Thần thoại là gì? – Nguồn gốc thần thoại – Các tác phẩm thần thoại

Bạn đang quan tâm đến Thần thoại là gì? – Nguồn gốc thần thoại – Các tác phẩm thần thoại phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Thần thoại là một trong những thể loại văn học xuất hiện từ xa xưa nói về thế giới thần thánh, về nguồn gốc vũ trụ và thế giới muôn loài. do đó, thần thoại có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn di sản văn hóa tinh thần của nhân dân. Trong bài viết này, hoatieu xin chia sẻ một số hiểu biết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thể loại văn học thần thoại, nguồn gốc thần thoại và một số tác phẩm thần thoại nổi tiếng của văn học Việt Nam và nước ngoài.

  • so sánh thần thoại và sử thi

1. khái niệm thần thoại

khái niệm : thần thoại là tập hợp các câu chuyện dân gian về các vị thần, các nhân vật anh hùng và các nhân vật sáng tạo văn hóa, phản ánh quan điểm của các dân tộc cổ đại về nguồn gốc của thế giới và cuộc sống của con người.

Bạn đang xem: Tác phẩm thần thoại lớp 10

Thần thoại là kiểu kể chuyện lâu đời nhất về thế giới linh hồn và thể hiện quan niệm về vũ trụ và nhân sinh của các dân tộc cổ đại. Tùy theo chủ đề, có thể chia thần thoại thành hai nhóm: thần thoại về nguồn gốc vũ trụ và muôn loài (thần thoại thoái hóa); thần thoại về sự chinh phục thiên nhiên và sáng tạo văn hóa (thần thoại sáng tạo). ra đời từ trong “trứng nước” của loài người, do cách thức nhận thức thế giới thông qua các biểu tượng, thần thoại được sáng tác, chứa đựng các yếu tố nghệ thuật, tôn giáo, triết học, lịch sử,… chính vì vậy, thần thoại có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo tồn. di sản văn hóa ban đầu của cộng đồng.

Thần thoại thường có một cốt truyện đơn giản: nó có thể là một cốt truyện đơn tuyến, xoay quanh một nhân vật duy nhất hoặc kết hợp nhiều cốt truyện riêng lẻ (tạo thành một hệ thống thần thoại). thần thoại là những vị thần hoặc người có nguồn gốc thần thánh, có sức mạnh siêu nhiên. các quyền lực, do đó, thường được đại diện với các hình thức khổng lồ, kích thước của vũ trụ. là giải thích, lý giải các hiện tượng tự nhiên và đời sống xã hội, thể hiện niềm tin của con người, cũng như những khát vọng tinh thần có ý nghĩa lâu dài của nhân loại. thời gian ngắn ngủi, quy ước và không gian vũ trụ với nhiều cảnh giới khác nhau. Tư duy hồn nhiên, giản dị nhưng sâu sắc cộng với trí tưởng tượng bay bổng, lãng mạn đã tạo nên sức hút và sức sống. bền bỉ với những câu chuyện thần thoại.

2. bản chất của thần thoại:

a. thần thoại là một hình thức văn hóa tinh thần ra đời từ các xã hội nguyên thủy, dựa trên những tiền đề nhận thức luận sau:

Xem ngay: Tác giả, tác phẩm, phân tích bài thơ Câu cá mùa thu Nguyễn Khuyến 2023

Xem Thêm : Download sách Hồ Xuân Hương – Tác Phẩm Và Lời Bình (Tái Bản)

khái niệm về vật linh, sự sùng bái mọi vật, khái niệm về một chiếc túi và một con tem, khái niệm về mọi thứ tương tác với nhau.

người nguyên thủy có xu hướng thể hiện cái trừu tượng bằng cái cụ thể, hợp lý, bởi vì họ chưa phát triển về mặt trừu tượng.

người nguyên thủy quan niệm và thực hành pháp thuật vì tư tưởng nguyên thủy chưa phát triển khả năng phân biệt, người nguyên thủy chưa phân biệt chủ quan và khách quan, vật chất và tinh thần …

p>

b. những đặc điểm này của tư tưởng hình thành nên lối tư duy thần thoại. tư tưởng thần thoại được cụ thể hóa trong các quan niệm và câu chuyện thần thoại.

Xem Thêm : Trong lòng mẹ – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 8

c. người xưa tin vào các sự kiện được kể lại trong thần thoại và thường kết hợp sự thể hiện thần thoại với các hình thức nghi lễ (hình thức thực hành tôn giáo).

3. các nhóm chính của thần thoại Việt Nam:

Xem ngay: Đọc mỗi tác phẩm văn chương, sau mỗi trang sách, ta đọc được cả nỗi niềm băn khoăn trăn trở của tác giả về số phận con người Dựa vào những hiểu biết về Lão Hạc, và Cô bé bán diêm hãy làm sáng tỏ nỗi n

a. thần thoại về nguồn gốc vũ trụ và các hiện tượng tự nhiên: thần vũ trụ, thần linh, nữ thần mặt trăng, mặt trời, thần mưa …

b. thần thoại về nguồn gốc của các loài, bao gồm cả động vật và thực vật: sự phục hồi của động vật, thần lúa,

c. thần thoại về nguồn gốc của con người và các dân tộc ở Việt Nam: thần, mười hai bà mụ, nữ oa-tuồng, sơn long quan- cô nương

d. thần thoại về những anh hùng hậu sử, anh hùng văn hóa, ông tổ của các nghề: tranh kính, thần mộc

Xem các thông tin hữu ích khác về văn mẫu lớp 7 trong chuyên mục học tập của hoatieu.vn.

Xem ngay: Tác giả Hồ Chí Minh – tiểu sử, quan điểm sáng tác, sự nghiệp | Ngữ văn lớp 12

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Thần thoại là gì? – Nguồn gốc thần thoại – Các tác phẩm thần thoại đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button