Truyện đồng thoại Võ Quảng – Triết lý hồn nhiên mà sâu xa – Báo Người lao động

Tác phẩm bài học tốt của võ quảng

Nhân kỷ niệm một trăm năm ngày sinh của nhà văn Võ quang (1920 – 2020), chúng ta không thể ngừng nói về thành tựu tiêu biểu của ông: truyện dân gian. ở thể loại truyện này nó có 3 tập: “mai” (1967), “áo ấm” (1970) và “bài học hay” (1975). Theo giáo sư Phong Lê: “Cả thế giới võ hiệp đều chứa đựng triết lý sống, kinh nghiệm sống rất hồn nhiên nhưng sâu sắc”.

Các bài học giáo dục thực tế, sinh động

Xem Thêm : Bài 2 trang 13 SGK Ngữ văn 10 tập 1

sinh thời, văn võ song toàn đề cao vai trò của văn học trong việc giáo dục tâm hồn trẻ thơ. theo ông: “tâm hồn là thứ mà chúng ta thường ít để ý đến, nhưng nó là nơi bắt nguồn của mọi tác phẩm hay và mọi tác phẩm tuyệt vời” (họ cần những sáng tác hay hơn cho trẻ em). So với nhiều đề tài khác, môn văn có ưu điểm là biết cách tìm ra những từ ngữ, cách diễn đạt có khả năng lay động trái tim người đọc. Với tầm nhìn như vậy, hãng đã nỗ lực rất nhiều trong việc xây dựng hệ thống bài học giáo dục thiết thực, sinh động, đáp ứng yêu cầu phát triển nhân cách của trẻ.

Khi sáng tác, ngòi bút võ hiệp thiên về khái quát hiện thực cuộc sống thành những triết lý có ý nghĩa giáo dục. đó là một sự thật, hoàn toàn có thể kiểm chứng được qua hầu hết các bài thơ của ông, đặc biệt là những bài đối đáp. theo thể loại võ hiệp, thể loại này sử dụng hình thức nhân cách hóa các loài động vật, phản ánh cuộc sống không tuân theo quy luật của hiện thực. do đó, “khi hiện thực rất khái quát, dễ mang ý nghĩa biểu tượng và triết lý sâu sắc” (truyện cổ tích thiếu nhi).

nội dung triết học được hình thành tự nhiên

Xem Thêm : Tắt Đèn: Tiếng thét xé lòng của những phận đời bọt bèo – Reviewsach.net

Triết lý trong văn học dân gian võ thuật tồn tại ở cả dạng nói và không lời. ở dạng nói, người đọc sẽ tìm kiếm các từ trong lời thoại của một nhân vật nào đó, thường là nhân vật chủ động. Ví dụ, câu trích dẫn sau đây là của một con ong thợ nói với một con chim cút lười biếng, “một lạng thực hành có giá trị bằng một ngàn cân ý định” (con chim cút). hoặc đó là những lời của con cò thuyết phục đàn cóc tía nỗ lực quan sát thực tế để tránh những hành động viển vông: “đã thấy một lần sẽ thuyết phục ta hơn trăm lần nghe” (chuyến đi thứ hai)…

ở dạng không lời, tư tưởng triết học được ẩn chứa hoàn toàn qua những hình ảnh của câu chuyện, số phận của nhân vật chính. trong trường hợp này, người đọc sẽ dựa trên những phân tích về sự phát triển của nhân vật và vận mệnh cuối cùng của nó để suy ra thông điệp mà người viết muốn truyền tải. trong câu chuyện “bài học hay”, độc giả sẽ gặp một chú rùa có “tính cách nhút nhát”, nhờ sự giúp đỡ của chú ngựa nhưng đã phải trả giá bằng một tai nạn khiến “chiếc mai vỡ thành nhiều mảnh”. sau tai nạn đó, ba ba đã rút ra được một bài học cho mình, cậu không ngừng rèn luyện và “chiến thắng trong cuộc thi với thỏ”. Với hình tượng nhân vật này, người viết có muốn chia sẻ với các bạn là phải biết đánh thắng bản thân thì mới có thể đánh bại bất kỳ đối thủ nào khác? Với lời thoại “áo ấm”, anh không chỉ nói về lòng nhân ái, sự hợp tác của các loài động vật như nhím, bọ ngựa, tổ độc, ốc sên … trong việc may áo ấm giúp thỏ chống chọi với tháng mùa đông. Sâu xa hơn, anh muốn nói đến nghệ thuật liên kết, kết nối những năng lực khác nhau để đạt được những mục đích tốt đẹp. Theo câu chuyện, mỗi nhân vật chỉ giỏi một việc (tằm: thả tơ, bọ ngựa: cắt, doc: may …) nhưng lại biết kết hợp hài hòa với nhau nên việc may áo cho thỏ diễn ra suôn sẻ. câu chuyện gợi lên một nhận thức thú vị về hiệu quả của các liên kết hữu cơ, phát triển ít nhiều các năng lực khác nhau. Rõ ràng, ý tưởng này khác với lối sống máy móc và lòng tự trọng vốn rất phổ biến trong cộng đồng nông dân truyền thống.

Nhà văn Ngô Quảng nổi tiếng là người thạo ngôn từ và có kiến ​​thức sâu rộng. do đó, nội dung triết học trong các tác phẩm độc thoại của anh được hình thành một cách tự nhiên, hoàn toàn phù hợp với năng lực tiếp thu của độc giả nhí. Tất nhiên, không phải triết lý nào cũng được trẻ nắm bắt đầy đủ trong thời kỳ niên thiếu. truyện dân gian võ hiệp, vì thế, luôn ngầm hẹn người đọc trở về tuổi thơ, tiếp tục tận hưởng niềm vui sống trong mỗi câu chuyện của nhà văn.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button