Thần thoại là gì? – Nguồn gốc thần thoại – Các tác phẩm thần thoại

Tác phẩm thần thoại lớp 10

Video Tác phẩm thần thoại lớp 10

Thần thoại là một trong những thể loại văn học xuất hiện từ xa xưa nói về thế giới thần thánh, về nguồn gốc vũ trụ và thế giới muôn loài. do đó, thần thoại có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn di sản văn hóa tinh thần của nhân dân. Trong bài viết này, hoatieu xin chia sẻ một số hiểu biết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thể loại văn học thần thoại, nguồn gốc thần thoại và một số tác phẩm thần thoại nổi tiếng của văn học Việt Nam và nước ngoài.

  • so sánh thần thoại và sử thi

1. khái niệm thần thoại

khái niệm : thần thoại là tập hợp các câu chuyện dân gian về các vị thần, các nhân vật anh hùng và các nhân vật sáng tạo văn hóa, phản ánh quan điểm của các dân tộc cổ đại về nguồn gốc của thế giới và cuộc sống của con người.

Thần thoại là kiểu kể chuyện lâu đời nhất về thế giới linh hồn và thể hiện quan niệm về vũ trụ và nhân sinh của các dân tộc cổ đại. Tùy theo chủ đề, có thể chia thần thoại thành hai nhóm: thần thoại về nguồn gốc vũ trụ và muôn loài (thần thoại thoái hóa); thần thoại về sự chinh phục thiên nhiên và sáng tạo văn hóa (thần thoại sáng tạo). ra đời từ trong “trứng nước” của loài người, do cách thức nhận thức thế giới thông qua các biểu tượng, thần thoại được sáng tác, chứa đựng các yếu tố nghệ thuật, tôn giáo, triết học, lịch sử,… chính vì vậy, thần thoại có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo tồn. di sản văn hóa ban đầu của cộng đồng.

Xem thêm: Nghệ thuật miêu tả loài vật trong dế mèn phiêu lưu ký – vhnt.org.vn

Thần thoại thường có một cốt truyện đơn giản: nó có thể là một cốt truyện đơn tuyến, xoay quanh một nhân vật duy nhất hoặc kết hợp nhiều cốt truyện riêng lẻ (tạo thành một hệ thống thần thoại). thần thoại là những vị thần hoặc người có nguồn gốc thần thánh, có sức mạnh siêu nhiên. các quyền lực, do đó, thường được đại diện với các hình thức khổng lồ, kích thước của vũ trụ. là giải thích, lý giải các hiện tượng tự nhiên và đời sống xã hội, thể hiện niềm tin của con người, cũng như những khát vọng tinh thần có ý nghĩa lâu dài của nhân loại. thời gian ngắn ngủi, quy ước và không gian vũ trụ với nhiều cảnh giới khác nhau. Tư duy hồn nhiên, giản dị nhưng sâu sắc cộng với trí tưởng tượng bay bổng, lãng mạn đã tạo nên sức hút và sức sống. bền bỉ với những câu chuyện thần thoại.

2. bản chất của thần thoại:

Xem Thêm : Chương 1 | Số đỏ | Vũ Trọng Phụng | SachHayOnline.com

a. thần thoại là một hình thức văn hóa tinh thần ra đời từ các xã hội nguyên thủy, dựa trên những tiền đề nhận thức luận sau:

khái niệm về vật linh, sự sùng bái mọi vật, khái niệm về một chiếc túi và một con tem, khái niệm về mọi thứ tương tác với nhau.

người nguyên thủy có xu hướng thể hiện cái trừu tượng bằng cái cụ thể, hợp lý, bởi vì họ chưa phát triển về mặt trừu tượng.

Xem thêm: Tự sự là gì? Đặc điểm, phân loại của tự sự trong văn học – Hệ Thống Trường Hội Nhập Quốc Tế

người nguyên thủy quan niệm và thực hành pháp thuật vì tư tưởng nguyên thủy chưa phát triển khả năng phân biệt, người nguyên thủy chưa phân biệt chủ quan và khách quan, vật chất và tinh thần …

p>

b. những đặc điểm này của tư tưởng hình thành nên lối tư duy thần thoại. tư tưởng thần thoại được cụ thể hóa trong các quan niệm và câu chuyện thần thoại.

Xem Thêm : Tác phẩm báo chí đại cương

c. người xưa tin vào các sự kiện được kể lại trong thần thoại và thường kết hợp sự thể hiện thần thoại với các hình thức nghi lễ (hình thức thực hành tôn giáo).

3. các nhóm chính của thần thoại Việt Nam:

a. thần thoại về nguồn gốc vũ trụ và các hiện tượng tự nhiên: thần vũ trụ, thần linh, nữ thần mặt trăng, mặt trời, thần mưa …

Xem thêm: Góc giải đáp: Đo huyết áp vào thời gian nào trong ngày để bảo đảm kết quả chuẩn xác? | Medlatec

b. thần thoại về nguồn gốc của các loài, bao gồm cả động vật và thực vật: sự phục hồi của động vật, thần lúa,

c. thần thoại về nguồn gốc của con người và các dân tộc ở Việt Nam: thần, mười hai bà mụ, nữ oa-tuồng, sơn long quan- cô nương

d. thần thoại về những anh hùng hậu sử, anh hùng văn hóa, ông tổ của các nghề: tranh kính, thần mộc

Xem các thông tin hữu ích khác về văn mẫu lớp 7 trong chuyên mục học tập của hoatieu.vn.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button