Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa

Tác phẩm về tình cảm gia đình

mọi cuốn sách hay về gia đình đều là nguồn tình yêu đối với trẻ em.

“chăm sóc” các tác phẩm văn học Việt Nam viết cho thiếu nhi, từ những năm 1930-1945, nhiều trang đã xuất hiện về đình. Đó là hồi ký về tuổi thơ khốn khó của nhà văn Nguyên Hồng trong “Những ngày thơ ấu”. đó là tập “ngọn gió đầu” của những măng đá, giàu sắc thái, đầy day dứt cho những số phận bất hạnh, đồng thời sưởi ấm ngọn lửa tình người. hay “chân trời xưa” đầy nước mắt của hồ dzếnh… những đoạn trích từ những tác phẩm này đã được chọn lọc đưa vào chương trình giáo dục phổ thông để các thế hệ học sinh Việt Nam đọc, tìm hiểu và cảm nhận xem khí hậu hiện nay ảnh hưởng như thế nào đến gia đình, tuổi thơ và của mỗi em. hành trình phát triển.

Xem Thêm : Vẻ đẹp của hình tượng thiên nhiên trong tác phẩm văn học Việt Nam thuộc chương trình THPT – Văn Chương Phương Nam

Nghèo đói, khó khăn về vật chất có thể là mẫu số chung của nhiều gia đình trong quá khứ và ranh giới giữa hạnh phúc hay bất hạnh của một đứa trẻ phụ thuộc phần lớn vào tình yêu thương của cha mẹ, ông bà và những người xung quanh. Như thế giới tuổi thơ của năm chị em trong truyện “Mẹ cầm súng” của nhà văn Nguyễn Thi, dù mẹ tần tảo, thường xuyên đi đánh giặc xa quê, thì “dân ba xứ. “. Anh có thói quen chăm con. khi gặp pháo binh hay máy bay thì “ai cũng có thể kéo xuống hầm nhà mình”, khi bắt gặp bữa ăn thì “ai cũng thấy bó tay trong nhà, đặt lên mâm và tìm đường đi cho mình”. ở đây là nhà “. Việc tham gia chiến tranh khiến những người con dù xa cha mẹ vẫn luôn cảm thấy yêu đời. Những tác phẩm dành cho thiếu nhi thời kỳ này như” quê hương “(wu quang),” dòng sông tuổi thơ “(nguyễn quang sang), “mái trường xưa” (le khac hoan), “thầm lặng tuổi thơ” duy khánh) … được nhiều thế hệ teen Việt yêu thích.

khi chiến tranh đã lùi xa, sự lo lắng về lương thực và tiền bạc đã dẫn đến nhiều biến cố. nhà văn kháng chiến đã từng thốt lên: “gia đình, giọt nước biển khơi, ai ngờ lại là vùng giông bão như thế. Ôi miền tưởng lặng, miền thường quên trong lo toan thường nhật, ai nỡ. đã nghĩ rằng đó là sự khởi đầu và kết thúc của nhiều bất hạnh và vui sướng ”. nhà văn ma văn khang viết nhiều tiểu thuyết lấy đề tài gia đình như “Mùa lá rụng trong vườn”, “Cuộc hôn nhân không hôn thú” và đặc biệt là tập sách viết về tuổi thơ “mồ côi giữa dòng đời” đầy xót xa.

viết về một hiện thực buồn nhưng đầy bi thương và không thiếu những khoảnh khắc ấm áp về tình cảm gia đình như “đứa trẻ mồ côi giữa cuộc đời” với vai “thoát ế” từ phan thị thanh, vở diễn đã đạt được thành công rực rỡ. 1 giải phong trào sáng tác truyện thiếu nhi và truyện tranh từ năm 1993 đến 1995 của nhà xuất bản kim đồng. Cuốn sách sau đó được đạo diễn Phạm Nhuệ Giang và nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Hoa dựng thành phim và đoạt giải Bạc của Hội Điện ảnh năm 1996.

Xem Thêm : Nhà thơ Đỗ Phủ tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp – WRHC

Cũng như văn học thiếu nhi Việt Nam, nhiều tác phẩm văn học thế giới về các chủ đề quen thuộc đã được dịch sang tiếng Việt. ngoài những tác phẩm gia đình dành cho thiếu nhi Việt Nam như “tuổi thơ”, “không gia đình”, “Những tấm lòng bao la”, “Tuổi thơ mãi bên ta”, “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” …, những năm gần đây còn có thêm ” Khi bố còn là một cậu bé ”,“ cây cam ngọt của tôi ”,“ bố và con trai ”,“ người chạy diều ”,“ bố và con cá gai ”,“ huấn luyện con ”… cũng như những cuốn sách viết theo phong cách hài hước và lôi cuốn các bé như “bố hư, bố tốt”, “cẩm nang làm mẹ”, “bố là người hầu”, “ông nội vượt ngục”, “bà trùm xã hội đen” … đó là những trang viết vô cùng xúc động của “Con ở đây, không phải sợ “.”, “chăm sóc mẹ”, “súp miso baby hana”, “bố, mình đi đâu thế?” …

Không cần ngôn tình hoa mỹ hay cốt truyện hấp dẫn, trang gia đình chỉ cần tình cảm chân thực, cũng đủ làm tan chảy trái tim người đọc. mỗi cuốn sách hay về gia đình là nguồn nuôi dưỡng tình yêu thương cho trẻ em, để trẻ em có thể tự mình cảm nhận được điều đó và từ đó học cách yêu thương, vun đắp và trân trọng tình cảm gia đình.

theo bvhttdl

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button