Cảm nghĩ về bài thơ qua đèo ngang 2023

Cảm nghĩ về tác phẩm văn học qua đèo ngang

bài viết suy nghĩ về bài thơ đi qua con đường của cô. huyện thanh quan gồm những bài tổng hợp + những bài văn mẫu hay cho các em tham khảo để hiểu rõ hơn về vẻ đẹp của thiên nhiên. bản chất của sự đỗ đạt được thể hiện qua ngòi bút của tác giả giúp chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới của học kì mới …

nêu dàn ý bài thơ về con đèo

đề: cảm nhận của anh / chị về bài thơ “Qua đèo” của cô giáo huyện. thanh quan.

1. giới thiệu:

– giới thiệu về tác giả: mrs. huyện thanh quan là một trong số ít nữ sĩ trong văn học và thơ ca xưa. anh ấy tên nguyễn thị hinh, sống ở thành thăng long.

– Giới thiệu về tác phẩm “Vượt qua bước chân” là một bài thơ hay, mềm mại và êm đềm. để lại cho mỗi chúng ta nhiều cảm xúc khó tả trước cảnh hoàng hôn u ám.

2. nội dung:

– ngay từ câu đầu của bài thơ, hình ảnh chiều tà như hiện lên nỗi buồn man mác, giọng thơ êm đềm như tiếng đàn chiều tà khiến lòng người chợt sụp đổ theo câu thơ của anh.

“đang đi về phía đường vượt qua bóng người lái xe

Cỏ ở trên đá, lá ở trên hoa. ”

– ở đoạn thơ này tác giả đã sử dụng ngôn ngữ rất khéo léo để tạo vần điệu khiến cho đoạn thơ trở nên sống động, đoạn trailer không còn buồn da diết như đoạn thơ trước.

– cảnh vật nơi đây cũng gợi lên nỗi sợ hãi cô đơn, khiến lòng người dâng trào nhiều cảm xúc khi nhìn thấy nó

“cúi mình dưới núi, một số chàng trai,

nằm rải rác bên sông, một số ngôi nhà ”.

– hình ảnh “chòng chành” ám chỉ bóng người ở xa, tuy người đó chỉ thấp bé, xa xăm trong bức ảnh thiên nhiên, ở đây ta có thể thấy được sức sống, bởi hình ảnh của những con người đang lao động. cứng. , tìm kiếm sự bổ dưỡng, hòa hợp với thiên nhiên khiến bài thơ trở nên xúc động hơn bao giờ hết.

– hai chữ “tản mác” chỉ sự đơn sơ, khốn khó của cảnh cô nương thanh mai trúc mã thật yên bình và lẻ loi, từ lẻ tẻ chỉ sự khan hiếm của con người.

– ngòi bút của anh ấy rất tinh tế khi miêu tả từng cảnh vật một cách chân thực và chi tiết, qua những câu thơ của anh ấy, người ta có thể dễ dàng hình dung ra cảnh hoàng hôn lúc đó như thế nào.

“nhớ quê đau thương của cuốc đất,

Tôi mệt mỏi với ngôi nhà.

– Việc tác giả sử dụng nhuần nhuyễn cụm từ “cuốc đất” “gia gia” tạo nên một khúc ca trữ tình sâu lắng trong lòng nhà thơ.

– tác giả đã sử dụng một cách khéo léo sự dao động của giọng chim để làm nổi bật sự tĩnh lặng là khung cảnh vắng vẻ và hoang sơ của con đèo.

– hình ảnh tiếng cuốc kêu tác giả cảm thấy tiếng chim gọi mình bằng tâm trạng, nỗi nhớ quê hương da diết vì quê hương canh cánh một nỗi niềm trong lòng nhà thơ.

“dừng lại và đứng trong nước,

một mảnh tình yêu của riêng tôi với tôi. ”

– Ở hai dòng cuối của bài thơ, tác giả bộc lộ cảm giác nhớ nhung, khắc khoải, tâm trạng xót xa mong mỏi trước cái mênh mông của đất trời khiến lòng mình càng nhỏ bé, cô đơn, lạc lõng. “

– một đoạn tình riêng ta với ta ”chữ ta được dùng đi dùng lại càng cho thấy sự cô đơn của tác giả, một mình đối mặt với nỗi buồn trong lòng, không có người chia sẻ.

<3

3. kết luận:

– “qua đèo” là một tuyệt tác mà thanh quan huyện để lại cho nền thơ ca Việt Nam.

– phương pháp sử dụng nhiều ám chỉ, ám chỉ, đảo ngữ và cụm động từ làm cho bài thơ như có nhạc trong bài thơ.

một số bài văn mẫu viết về bài thơ Vượt đèo

suy nghĩ về bài thơ Vượt cạn – bài 1

“Vượt đèo” là tác phẩm nổi tiếng nhất ở huyện của bà. thanh quan. bài thơ được viết khi ông trên đường đi phủ xuân, đi qua một con đèo, một danh lam thắng cảnh ở nước ta với phong cảnh hữu tình. với giọng thơ, hồn thơ tinh tế và phong cách thơ điêu luyện, “Vượt đèo” không chỉ là hình ảnh muôn màu muôn vẻ của thiên niên kỉ mà còn bộc lộ tâm trạng cô đơn, có chút tiếc nuối của tác giả đối với quá khứ. thời kỳ phong kiến ​​huy hoàng đã tàn lụi.

bài thơ “Qua bước ngang” được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt Đường luật. bắt đầu bằng hai câu:

các bước để đi qua bóng của người soát vé

cỏ và cây chồng lên đá, lá chồng lên hoa.

chỉ với dòng đầu tiên, tác giả đã khái quát được toàn bộ hoàn cảnh, không gian và thời gian khi sáng tác bài thơ. cách mở đầu rất tự nhiên, không gượng ép, dường như tác giả chỉ “bước vào”, để rồi say đắm cảnh vật của đoạn trong ánh chiều tà “bóng xế”. hình ảnh “bóng nắng” gợi cảm hứng cho thành ngữ “chiều tà, bóng xế” gợi cho ta một điều gì đó bùi ngùi, mênh mang, một chút tiếc nuối của một ngày sắp trôi qua. Trong cảnh hoàng hôn đẹp nhưng buồn ấy, tác giả nhận thấy một số hình ảnh độc đáo của đoạn văn “cỏ trên đá, lá xen hoa”. với phép nhân hoá cảnh qua động từ “chen” cùng với phép liệt kê hàng loạt, ta thấy được sự sinh động trong hình ảnh tả cảnh này. cỏ cây cùng với đá núi, hoa lá trở nên sống động. Hình ảnh nhỏ nhưng rất mạnh mẽ. trong ánh hoàng hôn đang tắt dần, nhưng vẫn nhìn thấy những hình ảnh này để lại cho chúng tôi nhiều suy nghĩ.

hai câu thực là khi tác giả đang ở trên đèo cao, nhìn xung quanh, qua đá, núi và cây cối để tìm bóng dáng con người:

cúi mình dưới núi để mất một vài chàng trai

nằm lẻ tẻ bên sông, một số ngôi nhà

hình ảnh con người đã xuất hiện, nhưng nó dường như chỉ làm cho hình ảnh trở nên u ám hơn. tác giả sử dụng biện pháp đảo ngữ cũng với những từ ngữ giàu sức gợi để thể hiện điều này. người dân nơi đây chỉ có “mấy chú” ghép với từ “lom khom” dưới núi. bối cảnh là “rải rác” “chợ nhiều nhà”. tất cả đều quá nhỏ bé so với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của con đèo. Dường như một bầu không khí hoang vắng và cô đơn bao trùm toàn cảnh.

hai bài luận là nỗi buồn được thể hiện rõ ràng qua những âm thanh u ám:

mất nước là nỗi đau của cả dân tộc

Xem thêm: Phân Tích Bài Việt Bắc Đầy Đủ Nhất

yêu ngôi nhà là làm gia đình mệt mỏi.

một tiếng khóc chân thành hay nỗi lòng của tác giả. “Nhớ quê hương đau lòng người con quê hương” là câu ca dao trong điển tích xưa nói về một vị vua mất quê hương, trở thành một tay cuốc mà người đời chỉ quen gọi là “cuốc đất”. tiếng cuốc lo lắng khiến đêm vắng lặng hơn. còn từ “đình” là tiếng kêu tha thiết gợi lên “tình quê hương”. ở đây tình cảm của nhà thơ được bộc lộ rõ ​​nét. Nghệ thuật chơi chữ độc đáo kết hợp với nhân hoá và sự chuyển hoá tình cảm đầy kịch tính đã cho ta thấy tấm lòng yêu nước của người phụ nữ huyện thanh quan.

hai câu cuối, khép lại tình cảm cũng như khung cảnh thiên nhiên của bài thơ:

dừng lại và dừng lại: bầu trời, núi, nước

một mảnh tình yêu của riêng tôi với tôi.

Phong cảnh con đèo hùng vĩ khiến tác giả dừng chân không muốn rời. cái mênh mông của đất trời, núi non, sông nước như níu chân thi nhân. nhưng đứng trước không gian bao la và hùng vĩ ấy, tác giả chợt nhận ra nỗi cô đơn trong lòng mình đang dần nuôi “một mảnh tình riêng ta dành cho ta”. cảnh quan thiên nhiên càng rộng lớn thì nỗi cô đơn của những lữ khách khác càng giảm đi. một mảnh tình riêng, một nỗi lòng sâu kín, những nỗi niềm đau đớn trong lòng không biết chia sẻ cùng ai. nhịp điệu của câu thơ như một tiếng thở dài tiếc nuối.

“Vượt qua ải” là một thông điệp gửi gắm tình cảm của tác giả đến người đọc. bài thơ không chỉ là một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ đầy u buồn mà còn là niềm tiếc thương, của lòng yêu nước thương dân. phải rất xúc động, thực sự yêu thiên nhiên và con người, huyện thanh quan mới để lại được những vần thơ tuyệt vời như vậy.

suy nghĩ về bài thơ Qua bước – bài 2

vượt đèo là một công trình nổi tiếng của huyện bà. thanh quan. Bài thơ ông viết trên đường về huyện Phú Xuân, đi ngang qua một phong cảnh hữu tình. bài thơ là một hình ảnh ngụ ngôn sâu sắc của nhà thơ, bộc lộ cho chúng ta thấy rõ nỗi nhớ chân thành của tác giả.

bắt đầu bài thơ bằng hai câu:

“đi về phía đường vượt qua bóng xe hơi”

Câu thơ gợi lên khoảnh khắc tác giả lên đồi, trời đã xế chiều, trời đã về khuya, trời sắp tối. đối với một vùng sa mạc xa xôi, hoàng hôn buông xuống cũng là lúc mọi người đã trở về nhà. có lẽ bằng cách chọn thời điểm đó, tác giả muốn nhấn mạnh cho người đọc thấy được sự đổ nát và hoang vắng nơi đây. và từ đó tâm trạng của tác giả trở nên hỗn loạn khi nhìn cảnh tượng từ trên cao nhìn xuống.

Xem Thêm : Chuyên Đề Văn Học Trung Đại Việt Nam Lop 10, Tổng Kết Phần Văn Học

“cây cối mọc um tùm và cây cối là hoa”

nép mình dưới núi với một số chàng trai

nằm lẻ tẻ bên sông, một số ngôi nhà ”

Cảnh tượng này đã thực sự gợi lên trong lòng người đọc nỗi nhớ kéo dài rồi lan tỏa theo từng câu thơ, khiến lòng tác giả vơi đi một chút nỗi nhớ quê hương đất nước. trời đã về khuya và cảnh vật đã tan dần khiến tâm trạng cô càng thêm phiền muộn. khoảnh khắc đó rất phù hợp với tâm trạng hiện tại của anh. Cũng giống như trong những câu thơ cổ, tâm trạng của con người được tô màu bởi cảnh vật.

ở đây tâm trạng cô đơn, lẻ loi của tác giả đã nhuốm vào cảnh vật, khiến cảnh vật lúc này dường như thê thảm hơn bao giờ hết. chúng ta phải thừa nhận rằng cảnh trong bài thơ được thể hiện khá sinh động. có cỏ cây hoa lá nhưng là cảnh tranh giành sự sống. phong cảnh thật hoang sơ và hoang dã. đó là sự chật hẹp của hoa lá chồng chất để tồn tại nó cũng là tâm trạng của tác giả vô cùng hỗn loạn. phong cảnh thật hoang sơ và hoang dã. tác giả đã sử dụng phép đối và phép đối trong cách miêu tả đầy ấn tượng. Nó khiến người đọc cảm nhận được sự hoang vắng của con đèo vào lúc hoàng hôn, mặc dù nó có phong cảnh cây, hoa, đá, lá rất đẹp. vì ở đây vắng vẻ quá nên nhà thơ mở to mắt hơn một chút như tìm kiếm một hình ảnh nào đó để tâm trạng nhà thơ bớt cô đơn đi một chút. và ở cuối bước, một hình ảnh đã xuất hiện.

“Anh ấy chui xuống núi để mất một số người

nằm lẻ tẻ bên sông, một số ngôi nhà ”

điểm nhìn đã được nhà thơ thay đổi nhưng sao tác giả vẫn cảm thấy nỗi cô đơn ngày một lớn? bởi vì trong thế giới loài người ở đây, chỉ có một số nhà sư gánh nước hoặc củi đến chùa. là một hình ảnh bình thường nhưng từ láy “lù lù” làm cho hình ảnh thơ thêm phần trống trải, buồn bã. Đó là một nét vẽ thông thường mà ta thường thấy trong thơ cổ “vài” nhưng lại rất tinh tế trong cách tả cảnh. các thị trường khác cũng rải rác. Thông thường, chúng ta thấy nói đến chợ là nói đến hình ảnh ồn ào của kẻ bán người mua. tuy nhiên, chợ ở huyện thanh quan cần thơ thì hoàn toàn khác, chợ vô cùng vắng vẻ, không có kẻ bán người mua, chỉ lác đác vài ngôi nhà ven sông. nhà thơ tìm kiếm một con đường sống, nhưng cuộc đời đó làm cho cảnh vật thêm ảm đạm và buồn bã. sự tương phản của hai dòng khiến cảnh sông càng thêm thưa thớt, xa vắng. lời nói rõ ràng hơn cho thấy khoảng trống ở đây. Trong sự hiu quạnh ấy, tiếng kêu của loài chim quốc hồn nhiên vang lên, tiếng chim lúc chiều tà.

“Nhớ nước là đau lòng cho dân tộc

yêu nhà mỏi miệng ”

Nghe tiếng chim rừng, tác giả cảm thấy nhớ quê hương, nghe tiếng chim hót, tác giả cảm thấy luyến tiếc. Dường như nỗi niềm ấy đã thấm sâu vào tâm khảm của nhà thơ. lữ khách là con gái nên việc tìm hiểu đất nước là điều hiển nhiên. Từ “nhớ quê”, “thương quê” là để cảm nhận tình cảm của loài chim Tổ quốc, loài chim thân thuộc được tác giả cảm nhận hay chỉ là một nghệ thuật ẩn dụ để nói lên từ sâu thẳm tâm hồn người nghệ sĩ? Nghệ thuật chơi chữ dân tộc có phải là quê hương và đình của quan huyện thời bấy giờ? từ thực tế xã hội khiến nhà thơ suy tư về đất nước về gia đình.

“dừng lại và nhìn lên bầu trời

một mảnh tình yêu của chính tôi dành cho tôi ”

Câu cuối của bài thơ dường như là nỗi nhớ da diết của tác giả về quá khứ. bốn từ “dừng lại và nhìn lại” thể hiện một cảm xúc bồi hồi. một khoảng cách mênh mông, tác giả nhìn từ xa nhìn gần, nhìn từ trên xuống dưới, nhưng đâu đâu cũng thấy sự cô đơn, lẻ loi và nỗi nhớ ngày càng dâng cao. cảm nhận thế giới, cảnh vật để tâm trạng nhẹ đi, nhưng sao nhà thơ lại thấy cô đơn, thấy bên mình chỉ có “một mảnh tình riêng”. tác giả đã lấy cái mênh mông của đất trời để diễn tả “một mảnh tình riêng” nhỏ nhoi của tác giả, thể hiện nỗi cô đơn lẻ loi của người lữ khách từng bước.

bài thơ là hình ảnh tiêu biểu cho câu chuyện ngụ ngôn thường thấy trong thơ cổ. qua đó tác phẩm cho ta thấy tâm trạng cô đơn, buồn chán của tác giả khi qua đèo. đó là tiếng lòng triệu, bìa bài thơ sẽ còn mãi trong tâm trí người đọc.

suy nghĩ về bài thơ Qua bước – bài 3

Trong dòng thơ cổ Việt Nam, có hai nhà thơ nổi tiếng là Hồ Xuân Hương và Huyện Thanh Quan. nếu thơ xuân hương sắc sảo, góc cạnh thì thơ thanh quan huyện trầm lắng, sâu lắng, hoài cổ …

Không phải như vậy, nhưng khi đọc bài thơ “Bước qua đường”, người đọc có thể hiểu được bức tranh ngụ ngôn gần gũi và sâu sắc của nhà thơ.

nhà thơ mở đầu đoạn thơ miêu tả cảnh vượt đèo nhìn từ trên cao. Khi ánh chiều tà kết thúc, có đá núi, rừng cây, có bóng người thợ rừng chuyển động, có những mái nhà bên dòng sông … nhưng tại sao họ lại bị thu hút và đơn độc như vậy?

đi bộ về phía đường vượt qua bóng người lái xe

cỏ, cây, đá, hoa…

nép mình dưới núi với một số chàng trai

nằm lẻ tẻ bên sông, một số ngôi nhà.

Cảnh ấy đã gợi lên trong tâm hồn con người bao xúc cảm về giọt buồn, giọt nhớ…. trời đã xế chiều, bóng chiều khuất dần… khung cảnh ấy rất phù hợp với tâm trạng của người huyện thành lúc này. nó u uất, gợi nỗi buồn trước sự đổi thay của xã hội. thì nhà thơ nguyễn du cũng nói:

“Cảnh nào không gieo sầu

Xem thêm: Phân tích Việt Bắc của Tố Hữu siêu hay (21 mẫu) – Văn 12

những người buồn không bao giờ hạnh phúc ”

Cảnh ở đây cũng rất sinh động: cỏ cây hoa lá nhưng đều được thể hiện trong hoạt động “chen chúc”. đứng trước cảnh tượng như vậy khiến người ta càng thêm hoang mang, sợ hãi. cảnh vật bao la khiến tâm hồn con người cảm thấy cô đơn, nỗi cô đơn càng làm tăng thêm sự cô đơn, tĩnh lặng gần như trống rỗng. nhà thơ quan sát toàn cảnh nơi đây. con người xuất hiện. nhưng con người lại trầm thêm nỗi buồn. chính cảnh vật đã mang đến cho nhà thơ cảm giác cô đơn, buồn tẻ, trống trải.

tức là cảnh tình yêu:

Xem Thêm : Thuyết Minh Về Bài Thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá

hãy nhớ đến cái cuốc đau đớn trên cánh đồng

Xem thêm: Phân Tích Bài Việt Bắc Đầy Đủ Nhất

yêu ngôi nhà là làm gia đình mệt mỏi.

dừng lại và đứng trong nước

một mảnh tình yêu của riêng tôi với tôi.

niềm khao khát, nỗi đau đến tận cùng của lòng người đối với quê hương, đất nước, thân phận cô đơn vang lên trong tiếng kêu khắc khoải của tiếng cuốc giữa đỉnh núi. ví von, nhìn lên chỉ thấy trời cao, nhìn xa chỉ thấy mây và nước …

nhà thơ đã nghe thấy âm thanh của cảnh phục sinh. nhưng đó không phải là tiếng gọi của con cuốc, con chim đa đa. mà đúng là tiếng nói của trái tim nhà thơ. nhà thơ mượn hình ảnh con cuốc để gợi hoài niệm về quá khứ, thời hoàng kim, phồn vinh đã không còn. gia đình nhà thơ trung thành với vương triều pera nhưng không thể theo một chế độ thối nát. Ngoài ra, có lẽ là lần đầu tiên nhà thơ xa quê nên “gia đình” gợi lên lòng trung thành và nỗi nhớ quê hương da diết. cảnh vắng lặng, hiu quạnh, thê lương, thê lương. khiến nhà thơ càng thêm bùi ngùi, luyến tiếc.

dừng lại và đứng trong nước

một mảnh tình yêu của riêng tôi với tôi.

cả thể xác và tinh thần của nhà thơ đều hoàn toàn tĩnh lặng. nhà thơ cảm thấy thế giới thiên nhiên ở đây thật rộng lớn và bao la. trong khi đó, con người chỉ là “một mảnh tình riêng biệt”. mọi người cảm thấy đơn độc, hoàn toàn trống rỗng. thiên nhiên và con người hoàn toàn đối lập nhau càng làm nổi bật tâm trạng cô đơn, chối bỏ hiện thực của nhà thơ.

“Vượt đèo” là một bài thơ trữ tình đặc sắc. với cách sử dụng từ ngữ tao nhã nhưng khéo léo, ông đã giúp người đọc thấy được bức tranh về một khung cảnh ngụ ngôn sâu sắc. cảnh trôi qua thật buồn và cô đơn, phù hợp với tâm trạng con người cô đơn, hoài cổ. từ bài thơ, cảm nhận được tình cảm của nhà thơ, chúng ta có thể đồng cảm với tâm tư tình cảm của tác giả và cảm phục tài năng thơ của bà huyện. thanh quan.

Cảm nghĩ về bài thơ Vượt cạn – bài 4

Không phải như vậy, nhưng khi đọc bài thơ “bước qua đường”, người đọc có thể hiểu được bức tranh ngụ ngôn gần gũi và sâu sắc của nhà thơ.

nhà thơ mở đầu đoạn thơ miêu tả cảnh vượt đèo nhìn từ trên cao. Khi ánh chiều tà kết thúc, có đá núi, rừng cây, có bóng người thợ rừng chuyển động, có những mái nhà bên dòng sông … nhưng tại sao họ lại bị thu hút và đơn độc như vậy?

đi bộ về phía đường vượt qua bóng người lái xe

cỏ, cây, đá, hoa…

nép mình dưới núi với một số chàng trai

nằm lẻ tẻ bên sông, một số ngôi nhà.

Cảnh ấy đã gợi lên trong tâm hồn con người bao xúc cảm về giọt buồn, giọt nhớ…. trời đã xế chiều, bóng chiều khuất dần… khung cảnh ấy rất phù hợp với tâm trạng của người huyện thành lúc này. nó u uất, gợi nỗi buồn trước sự đổi thay của xã hội. thì nhà thơ nguyễn du cũng nói:

“Cảnh nào không gieo sầu

Xem thêm: Phân tích Việt Bắc của Tố Hữu siêu hay (21 mẫu) – Văn 12

những người buồn không bao giờ hạnh phúc ”

Cảnh ở đây cũng rất sinh động: cỏ cây hoa lá nhưng đều được thể hiện trong hoạt động “chen chúc”. đứng trước cảnh tượng như vậy khiến người ta càng thêm hoang mang, sợ hãi. cảnh vật bao la khiến tâm hồn con người cảm thấy quạnh hiu, nỗi cô đơn càng làm tăng thêm sự cô đơn, tĩnh lặng gần như trống rỗng. nhà thơ quan sát toàn cảnh nơi đây. con người xuất hiện. nhưng con người lại trầm thêm nỗi buồn. chính cảnh vật đã mang đến cho nhà thơ cảm giác cô đơn, buồn tẻ, trống trải.

tức là cảnh tình yêu:

Xem Thêm : Thuyết Minh Về Bài Thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá

hãy nhớ đến cái cuốc đau đớn trên cánh đồng

Xem thêm: Phân Tích Bài Việt Bắc Đầy Đủ Nhất

yêu ngôi nhà là làm gia đình mệt mỏi.

dừng lại và đứng trong nước

một mảnh tình yêu của riêng tôi với tôi.

niềm khao khát, nỗi đau đến tận cùng của lòng người đối với quê hương, đất nước, thân phận cô đơn vang lên trong tiếng kêu khắc khoải của tiếng cuốc giữa đỉnh núi. ví von, nhìn lên chỉ thấy trời cao, nhìn xa chỉ thấy mây và nước …

nhà thơ đã nghe thấy âm thanh của cảnh phục sinh. nhưng đó không phải là tiếng gọi của con cuốc, con chim đa đa. mà đúng là tiếng nói của trái tim nhà thơ. nhà thơ mượn hình ảnh con cuốc để gợi hoài niệm về quá khứ, thời hoàng kim, phồn vinh đã không còn. gia đình nhà thơ trung thành với vương triều pera nhưng không thể theo một chế độ thối nát. Ngoài ra, có lẽ là lần đầu tiên nhà thơ xa quê nên “gia đình” gợi lên lòng trung thành và nỗi nhớ quê hương da diết. cảnh vắng lặng, hiu quạnh, thê lương, thê lương. khiến nhà thơ càng thêm bùi ngùi, luyến tiếc.

dừng lại và đứng trong nước

một mảnh tình yêu của riêng tôi với tôi.

cả thể xác và tinh thần của nhà thơ đều hoàn toàn tĩnh lặng. nhà thơ cảm thấy thế giới thiên nhiên ở đây thật bao la, rộng lớn. trong khi đó, con người chỉ là “một mảnh tình riêng biệt”. mọi người cảm thấy đơn độc, hoàn toàn trống rỗng. thiên nhiên và con người hoàn toàn đối lập nhau càng làm nổi bật tâm trạng cô đơn, chối bỏ hiện thực của nhà thơ.

“Vượt đèo” là một bài thơ trữ tình đặc sắc. với cách sử dụng từ ngữ tao nhã nhưng khéo léo, ông đã giúp người đọc thấy được bức tranh về một khung cảnh ngụ ngôn sâu sắc. cảnh trôi qua thật buồn và cô đơn, phù hợp với tâm trạng con người cô đơn, hoài cổ. từ bài thơ, cảm nhận được tình cảm của nhà thơ, chúng ta có thể đồng cảm với tâm tư tình cảm của tác giả và cảm phục tài năng thơ của bà huyện. thanh quan.

suy nghĩ về bài thơ Qua đường – bài 5

cô ấy là một nhà thơ tài năng. thơ ông thường nói đến chiều tà, câu thơ buồn, giọng điệu du dương, ngôn ngữ uyển chuyển, hồn thơ đẹp đẽ, điêu luyện. “Qua đèo” là một trong những bài thơ đó.

Xem thêm: Soạn bài Chữ người tử tù – Chi tiết và ngắn gọn

Bài thơ được sáng tác khi nhà thơ đang đi về phía bậc thềm của thập tự giá vào lúc chiều tà, trong lòng người trỗi dậy bao cảm xúc. vì vậy, đoạn thơ tả cảnh đoạn trường lúc bấy giờ, đồng thời thể hiện nỗi buồn cô đơn, nhớ nhung của người lữ khách – nữ sĩ.

lần đầu tiên nữ sĩ “đi trước bước chân thập phương”, đứng dưới chân “bậc anh hùng” này, ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh Hà Tĩnh – Quảng Bình, vào thời “ bóng của mặt trời “:

“đi về phía đường vượt qua bóng xe hơi”

Đó là khi mặt trời nằm trên sườn núi, mặt trời vốn đã rất “ác”, nghiêng, lệch. đã muộn. âm thanh “tồi tệ” cũng gợi lên nỗi buồn.

câu thơ thứ hai tả cảnh đèo với cỏ, lá, hoa … đá:

“cỏ và đá, lá trên hoa”

hai phép ghép vần, điệp ngữ “chen”, vần ngược: “đá” – “lá”, đứng vần: “ta” – “hoa” khiến câu thơ giàu âm điệu, vang lên như tiếng lòng, thể hiện sự ngạc nhiên, thích thú trong cảnh hoang tàn của đèo 200 năm trước. chỉ có hoa dã quỳ, hoa dã quỳ, hoa tầm xuân và hoa mua. cây cối, hoa lá phải “chen chúc” đá để tồn tại. phong cảnh hoang sơ và nguyên sơ.

Trong hai câu thơ tiếp theo, nữ sĩ sử dụng phép đối và phép đối trong cách miêu tả đầy ấn tượng. giai điệu bài thơ du dương, đọc rất thích:

“cúi mình dưới núi, một số chàng trai,

nằm lẻ tẻ bên sông, một số ngôi nhà. ”

quan điểm của tác giả đã thay đổi: đứng thẳng, nhìn xuống và nhìn ra xa. thế giới con người là một thợ rừng, nhưng chỉ có “một vài thợ rừng”. hoạt động “lom khom” vác củi xuống núi dùng vũ lực. một nét vẽ thông thường trong thơ xưa (ngư, tiều, canh, mục) nhưng rất đa cảm, tinh tế trong cảm nhận. các chợ ven sông rất ít và xa. đó cũng là cảnh hoang vắng, hoang vắng, thê lương, hoang vắng nơi đèo xa lúc chiều tà.

Tiếp theo, người hát miêu tả tiếng chim rừng: tiếng chim nhà, tiếng cuốc gọi bầy lúc chiều tà. dàn đồng ca “cuốc đất”, “đình đình” tạo nên âm hưởng du dương của bản nhạc rừng, bản nhạc của lòng người lữ khách. lấy sự chuyển động (tiếng chim rừng) để làm nổi bật sự tĩnh lặng, vắng lặng nơi đỉnh đèo trong ánh chiều tà, đó là nghệ thuật lấy sự chuyển động sang trái và tĩnh lặng trong thơ cổ. các từ trái nghĩa và đảo ngữ được sử dụng rất khéo léo:

“nhớ quê đau thương của cuốc đất,

Yêu nhà chán miệng nhà rồi ”.

nghe tiếng chim rừng mà “nhớ quê da diết” mà “thương quê, mỏi miệng”, nỗi buồn thấm chín tầng tim, lan tỏa trong không gian từ bước chân đến người thương. đồng ruộng. giọng điệu trữ tình dồi dào, nghiêm trang, điềm đạm. trong lòng lữ khách “nỗi nhớ quê”, chàng trai trường kỳ, nỗi nhớ chàng trai, chồng con, phố thị thân thuộc đến khó tả!

hai dòng cuối của bài thơ thể hiện rõ nhất nỗi nhớ nhà và nỗi nhớ nhà:

“dừng lại và đứng trong nước,

một mảnh tình yêu của riêng tôi với tôi. ”

Bốn từ “dừng lại và dừng lại” thể hiện một cảm xúc bồn chồn. một cái nhìn bao la: “bầu trời và nước”; nhìn xa, nhìn gần, nhìn cao, nhìn sâu, nhìn sang bên … khi ấy, nữ ca sĩ cảm thấy vô cùng xót xa, như thể cả tâm hồn tan nát, chỉ còn lại “một mảnh tình riêng”. đối chiếu cái mênh mông, mênh mông và vô tận của vũ trụ, của “trời và nước” với sự nhỏ bé của “tình riêng”, của “ta” và “ta” Ta đã để lại nỗi buồn cô đơn, lẻ loi của một lữ khách khác đến đứng. trong cảnh từng bước vào cuối ngày.

“Vượt qua đèo lội suối” có thể nói là một bài thơ bảy chữ, “tang thương lãng du” là một tùy bút xuất sắc. thế giới thiên nhiên kỳ thú của đèo hiện rõ qua từng dòng thơ. cảnh hữu tình đượm một nỗi buồn man mác. giọng thơ du dương, da diết. đối và nghịch có giá trị thẩm mỹ trong điêu khắc khám phá. cảm hứng thiên nhiên trữ tình chan hòa với tình yêu quê hương đất nước phong phú qua một hồn thơ tao nhã. thì bài thơ “qua bước” là tiếng nói của một người đã trở thành tiếng lòng của hàng triệu người, đó là bài thơ của một thời nhưng mãi mãi.

Cảm nghĩ về bài thơ Vượt cạn – bài 6

Đoạn thơ tả cảnh chiều tà trong đoạn trước mắt người lữ khách khi đến nơi.

các bước để bước qua bóng xe.

thiên nhiên như ùa vào trong mắt tác giả, cảnh vật tươi mát, hấp dẫn nhưng sinh vật và đá nương tựa vào nhau, xen vào nhau cũng có vẻ đông đúc.

cỏ và đá, lá và hoa

nhưng sau ấn tượng đầu tiên, tác giả đã có thời gian để nhìn ra xa và tìm thấy thế giới của con người. Thiên nhiên lẽ ra phải có nhiều người để sống động và đẹp đẽ hơn, nhưng ở đây, những người thu mua gỗ rất ít và xa và những gian hàng trong chợ chỉ làm cho khung cảnh thêm u ám.

cúi mình dưới núi, một số chàng trai

nằm lẻ tẻ bên sông, một số ngôi nhà ở chợ

quận của bà. thanh quan ngắm nhìn toàn cảnh, cũng cảm nhận được câu vọng qua bên tai: tiếng chim quốc, tiếng chim quen về, rơi trong cảnh vắng lặng của buổi chiều trên đèo. Khung cảnh thiên nhiên ấy, hoàn cảnh đi lại ấy khiến tiếng chim gợi cho tôi những từ đồng âm thể hiện những ý nghĩa rất sâu sắc và những vấn đề lớn lao: nhớ nước, thương quê.

Rõ ràng là quản gia huyện Thanh Quan đã từng được gọi về Huế với tư cách là một giáo viên trung học. nàng là người đa nghi, hà tiện (có thể làm bài thơ này nhân dịp vào cung đó). Một người phụ nữ phải xa quê, dù chỉ đi làm công chức cũng chứa đựng nhiều cảm xúc. tiếng chim kêu thật khêu gợi. nhưng có tiếng hót đau khổ của loài chim quốc gia. nhiều người nghĩ anh ấy là một người bạn tâm giao.

điều đó không chắc chắn, vì thời bà sống và làm quan trong nước đã chuyển sang đời nhà Nguyên cho đến thập niên thứ ba và thứ tư. Tuy nhiên, cũng như các triều đại phong kiến ​​khác, triều Nguyễn lúc bấy giờ đã bộc lộ những mặt tiêu cực, yếu kém, thậm chí là tội ác. là một nhà thơ nhạy cảm, thưa cô. huyện thanh quan phải có những điều đáng buồn, chưa hài lòng về thực tế xã hội. nỗi đau nhớ nước có lẽ chính là vậy, nó đang nghĩ về hiện trạng đất nước lúc bấy giờ.

và thiên nhiên đánh thức những suy nghĩ lớn lao của tác giả, rồi thiên nhiên dường như đột ngột lùi lại, đưa tác giả trở về với tâm trí của chính mình và một mình.

dừng lại, nó vẫn là nước

một mảnh tình riêng tư, tôi và tôi.

qua đèo trước hết là một bài thơ tả cảnh. cảnh vật dường như được bồi đắp dần theo bước chân của con người. có phong cảnh: cỏ, cây, hoa, lá, đá, tiều phu bên sườn núi, chợ bên sông, nhà cửa; có các âm: quốc ngữ, quốc ngữ lo lắng, vội vàng. và leo lên đỉnh núi, nhà thơ có cái nhìn tổng quát: trời, núi và nước. cái bao la và hùng vĩ của thiên nhiên đã khiến nhà thơ phải dừng lại: dừng lại và dừng lại.

nhưng tả cảnh chỉ là một phần ý nghĩa của bài thơ. chính bài thơ đã miêu tả rất rõ diễn biến tình cảm của tác giả khi trải qua bước này. từ ấn tượng đầu tiên, tình cảm của tác giả dần sâu sắc; qua sự đón nhận của những điều tai nghe mắt thấy, tình cảm dồn nén ngày một dồn nén, dồn nén lại thành một nỗi buồn cô đơn không biết chia sẻ cùng ai. hình ảnh một người, một phụ nữ, đứng giữa trời, nước, núi cao, trong hoàng hôn cô đơn! ở đây là một sự tương phản: sự tương phản giữa thời gian của khoảnh khắc (chiều không gian sắp kết thúc) và vũ trụ vô tận; sự tương phản giữa không gian và thời gian: tâm trạng cô đơn, nỗi buồn vô hạn và cả bóng dáng người phụ nữ.

Vượt đèo là một bài thơ hay và sẽ bất hủ theo thời gian. có lẽ chỉ cần đường cao tốc bắc nam đi qua, nhiều người đi qua đây sẽ nhớ đến nữ ca sĩ và hình dung tượng cô sừng sững trong bóng chiều tà trên đỉnh đèo.

Trên đây là bài tập làm văn cảm nhận về bài thơ Vượt cạn, chúc các bạn làm bài tốt!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button