Văn học dân gian có bao nhiêu thể loại?

Văn học dân gian có những tác phẩm nào

Văn học bình dân là tác phẩm nghệ thuật truyền khẩu do một tập thể sáng tạo ra nhằm mục đích phục vụ trực tiếp các hoạt động khác nhau trong đời sống cộng đồng. Vậy văn học đại chúng có bao nhiêu thể loại ?

câu hỏi:

Có bao nhiêu thể loại văn học dân gian?

a. 10 loại.

b. 11 loại.

c. 12 danh mục.

Xem thêm: Những tác phẩm đặc sắc của nhà văn Sơn Tùng viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh | VOV.VN

d. 9 loại.

Xem Thêm : Văn học dân gian là gì? Đặc trưng cơ bản của Văn học dân gian

câu trả lời đúng c.

Văn học đại chúng có 12 thể loại bao gồm thần thoại và truyền thuyết. sử thi, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện cười, tục ngữ, câu đố, các bài hát nổi tiếng, câu thơ, truyện thơ, chèo.

giải thích việc chọn câu trả lời c là câu trả lời đúng vì:

Văn học bình dân là di sản nghệ thuật được truyền từ đời này sang đời khác của dân tộc. văn học dân gian là tác phẩm nghệ thuật truyền khẩu do tập thể sáng tạo ra nhằm phục vụ trực tiếp các hoạt động khác nhau của đời sống cộng đồng.

các thể loại của văn học dân gian là:

Xem thêm: Nhà thơ Xuân Quỳnh: Tiểu sử và sự nghiệp với các tác phẩm để đời – NHÀ VĂN TPHCM

+ truyền thuyết là những câu chuyện truyền miệng kể lại những câu chuyện về các nhân vật lịch sử hoặc giải thích nguồn gốc của các hiện vật địa phương theo quan điểm của nhân dân, biện pháp nghệ thuật phổ biến của chúng là tu từ, phóng đại, đồng thời sử dụng các yếu tố kì ảo, huyền ảo như truyện cổ tích và thần thoại.

+ Truyện cổ tích: là một thể loại văn học được tạo thành từ những câu chuyện phổ biến có xu hướng hư cấu, bao gồm truyện cổ tích thần kỳ, truyện cổ tích trần tục, truyện cổ tích phiêu lưu và truyện động vật. đây là loại truyện chủ yếu kể về các nhân vật nổi tiếng hư cấu, chẳng hạn như tiên nữ, yêu tinh, tiên nữ … và thường có phép thuật hoặc bùa ngải.

+ thần thoại: là thể loại văn học đại chúng kể về câu chuyện của các vị thần sáng tạo ra thế giới tự nhiên và văn hóa, phản ánh nhận thức của các dân tộc cổ đại về nguồn gốc thế giới và cuộc sống của con người

+ sử thi: chỉ tác phẩm ở dạng tự sự, có nội dung chứa đựng những hình ảnh bao quát và đầy đủ về cuộc sống của con người với nhân vật trung tâm là những anh hùng, chiến binh đại diện cho một thế giới nhất định.

Xem Thêm : Tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao và những thông tin xoay quanh tác phẩm – Hoinhavanvietnam.vn

+ ngụ ngôn: là một câu chuyện phổ biến được kể lại bằng văn xuôi hoặc thơ, mượn những câu chuyện về động vật, đồ vật, thực vật, v.v. dưới dạng ẩn dụ hoặc câu chuyện con người để nói bóng gió, một cách kín đáo, chuyện đời, chuyện người, để gợi ra những bài học đạo đức.

Xem thêm: Nêu Những Tác Phẩm Của Lê-Ô-Na Đơ Vanh-Xi, Leonardo Da Vinci

+ truyện cười: là một lĩnh vực truyện dân gian rộng lớn, đa dạng và phức tạp, bao gồm các hình thức biểu thị bằng các danh từ khác nhau có tác dụng gây cười, dùng tiếng cười để ca ngợi và phê phán. vui vẻ, giải trí

+ tục ngữ: tục ngữ là những câu nói, hình ảnh bình dân ngắn gọn, ổn định, có nhịp điệu, thể hiện kinh nghiệm dân gian về mọi mặt (tự nhiên, lao động sản xuất, xã hội), được con người áp dụng vào đời sống, suy nghĩ và lời nói hàng ngày. đây là một thể loại văn học dân gian…

+ câu đố: là một thể loại văn học dân gian phản ánh các sự vật, hiện tượng một cách lệch lạc. Bằng cách tạo ra các câu đố, mọi người tìm ra đặc điểm và chức năng của từng đồ vật riêng lẻ, sau đó phản ánh chúng thông qua so sánh và hình dung.

<3

+ vè: vè là thể loại tự sự bình dân, có vần điệu, giàu chất hiện thực, phản ánh kịp thời những sự việc xảy ra ở thị xã và đất nước, thể hiện thái độ ngợi ca và sự chỉ trích của người dân Việt Nam đối với những sự kiện đó. .

<3

+ chèo: là một loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống của Việt Nam. chèo phát triển mạnh ở miền bắc Việt Nam.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button