Soạn bài: Vào phủ chúa Trịnh – Ngữ Văn 11 Tập 1 | Soanvan.me

Thể loại tác phẩm vào phủ chúa trịnh

này các bạn! vậy là một năm học mới lại bắt đầu, xin chúc các em học tập tốt và gặt hái được nhiều thành công trong năm học này! và ngay từ bây giờ soạn văn sẽ hướng dẫn các em soạn bài đầu tiên của giáo trình ngữ văn 11. đó là bài: quy tắc chúa trinh trong sách ngữ văn văn 11 tập 1 mời các bạn tham khảo!

i. tác giả, tác phẩm

1. tác giả: le huu trac (xem phần giới thiệu tác giả trong sách ngữ văn 11 tập 1).

2. nó hoạt động

* xuất xứ: văn bản cai trị chúa trinh được trích trong tác phẩm Thương kinh ký sự (ghi chép về việc đến kinh đô) của tác giả Lê huu trac. đoạn trích nói về việc lên kinh đô, được đưa vào hoàng cung để bắt mạch và kê đơn thuốc cho vở tuồng.

* thể loại: văn bản biên niên – một thể loại văn học mới xuất hiện vào thế kỷ XVIII, ghi lại những câu chuyện, sự kiện có thật và tương đối đầy đủ.

ii. viết hướng dẫn

Xem thêm: Ôn Tập Văn Học Trung Đại Lớp 8 Phần Văn Học, Chuyên Đề Dạy Văn Học Trung Đại Lớp 8

câu 1:

Xem Thêm : Mô phỏng hoa văn chạm khắc thời trần câu hỏi 1138800 – hoidap247.com

* khung cảnh trong hoàng cung được miêu tả khá tỉ mỉ từ ngoài vào trong, từ cái chung đến cái cụ thể.

 • bạn phải đi qua nhiều cửa, năm sáu lần hàng thổ cẩm
 • chăm sóc rất nghiêm ngặt
 • cảnh quan ở đây cũng khác hẳn: cây cối bao phủ, tiếng chim hót, vườn hoa ngát hương, hành lang uốn lượn nối tiếp nhau.
 • trong cung là các đại đồng, điện, tía cận vệ, kiệu bát cống, mâm vàng bạc
 • / li>
 • nội cung của thái tử có tán vàng, ghế rộng, nệm gấm, rèm cửa, hương hoa ngào ngạt,…

= & gt; view cực kỳ sang trọng và lộng lẫy.

* cách sống trong cung điện hoàng gia:

 • Trong cung có nhiều loại quan lại mai phục giặc, người gác cổng bận rộn loan tin, kẻ có việc quan thì như mắc cửi.
 • từ chỉ chúa và thái tử. mọi người phải hết sức cung kính và lễ phép.
 • thần phải có thê thiếp chờ đợi, tác giả không thể nhìn thấy mặt chúa, mọi người chỉ làm theo lệnh rồi đi qua phòng chính

> Thái tử dù chỉ là một cậu nhóc khoảng 5-6 tuổi nhưng luôn có 7-8 bác sĩ bên cạnh và có cả phụ tá hai bên. Khi vào bắt mạch và khi ra về, bác sĩ phải cúi đầu kính cẩn.

= & gt; lối sống thể hiện sự sang trọng, quý phái tột bậc. từ đó cho người đọc thấy một cuộc sống xa hoa, hưởng thụ và bị lạm dụng trong hoàng cung.

Xem thêm: Top 15 cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại mang giá trị sâu sắc

* những quan sát và ghi chép này cho thấy quan điểm và thái độ của lê công tử đối với cuộc sống trong hoàng cung:

 • thể hiện gián tiếp qua việc miêu tả chi tiết, ghi chép và hoàn thiện con đường vào phủ chúa từ lúc có lệnh cho đến lúc thái y về chờ thánh chỉ. => tác giả phơi bày cuộc sống xa hoa, quyền thế trong hoàng cung.
 • thể hiện trực tiếp qua cách quan sát, nhận xét và phê bình của tác giả

= & gt; cho thấy sự thờ ơ, vô cảm của tác giả trước khung cảnh xa hoa trong hoàng cung. do đó cũng ngầm bày tỏ sự không đồng tình với cuộc sống quá đầy đủ, tiện nghi nhưng lại thiếu sức sống trong hoàng cung.

câu 2:

Xem Thêm : Phân tích bài thơ Nói với con tác giả Y Phương – HOCMAI

* những chi tiết trong câu nói được coi là “đắt”, có tác dụng làm nổi bật giá trị hiện thực của tác phẩm:

 • chi tiết tương phản: Thái tử, một cậu bé, ngồi bất động trên mỏm đá vàng để bác sĩ, một ông già, nghiêng mình. rồi “thưa ngài” cười và dành cho chàng một lời khen “rất trẻ con”: ông này cúi chào giỏi quá!
 • chi tiết tác giả đến tư dinh của hoàng tử để kiểm tra mạch: “ bỗng nhiên, tôi thấy ông ta (ông chủ đường) mở một chỗ trong bức màn gấm và bước vào. trong bóng tối, không thấy cửa. Làm khoảng năm sáu lần như thế này … “ => gợi lên một cảnh tượng ngột ngạt bởi vàng son, trì trệ và đau đớn.

đọc chi tiết này, chắc hẳn chúng ta đều biết nguyên nhân khiến thái tử lâm bệnh. một cậu bé tuổi còn quá nhỏ nhưng bị mắc kẹt trong nội cung không có thiên phú để sống.

Xem thêm: Tuyển chọn 20 bài thơ của Hồ Xuân Hương hay nhất

Ngoài ra, truyện còn có nhiều tình tiết đặc sắc, sắc nét khác giúp người đọc thấy được cuộc sống xa hoa trong hoàng cung.

câu 3:

việc chẩn đoán và điều trị bệnh le huu trac và các quá trình tâm thần khi kê đơn cho chúng ta thấy thái độ, trạng thái tinh thần và những suy nghĩ sâu sắc của người viết:

 • Ông muốn chữa trị bệnh cho thái tử một cách tiết kiệm, nhưng ông đã làm trái y đức của một bác sĩ, không vâng lời cha mình. => Ông là một người có lương tâm và đức độ.
 • khi quyết định chữa khỏi bệnh cho thái tử, mặc dù ý kiến ​​của ông trái với ý kiến ​​của nhiều người nhưng ông vẫn bảo vệ và giữ vững quan điểm của mình. => Anh ấy là một bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, dũng cảm, tài năng và có quan điểm riêng.

câu 4:

phong cách đặc trưng của tác giả có những điểm đặc biệt:

 • Quan sát chi tiết, tinh tế và sắc sảo, kết hợp với cách viết cảnh sinh động
 • Ghi chú trung thực
 • Cách kể chuyện thông minh, hấp dẫn và lôi cuốn. đặc biệt là những chi tiết nhỏ tạo nên tinh thần của bối cảnh và sự kiện.
 • giọng điệu trầm thấp pha chút mỉa mai, hài hước.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button