iDesign | Nghệ thuật hiện đại và những trường phái trong giai đoạn nghệ thuật này

Tác phẩm nghệ thuật hiện đại

Nghệ thuật hiện đại được biết đến với tính thẩm mỹ tiên phong và được tôn vinh như một phong trào nghệ thuật có tư duy tiến bộ. Được phát triển trong khoảng 100 năm, nghệ thuật hiện đại có thể kết hợp với nhiều trào lưu nghệ thuật quan trọng và nhân loại chắc chắn đã chứng kiến ​​hàng loạt các tác phẩm mang phong cách chiết trung.

Thông qua nhiều nghiên cứu và quan sát về các thể loại sáng tạo tạo nên nghệ thuật hiện đại, từ đó người ta đã nhận ra sự phát triển vượt bậc của nghệ thuật hiện đại. do đó, để hiểu sâu hơn về loại hình nghệ thuật này, chúng ta cần hiểu rõ hơn về định nghĩa và các trường phái nghệ thuật hiện đại.

nghệ thuật hiện đại là gì?

Không nên nhầm lẫn với nghệ thuật đương đại, thuật ngữ “nghệ thuật hiện đại” dùng để chỉ nghệ thuật từ cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Các tác phẩm được tạo ra trong thời gian này cho thấy sự quan tâm của các nghệ sĩ để tưởng tượng lại, diễn giải lại và thậm chí bác bỏ thẩm mỹ truyền thống. các giá trị từ các kiểu trước đó.

lịch sử: các phong trào chính và các nghệ sĩ đáng chú ý

Bắt đầu với chủ nghĩa ấn tượng nhẹ nhàng và thoáng đãng và kết thúc bằng chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng tràn đầy năng lượng, nghệ thuật hiện đại bao gồm một số phong trào chính.

trường phái ấn tượng

Xem Thêm : Bài số 46: Thuyết minh về tác giả Bằng Việt và bài thơ Bếp lửa | Dạy Học Tốt

Được xem như chất xúc tác cho nghệ thuật hiện đại, trường phái Ấn tượng thách thức các quy tắc cứng nhắc và sự thể hiện hiện thực của hội họa hàn lâm. Phong trào này nảy sinh vào năm 1872, khi Claude Monet sử dụng nét vẽ mờ sáng tạo của mình, các tác phẩm của ông thường tập trung vào ánh sáng với bảng màu sống động như một bản in, cảnh bình minh.

Xem thêm: -Họa sĩ Mô-nê (1840-1926) là hoạ sĩ tiêu biểu nhất của hội hoạ ấn tượng. Ông bắt – Tài liệu text

Phong cách này thống trị hội họa Pháp cho đến đầu thế kỷ 20, với các nghệ sĩ nổi tiếng như Monet, Pierre-Auguste Renoir và Edgar Degas.

chủ nghĩa hậu ấn tượng

Lấy cảm hứng từ sự tự do phóng khoáng của trường phái ấn tượng, các nghệ sĩ như Paul Cézanne, Paul Gauguin, Vincent Van Gogh và Henri Toulouse-Lautrec bắt đầu sáng tạo theo phong cách độc đáo của riêng họ. Được gọi là chủ nghĩa hậu ấn tượng, trào lưu đầy màu sắc này bắt đầu vào những năm 1890 và tác giả bày tỏ sự quan tâm đến cảm xúc và sở thích của mình theo cách chủ quan thay vì đại diện cho thực tế.

chủ nghĩa giả tạo

Được thành lập bởi Les Fauves, một nhóm các nghệ sĩ tiên phong bao gồm André Derain và Henri Matisse, Chủ nghĩa Fauv lần đầu tiên xuất hiện vào đầu thế kỷ 20, cũng như các nghệ sĩ Hậu ấn tượng, những người mà Fauves ưa chuộng những tông màu phi thực tế và họ nhấn mạnh vào nhận thức của mỗi nhân vật. đại diện, được đặc trưng bởi các hình dạng dễ nhận biết (nhưng hơi trừu tượng).

chủ nghĩa biểu hiện

Xem thêm: 50+ Mẫu Cắm Hoa Nghệ Thuật Cắm Hoa Nghệ Thuật Tuyệt Đẹp, Hoa, Nghệ Thuật Cắm Hoa, Cắm Hoa

Không lâu trước khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ, các họa sĩ Đức và Áo bắt đầu thực hiện phong cách này. Được gọi là những người theo chủ nghĩa biểu hiện, những nghệ sĩ này đã áp dụng và điều chỉnh những đặc điểm chưa từng có của các phong trào hiện đại khác. Cũng giống như nghệ thuật Hậu ấn tượng và theo trường phái Fauvist, các tác phẩm theo trường phái Biểu hiện truyền tải sự mê hoặc với màu sắc tươi sáng, nhân tạo và hình ảnh mang tính cá nhân hơn. .

chủ nghĩa lập thể

Xem Thêm : Những cuốn sách kinh điển hay nhất mọi thời đại nên đọc | ZaloPay

Đặc trưng bởi các yếu tố phá cách và phá cách, Chủ nghĩa lập thể đánh dấu sự chuyển đổi từ nghệ thuật hiện đại sang trừu tượng. Bắt đầu vào năm 1907 bởi Georges Braque và Pablo Picasso, những người tiên phong trong phong trào là những bức tranh xoay tròn, tác phẩm điêu khắc đa chiều và ảnh ghép tiên phong. Cũng giống như các trào lưu nghệ thuật hiện đại khác, Chủ nghĩa Lập thể mang tính sáng tạo chủ quan. Picasso giải thích: “Chúng tôi không có ý định khám phá chủ nghĩa lập thể. chúng tôi chỉ muốn thể hiện những gì đã có trong chúng tôi. ”

chủ nghĩa siêu thực

Vào những năm 1920, các nghệ sĩ thị giác Salvador Dalí, Max Ernst, Man Ray, Joan Miró và Yves Tanguy đã cùng nhau thành lập Chủ nghĩa siêu thực, một phong trào bắt nguồn từ tiềm thức. thể loại này đạt đến đỉnh cao trong các bộ sưu tập khác nhau được mô tả là đẹp như mơ từ trí tưởng tượng của các nghệ sĩ.

chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng

Xem thêm: Hình tượng người phụ nữ trong văn học Trung Đại Việt Nam – Ôn Thi HSG

Vào giữa thế kỷ 20, một nhóm các nghệ sĩ sáng tạo đã đi tiên phong trong phong cách hội họa thẩm mỹ trừu tượng. Được biết đến như những người theo trường phái Biểu hiện Trừu tượng, những họa sĩ này đặt trọng tâm nghệ thuật không chỉ vào các đặc điểm của chủ nghĩa hiện đại như màu sắc, bố cục và cảm xúc mà còn về chính quá trình sáng tạo.

nghệ thuật hiện đại và đương đại

Do tính chất thử nghiệm và các chủ đề trùng lặp của nghệ thuật hiện đại và đương đại, hai thể loại này thường bị nhầm lẫn với nhau. tuy nhiên, một khi mọi người nhận ra các giới hạn, sự phân biệt của họ sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Nghệ thuật hiện đại thường được hiểu là bắt đầu với Chủ nghĩa Ấn tượng và kết thúc bằng Chủ nghĩa Biểu hiện Trừu tượng. do đó, nghệ thuật đương đại bắt đầu với phong trào theo chủ nghĩa hiện đại, còn được gọi là nghệ thuật dân gian, và tất nhiên vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

nhà xuất bản: tao lee

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button