Soạn bài : Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) – chuabaitap.com

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài : Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) – chuabaitap.com phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Soạn bài nghị luận tác phẩm truyện

i – tìm một bài luận về một câu chuyện (hoặc đoạn trích)

đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi (trang 61 – SGK ngữ văn 9 tập 2)

câu hỏi:

a) luận điểm của văn bản này là gì? đặt tiêu đề thích hợp cho văn bản.

văn bản đề nghị: những phẩm chất cao đẹp của nhân vật anh thanh niên trong vở kịch “sapa lặng lẽ” của nguyễn thanh long.

đặt tiêu đề cho văn bản:

– một người trầm lặng ở sa pa

– một vẻ đẹp tĩnh lặng ở sapa.

b) đề nghị vấn đề được người viết phát triển thông qua những thao tác lập luận nào? tìm các câu thiết lập hoặc tóm tắt ý của văn bản.

Xem thêm: Nội dung và nghệ thuật bài Vội vàng 11 (ngắn gọn, hay nhất)

– xuất phát điểm (mở bài): anh thanh niên ở “sapa lặng lẽ” đã để lại nhiều ấn tượng khó phai mờ.

– luận điểm mở rộng (nội dung):

Xem Thêm : Tức nước vỡ bờ – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 8

+ luận điểm 1: thanh niên có lòng yêu đời, yêu công việc, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

+ luận điểm 2: anh thanh niên rất có hiếu và chi tiết.

+ điểm 3: anh thanh niên rất khiêm tốn.

– luận điểm kết thúc (cuối bài): những người như chàng trai trẻ đáng được trân trọng và yêu thương.

– những câu thể hiện luận điểm của văn bản:

+ dù được miêu tả ít hay nhiều, trực tiếp hay gián tiếp, nhân vật nào trong “yên ả sa pa” cũng hiện lên với vẻ cao quý đáng khâm phục. trong đó người thanh niên làm công tác khí tượng và địa vật lý – nhân vật chính của tác phẩm – đã để lại cho chúng ta một dấu ấn không thể phai mờ. (cụm từ chỉ ra vấn đề).

+ nhưng anh thanh niên này thật quyến rũ ở “lòng người”, lòng hiếu khách nồng hậu, sự quan tâm của anh đối với người khác. (câu chủ đề tạo nên quan điểm).

Xem thêm: Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu – Văn 12

+ Cần cù lao động, đóng góp quan trọng cho đất nước là vậy, nhưng anh thanh niên hiếu khách, sôi nổi ấy lại rất khiêm tốn. (câu chủ đề tạo nên quan điểm)

+ cuộc đời của chúng ta được tạo nên từ những đấu tranh, hy sinh thầm lặng và vĩ đại? những con người chăm chỉ và nhiệt tình như anh thanh niên ấy thật đáng trân trọng, thật đáng tin cậy. (câu tóm tắt vấn đề)

= & gt; người viết hướng dẫn các điểm một cách rõ ràng, ngắn gọn và hợp lý.

c) Để khẳng định luận điểm, người viết đã lập luận (dẫn dắt, phân tích, chứng minh) như thế nào? Bình luận những luận điểm mà người viết đưa ra để làm rõ từng luận điểm. (gợi ý: những lập luận đó được lấy ở đâu, chúng bao gồm những gì?)

Để khẳng định luận điểm, người viết đã sử dụng các thao tác: giải thích, chứng minh, phân tích, tổng hợp, … một cách hài hòa, nhuần nhuyễn và thuyết phục. các luận cứ đều được trích từ vở kịch và tập trung vào nhân vật anh thanh niên. có thể nói người viết dẫn dắt các luận điểm rõ ràng, chặt chẽ và logic.

ii – thực hành

Xem Thêm : Ôn Tập Văn Học Trung Đại Lớp 8 Phần Văn Học, Chuyên Đề Dạy Văn Học Trung Đại Lớp 8

Đọc đoạn văn sau và sau đó trả lời các câu hỏi: Câu luận điểm của đoạn văn là gì? Đoạn văn đưa ra những ý chính nào? Những nhận xét này giúp chúng ta hiểu thêm về nhân vật lão Hạc như thế nào?

đọc thêm trang 64 – SGK ngữ văn 9 tập 2

câu trả lời:

Xem thêm: Tức nước vỡ bờ – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 8

– luận điểm: tình huống khó chọn nhân vật lão Hạc và vẻ đẹp của nhân vật này.

– ý chính:

+ Tình huống lựa chọn nghiệt ngã của con sếu: lựa chọn giữa sự sống và cái chết.

+ phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật lão Hạc: chọn cái chết một cách dứt khoát để bảo toàn danh dự, chết không làm phiền người khác, chết để đổi lấy mạng sống cho con mình.

– ý nghĩa của ý kiến: làm nổi bật vẻ đẹp của tính cách lão Hạc (sống vì con, lo cho con, hi sinh để tạo cuộc sống cho con, không muốn làm hại con. ). vấn đề cho người khác). Bằng việc phân tích cụ thể nội tâm và hành động của nhân vật lão Hạc, bài văn đã làm sáng tỏ một nhân cách đáng trân trọng, một tấm lòng cao cả, biết hy sinh quên mình.

hãy nhớ:

– bài luận về một tác phẩm lịch sử (hoặc đoạn trích) là trình bày nhận xét và đánh giá của một người về các nhân vật, sự kiện, chủ đề hoặc nghệ thuật của một tác phẩm cụ thể.

– Nhận xét, đánh giá về truyện nên bắt đầu từ ý nghĩa cốt truyện, số phận nhân vật và nghệ thuật trong tác phẩm do nhà văn khám phá và khái quát.

– Các nhận xét, đánh giá về tác phẩm tự sự (hoặc đoạn trích) trong bài văn phải rõ ràng, đúng đắn, có luận cứ và lập luận thuyết phục.

– một bài luận về lịch sử (hoặc đoạn trích) phải có thiết kế nhất quán, chữ viết chính xác và hấp dẫn.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Soạn bài : Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) – chuabaitap.com đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button