nếu đọc kỹ, ta có thể thấy điều gì đó giống như sự đấu tranh của một tâm hồn đau đớn, tuyệt vời. không, những câu chửi của chi phèo không hẳn là thờ ơ. Anh ta đi từ “chửi trời” sang “chửi đời” rồi đến “chửi cả lũ vu đại…”. và chợt tức giận “không ai lên tiếng”… trong cơn say, chàng vẫn mơ hồ nhưng cảm nhận sâu sắc nỗi “uất ức” đau khổ về thân phận của mình. đó là một sự “bực bội” mà không ai mắng lại anh ta! có nghĩa là mọi người đã chắc chắn không coi anh ta là con người. chửi anh ta có nghĩa là anh ta vẫn nhận anh ta là người, vẫn sẵn sàng giao tiếp, đối thoại với anh ta. anh ta thậm chí còn nguyền rủa toàn bộ thị trấn với hy vọng rằng ai đó sẽ nguyền rủa anh ta trở lại. những tín hiệu liên tục yêu cầu giao tiếp đã được đáp ứng bằng một sự im lặng kỳ lạ. và anh vẫn trơ trọi giữa sa mạc hiu quạnh: anh vẫn “vừa chửi vừa nghe”, “chỉ là ba con chó xấu và một thằng say! …

Cảnh mở đầu đột ngột của câu chuyện đó không chỉ giới thiệu một cách hấp dẫn tính cách độc đáo của nhân vật mà còn bộc lộ tình trạng bi thảm của một số phận. Chí phèo trước hết là một hiện tượng thường xuyên và phổ biến, là sản phẩm của sự áp bức, bóc lột dã man ở nông thôn Việt Nam trong quá khứ. đây là hiện tượng mà những người nông dân, quá bị kìm nén, chiến đấu để tồn tại thông qua bọn tội phạm. con kiến ​​đẩy người canh ngọt vào tù; nhà tù thực dân, chỗ dựa tin cậy của bọn phong kiến ​​áp bức nông dân đã giúp ông lão giết chết phần nhân cách của con người, biến ý chí thành chí sĩ, biến người nông dân lương thiện thành ác quỷ lương thiện. Bằng ngòi bút hiện thực và tỉnh táo, ông đã chỉ ra rằng những người nông dân khốn khổ phải mưu sinh bằng cách bán rẻ nhân phẩm của mình đã trở thành một thế lực hủy diệt mù quáng, dễ bị bọn thống trị đánh bại, lợi dụng ác độc, để rồi bọn chi poo từ giã cõi đời. hung hãn đến tận nhà con kiến, tuyên bố “nguy hiểm chết cha con”, ông lão chỉ bằng vài lời ngon ngọt, chuỗi cười và vài xu, đã trở thành tên tay sai mới của mình. Hiện tượng trớ trêu, tang tóc mà ngòi bút phân tích xã hội sâu sắc đã chỉ ra rất phổ biến và thường xuyên.

Xem thêm: Văn học dân gian là gì? Những tác phẩm văn học dân gian nổi tiếng nhất

Giá trị tiêu biểu, sức mạnh tố cáo to lớn của hình tượng người nghĩa sĩ, hơn hết là làm nổi bật hiện tượng thường xuyên xảy ra trong xã hội nông thôn đầy rẫy bất công và tội ác bấy giờ. vấn đề của chi phèo là vấn đề của người nông dân; theo nghĩa đó, có thể nói chi phèo là hình ảnh điển hình của người nông dân.

Truyện ban đầu được tác giả đặt tên là Cái lò gạch cũ; hình ảnh cái lò gạch cũ được hiện lên ở đầu và cuối truyện. rõ ràng đó là dụng ý nghệ thuật của cao nhân. cái lò gạch cũ như một biểu tượng cho sự xuất hiện tất yếu của hiện tượng chí phèo, gắn với dòng chuyên đề chính của tác phẩm.

câu chuyện tình yêu của chi poo: loài hoa này đặc biệt hấp dẫn. nhưng dù giọng văn đôi lúc có vẻ giễu cợt, mặc dù đối với một số người thì đó là sự hấp dẫn của thể loại truyện ngôn tình nửa nam nửa nữ, ngưu tầm ngưu, ngưu mã tầm mã, “xứng đôi vừa lứa”, đây vẫn là một câu chuyện có một nội dung rất nghiêm túc, chứa đựng tư tưởng nhân đạo mới mẻ, độc đáo đã tạo cho tác phẩm một tầm vóc ngoài mong đợi.

Ban đầu, chi phèo tung ra thị trường theo cách rất… chi phèo. vào một đêm “trăng bán nguyệt”, có những chiếc thuyền chuối nằm ngửa nghiêng đón vầng trăng xanh như thể ướt át, thỉnh thoảng bị gió hất tung và vùng vẫy như “nổi hứng”, chi phèo nhiều. say khướt và cảm thấy “rát”, “ngứa da”, anh ta vồ vập vào người đàn bà tội nghiệp “đang ngủ dại cạnh nhà”. khi cô hoảng sợ hét lên “thằng đánh chết nó hét to hơn” nó vừa khóc vừa đẩy đàn bà ra! “thật đầy, thật bướng bỉnh! bản năng nam tính trong con người chiến đấu, để rồi sau đó là sự quan tâm trìu mến và tình yêu thương giản dị mà chân thành của người phụ nữ nghèo khổ ấy đã khơi dậy bản chất lương thiện của người lao động ở chí phèo đoạn văn nói về sự thức tỉnh tâm hồn của chí phèo sau cuộc gặp gỡ với thị ha. là một áng văn tuyệt vời, đầy chất thơ và chú trọng đến cách diễn đạt, tư tưởng nhân đạo sâu sắc đến không ngờ của ngòi bút cao nam.

sáng hôm đó, chi phèo thức dậy muộn và “buồn” và “buồn mơ hồ”. Lần đầu tiên sau bao nhiêu năm, Chí Phèo nghe thấy tiếng chim hót vui tươi, tiếng cười nói của người đi chợ, tiếng người lái đò đánh cá đuổi bắt… những âm thanh quen thuộc của cuộc sống lao động. không có chuyển động xung quanh ngày hôm đó, nhưng hôm nay nó đột nhiên trở nên âm vang sâu sắc trong trái tim anh, lần đầu tiên trở thành tiếng gọi nghiêm túc của cuộc sống chạm đến đôi tai tỉnh táo của anh. Cuộc gặp gỡ Thị Hà vụt sáng như tia chớp trong cuộc đời dài tăm tối của Chí Phèo. Trong ánh sáng của tia chớp ấy, Chí Phèo chợt thấy rõ cả cuộc đời mình: Những ngày “xa vắng”, hắn từng “ước ao có một gia đình nhỏ. Người chồng azaba y ara. Còn anh ta bỏ một con lợn để làm vốn! Nếu khỏe thì mua mấy sào ruộng đi làm ”thì hiện tại buồn:“ già rồi mà còn cô đơn ”, tương lai còn buồn hơn:“ đói bệnh tật, cô đơn này còn kinh khủng hơn đói rét và bệnh tật. “Nếu bao nhiêu năm, Chí Phèo luôn” say “,” say “,” có lẽ chưa bao giờ tỉnh táo, để nhớ mình ở trên đời “, thì hôm nay lần đầu tiên anh ta tỉnh táo, tỉnh táo trước thân phận. trước khi chi phèo sống và hành động hoàn toàn vô thức, không thể biết và không cần biết mình là gì và làm gì: “Tôi không biết hắn là con quỷ … của làng vu đại, để làm gì hành động xấu cho bao nhiêu dân làng (…).

ai biết được, bởi vì anh ấy đã làm tất cả những điều này trong khi say rượu … giờ đây, lần đầu tiên, anh ấy nhận thức được sự tồn tại của mình, anh ấy đối mặt với chính mình, và đồng thời, hết lần này đến lần khác, lần đầu tiên, anh ấy nhận thức được của sự bế tắc tuyệt vọng về thân phận của mình khi nhìn thấy cô đến với cháo hành, anh đã “sốc” và vô cùng xúc động. bởi vì đây là lần đầu tiên một người phụ nữ tặng cho anh. “Anh ăn bát cháo hành từ tay cô và chợt nhận ra rằng cháo hành rất ngon bởi hương vị của cháo hành là hương vị của tình yêu chân thành, từ giản dị, mà hạnh phúc thật sự, lần đầu tiên đến với chi phèo, lần đầu tiên, mắt chi phèo “như muốn ươn ướt”, “ôi thì hiền rồi, ai dám bảo là trai nhà chi phèo” vẫn đánh. đầu của mình, anh ấy cắt mặt của mình. ” Trở lại với người thợ hồ già trong trắng, anh bị xúc phạm khi bị bà “quỷ” gọi đến bóp chân, trở về với người nông dân lương thiện mơ ước bao đời. sống một cuộc sống gia đình hạnh phúc, rất giản dị và khiêm tốn trong công việc … “đó là bản tính thường được che đậy của anh ấy …”

như vậy, tình yêu thương, tình người chân thành đã làm sống dậy trong chí poo bản chất cao đẹp của người nông dân lao động vốn đã bị vùi dập, vùi dập bấy lâu nay vẫn không nguôi ngoai. bạo chúa và nhà tù thực dân, nói rộng ra là xã hội tàn bạo đó, cố gắng giết chết cái “bản chất tốt đẹp” của nó “trần như nhộng giữa bầy sói”, không thể nhu mì, trong sáng, mà để tồn tại nó phải ăn trộm, ăn uống, đâm chém. muốn làm được điều đó thì phải mạnh dạn, mạnh mẽ, những thứ đó chỉ có thể có trong rượu. và chi phèo luôn say, “khi say, anh ta làm những gì anh ta bảo phải làm” – suy cho cùng, chi phèo không chịu trách nhiệm về hành động của mình: linh hồn của anh ta đã bị đánh cắp mất rồi. .

Nhưng hôm nay, tình yêu đã đánh thức anh và linh hồn anh đã trở lại. Anh ấy cảm thấy “khao khát sự trung thực”, “anh ấy muốn làm hòa với mọi người biết bao!”, Anh ấy dường như rơi lệ và rụt rè trong sự phục sinh của linh hồn đó. Tôi hy vọng sẽ được chấp nhận trong xã hội phẳng và thân thiện của những người lương thiện ”. Tình yêu của thị ha không chỉ đánh thức anh ta, mà còn mở đường trở lại làm người, trở lại cuộc sống và hồi hộp hy vọng.

đã hơn một lần, tác phẩm cao man viết về những cuộc tình của những kẻ bị cả xã hội khinh miệt và sỉ nhục: lang chạ – rận chủ, đức – nhi, chi phèo – thị nở … nhưng vẫn giữ được sự khách quan và Với giọng văn hài hước, nhà văn đã hiển nhiên đứng ra bênh vực tha bổng cho những người bất hạnh bị tất cả chối bỏ, nhất là khi họ rơi vào hoàn cảnh tủi nhục, trở thành mục tiêu của những mũi tên chế giễu tàn nhẫn từ những con người đầy thành kiến. anh kịch liệt bảo vệ quyền được yêu của mình và khẳng định tính hợp pháp của những cuộc tình như vậy. Có gì không ổn nếu những con người bị cả xã hội chối bỏ này lại đến với nhau, tìm thấy sự đồng cảm và chia sẻ tình cảm của họ? bởi nếu tình yêu chân chính là tình yêu nhân đạo con người, nâng tầm cuộc sống của họ thì tình yêu đã có tác dụng nhân đạo thần kỳ và xúc động như một câu chuyện tình yêu bao nhiêu lần? Có lẽ tình yêu giản dị, có gì đó thô lỗ của người phụ nữ xấu xí ấy đã không đánh thức được tâm hồn con người trong con quỷ hung dữ, đưa anh từ vương quốc địa ngục trở về vương quốc loài người? không phải là sự hủy diệt thần bí mà là một tình yêu rất trần gian, mà là một tình người chân chính, thật lành mạnh, thật lành mạnh. mô-típ nghệ thuật này được xử lý bằng tư tưởng nhân đạo cao cả và một ngòi bút nam tính phi thường, độc đáo.

tư tưởng nhân văn và nghệ thuật thư pháp phi thường ấy còn được thể hiện trong đoạn văn miêu tả bi kịch tinh thần của Chí Phèo. truyện ngắn hấp dẫn này đặc biệt hấp dẫn về cuối; không chỉ bởi cốt truyện, tình tiết gay cấn, diễn biến khó lường mà còn vì độ tư tưởng của tác phẩm mỗi ngày một tăng lên bất ngờ.

nhiều người còn ví chi phèo như một bi kịch của số phận, nhưng nếu hiểu đúng, chỉ có nhân vật này mới đánh thức tâm hồn, khao khát được làm người trở lại nhưng lại bị từ chối một cách lạnh lùng. thực sự rơi vào hoàn cảnh bi đát: bi kịch của những con người bị từ chối làm người.

Khi tôi nhận ra rằng xã hội không công nhận mình, tôi đã phải vật lộn với nỗi đau. anh lại uống, nhưng điều kỳ lạ là hôm nay “càng uống càng tỉnh”. đúng hơn, dù say, nhưng trong tâm trí anh lúc này vẫn còn một sự bình tĩnh: nỗi đau vô cùng về thân phận của anh, và “anh đang khóc cạn nước mắt”. rồi như thoát khỏi chính mình, khỏi nỗi đau, “anh lại uống… anh lại uống… cho đến khi say”. sau đó anh ta bỏ đi với một con dao và chửi rủa … như mọi khi. nhưng hoàn toàn khác với mọi khi: hôm nay, con chim chích chòe, quằn quại trong đau đớn vì tuyệt vọng, đang xúc động hơn bao giờ hết trước tội ác của kẻ thù, xông thẳng đến trước mặt ông lão “trợn mắt, chỉ tay”, mạnh dạn đòi đúng con người, khôi phục khuôn mặt con người bị nghiền nát của mình. người đàn ông đã chết vì ý thức về nhân phẩm của anh ta đã trở lại, không thể chấp nhận việc quay trở lại cuộc sống súc vật được nữa. Chí phèo chết trước ngưỡng cửa sống lại, chết trong tâm trạng đau đớn thê thảm. Vì vậy, trong quá khứ, để níu kéo sự sống, Chí Poo đã phải từ bỏ nhân phẩm, bán linh hồn mình cho quỷ dữ; lúc này, ý thức về nhân phẩm bừng tỉnh, linh hồn trở lại. nhiều người nghi ngờ tấm lòng của chàng trai cao cả đối với nông dân, vì thấy nông dân của nhà văn đa phần là gian ác, dữ dội. tuy nhiên, chính ở những người khốn khổ có khuôn mặt và tính cách không mấy “tử tế”, đôi khi ý thức về nhân phẩm còn mạnh hơn cả cái chết. Lão Hạc bề ngoài có vẻ tinh ranh, điên cuồng nhưng lão đã âm thầm tìm đến cái chết để giữ vững lòng tự trọng của mình trong ngõ cụt (Lão Hạc). chấy rận cũng tìm đến cái chết vì không chịu nổi nỗi nhục đang chờ ngày sau (rận) và rận đây?

chi phèo chết quằn quại trên vũng máu trong niềm đau đớn vô hạn, khát vọng làm người lương thiện cao cả và thiêng liêng đã không thể thực hiện được. Lời nói cuối cùng của Chí phèo, vừa đanh thép, vừa đầy căm giận, vừa mang âm hưởng triết lí, vừa mang âm điệu u uất, làm người ta bàng hoàng, day dứt …? được quần chúng nhân dân hiểu, nhưng xã hội bấy giờ cũng không thể trả lời được, câu hỏi đó được đặt ra một cách khẩn thiết và day dứt trong hầu hết các sáng tác nam cao trước cách mạng và được đặt ra với một tài năng độc đáo tuyệt vời, làm nên nhiều tác phẩm của nam cao. sáng tác-trước hết là chi phèo – trong số những trang hay nhất của văn xuôi Việt Nam.

xem thêm: Những thay đổi tâm trạng của chấy sau khi gặp bọ cạp

phân tích bản đồ tư duy

phân tích chi tiết sơ đồ tư duy của tác phẩm chí phèo (nam cao)

kiến ​​thức mở rộng

1. quan điểm nghệ thuật của con người cao cả

– Phê phán chủ nghĩa thoát ly, khẳng định giá trị của văn học, nghệ thuật: nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, không cần phải là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ có thể là tiếng đau khổ thoát ra khỏi những kiếp lầm than

– Văn học chân chính là văn học thấm nhuần tư tưởng nhân đạo, mang nỗi đau và sức mạnh cho con người trong cuộc đấu tranh vươn tới cuộc sống nhân ái, công bằng, hòa thuận, làm cho con người hạnh phúc, con người đến gần con người hơn.

– thúc đẩy sự tìm tòi sáng tạo trong nghề văn học

– Người viết phải có lương tâm, nhân cách và trách nhiệm với nghề

= & gt; đây là những quan niệm đúng đắn toàn diện, thể hiện quan niệm sống có nhân cách của người viết.

2. ý nghĩa của câu nói xấu của chi phèo ở đầu vở kịch

– thể hiện bản chất côn đồ, côn đồ của Chí Phèo, hắn dường như mất hết nhân tính, giao tiếp với đời và người bằng những lời chửi bới.

– Tôi tự đặt mình vào vị trí quay lưng lại với mọi thứ

– lời nguyền im bặt, không ai trả lời – & gt; thể hiện sự cô đơn, lẻ loi, ngậm ngùi của chí

– mong muốn tích hợp chí

3. ý nghĩa của cuộc gặp gỡ giữa chi phèo và thị hà

4. ý nghĩa của bát cháo hành thị hà: là liều thuốc giải cảm, giải độc tố bên trong con người, đánh thức những rung động trong anh chưa từng có, mở đường cho khát vọng trả thù.

& gt; & gt; & gt; đọc hướng dẫn chi tiết hơn để viết bài luận phần 2 (bài làm)

Trên đây là hướng dẫn phân tích chi phèo nam cao mà bạn đọc đã biên soạn tài liệu. hi vọng nó sẽ là tài liệu hữu ích giúp ích cho các bạn trong quá trình soạn văn và học bài chí phèo t. Đừng quên tham khảo bài văn mẫu 11 được cập nhật đầy đủ của chúng tôi tại doctailieu.com. chúc may mắn với việc học của bạn!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button