Dazai Osamu: Tài hoa được sinh ra từ một đời thương đau – Revelogue

Các tác phẩm của dazai osamu

dazai osamu là một nhà văn Nhật Bản nổi bật trong thời kỳ hậu Thế chiến thứ hai. Ông được biết đến với cuộc đời đầy bi kịch và phong cách văn chương u uất, với nhiều tác phẩm miêu tả nỗi tuyệt vọng của con người trước sự khắc nghiệt của cuộc sống.

cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn dazai osamu

dazai osamu sinh năm 1909, xuất thân trong một gia đình địa chủ quý tộc ở vùng nagaki, phía đông bắc tsugaru. cha anh là một quan chức cấp cao trong chính phủ Nhật Bản và mẹ anh thuộc tầng lớp quý tộc thượng lưu. gia đình osamu có 11 người con và anh ấy là con thứ 8.

Ngay từ khi học cấp 2, Dazai Osamu đã nổi tiếng là một học sinh giỏi và năng khiếu văn chương cũng xuất hiện từ rất sớm. khi còn học trung học, anh ấy đã thể hiện khả năng viết lách và làm báo cùng bạn bè của mình.

Chân dung nhà văn Dazai Osamu

Chân dung nhà văn Dazai Osamu

Một biến cố xảy ra năm 1927 khiến việc học của nhà văn bắt đầu xao lãng. Khi đó, thần tượng của ông là nhà văn Akutagawa Ryunosuke qua đời vì tự vẫn. Bị tác động mạnh mẽ bởi điều ấy, Osamu chìm đắm trong nghiệp ngập, tưởng như không thể hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp. Vào năm 1929, ông đã tự vẫn bằng thuốc ngủ nhưng được cứu sống kịp thời.

Sau đó, ông thi đỗ Đại học Tokyo, chuyên ngành văn học Pháp và thường xuyên tham gia các hoạt động chính trị. thậm chí nhà văn bị bỏ tù vì liên kết với đảng cộng sản.

không những thế, tình yêu của họ cũng không suôn sẻ khi osamu tiếp tục vấp phải sự phản đối của gia đình, bị gia đình từ chối vì yêu một geisha. vì vậy nhà văn đã bỏ trốn cùng cô và quyết định tự sát cùng với một người khác. tuy nhiên, lần này ý định của dazai osamu cũng phản tác dụng, một lần nữa anh được cứu.

Được gia đình đồng ý, nhà văn kết hôn và bắt đầu tập trung hơn cho việc viết lách. sự nghiệp văn chương của ông bắt đầu thăng hoa khi nhận được sự giúp đỡ của các cộng sự và xuất bản nhiều tác phẩm xuất sắc như Chuyến tàu, Người đánh cá hay Ngược dòng.

Tuy nhiên, các biến cố liên tục xảy ra khi osamu không tốt nghiệp được, khi nộp đơn xin việc tại một tờ báo tokyo, anh ấy cũng bị từ chối. thất vọng và bất mãn, anh ta treo cổ tự tử, nhưng một lần nữa được cứu kịp thời. sau đó, nhà văn bị ốm phải nằm viện điều trị dài ngày.

Khi trở về nhà, osamu phát hiện vợ ngoại tình nên nhanh chóng quyết định kết thúc cuộc hôn nhân. Osamu sau đó tái hôn với một giáo viên trung học và có bốn người con.

Những tưởng họ có cuộc sống yên bình thì chiến tranh nổ ra, chỉ có dazai và hai người con trong gia đình sống sót. chuỗi bi kịch dồn dập đó đã tác động rất lớn đến nhà văn, cũng như phong cách viết của ông.

Nhà văn Dazai Osamu có một cuộc đời bất hạnh

Nhà văn Dazai Osamu có một cuộc đời bất hạnh

Trái ngược với sự sụp đổ trong cuộc sống cá nhân, văn nghiệp của Dazai Osamu chỉ thật sự đạt đến đỉnh cao sau khi kết thúc chiến tranh, với Tà dương được viết vào năm 1947. Đây cũng là tác phẩm tạo được tiếng vang nhất thời điểm hiện tại. Từ đó, hàng loại những cuốn sách nổi tiếng của nhà văn được ra đời, trong đó phải kể đến Thất lạc cõi người hay Nữ sinh.

là một thành viên tiêu biểu của môn phái lưu manh, một dòng văn học phát triển sau chiến tranh thế giới thứ hai với khuynh hướng nổi loạn và tự hủy diệt, thể hiện sâu sắc sự bất bình của những người trẻ tuổi và trí thức đi trước thời đại. Những tác phẩm của Osamu là minh chứng cho một cuộc đời nhiều bất hạnh, được thể hiện qua giọng văn chua xót.

Xem thêm: Giới thiệu về tác giả Khánh Hoài – Tác phẩm nổi tiếng của ông

Vào mùa xuân năm 1948, Dazai Osamu kết thúc cuộc đời mình trong một hồ nước ngọt. tuy nhiên, nhà văn vẫn để lại cho văn học những di sản vô cùng quý giá, ghi đậm tên tuổi và phong cách của mình vào kho tàng mỹ thuật xứ sở Phù Tang.

phong cách văn học hiện thực và bi tráng

Trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình, osamu đã thể hiện một tầm nhìn mạnh mẽ và khác biệt về con người trong cuộc sống, rằng mỗi cá nhân sinh ra vì tình yêu và cách mạng, đồng thời mỗi người phải chiến đấu vì sự sống và sự phát triển.

Ý nghĩ đó được hồi sinh trong nhà văn bởi sự bất mãn với cuộc chiến thất bại ở quê hương, nó cộng hưởng với nỗi đau của chính cuộc đời mình và con đường văn chương đầy khó khăn của nhà văn.

p>

Anh luôn lấy cảm hứng từ thực tế tàn khốc và coi việc viết ra những cảm xúc đó như một cách để tạm quên đi cuộc sống buồn bã của mình. đó là lý do tại sao nhiều nhân vật và âm mưu trong các tác phẩm của ông là nguyên mẫu của chính osamu hoặc những người thân cận với nhà văn.

Xem Thêm : Tìm hiểu chi tiết văn bản: Vợ Nhặt – Kim Lân | Ngữ văn 12

Kể từ đó, vẻ đẹp và sắc thái tâm hồn của một bộ phận người Nhật đương đại đã được tái hiện từng chút một qua ngòi bút của Dazai Osamu. Bi kịch trong các sáng tác của ông là kết quả của sự chối bỏ và ruồng bỏ của thế giới, đồng thời là sự thức tỉnh khát vọng được yêu, được sống trong tự do.

không giống như kawabata và mishima, hai nhà văn quen thuộc với độc giả phương Tây, dazai không viết những câu chuyện mô tả thái độ dân tộc chủ nghĩa cực đoan, những người đồng tính nữ, hoặc vị linh mục buồn bã vì yêu một cô geisha hoặc viết về một người đàn ông lớn tuổi thích xem. gái xinh ngủ gật dazai viết về những con người rất thực tế, cố gắng hiểu và bằng cách nào đó phù hợp với thế giới, có thể yêu thương người khác và không làm tổn thương họ. Dazai thực sự có rất nhiều điểm chung với hai nhà văn Mỹ nổi tiếng là J.D. Salinger và F. Scott Fitzgerald.

– phyllis i.lyons

Đặc biệt, trong hầu hết các tác phẩm của mình, osamu đã thể hiện sự tuyệt vọng và đau khổ của thế hệ trí thức trẻ sinh ra trong những gia đình quý tộc sa sút sau chiến tranh. nhà văn viết về những cá nhân đã mất hoặc những gia đình quý tộc sa sút như một phép ẩn dụ cho sự sụp đổ của xã hội Nhật Bản.

Văn chương của Dazai Osamu ẩn chứa nhiều bi kịch

Văn chương của Dazai Osamu ẩn chứa nhiều bi kịch

Bao trùm các tác phẩm của Osamu thường là một vẻ sầu muộn, nhức nhối, thể hiện nỗi bất lực trước thời loạn, khi nhà văn cũng như các nhân vật của ông vừa muốn vùng lên khỏi thực tại, thế nhưng họ lại vừa lạc lõng không biết phải bước tiếp ra sao.

Đây là lý do tại sao, trong nhiều tiểu thuyết, các nhân vật chọn kết thúc cuộc đời mình như chính nhà văn Dazai Osamu.

Mặc dù chấp nhận thực tế không bao giờ là dễ dàng đối với một tâm hồn cô đơn như Osamu, anh vẫn không ngừng mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc về xã hội Nhật Bản, cùng với sự phản kháng mạnh mẽ và khao khát tự do được thể hiện qua những dòng cảm xúc.

Nguồn gốc của tư tưởng tự do là tinh thần phản kháng, tiêu diệt mọi thứ, chống lại áp bức và có liên quan đến sự ra đời của tư tưởng đấu tranh

– dazai osamu

Dù trải qua những năm tháng đau khổ trong suốt cuộc đời, người đọc vẫn có thể thấy trong các tác phẩm của ông khát vọng được tự do và giải phóng cá nhân. Bằng cách phản ánh thế giới tâm linh đầy mâu thuẫn của các nhân vật của mình, Osamu đã đưa vào sáng tác của mình vẻ đẹp của niềm tin chưa bao giờ bị dập tắt.

vẻ đẹp và hy vọng cho tương lai

Xem thêm: 2 Bài Văn Mẫu Biểu Cảm Về Tác Phẩm Văn Học, Biểu Cảm Về Tác Phẩm Văn Học Lớp 7 – Lingocard.vn

Không khó để nhận thấy Dazai Osamu có lối viết chân thực đến ám ảnh và những dòng văn của anh luôn chất chứa nỗi cô đơn, buồn bã. tuy nhiên, bên cạnh không khí u buồn, độc giả vẫn có thể nhận thấy sự chuyển biến trong suy nghĩ của các nhân vật, từ đó nhen nhóm hy vọng vào cuộc sống qua các tác phẩm của osamu.

Chiếc hộp của pandora ra đời năm 1944 là cuốn sách thể hiện rõ nét sự lạc quan đó. Cũng như nhiều tác phẩm Osamu khác, Chiếc hộp Pandora mở ra với không khí u ám khi nhân vật chính Koshiba bị bệnh lao và phải điều trị trong viện điều dưỡng.

Tại đây, anh ấy đã viết một bức thư cho một người bạn thân kể về cuộc sống trước đây của anh ấy và những thay đổi kể từ khi nhập viện. Koshiba từng là một chàng trai luôn chán ghét cuộc sống, không tìm thấy bất kỳ ý nghĩa nào trong đó và nghĩ rằng cuộc đời mình sẽ ngắn ngủi.

nhưng kể từ khi được điều trị, anh ấy ngày càng trở nên tích cực hơn, biết trân trọng cuộc sống của mình hơn. Bệnh viện trở thành một nơi đặc biệt và những người ở đó không chỉ chữa khỏi bệnh phổi cho anh mà còn chữa lành linh hồn của Koshiba.

Tác phẩm của ông vẫn nhen nhóm niềm hy vọng

Tác phẩm của ông vẫn nhen nhóm niềm hy vọng

Những gam màu tươi sáng dần được xuất hiện trong tác phẩm như báo hiệu về hành trình hồi phục của người thanh niên trẻ, đồng thời cũng thể hiện niềm khao khát sự sống. Koshiba và những người bạn tại bệnh viện của anh là đại diện cho một thế hệ người Nhật Bản đang được tái sinh và trở lại đầy mạnh mẽ, lạc quan sau những biến cố khó khăn của xã hội.

Tác phẩm xuất sắc khác của Osamu, Evil Yang, cũng đã tiết lộ hy vọng của nhà văn về một tương lai tươi sáng hơn ở xứ sở phù tang, khi nỗi đau chấm dứt và mọi người học cách bước tiếp. Cuốn tiểu thuyết này kể lại hoàn cảnh của một gia đình quý tộc suy tàn sau chiến tranh.

đặc biệt, nhân vật trung tâm kazuko được tác giả miêu tả là một người phụ nữ mạnh mẽ và giàu nghị lực. gia đình lâm vào cảnh nghèo khó, nhưng kazuko vẫn không ngừng lao động, chăm chỉ đọc sách và không để số phận cuốn mình đi.

Cho đến bây giờ, những người lớn trên thế giới này đã dạy tôi tình yêu và cách mạng, hai điều đáng sợ và kinh tởm nhất mà tôi nghĩ trong chiến tranh. nhưng sau khi thất bại, chúng tôi không còn tin vào lời của thế gian và cảm thấy rằng cách sống thực sự của chúng tôi là chống lại tất cả những lời dạy đó. Tôi nghĩ rằng vì tình yêu và cách mạng thực sự là hai điều đẹp đẽ và tuyệt vời nhất trên cuộc đời này, nên người đời sẽ ác ý nói dối chúng tôi bằng cách nói rằng họ là những trái nho chưa chín. Tôi muốn xác nhận điều này. con người sinh ra vì tình yêu và cuộc cách mạng.

Xem Thêm : Phải chăng Ph.Ăngghen đã trở cờ?

– tà dương

Diễn biến tâm lý của kazuko xuyên suốt tác phẩm vừa là sự thức tỉnh của một cá nhân đi trước thời đại vừa là những suy nghĩ lạc quan mà nhà văn giao phó cho anh.

Cái kết của tà dương phần nào ám chỉ một tương lai mới và tốt đẹp hơn sau sự suy tàn của một đế chế cổ đại. Từ đó, độc giả có thể nhìn thấy một khía cạnh khác trong ngòi bút của Osamu, khi nỗi buồn vẫn có thể hòa cùng vẻ đẹp của niềm tin và khát vọng.

khắc họa xuất sắc nhân vật của Dazai osamu

điểm nổi bật trong các tác phẩm của dazai osamu là cách miêu tả tâm lý dí dỏm và sâu sắc. lý do tại sao các câu chuyện mà nhà văn khắc họa đều bắt nguồn từ cuộc sống thực, cuộc sống của chính mình và những người xung quanh, đó là lý do tại sao dazai có đầy đủ chất liệu chân thực để khắc họa các nhân vật.

lạc loài người, tác phẩm thành công nhất của dazai osamu, xoay quanh nhân vật chính yozo. Xuyên suốt vở kịch, nhà văn miêu tả nỗi buồn và sự cô đơn của Oba Yozo trong suốt hành trình của cuộc đời mình.

Xem thêm: Thơ Bằng Việt ❤️️ Tuyển Tập Trọn Bộ Những Bài Thơ Hay

Anh ấy luôn sống trong nỗi lo lắng và cảm thấy bị cắt đứt với thế giới, cùng với những sự kiện bi thảm đã khiến oba yozo kiệt sức và tuyệt vọng. tác giả đã không ngần ngại phản ánh nỗi đau, sự khốn cùng của nhân vật, đồng thời đặt ra những trăn trở về số phận con người.

Đó là hành động cuối cùng của tôi khi tìm thấy tình yêu đối với con người. Mặc dù sợ hãi mọi người đến cùng cực, nhưng dường như tôi không thể gạt bỏ mọi người. vì vậy tôi cố gắng kết nối với con người thông qua một sợi dây hề mỏng manh. Bề ngoài anh ấy cười không ngớt nhưng bên trong anh ấy luôn toát mồ hôi hột vì phần nguy hiểm có thể nói là phải thử cả ngàn lần mà không biết bao giờ mới thành công.

– mất vương quốc loài người

không chỉ vậy, tác phẩm còn được coi là thể loại tiểu thuyết tự truyện, vì có nhiều điểm tương đồng giữa nhân vật chính yozo và nhà văn dazai osamu. Chính vì vậy trong The Lost Human Kingdom, Osamu đã rất thành công khi miêu tả tâm lý nhân vật bằng nghệ thuật ngôn từ hấp dẫn.

Thất lạc cõi người là một cuốn tiểu thuyết xuất sắc

Thất lạc cõi người là một cuốn tiểu thuyết xuất sắc

Bên cạnh đó, ngòi bút của Dazai Osamu cũng vô cùng tinh tế khi miêu tả tâm lí phái nữ. Bởi sinh ra và lớn lên trong một gia đình quý tộc, được chứng kiến sự phân biệt tầng lớp hà khắc nên nhà văn vẫn luôn hướng về phái yếu, những người cần được bảo vệ.

Vì vậy, Osamu đặc biệt tôn trọng và quan tâm đến phụ nữ, những người thường xuyên phải chịu sự bất công trong xã hội Nhật Bản cổ đại. nhà văn đã sử dụng tài năng và sự tinh tế của mình để khắc họa hình ảnh người con gái, với những suy tư. trong số những tác phẩm mà nhà văn viết về phụ nữ phải kể đến những cô gái.

Được xuất bản lần đầu trên tạp chí vào năm 1939, Schoolgirl là một truyện ngắn dựa trên nhật ký của một độc giả tên là Ariake Shizu. Thông qua đó, Osamu đã viết một tác phẩm xuất sắc ghi lại những chuyển biến nội tâm của một nữ sinh mười bốn tuổi chỉ trong một ngày, từ lúc mặt trời mọc cho đến lúc đi ngủ.

Sau khi phát hành, tác phẩm nhanh chóng nhận được lời khen ngợi từ giới văn học vì lối viết uyển chuyển và cách miêu tả nhân vật hóm hỉnh. Nhờ đó, Osamu đã từng bước thể hiện tài năng và định hình phong cách nghệ thuật cho riêng mình.

Không chỉ thành công với thể loại tự truyện (xuyên không), dazai còn chứng tỏ khả năng thấu hiểu tâm lý phụ nữ ở xứ phù tang bậc thầy. thông qua tác phẩm của dazai, linh hồn Nhật Bản; vốn dĩ bị kìm nén và khép kín, nó có thể được diễn đạt rất cô đọng, như haiku, như không có kịch, như phim ozu; được truyền tải qua ngôn ngữ văn học một cách nhẹ nhàng nhưng không kém phần mãnh liệt.

– dịch giả hoàng long

Chính lối viết tài năng ẩn sâu trong nỗi sầu muộn đã giúp phân biệt osamu với các nhà văn khác. Thông qua các tác phẩm của anh, độc giả có thêm cái nhìn sâu sắc về nhiều khía cạnh của cuộc sống và nuôi dưỡng hy vọng qua từng trang viết thấm đẫm tinh thần tự do và phóng khoáng.

Ngoài ra, khả năng dẫn dắt câu chuyện tài tình và nghệ thuật xây dựng ngôn từ điêu luyện, trôi chảy nhưng không hoa mỹ cũng đã thu hút nhiều người tiếp cận tác phẩm của nhà văn.

dazai osamu cũng là một trong những nhà văn Nhật Bản có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Đã nhiều thập kỷ trôi qua nhưng Osamu và những tác phẩm của ông vẫn luôn vẹn nguyên giá trị, đồng hành cùng nhiều người yêu văn học trên con đường thức tỉnh và sống thật với chính mình.

thông minh

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button