Việt Bắc- Tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung, bố cục, phân tích tác phẩm – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Bạn đang quan tâm đến Việt Bắc- Tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung, bố cục, phân tích tác phẩm – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Vài nét về tác phẩm việt bắc

Video Vài nét về tác phẩm việt bắc

viet bac

viet bac – tác giả, nội dung, thiết kế, phân tích tác phẩm

i. tác giả đích thực

* cuộc sống:

bạn đang xem: viet bac- tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung, bố cục, phân tích tác phẩm

– tou huu (1920-2002), tên khai sinh là nguyễn kim thanh- quê quán: quang điện, thụy hương- sinh ra trong một gia đình nhà Nho nghèo, có truyền thống văn học- là một nhà thơ cách mạng tiêu biểu, có hoạt bát và hoạt động cách mạng nhiệt tình. các ông chủ giữ nhiều chức vụ quan trọng trên mặt trận văn hoá, cách mạng và trong sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

* sự nghiệp sáng tạo:

– Là “ngọn cờ đầu” của thơ ca cách mạng Việt Nam.- Có sự thống nhất cao đẹp giữa con đường thơ và con đường cách mạng. những chặng đường thơ của huý luôn gắn bó và phản ánh chân thực chặng đường cách mạng gian khổ nhưng cũng rất vẻ vang của dân tộc.-1954), ra trận (1962-1971), máu và hoa (1972-1977), một cây đàn nguyệt (1992), tôi và tôi. (1999).

* kiểu bố cục:

– lời thơ mang đậm tính chính trị – lời thơ đậm chất sử thi. tất cả các tác phẩm thơ của ông đều bắt nguồn từ cảm xúc trước những sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

ii. công trình bắc việt

1. hoàn cảnh sáng tác

viet bac là quê hương của cách mạng, là căn cứ địa vững chắc của cuộc kháng chiến, nơi đã đùm bọc, che chở cho đảng bộ và chính quyền trong những năm kháng chiến gian khổ. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, hiệp định chung về địa phương được ký kết (tháng 7 năm 1954), hòa bình lập lại, miền Bắc nước ta được giải phóng. lịch sử nước nhà đã mở ra một trang mới và mở ra một giai đoạn mới của cuộc cách mạng.

Tháng 10 năm 1954, các cơ quan trung ương của đảng và chính phủ rời chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội. Nhân sự kiện lịch sử này, tác giả đã sáng tác bài thơ Việt Bắc ôn lại một thời kỳ kháng chiến gian khổ, anh dũng, thể hiện tình cảm sâu nặng của nhân dân kháng chiến đối với đồng bào Việt Bắc, với quê hương cách mạng. viet bac là một tác phẩm xuất sắc của thơ phú nói riêng và thơ hiện đại Việt Nam nói chung trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

2. ý nghĩa tiêu đề:

viet bac là một khu vực phía bắc hà nội, bao gồm nhiều tỉnh phía bắc. đây cũng là chiến khu cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Pháp gắn liền với những chiến công hiển hách. đặt tên bài thơ là “viet bac”, người bạn muốn gợi lại ở đây những kỷ niệm về cách mạng và cuộc kháng chiến. Đồng thời ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Việt Bắc. như vậy nhan đề bài thơ đã bộc lộ cảm hứng chủ đạo của toàn bài: ca ngợi cách mạng và nhân dân kháng chiến. qua đó, người bạn muốn gửi gắm: ghi nhớ, khắc sâu và phát huy truyền thống yêu nước quý báu, lối sống thủy chung, nhân hậu của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm: Cô bé bán diêm – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 8

3. thể thơ: lục bát

– kết cấu của bài thơ: bài thơ được kết cấu theo lối đối đáp quen thuộc của các bài hát đã được phổ nhạc và các bài hát được phổ nhạc.

4. bố cục: 2 phần:

Xem Thêm : Mùa xuân của tôi – nội dung, dàn ý, tóm tắt, bố cục, tác giả | Ngữ văn lớp 7

– phần 1 (20 câu đầu): lời người ở lại gửi người ra đi.- phần 2 (sau 70 câu): lời người ra đi

5. nội dung của bài thơ trong viet bac:

– viet bac đã tái hiện lại cảnh tiễn biệt đầy lưu luyến của những người cách mạng từ chiến khu viet bac trở về đất. – bài thơ còn là bản hùng ca hào hùng về những ngày tháng đấu tranh gian khổ nhưng cũng hết sức vẻ vang, anh dũng của quân và dân Việt Nam.

6. nghệ thuật của thơ Việt Nam:

– Bài thơ sử dụng thể thơ lục bát truyền thống- sử dụng cấu trúc đối đáp quen thuộc “ta – ta” trong các bài hát bình dân à âm hưởng nghiêm trang, ngọt ngào- Hình ảnh thơ chân thực, sống động. ; ngôn ngữ thơ giản dị, mộc mạc, gần gũi với lời ăn tiếng nói hàng ngày. – Sử dụng hiệu quả các biện pháp tu từ: so sánh, ẩn dụ, ám chỉ, …

7. điểm chính của bài thơ việt nam:

* cảnh chia tay đầy luyến tiếc:

– bốn câu thơ đầu: là lời của những người ở lại – những con người Việt Nam sự lặp lại của câu hỏi tu từ đã làm sâu sắc thêm nỗi nhớ và sự day dứt khôn nguôi. + “mười lăm năm ấy” gợi lên những tháng ngày gắn bó, đau khổ, chia sẻ buồn vui lẫn lộn. + Hình ảnh “cây cối”, “núi”, “sông”, “đài phun nước” gợi cho ta cách sống trung thành, nhân hậu. → giọng điệu u sầu, thủ thỉ mang đầy cảm xúc nhớ nhung, khắc khoải của người Việt Nam.

– 4 câu thơ tiếp theo là lời của những người đã khuất – những cán bộ, chiến sĩ cách mạng. ”. + Mọi cảm xúc dường như bị kìm nén:“ Còn biết nói gì khi nắm tay nhau hôm nay ”. kết cấu bài thơ theo kiểu quan hệ đối đáp qua cặp đại từ “anh – ta”.

* cảm xúc của người đã khuất:

Xem thêm: Chuyên Đề Văn Học Trung Đại Việt Nam Lop 10, Tổng Kết Phần Văn Học

– người đã khuất nhớ về khung cảnh thiên nhiên và những kỉ niệm, những tháng ngày đầy gian khổ, khó khăn, thiếu thốn trên đất nước Việt Nam. ánh chiều tà, hình ảnh bếp lửa, và nhớ về nơi đây. + nhớ về những ngày tháng chung sống, chia sẻ những khó khăn của cuộc sống, hình ảnh người mẹ Việt Nam vất vả, chịu thương, đưa con về quê, hình ảnh lớp học buổi tối. …

* hình ảnh của bộ tứ:

– hình ảnh mùa đông · thiên nhiên: màu sắc hài hòa gợi lên một mùa đông ấm áp và trong lành · con người: khỏe khoắn, mạnh mẽ, đầy chủ động đằng sau ”.“ Thiên nhiên vững vàng, sánh ngang tầm vóc của thiên nhiên. >

– hình ảnh mùa xuân: · thiên nhiên: một mùa xuân đẹp đẽ, trong trẻo, tinh khôi với sắc trắng của hoa mơ – loài hoa đặc trưng của núi rừng Việt Nam, con người: hiện ra trong tĩnh lặng. từng động tác “chuẩn bị từng sợi giang” gợi lên sự cẩn trọng, tỉ mỉ và gợi lên sự khéo léo, tài hoa của người thợ Bắc Việt

– hình ảnh mùa hè: · thiên nhiên: được miêu tả bằng cả màu sắc và âm thanh. âm thanh và màu sắc cộng hưởng với nhau, dường như tiếng ve đã đánh thức sắc màu tạo nên sự chuyển động nhanh chóng của con người “rừng vàng”: con người vẫn lặng im “một mình” chăm chỉ “hái măng”. đó là hình ảnh của những người lao động chịu thương, chịu khó và cống hiến trong thầm lặng cho quê hương đất nước và cho sự nghiệp kháng chiến.

– hình ảnh mùa thu: · thiên nhiên: hình ảnh thiên nhiên trông thật đẹp, êm đềm và thơ mộng với ánh trăng vằng vặc sáng rực cả núi rừng. “vầng trăng tỏa sáng hòa bình” là hình ảnh gợi lên một ngày mai tươi sáng · con người: xuất hiện không phải bằng gương mặt, hình dáng mà bằng lời ca nghĩa tình, thủy chung, với vẻ đẹp tâm hồn từ ngàn đời trước của nhân dân. : Nhân hậu, trung thành, lạc quan và luôn tin tưởng vào ngày mai tươi sáng.

* cảnh chiến đấu:

– tinh thần quyết chiến: + hình ảnh hàng vạn quân, dân cùng ra trận + điệp ngữ “đêm đêm”: lặp đi lặp lại + hình ảnh so sánh: “như đất nung”, “gầm thét”: Diễn tả khí thế hào hùng của quân đội.

– người lính: + điệp từ “điệp trùng, điệp điệp”: đoàn quân mạnh mẽ, vươn dài vô tận + bài thơ đồng chí – công bằng.

Xem Thêm : Vẻ đẹp tiềm ẩn nhân vật chí phèo trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn nam cao

– hình ảnh đám đông: + đông đảo “bầy”, “mu”. + đảo ngữ “đuốc đỏ”: hình ảnh ngọn lửa trong đêm chiến đấu, cũng là khí thế hừng hực đầy quyết tâm. + “Bước chân gãy ngọn lửa bay”: ý chí sắt đá của dân tộc Việt Nam, lấy cảm hứng từ câu ca dao “trời yên biển mềm / trời yên biển lặng”. yên tĩnh. ”

– hình ảnh những đoàn xe ra trận: + “ngàn đêm mịt mù sương mù”: những đêm nô lệ tăm tối, khó khăn, khắc nghiệt + “ánh đèn pha”: ánh sáng của cách mạng, của lí tưởng + phép so sánh “như bình minh”: biểu tượng về một tương lai tươi sáng, tinh thần lạc quan, niềm tin rằng chiến thắng là điều tất yếu.

– niềm vui chiến thắng trên mọi miền đất nước: + liệt kê các địa danh: thắng lợi cả nước + từ “hân hoan”: niềm hân hoan, hân hoan của quân dân ta trước thắng lợi + nhịp điệu của bài thơ nhanh, náo nhiệt, tươi vui.

iii. PHÂN TÍCH NHÂN DÂN VIỆT NAM

1. phân tích bài thơ việt bắc của to huu

tou huu được mệnh danh là ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. hồn thơ là sự kết hợp hài hoà giữa cuộc đời cách mạng và cuộc đời thơ. vì vậy, đọc tác phẩm thơ của tác giả mới cảm nhận được những dấu mốc lịch sử quan trọng của đất nước. Nói đến tác phẩm thơ, có người đã ví chúng như một thước phim quay chậm về lịch sử vẻ vang của dân tộc. “Viet bac” là một trong những bài thơ đó.

“viet bac” được sáng tác vào năm 1954 khi cuộc kháng chiến chống Pháp vừa kết thúc thắng lợi. Đây là thời điểm các cơ quan trung ương của đảng và chính phủ Việt Nam trở về Hà Nội. người bạn đã tái hiện lại cuộc chia tay đầy luyến tiếc giữa cán bộ và nhân dân Việt Bắc sau một thời gian dài sống, chiến đấu và chịu đựng mọi nghịch cảnh. Trong bài thơ, tác giả sử dụng thể thơ lục bát truyền thống của dân tộc kết hợp với những câu hò đối đáp như những làn điệu dân ca để tái hiện lại cuộc chia tay đầy luyến tiếc giữa các chiến sĩ cách mạng và nhân dân Việt Nam … (còn tiếp)

Xem thêm: Khảo Cứu Đặc Trưng Của Điển Tích Điển Cố Trong Văn Học Trung Đại Việt Nam

& gt; & gt; xem phân tích chi tiết bài thơ của viet bac tại đây.

2. phân tích 8 câu đầu của bài việt bac

mỗi người dân đều có một dấu vân tay, mỗi nhà thơ chân chính đều có một khuôn mẫu không thể nhầm lẫn… ”

(văn bản – dữ liệu chiều cao)

“khuôn mẫu không thể trộn lẫn… không thể trộn lẫn” của một nhà thơ, nhà văn thực thụ mà cao dat đề cập ở đây chính là phong cách của tác giả, là sự thể hiện tài năng của người nghệ sĩ thông qua những tác phẩm nghệ thuật mang đậm dấu ấn cá nhân của tác giả. Nó là ngọn cờ đầu của thơ ca cách mạng, xuất hiện trên phố thơ với một phong cách thơ độc đáo, hấp dẫn, của cảm hứng trữ tình – chính trị, sử thi và lãng mạn sâu sắc. Để kết tinh vẻ đẹp độc đáo đó của thơ Tố Hữu phải kể đến Việt Bắc – Anh Hùng Ca, cũng là một bản tình ca về cách mạng kháng chiến và con người kháng chiến. làm viet bac – bản tình ca thấm đẫm màu sắc dân tộc, phải kể đến 8 dòng đầu của tác phẩm … (còn tiếp)

& gt; & gt; Xem phân tích chi tiết 8 câu đầu của bài viết tiếng việt bac tại đây.

3. phân tích hình tượng tứ trong bài thơ việt bắc

Nhắc đến những nhà văn, nhà thơ cách mạng trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến, chúng ta không thể không nhắc đến người bạn với giọng thơ đầy chất đấu tranh, đầy lí tưởng, một phong cách ca từ chính luận. . tuy nhiên trong những vần thơ ấy vẫn ẩn chứa những hình ảnh trữ tình, thơ mộng, mềm mại và tươi sáng. hình tượng tứ tuyệt trong bài thơ Việt Bắc là một ví dụ điển hình:

“Mình đi thì nhớ mình về, nhớ hoa và người, rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi, đèo cao, ánh dao thắt thắt lưng… nhớ câu ca dao thủy chung. tình yêu ”

bài thơ là bức tranh đất nước Việt Nam trải dài bốn mùa, chất chứa nỗi nhớ da diết và tấm lòng thủy chung của tác giả nói riêng và bức tranh đất nước Việt Nam nói chung … (tiếp theo)

& gt; & gt; Xem bài phân tích chi tiết hình tượng quatrain trong bài thơ bác việt nam tại đây.

4. phân tích cảnh chiến đấu trong bài thơ việt bắc

chỉ của bạn là biểu ngữ chính của thơ ca cách mạng. Sự nghiệp của ông đồ sộ với một khối lượng lớn các tác phẩm cổ vũ, ca ngợi cuộc cách mạng và cuộc kháng chiến ở Việt Nam. trong số đó có tác phẩm Việt Bắc do ông viết khi Trung ương Đảng và Chính phủ quyết định rời chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và ngày ký hiệp định chung kết. Không chỉ khắc họa khoảnh khắc chia ly đầy nhớ nhung, day dứt của những người cách mạng trở về chiến khu và quân dân chiến khu đi qua Việt Bắc, Tố Hữu còn tái hiện một cách sinh động khung cảnh chiến đấu đầy khí phách và rạng ngời niềm vui. chiến thắng của quân và dân Việt Nam trong những ngày kháng chiến.

Cảnh chiến đấu được diễn ra qua 12 dòng của bài thơ. Chỉ với mười hai câu thơ ngắn gọn, súc tích, Tou Hu không chỉ miêu tả tinh thần dũng cảm của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược mà còn gợi lên không khí hân hoan trước những chiến công vang dội trong mọi cuộc kháng chiến. trường … (còn tiếp)

& gt; & gt; xem phân tích chi tiết cảnh ra trận trong bài thơ viet bac tại đây.

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Việt Bắc- Tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung, bố cục, phân tích tác phẩm – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button