Thuyết Minh Về Truyện Ngắn Làng ❤️️ 10 Bài Văn Mẫu Hay

Thuyết minh về tác phẩm văn học làng

văn mẫu kể chuyện làng ❤️️ 10 bài văn mẫu hay ✅ tham khảo tuyển tập những bài văn mẫu hay nhất về chuyện làng quê.

diễn giải các câu chuyện làng

scr.vn chia sẻ với các bạn lời giải chi tiết về câu chuyện làng do nhà văn kim lan biên soạn, các bạn cùng tham khảo nhé!

i. giới thiệu:

  • giới thiệu truyện ngắn về làng
  • dẫn dắt chủ đề

ii. nội dung:

1. giới thiệu của tác giả:

  • tên, quê quán
  • sự nghiệp sáng tạo

2. hoạt động:

  • hoàn cảnh sáng tác: sáng tác năm 1948, thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp ác liệt.
  • tóm tắt truyện: nhân dân kể về nhân vật ông. ở đó. ông hai rất yêu thích thị trấn chợ dầu của mình. nhưng do kháng chiến nên ông phải cùng dân làng tản cư. trong trại tị nạn, ông nhớ và tự hào về người dân của mình. Rồi một hôm, anh nghe tin sét đánh vào xóm chợ Dầu và đã theo giặc. anh cảm thấy vô cùng đau khổ. Khi nghe tin thị xã của mình được cải tạo thành thị xã kháng chiến, anh vui mừng vô cùng, anh đi khoe trong nhà lòng hừng hực niềm tự hào và vui sướng.

= & gt; Tình huống truyện thú vị.

– ý nghĩa: tình yêu thương bao trùm toàn dân là tình yêu đất nước vô bờ bến, tinh thần quyết chiến quyết thắng khi đất nước bị kẻ thù xâm lược. Người viết cũng muốn nói rằng nhân dân cần phải tin vào đường lối của Đảng và Nhà nước ta, tin vào công cuộc cách mạng của nhân dân ta, đoàn kết một lòng mới mong đánh đuổi được quân xâm lược ra khỏi đất nước.

– nghệ thuật: độc thoại, người kể chuyện, điểm nhìn người kể, mâu thuẫn nội tâm, đối thoại, miêu tả cơ thể từ đó bộc lộ cảm xúc ….

iii. kết luận: tóm tắt vấn đề

Kể chuyện làng quê giản dị – bài 1

Bài văn thuyết minh về câu chuyện làng quê giản dị dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn đọc và các em học sinh.

kim uni là nhà văn chuyên viết truyện ngắn. anh viết rất thật, rất hay về nông thôn và người nông dân. một trong những tác phẩm xuất sắc của anh ấy về chủ đề này là “pueblo”.

Tác phẩm ra đời năm 1948. Đó là những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. nhân vật chính của vở kịch là mr. Hai, người sống ở thị trấn chợ dầu. Ông. Ông Hai là người rất mực yêu thương đồng bào nên khi giặc Pháp sang xâm lược, ông quyết định ở lại làng làm du kích, trung thành chống giặc dù tuổi đã cao. nhưng do hoàn cảnh gia đình anh buộc phải sơ tán khỏi thị trấn hòa hợp.

rồi một hôm nghe tin thị trấn chợ dầu kết nghĩa với giặc, lúc đó anh cảm thấy vô cùng đau khổ. nhưng khi nghe tin thị trấn sửa sai, anh ấy vui mừng đến độ về nhà khoe rằng củi của anh ấy đã được đốt lên một cách tự hào.

Với cốt truyện đơn giản, ít nhân vật, cách tạo tình huống tháo gỡ, thắt nút dễ hiểu đã giúp người đọc dễ dàng tiếp nhận câu chuyện nhưng không làm mất đi cái hay của tác phẩm. Qua đây, nhà văn muốn nhắn nhủ đến người đọc rằng tất cả tình yêu thương đồng bào được bao trùm bởi tình yêu đất nước vô bờ bến, tinh thần quyết chiến quyết thắng khi đất nước bị giặc ngoại xâm. chúng ta cần phải tin vào đường lối của Đảng và Nhà nước ta, tin vào công cuộc cách mạng của nhân dân ta, đoàn kết một lòng với khát vọng đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi đất nước.

Để có được nội dung câu chuyện sâu sắc đó, Kim Uni đã sáng tạo ra những biện pháp nghệ thuật đặc sắc như độc thoại, kể người, điểm nhìn của người kể, mâu thuẫn nội tâm, đối thoại, v.v. tả dáng người để nêu cảm nghĩ …

Lịch sử đã cho thấy tính chân thực và sinh động của tình yêu đồng bào, yêu đất nước trong nhân vật ông. ở đó. Kim Uni đã cố gắng xây dựng một tình huống câu chuyện căng thẳng và đầy thử thách. nghệ thuật thể hiện tâm lí nhân vật của “thị” tự nhiên mà sâu lắng, tinh tế. ngôn ngữ sinh động, đặc sắc, mang đậm chất truyền khẩu, gần gũi với lời ăn tiếng nói hàng ngày của người nông dân.

tất cả những điều đó đã khiến cho “làng văn” luôn là một tác phẩm xuất sắc trong lòng độc giả và điều đó đã giúp Kim Lan khẳng định được vị trí của mình trên bản đồ văn học Việt Nam.

để biết thêm thông tin ❤️️ tường thuật đặc điểm chính của các câu chuyện ❤️️ 12 ví dụ điển hình

Thuyết Minh Về Truyện Ngắn Làng Ngắn Gọn – Bài 2

hãy tham khảo cách diễn đạt ngắn gọn và mạch lạc khi viết bài bình luận câu chuyện sau đây.

Trong số những cây bút chuyên viết truyện ngắn ở Việt Nam, có lẽ cái tên Kim Lan đã quá quen thuộc với độc giả. anh chuyên viết truyện nên ngòi bút của anh luôn vững vàng, anh thường viết về cuộc sống và con người đất nước với tình cảm và tâm hồn của một chàng trai quê. truyện “làng” được ông viết trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, đăng lần đầu trên tạp chí văn học năm 1948.

Câu chuyện kể về Ông Hai, một người nông dân sống ở thị trấn chợ dầu và phải di tản do chiến tranh. trong trại tị nạn, anh luôn tự hào về ngôi làng của mình và khoe điều đó với mọi người. Khi nghe tin thị trấn chợ dầu tham gia với giặc, ông ta choáng váng, cổ thắt lại, mặt mũi tê dại, xấu hổ đến mức cúi gằm mặt bỏ đi.

ở nhà mấy ngày liền, anh không dám đi đâu, mang theo nỗi ám ảnh mãnh liệt, đau đớn, xấu hổ, trì trệ, tuyệt vọng. tâm trạng của cô ấy trì trệ khi bà chủ nói rằng cô ấy sẽ đuổi tất cả dân làng ở chợ dầu ra khỏi địa điểm sơ tán. rồi tin cải khiến anh mừng rỡ khoe về thị trấn với tinh thần như lúc ban đầu, anh vui mừng khi chứng tỏ họ đốt nhà anh.

Giá trị nội dung đặc sắc của tác phẩm nằm ở chỗ đề cập đến tình yêu làng, lòng yêu nước của những người nông dân phải rời làng đi tản cư khi cuộc kháng chiến chống Pháp đang diễn ra. được thể hiện một cách chân thực, sâu sắc và cảm động trong nhân vật ông. ở đó.

Bên cạnh giá trị nghệ thuật, tác giả đã rất thành công khi dựng tình huống truyện bị trói, cởi trói rất tự nhiên và nghệ thuật thể hiện tâm lý nhân vật thông qua hành động suy nghĩ và lời nói nên đã tạo nên một tác phẩm hoàn hảo.

Nói tóm lại, “làng” của Kim uni là một truyện ngắn đặc sắc, khai thác tình cảm phổ biến và toàn cầu của nhân dân trong cuộc kháng chiến: tình yêu quê hương đất nước; trong đó, nhân vật của mr. Hai là đại diện tiêu biểu cho tâm lý, tình cảm của nông dân Việt Nam trong thời kỳ tiến công cách mạng.

đọc thêm bài văn mẫu ❤️️ văn tự sự về công việc binh đao đại cáo ❤️️ 15 bài văn mẫu

Thuyết Minh Về Truyện Ngắn Làng Hay – Bài 3

Bài văn thuyết minh về một câu chuyện quê hay dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm góc nhìn và cảm nhận sâu sắc hơn về giá trị của tác phẩm.

Trong chương trình ngữ văn lớp 9, chúng ta đã được học rất nhiều tác phẩm hay và đặc sắc. mỗi tác phẩm đều cung cấp những giá trị nội dung và nghệ thuật mà qua đó chúng ta có thể phần nào hiểu được tâm tư tình cảm của tác giả. trong đó câu chuyện về “ngôi làng” của kim lan đã để lại ấn tượng rất lớn đối với tôi.

Nhà văn kim lan tên thật là nguyễn văn tài, sinh năm 1920 tại bắc ninh. điều đặc biệt là anh chỉ chuyên viết truyện ngắn, với sự am hiểu sâu sắc và gắn bó với người nông dân từ nhỏ, anh thường viết về họ.

Xem thêm: Khái quát về Những ngôi sao xa xôi

Việc làng cũng là một tác phẩm rất đặc sắc của kim lân khi anh viết về đề tài trên. sinh ra trong thời kỳ đầu chống Pháp năm 1948, nhân dân truyền tai nhau về một nhân vật tên là ông. ở đó. Ông. Ông Hai rất yêu mến thị trấn chợ Dầu của mình, nên khi giặc Pháp đến, ông quyết định ở lại thị trấn làm du kích, thanh niên chống giặc dù tuổi đã cao. nhưng do hoàn cảnh gia đình neo đơn nên anh buộc phải cùng gia đình tản cư đến làng quê hòa thuận, đi đâu anh cũng chỉ cho mọi người biết làng của mình.

Một ngày nọ, anh nghe tin thị trấn chợ dầu thân yêu của anh đã tham gia cùng kẻ thù để thực hiện tội ác phản quốc của Việt Nam. Khi nghe tin thị xã của mình được cải tạo thành thị xã kháng chiến, ông vô cùng vui mừng, ông đến khoe ngôi nhà của mình trong niềm tự hào và vui sướng. vậy thôi, với một cốt truyện rất đơn giản, ít nhân vật, nhưng có cao trào và sau đó mở nút rất dễ dàng.

truyện ngắn của làng chứa đựng giá trị nội dung vô cùng sâu sắc. Anh ấy là một người đàn ông rất yêu thương con người của mình. Khi nghe tin dân chúng tham gia đánh giặc, ông tỏ thái độ rất ngạc nhiên và đau buồn. Kể từ đó anh không ra khỏi nhà, gia đình anh im lặng và đầy u buồn, nó như một ngôi mộ chôn sống mọi tâm tư, tình cảm của những người sống trong đó.

Nhà văn Kim Lân rất tài tình trong việc tạo ra những tình huống truyện bộc lộ nội tâm nhân vật. Điều này được thể hiện rất rõ qua đoạn ông trò chuyện với người con út, thể hiện tình yêu thương sâu sắc của ông với nhân dân, lòng yêu nước và niềm tin vào cách mạng. ngay cả một đứa trẻ như con trai út của ông cũng không có lý do gì để không tin rằng thị trấn chợ dầu là thị trấn kháng chiến, tất cả người dân trong thị trấn đều chống lại pháp luật.

Dù xa quê hương thân yêu nhưng ông vẫn luôn mong ngóng tin tức và luôn dõi theo cuộc kháng chiến của thị xã. truyện đang ở cao trào nhưng kim uni có cách mở nút truyện rất đơn giản và mượt mà. người đã nghe chủ tịch sửa sai. Khỏi phải nói, hắn tràn đầy vui mừng, hắn đi cho mọi người thấy thái độ vội vàng, lời nói tràn đầy cảm xúc, có phần vỗ về kháng cự, tất cả đều là sai mục đích.

tất cả họ đều bộc lộ nội tâm một cách tự nhiên tùy theo tâm trạng của họ vào thời điểm đó. ở đây tác giả muốn nêu lên một tầng nghĩa khác, tầng nghĩa này bao hàm cả tình người, đó là tình quê không giới hạn. tinh thần quyết chiến quyết thắng khi đất nước bị kẻ thù xâm lược và nhân dân cần phải tin tưởng vào đường lối của Đảng, Nhà nước ta, vào công cuộc cách mạng của nhân dân ta. đoàn kết với hy vọng đánh đuổi những kẻ xâm lược ra khỏi đất nước.

Nếu được phép đổi tên tác phẩm của nhà văn Kim Lân Pueblo, tôi xin gọi đó là tình yêu quê hương để thể hiện tình yêu của nhân dân ta đối với quê hương nói riêng và đất nước. thường là vĩnh viễn vĩnh viễn, không bao giờ thay đổi.

xem bài viết ✅ thuật lại nhân vật khách ở sông bệt đăng phú

Thuyết Minh Về Nhà Văn Kim Lân Và Truyện Ngắn Làng Ấn Tượng – Bài 4

Bài thuyết minh về nhà văn Kim Unicorn và câu chuyện ấn tượng về ngôi làng sẽ mang đến những ý tưởng hay và cách diễn đạt khéo léo, hấp dẫn cho người đọc.

Xem Thêm : Nghị Luận Bài Thơ Vội Vàng kèm Dàn Ý Chi Tiết

Viết về nông thôn và nông dân là một chủ đề lớn trong văn học Việt Nam. Trong số rất nhiều tác phẩm và tác giả thành công viết về đề tài này phải kể đến truyện ngắn Kim lân và Làng.

Nhà văn kim lan tên khai sinh là nguyễn văn tài, sinh năm 1920, mất năm 2007, quê quán tại tỉnh bắc ninh. Anh ấy xuất thân từ một gia đình nghèo. Nhà văn Kim Lân đã từng hoạt động văn nghệ cứu nước, trong kháng chiến chống Pháp, công tác ở chiến khu Việt Bắc. Anh từng là thành viên của ủy ban phụ trách một nhà xuất bản văn học, một trường đào tạo các nhà văn trẻ, một tuần báo văn học, một nhà xuất bản các tác phẩm mới.

Kim Lan là một nhà văn chuyên viết truyện ngắn và chủ yếu về người Việt Nam. ông thường viết về những cảnh thương tâm, cuộc sống cơ cực của những người nông dân dưới chế độ cũ, những người dân quê ông, gắn bó với ông, từ cuộc sống nghèo khổ, lam lũ, thẳng tay lao động. Sau khi tiếp cận Đề án văn nghệ của Đảng 1943, Kim Lân viết về những người nông dân đi theo cách mạng và đổi đời. các tác phẩm đã xuất bản: vợ chồng (truyện ngắn, 1955); con chó xấu xí (truyện ngắn, 1962); hiệp sĩ gỗ, ông già …

Truyện ngắn Làng được nhà văn Kim Lân viết trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp và được đăng lần đầu trên tạp chí văn học năm 1948, với nhân vật chính là ông. hai, một lão nông nhân hậu, yêu làng, yêu nước, gắn bó với kháng chiến.

Trong thời kỳ kháng chiến, ông. Hải, một người dân làng chợ dầu, buộc phải rời làng. trong trại tị nạn, ông luôn nhớ và tự hào về dân tộc của mình, ông vui mừng với tin tức về cuộc kháng chiến qua các bảng tin. ông vui và tự hào về tinh thần kháng chiến anh dũng của dân làng. nhưng chợt nghe tin dân mình theo giặc, từ lúc ấy “cổ nghẹn, mặt mày tái tê” và luôn bị ám ảnh nặng nề, thậm chí “đi mà cúi đầu”.

Mấy ngày nay, ông luôn mặc cảm, đau đớn và xấu hổ khi nghe tin dân mình theo giặc vì yêu dân, yêu nước. Khi nhận được tin cải chính, anh mừng như người chết sống lại, anh vui mừng, phấn khởi và càng tự hào về dân tộc mình. nội dung ý nghĩa: qua nỗi đau và sự xấu hổ của ông. Hai tại nơi sơ tán khi nghe tin đồn rằng đồng bào của mình đã tham gia đánh giặc, câu chuyện thể hiện tình yêu thương sâu sắc đối với nhân dân đi đôi với lòng yêu nước và tinh thần kháng chiến của nhân dân Việt Nam. nông dân.

xây dựng cốt truyện tâm lý. thể hiện hiện thực tâm lý nhân vật. lối kể linh hoạt, ngôn ngữ đối thoại đa dạng, tự nhiên như độc thoại nội tâm cuộc sống, cùng với những tình huống độc đáo của truyện, những mâu thuẫn, căng thẳng, bức xúc đã góp phần không nhỏ tạo nên thành công của truyện và ở At đồng thời thể hiện sự hiểu biết và gắn bó sâu sắc của nhà văn với truyện. nông dân và cuộc kháng chiến của đất nước.

Đọc Truyện làng của Kim Lân, ta hiểu thêm vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống thực dân Pháp: yêu làng, yêu nước, gắn bó với kháng chiến. có lẽ vì vậy mà vở kịch “Làng” xứng đáng là một trong những truyện kể xuất sắc về người nông dân trong văn học Việt Nam hiện đại.

read more❤️️ tả nhân vật ngo tu van ❤️️ 12 bài văn hay nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Truyện Ngắn Làng Đạt Điểm Cao – Bài 5

Tham khảo cách làm văn ngắn gọn, ý nghĩa với bài văn thuyết minh về câu chuyện thị trấn dưới đây đạt điểm cao.

Kim Lân tên thật là Nguyễn Văn Tài, sinh năm 1921, quê ở Hà Bắc. Là một nhà văn chuyên viết truyện ngắn, ông đã đăng bài trên các báo từ trước cách mạng tháng Tám. Là nhà văn am hiểu sâu sắc và gắn bó với nông dân, nông thôn, Kim Lân chủ yếu viết về đời sống nông thôn và cảnh ngộ của người nông dân. Truyện “Làng” là một trong những truyện hay nhất của Kim uni được viết trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp (1948).

đây là một tác phẩm độc đáo viết về lòng yêu nước của mr. hai, lòng yêu nước này bắt nguồn từ tình yêu quê hương, đất nước sâu sắc của ông. tình cảm và ý nghĩa này đã trở thành chung trong tất cả những người nông dân Việt Nam trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp.

Anh ấy yêu làng chợ dầu của mình rất nhiều, rất chân thành, đến nỗi anh ấy đi đâu cũng khoe về làng của mình. nói đến phố chợ dầu anh say sưa nói mà không cần biết người nghe có để ý hay không. cho thấy làng mình nhà ngói chật hẹp, đường trong làng lát đá xanh, trời mưa từ đầu làng đến cuối làng, bùn không dính gót chân. rằng vào ngày thứ 10 của ngày thứ 10, phần trấu và hạt tốt nhất sẽ khô, không còn một hạt nào của hạt xay.

Anh ấy cũng tự hào về cuộc sống của thống đốc thị trấn của mình. anh tự hào và vinh dự vì thị trấn của anh có một đặc trưng riêng và có lịch sử lâu đời. nhưng khi cách mạng thành công, nó đã giúp anh hiểu ra lỗi lầm của mình. và kể từ đó, mỗi khi khoe khoang về dân tộc của mình, anh lại khoe về những tháng ngày khởi nghĩa, luyện quân thần tốc với những ông già tóc bạc cũng mang gậy đi tập. nó cũng cho thấy các mương, gò, hào, v.v., nhiều công trình còn nguyên vẹn.

Đó là hoàn cảnh khó khăn khi kẻ thù xâm lược làng, ông buộc phải rời khỏi làng. xa phố mang theo bao nỗi nhớ. do đó, khi đã thay lòng, Ngài day dứt, dày vò không dứt. trên thực tế, cuộc đời và số phận của anh ta thực sự gắn liền với những niềm vui và nỗi buồn của thị trấn. Tự hào và yêu mến nơi “chôn rau cắt rốn” đã trở thành truyền thống và tâm lý chung của tất cả những người nông dân thời bấy giờ. Có lẽ tình yêu quê hương của họ bắt nguồn từ những điều bình dị, nhỏ bé: cây sung, giếng nước, sân đình … và nâng cao hơn đó là: tình yêu quê hương đất nước.

những ngày ở làng chiến thắng, anh cả ngày ở trụ sở để nghe tin tức về làng chợ dầu, và nghe tin cả làng quê Việt Nam của anh vẫn đang đi về hướng Tây. cổ ông già “nghẹn lại, mặt tái tê” ông lão lặng đi, như không thở được. ông cảm thấy đau đớn và tủi nhục vì những người thân yêu của ông từ chợ dầu đã theo giặc. anh chửi bọn theo Tây: “tụi bay ăn miếng cơm manh áo rồi đi làm bọn việt gian bán nước để nhục nhã như vậy”.

Anh cũng từ đó không dám đi đâu, cả ngày cuộn mình trong nhà nghe ngóng tin tức. Khi bà chủ đến bảo không cho gia đình ở, bà thấy không thể ở được và nảy ra ý kiến: “hay là mình về quê”. nhưng rồi ông cụ phản đối ngay suy nghĩ đó vì: “dân thì thương chứ dân theo tây thì phải ghét”. Tôi có thể nói với hai bạn, con người và đất nước giờ đã trở thành kẻ thù của nhau. hai cảm giác này đã dẫn đến một cuộc xung đột nội tâm trong lòng anh ta. nhưng ở chị, tình yêu quê hương đất nước được anh đặt lên trên hết.

Bạn phải hiểu biết sâu sắc về con người, đặc biệt là tâm lý con người thì mới lột tả được đầy đủ tâm trạng của nhân vật. những ngày này, tâm tư và tình cảm của ông được thể hiện trong các cuộc trò chuyện của ông với cậu con trai út. nói với tôi như để biện minh cho người dân của tôi. Anh ấy hỏi tôi: “Bạn ủng hộ ai?”. Bác giơ tay đậm và rõ ràng: “Bác Hồ Chí Minh muôn năm”. tấm lòng của cha với con như thế này “có chết cũng không dám sai”.

sau đó một tin tức khác đính chính rằng làng của ông không theo giặc. lo lắng và xấu hổ biến mất. thay vào đó là niềm vui và hạnh phúc. anh đi từ đầu thị trấn đến cuối thị trấn khoe cái tin thị trấn anh không theo giặc, khoe chuyện nhà anh bị cháy mừng rỡ, hả hê: “chú ơi! chú làm gì cho chú!” sống à? tây cháy rụi nhà em rồi anh ơi. bỏng mềm! chủ tịch thôn em mới lên đây đính chính, anh ấy nói … cái tin, cái tin bọn em sang việt nam lừa đảo. nói dối! ai cũng nói dối! mọi chuyện đều sai cả “a Qua lời khoe của anh ấy, điều khiến chúng tôi cảm động là anh ấy không hề hối hận hay đau buồn khi ngôi nhà của mình bị cháy rụi. niềm vui vì dân không theo giặc lấn át tâm trí anh. mọi đau khổ, buồn phiền đã được gột rửa.

Xem thêm: Một Tác Phẩm Chân Thực Và Lãng Mạn: Nghệ Thuật Yêu Pdf, Tải Sách Tâm Thức Luyến Ái Pdf/Ebook/Epub

trên thực tế, kim lan đã rất thành công trong việc khắc họa hình ảnh của ông. Hai, một trong những con người thời bấy giờ, giản dị, chất phác, tiêu biểu cho giai cấp nông dân Việt Nam sau cách mạng tháng Tám đã hết lòng yêu Tổ quốc. trên cả tình người.

Ngoài ra, Kim Uni còn diễn tả được tâm lý của nhân vật. diễn biến tâm lý của anh ấy từ đầu đến cuối truyện rất cảm động. Ông yêu nhân dân đến nỗi đi đến đâu ông cũng khoe khoang về nhân dân. Khi biết tin dân bị nghi là tham gia cùng giặc, ông cảm thấy đau khổ và nhục nhã, khi biết dân mình không theo giặc, ông vui mừng, thậm chí còn khoe cả tin nhà mình bị cháy trong niềm vui sướng, hả hê. . Với việc xây dựng được những tình tiết đó, miêu tả diễn biến tâm lý của nhân vật như vậy, Kim Uni đã thể hiện được tài năng của mình.

truyện “làng” là một tác phẩm khá thành công khi viết về lòng yêu nước, yêu làng của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống Pháp. Kim uni đã thể hiện tài năng của mình qua tác phẩm này. đọc vở kịch giúp ta hình dung ra một thời kỳ nhân dân chống đối pháp luật gay gắt, họ một lòng một dạ theo dõi trận mở màn đến cùng, có lẽ vì cuộc chiến của chúng ta mà chúng ta đã giành được thắng lợi vẻ vang.

tham khảo thêm bài văn ✅ tự sự về tác giả nguyễn trai lớp 10 ✅ hay nhất

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Truyện Ngắn Làng Chi Tiết – Bài 6

Để thuyết minh tác phẩm truyện ngắn hay nhất, trong quá trình kiểm tra các em phải tìm hiểu kỹ hơn về tác giả và tác phẩm. Dưới đây là bài văn mẫu giải thích câu chuyện về thị trấn chi tiết nhất mà bạn có thể tham khảo.

Trong chương trình ngữ văn 9 có rất nhiều tác phẩm tự sự hay, có giá trị nội dung và nghệ thuật lớn. nhưng có một tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong tôi là Thị trấn truyện của nhà văn kim uni.

Nhà văn kim lan tên thật là nguyễn văn tài, sinh năm 1920 tại bắc ninh. Kim Lân là nhà văn hiện thực xuất sắc của nền văn học Việt Nam. tuy không viết nhiều nhưng anh đã có nhiều vở kịch thành công. Kim Lân là một nhà văn xuất thân từ nông thôn Việt Nam, ông viết về cuộc sống và con người nông thôn với tình cảm và tâm hồn của một người con xa quê. vì vậy, ông hiểu sâu sắc cảnh ngộ và tâm lý của những người nông dân nghèo. Kim Lân là nhà văn chuyên viết truyện ngắn. nhân vật của anh ấy là những người nông dân chất phác, hiền hòa và khao khát một cuộc sống yên tĩnh.

làng quê cũng là một tác phẩm rất đặc sắc của anh khi viết về đề tài trên. ông sinh vào đầu thời kỳ chống Pháp năm 1948. dân gian nói đến một nhân vật tên là ông. ở đó. Ông. Ông Hai rất yêu mến thị trấn chợ Dầu của mình, nên khi giặc Pháp đến, ông quyết định ở lại thị trấn làm du kích, thanh niên chống giặc dù tuổi đã cao. Nhưng do hoàn cảnh gia đình neo đơn nên anh buộc phải cùng gia đình tản cư về làng quê hòa thuận, đi đâu anh cũng nhiệt tình khoe với mọi người làng xóm của mình.

Rồi một hôm, anh nghe tin sét đánh trúng thị trấn chợ dầu đã theo giặc. bạn cảm thấy vô cùng đau khổ và gia đình bạn có thể lâm vào cảnh khốn cùng. Khi nghe tin thị xã của mình được cải tạo thành thị xã kháng chiến, ông vô cùng vui mừng, ông đi khoe trong nhà bừng bừng niềm tự hào và vui sướng. vậy thôi, với một cốt truyện rất đơn giản, ít nhân vật, nhưng có cao trào và sau đó mở nút rất dễ dàng.

truyện ngắn của làng chứa đựng giá trị nội dung vô cùng sâu sắc. thông qua nhân vật của mr. Hải, một người rất yêu làng, khi nghe tin làng theo giặc, anh đã bộc lộ tâm trạng vô cùng bàng hoàng, đau buồn và mâu thuẫn. Kể từ lúc đó, anh không ra khỏi nhà, gia đình im lặng và đầy nỗi buồn.

Nhà văn kim lan rất tài tình trong việc xây dựng tình huống truyện bộc lộ được nội tâm của nhân vật. đó là chi tiết hai người trò chuyện với cậu út thể hiện tình yêu nhân dân sâu sắc, gắn bó với lòng yêu nước và niềm tin vào cách mạng. ngay cả một đứa trẻ như con trai út của ông đã tin tưởng và ủng hộ chú ho, không có lý do gì để không tin rằng làng chợ dầu là làng kháng chiến, tất cả người dân trong làng đều làm trái pháp luật.

Dù phải xa quê hương thân yêu, nhưng ông vẫn luôn ngóng chờ tin tức và luôn dõi theo cuộc kháng chiến của thị xã. truyện đang cao trào như vậy nhưng kim uni có cách mở nút truyện rất đơn giản và mượt mà. người đã nghe tin chính từ chủ tịch thị trấn. Khỏi phải nói, anh vui mừng khôn xiết, anh đi trình bày với mọi người với thái độ vội vã, lời nói đầy cảm xúc, có phần không rõ lời (sai chủ ý), bộc lộ nội tâm của nó. tâm trạng lúc đó.

qua đây tác giả muốn nêu lên một ý nghĩa: tình yêu thương bao trùm cả thị xã là tình yêu quê hương đất nước vô bờ bến, là tinh thần quyết chiến quyết thắng khi đất nước bị giặc ngoại xâm xâm lược. Người viết cũng muốn nói rằng nhân dân cần phải tin vào đường lối của Đảng và Nhà nước ta, tin vào công cuộc cách mạng của nhân dân ta, đoàn kết một lòng mới mong đánh đuổi được quân xâm lược ra khỏi đất nước.

đọc thêm bài văn mẫu ✅ tường thuật về tác giả nguyễn du

Bài Văn Thuyết Minh Về Truyện Ngắn Làng Đặc Sắc – Bài 7

đọc bài tiểu luận tường thuật về câu chuyện độc đáo của ngôi làng để làm phong phú thêm ý tưởng của bạn.

Trong cuộc kháng chiến của dân tộc, lòng yêu nước của mỗi người dân sẽ là động lực vô hạn làm nên những chiến công hiển hách của dân tộc. Có rất nhiều cách để thể hiện lòng yêu nước của chúng ta, chúng có thể là những hành động nhỏ nhưng lại có ý nghĩa rất lớn. yêu nhân dân, tuân thủ nhân dân cũng là một cách thể hiện lòng yêu nước. Truyện ngắn Làng của Kim Uni kể về một người nông dân có tình cảm sâu nặng với làng quê, đất nước.

Truyện ngắn về làng kể về ông hai, một người yêu làng, gắn bó với làng, luôn khoe khoang về làng của mình. mỗi khi nói về thị phi, anh say sưa nói, không cần biết người nghe có chú ý hay không. đầu tiên anh khoe về cơ sở vật chất của làng mình, nhà gạch san sát, sầm uất, đường làng lát đá xanh, trời mưa từ đầu làng đến cuối xóm, bùn không dính vào. gót chân.

Vào ngày 10 tháng 5, lúa và rơm có chất lượng tốt nhất được phơi khô, không còn một hạt đất. ông cũng tự hào về cuộc sống của thống đốc thị trấn của mình. anh tự hào và vinh dự vì thị trấn của anh có một đặc trưng riêng và có lịch sử lâu đời. sau cách mạng, nó khoe khoang với dân chúng khoe khoang những ngày khởi nghĩa chớp nhoáng, những cuộc tập trận quân với những ông già râu tóc bạc phơ cũng vác gậy đi tập. nó cũng cho thấy các mương, gò, hào, v.v., nhiều công trình còn nguyên vẹn.

Khi giặc về làng, ông muốn ở lại với dân làng để chiến đấu và bảo vệ làng của mình, nhưng do yêu cầu của cấp trên, ông phải rời làng. anh phải rời thị trấn đến vùng đất khác, anh mang theo cả nỗi nhớ. nơi đất khách quê người, lòng anh day dứt khôn nguôi. có thể nói cuộc đời và số phận của ông thực sự gắn liền với những niềm vui và nỗi buồn của phố thị. Lòng yêu nước của mỗi người có thể bắt nguồn từ những điều bình dị thuộc về dân tộc mình như cây đa, giếng nước, sân đình.

Dù ở xa làng nhưng ông lão vẫn luôn hướng về làng, khi nghe tin làng đang đi về hướng Tây, cổ “nghẹn lại, mặt tái mét”, ông lặng đi, suy nghĩ. khiến tôi không thể thở được. ông cảm thấy đau đớn và tủi nhục vì những người thân yêu của ông từ chợ dầu đã theo giặc. chửi bọn theo Tây: “tụi bay ăn miếng cơm manh áo rồi đi làm việt gian bán nước để nhục nhã như vậy”.

từ lúc đó, anh không dám đi đâu, suốt ngày cuộn mình trong nhà nghe ngóng tin tức. Khi người chủ đến bảo không cho gia đình ở nữa, cô cảm thấy không còn đường sống và nảy ra ý định: “Hay là quay lại thị trấn?” nhưng rồi suy nghĩ đó bị ông lão phản đối ngay lập tức vì: “trấn thì yêu chứ trấn theo tây ắt có thù”. Ông Hai đã phải trải qua những cảm xúc đau đớn khi phải suy nghĩ xem có nên trở về làng hay không, đó là nỗi thất vọng và đau đớn tột cùng trong lòng nhân vật.

Xem Thêm : Tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao và những thông tin xoay quanh tác phẩm – Hoinhavanvietnam.vn

nhà văn rất đồng cảm với nhân vật khi miêu tả chân thực tâm trạng nhân vật khi phải chứng kiến ​​nỗi đau mất nước, mất nước. ông thứ hai không biết tin tưởng dằn vặt nên phải nói chuyện với đứa con nhỏ, đó cũng là cách để ông thanh minh cho người của mình. Anh ấy hỏi tôi: “Bạn ủng hộ ai?”. Bác giơ tay đậm và rõ ràng: “Hồ Chí Minh muôn năm”. tấm lòng của cha với con như thế này “có chết cũng không dám sai”.

Khi nhận được lời sửa sai rằng dân tộc của ông không theo kẻ thù, niềm vui và hạnh phúc được thể hiện trên khuôn mặt và cử chỉ của ông. anh đi từ đầu thị trấn đến cuối thị trấn khoe cái tin thị trấn anh không theo giặc, khoe chuyện nhà anh bị cháy mừng rỡ, hả hê: “chú ơi! chú làm gì cho chú!” sống à? tây đốt nhà anh ơi. cháy mềm rồi! chủ tịch thôn em vừa lên đây đính chính, anh nói … tin tức, tin chúng ta sang việt nam để lừa đảo. nói dối! mọi người nói dối! mọi thứ đều sai có chủ đích. ”

Căn nhà bị cháy nhưng anh không tỏ ra lo lắng mà còn rất vui, vì căn nhà kia không quan trọng bằng danh dự và tinh thần chiến đấu của người dân anh. tình cảm của anh ấy dành cho thị trấn thật cảm động, thật đáng khâm phục.

xem thêm ❤️️ tường thuật về tác giả nguyễn trai ❤️️ cuộc đời và sự nghiệp

Em Hãy Thuyết Minh Về Truyện Ngắn Làng Lớp 9 – Bài 8

với lời nhắc “em hãy thuyết minh truyện ngắn Làng quê lớp 9”, các em có thể tham khảo cách làm văn như bài văn mẫu dưới đây.

Kim Lan là một nhà văn chuyên viết truyện ngắn từ văn học hiện đại Việt Nam. Vốn am hiểu sâu sắc và gắn bó với nông thôn, nông dân, những câu chuyện của anh thường xoay quanh những nếp sinh hoạt, hoàn cảnh và phong tục tập quán truyền thống của người nông dân miền Bắc. nguyen hong nhận xét: kim lan là một nhà văn đi về với “đất” và “người” với cái “nguyên sơ thuần túy” của đời sống nông thôn.

truyện “làng” (1948) là một ví dụ điển hình cho lối bình luận này của nguyễn hồng. bằng cách khai thác đề tài về tình đồng bào, lòng yêu nước, tinh thần kháng chiến của những người nông dân phải rời làng đi tản cư qua nhân vật ông đồ. hai, kim uni xây dựng thành công tình huống truyện độc đáo, nghệ thuật diễn tả sinh động tâm lý nhân vật bằng ngôn ngữ thấm nhuần lời kể của người nông dân và lời nói đời thường của người nông dân.

trước hết, câu chuyện “thị trấn” được Kim uni xây dựng trong một tình huống kịch tính để bộc lộ tình yêu thị trấn và tình yêu đất nước sâu sắc trong nhân vật ông. ở đó. đó là tin tức về việc người dân của ông gia nhập quân xâm lược mà chính ông đã nghe được từ miệng của những người di tản từ dưới lên. tình huống đó đã đẩy câu chuyện đến một nút thắt khi mr. Hải, một người yêu làng, luôn khoe khoang, tự hào về làng, nay lại hay tin mình theo giặc. vì vậy anh ta đau đớn, buồn phiền và cảm thấy xấu hổ và nhục nhã.

Trong thế giới nội tâm của nhân vật có sự xung đột giữa tình yêu nhân dân và lòng yêu nước nhưng đều là những tình cảm mãnh liệt, nhưng lòng yêu nước và tinh thần kháng chiến thì bao la, bao trùm lên tình yêu thương đồng bào. . nhưng cuối cùng, tình huống tương tự đã mở đầu câu chuyện khi anh nhận được tin cải chính về thị trấn. tình hình này đã xác nhận rằng mr. Hải và những người dân chợ Dầu luôn trung thành tuyệt đối với sự nghiệp kháng chiến với Bác Hồ và dân tộc.

Cũng qua tình huống truyện, người đọc còn nhận thấy được tài năng khắc họa và tiêu biểu tâm lý sắc sảo của nhà văn Kim Lân qua nhân vật Mr. Có thể nói, dưới tác động của những tình huống, sự kiện, nghe tin làng chợ dầu theo giặc, tâm lý nhân vật của ông. hai có diễn biến phức tạp và người viết đã trực tiếp đóng giả nhân vật để nói chuyện bằng tiếng Anh. nhân vật, miêu tả sự giằng xé của thế giới nội tâm với những mâu thuẫn, xung đột gay gắt.

Xem thêm: Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Chị em Thúy Kiều – Nguyễn Du – Văn 9

giống như nhiều dân làng khác, mr. Hải vô cùng gắn bó với nơi chôn rau cắt rốn của mình: phố chợ Dầu. tình yêu của anh ấy là đặc biệt, biểu hiện của tâm lý đó luôn tự hào và anh ấy thích phô trương thị phi. nhưng một sự kiện bất ngờ đã xảy đến với anh khi nghe tin: toàn bộ người dân chợ dầu đều theo giặc. Trước tin dữ này, cụ ông thứ hai không nói nên lời “ông cụ ngửa cổ hẳn ra, mặt mũi tê dại. ông lão lặng đi, như không thở được. “Vì vui mừng, tin tưởng và hy vọng, ông rơi xuống vực thẳm của nỗi buồn, nỗi đau và sự tuyệt vọng.

cố trấn tĩnh và tìm cách bỏ đi, muốn che giấu tâm trạng của mình, nhưng sự xấu hổ, tủi nhục và lo lắng khiến anh “gục đầu xuống đất”, lại còn văng vẳng những tiếng chửi bới ”như tiếng Việt. bán nước. ”

qua đó, chúng ta thấy được sự sáng tạo độc đáo của chú lân kim loại trong nghệ thuật tạo tình huống thật hấp dẫn, gay cấn với những thử thách đời sống nội tâm của nhân vật, từ đó bộc lộ chiều sâu của đời sống nội tâm, tình cảm, suy nghĩ của nhân vật của tác giả. đã miêu tả tâm lý nhân vật một cách sâu sắc, tinh tế, rất cụ thể và giàu sức gợi qua thế giới nội tâm bằng những suy nghĩ, hành vi và ngôn ngữ. đặc biệt nhà văn đã miêu tả rất đúng và rất ấn tượng nỗi ám ảnh khôn nguôi trong tâm trạng nhân vật. Điều đó cho thấy Kim Lân rất hiểu con người và những nét tâm lý của người nông dân Việt Nam sau lũy tre làng.

Xuyên suốt tác phẩm, độc giả cũng nhận ra rằng ngôn ngữ trong truyện rất đặc sắc, đặc biệt là ngôn ngữ của các nhân vật của mr. ở đó. ngôn ngữ thấm nhuần trong khẩu ngữ, lời ăn tiếng nói hàng ngày của người nông dân. lời kể và lời kể của nhân vật có sự thống nhất về sắc thái và giọng điệu vì câu chuyện được kể chủ yếu theo điểm nhìn của ngôi thứ hai, mặc dù vẫn sử dụng cách kể của ngôi thứ ba. ngôn ngữ của nhân vật của mr. Hai vừa mang những nét chung của người nông dân, vừa mang đậm tính cách nhân vật, rất sinh động, chân thực và dễ gần.

Nói tóm lại, “làng” của Kim uni là một truyện ngắn đặc sắc, khai thác tình cảm phổ biến và toàn cầu của nhân dân trong cuộc kháng chiến: tình yêu quê hương đất nước; trong đó, nhân vật của mr. hai là đại diện tiêu biểu cho nét tâm lý, tình cảm ấy của người nông dân Việt Nam trong thời kỳ cách mạng. mạng lưới.

Xuyên suốt tác phẩm, ta thấy được tài năng đặc sắc trong nghệ thuật xây dựng tình huống, xây dựng nhân vật đại diện điển hình với thế giới nội tâm phong phú, phức tạp và sinh động; ngôn ngữ truyện mộc mạc, giản dị, gần gũi với đời sống xen lẫn những đoạn độc thoại, đối thoại đan xen … mọi thứ đã tạo nên thành công độc đáo và hấp dẫn cho truyện.

bài thuyết minh truyện ngắn văn học lớp 9 hay nhất – bài 9

bài văn mẫu truyện ngắn lớp 9 hay nhất sẽ giúp các em hoàn thành tốt bài văn này và đạt điểm cao cho bài làm văn của mình.

Quê hương trong lòng mỗi người là nơi bình dị và thân thương nhất. tình yêu quê hương đất nước vì thế luôn là đề tài xuyên suốt trong văn học. những câu chuyện làng quê cũng trong nguồn cảm xúc ấy. Đây là một trong những truyện ngắn hay nhất của Kim Lân viết trong thời kỳ đầu kháng chiến chống Pháp (1948). câu chuyện mô tả tính cách của mr. Hai, một lão nông cần cù, chịu khó, có tình yêu làng và kháng chiến.

Ông của anh ấy yêu thị trấn của mình với thị trường dầu mỏ sâu sắc, nhiệt thành đến mức ông ấy khoe khoang về thị trấn của mình bất cứ nơi nào ông ấy đi qua. nói đến phố chợ dầu anh say sưa nói mà không cần biết người nghe có để ý hay không. cho thấy làng mình nhà ngói chật hẹp, đường trong làng lát đá xanh, trời mưa từ đầu làng đến cuối làng, bùn không dính gót chân. rằng vào ngày thứ 10 của ngày thứ 10, phần trấu và hạt tốt nhất sẽ khô, không còn một hạt nào của hạt xay.

Trên thực tế, cuộc đời và số phận của anh ấy thực sự gắn liền với những niềm vui và nỗi buồn của thị trấn. lòng tự hào, yêu mến nơi “chôn rau cắt rốn” đã trở thành truyền thống, tâm lý chung của mọi người nông dân hiện nay. có lẽ tình yêu đất nước của anh xuất phát từ những gì bình dị, nhỏ bé: cây sung, giếng nước, sân đình… và nâng tầm nó lên là: tình yêu đất nước. Khi đến đây, tôi chợt nhớ đến câu nói bất hủ của nhà văn Iliad Erenbua: “yêu nhà, yêu dân, yêu quê trở thành yêu nước”.

tuy nhiên, niềm vui không thể diễn tả được khi ông. hai nhận được một cú sốc lớn: đó là tin thị trấn chợ dầu là người Việt theo Tây. Hôm đó, ông vừa ra khỏi phòng thông tin thì nghe tin từ miệng người dời nhà khiến ông lão: “Trong lòng lặng đi như không thở được. hồi lâu sau anh vùng vẫy, anh nuốt phải thứ gì đó mắc vào cổ, anh hỏi với giọng lạc lõng. cả hai đã bị sốc trước tin này. rồi đau đớn tột cùng, lê từng bước chậm chạp về nhà. những ngày sau đó, anh chỉ đơn giản là ở nhà, không dám đi đâu, chỗ nào cũng bộc lộ rõ ​​ràng cho anh.

Sau đó, anh rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan khi biết rằng không còn ai trong khu vực phải di dời để đủ sức chứa cho dân làng chợ dầu đi đến một quyết định cao cả. “Thị trấn thực sự yêu anh ta, nhưng nếu thị trấn đi về phía tây, nó phải là kẻ thù.” đó là một hành động cao cả của cả hai: một công dân yêu nước. cuối cùng ông đã chọn đi theo ông lão theo lý tưởng cách mạng, ở đây bạn thấy có sự đan xen giữa tình yêu nhân dân và lòng yêu nước. đó là một bước tiến mới trong tư duy tình cảm của người nông dân Việt Nam trong thời kỳ chuyển giao giữa cái mới và cái cũ.

rồi hay tin dân tộc Việt theo Tây đã được cải tà quy chính, rơi vào bóng tối hạnh phúc, hạnh phúc vô bờ bến. anh lại tự hào về làng, tự hào về làng, anh còn khoe ngôi nhà của anh đã bị tây thiêu rụi, anh kể cho em nghe cụ thể và chi tiết về cuộc chiến chống khủng bố của bọn tây, bao gồm bao nhiêu chàng trai chúng ta? đánh thì làm sao chống đỡ, bênh vực dân mình, coi như bản thân ông già vừa tham chiến?

ở đây, chúng ta có thể thấy tâm trạng của người đàn ông bên trong đã thay đổi rõ rệt, từ thay đổi hoàn cảnh và cũng thay đổi con người, nỗi đau tột cùng giờ đã chuyển thành hả hê và hạnh phúc. qua đó, chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của nghệ thuật xây dựng tình huống, câu chuyện và miêu tả nội tâm nhân vật đối với một tác phẩm văn học.

Đất nước là hình ảnh không thể phai mờ trong thơ ca. Nhà văn Ilia Erenbua từng viết: “Tình yêu đồng bào trở thành tình yêu nông thôn”. Kim Uni đã đưa thông điệp đó đến với độc giả qua những tình huống cốt truyện bất ngờ, kịch tính cùng những chuyển biến bất ngờ, phù hợp bên trong nhân vật. đó là vẻ đẹp mới của người nông dân thủy chung son sắt với làng quê thân yêu. Ông. Anh Hải là một nông dân Việt Nam tiêu biểu trong thời kỳ chuyển giao giữa cái mới và cái cũ.

chia sẻ cơ hội nạp tiền tức thì miễn phí 🌟 tặng thẻ nạp mới

Văn Thuyết Minh Về Truyện Ngắn Làng Lớp 9 Chọn Lọc – Bài 10

Bài văn tự sự được chọn lọc từ một truyện ngắn của thị trấn lớp 9 dưới đây sẽ giúp các em học sinh nắm được phương pháp chứng minh và nâng cao kỹ năng làm bài.

Kim Lân là một nhà văn Việt Nam hiện đại. Ông có một cuộc sống vô cùng sâu sắc ở nông thôn Việt Nam. các trò chơi dân gian mang đậm chất “nhà nông” như thả diều, chọi gà, nuôi chó săn, thả chim bồ câu, thú chơi trên núi, đoàn hát chèo, hội xuân… được anh viết rất hay. anh cho em nhiều niềm vui là một trong những người kể chuyện xuất sắc truyền tinh thần đất nước qua hai tác phẩm Vợ chồng chó xấu xí.

viết về đề tài nông dân và kháng chiến, truyện làng kim hiệp là thành công nhất. nhân vật chính của câu chuyện là mr. hai, người đã để lại ấn tượng sâu sắc và đẹp đẽ trong lòng tôi. Ông. Hải là một lão nông, cần cù, chất phác, đầy tình yêu quê hương đất nước. Đồng chí gắn bó với cách mạng, kiên quyết đi theo kháng chiến và tuyệt đối trung thành với sự lãnh đạo sáng suốt của Hồ Chí Minh.

Giống như hàng triệu nông dân khác, Mr. Hai là một người đáng yêu và chăm chỉ. anh thường xuyên làm việc hoặc “ở quê làm việc cả ngày, không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi chân tay”. cày bừa, làm cỏ, xúc phân, tát nước, đan thúng, đan lát, … anh đều làm tốt và làm tốt.

Anh yêu làng chợ dầu kháng chiến với tất cả niềm tự hào cao cả! thị trấn chợ dầu của ông “vốn là phòng tuyên truyền rộng rãi, sáng sủa nhất vùng, cái đài cao bằng cái chạn tre, buổi trưa tiếng loa gọi cả thị trấn cùng nghe”. khoe khoang dân mình “trong những ngày nổi dậy oanh liệt”, những ông già râu trắng vác gậy luyện quân, “nhất là giếng, gò, hố của dân mình, nhiều công trình không phép đâu vào đâu!”.

Trong lúc ông Hai đang vui mừng trước chiến công và những tấm gương anh dũng của quân và dân ta thì ông bị sét đánh trúng cả cụm từ “ác quỷ” của thị trấn chợ Dầu là “Việt Nam đi về hướng Tây”, … , “đem cờ thần khích tướng” bọn cướp! khiêm tốn cúi đầu bước đi, nằm ở trên giường như bệnh nặng, nước mắt vẫn không ngừng chảy, thỉnh thoảng lại chua xót chửi thề! sống trong bi kịch triền miên.

Vợ và các con tôi rất buồn và sợ hãi. “Căn nhà vắng lặng, hiu quạnh.” cô sợ chủ … nhiều lúc cô nghĩ “hay mình về làng đi” … nhưng rồi cô cương quyết: “làng thì yêu thật, nhưng làng đi tây thì phải. thù địch! .kim uni miêu tả rất sâu sắc và tinh tế những chuyển biến vui, buồn, lo lắng, sợ hãi … của người nông dân quê mình. họ yêu làng bằng lòng yêu nước, đặt lòng yêu nước lên trên tình yêu dân tộc đó là một bài học vô cùng quý giá. và chiều sâu mang lại cho mỗi chúng ta!

cuộc đối thoại giữa cha và con là một tình tiết cảm động và thú vị:

… – “à, tôi sẽ hỏi bạn. vậy bạn ủng hộ ai? ”

– “Hồ Chí Minh muôn năm!”

Nghe đứa con thơ ngây của mình, nước mắt chảy dài trên má … lòng trung thành của cha con ông, của hàng triệu nông dân Việt Nam đối với vị lãnh tụ là vô cùng sâu sắc, vững chắc và cao đẹp trong trái tim. tâm hồn của bạn rất tự hào và ca ngợi. Chính vì vậy, khi thông tin giả “cả làng chợ dầu Việt Nam đi về hướng Tây” được cải chính, ông. Hai là người hạnh phúc nhất.

nàng “tươi vui, rạng rỡ”, “miệng nhai trầu vui vẻ, mắt đỏ hoe…”. đã mua một món quà cho con trai của mình. anh chạy sang nhà bác ruột để “khoe” tin thị trấn chợ dầu đang đánh giặc, nhà anh bị tây phóng hỏa đốt. thật tự hào! độc giả mong muốn được chia sẻ niềm vui với anh ấy.

khi lật từng trang sách, chúng tôi cảm động trước tình yêu thương của người dân nơi ông. hai, để nghệ thuật kể chuyện của nhà văn Kim uni tạo nên những tình huống hấp dẫn và hồi hộp. những phẩm chất tốt đẹp của ông. Ở đó như cần cù, giản dị, yêu quê hương đất nước … họ tiêu biểu cho bản chất cao quý, trong sáng của người dân cày Việt Nam. chính họ đã đổ mồ hôi công sức để làm nên những bát cơm thơm dẻo để nuôi sống mọi người. chính họ đã đem xương máu đánh giặc “giữ dân, giữ nước, giữ mái tranh, giữ lúa chín” …

read more ❤️️ tường thuật về một tác giả văn học ❤️️ 15 bài văn mẫu hay

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button