Phân loại tác phẩm theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Tác phẩm khoa học là gì

Video Tác phẩm khoa học là gì

Các loại tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả được quy định trong mục 14 của Luật Bản quyền 2005. Theo đó, các tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ phải do tác giả sáng tạo. tác giả sáng tạo trực tiếp bằng tác phẩm trí tuệ của mình mà không sao chép từ tác phẩm của người khác. lawkey sẽ phân loại tác phẩm để độc giả hiểu rõ từng loại tác phẩm:

dựa trên trường quảng cáo

tác phẩm văn học

là kết quả của hoạt động sáng tạo trong lĩnh vực văn học được thể hiện dưới bất kỳ hình thức hoặc cách thức nào với một thể loại nhất định. Với loại tác phẩm này, hình thức thể hiện của nó có thể là qua sách (truyện được in thành sách), có thể qua đài (truyện, thơ được đọc cho công chúng nghe), có thể qua báo chí (truyện đăng trên báo)…

Tác phẩm văn học có thể được thể hiện dưới dạng văn bản, nhưng chúng cũng có thể được thể hiện qua các hình thức khác, chẳng hạn như truyền khẩu (tác phẩm văn học bình dân). Mặt khác, tác phẩm văn học có nhiều thể loại khác nhau như văn xuôi (gồm tiểu thuyết, truyện dài, truyện ngắn, truyện ngắn, bút ký, tự truyện, ký sự, tiểu luận, hồi ký …); thơ (gồm những bài thơ, bài ca dài với các thể thơ khác nhau như lục bát, song thất lục bát, bảy chữ tám chén, tứ tuyệt, tự do …).

tác phẩm nghệ thuật

là kết quả của các hoạt động sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật được thể hiện thông qua các đồ vật theo một khía cạnh nào đó. Các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra trong các lĩnh vực rất đa dạng như hội họa, mô hình, điêu khắc, điện ảnh, nhiếp ảnh, âm nhạc, sân khấu …

Xem thêm: 10 quyển sách văn học Anh – Mỹ sống mãi với thời gian – Downloadsach.com

Tùy theo tính chất của các loại hình nghệ thuật, tác phẩm nghệ thuật được thể hiện qua nhiều phương thức khác nhau, như thể hiện chất liệu (hội họa, điêu khắc, đúc, nhiếp ảnh), thể hiện qua sân khấu (nhà hát), qua giọng nói, nhạc cụ (bản nhạc ).

công trình khoa học

Xem Thêm : Những tác phẩm tranh phục hưng điển hình nhất hiện nay

là kết quả của các hoạt động nghiên cứu sáng tạo trong khoa học tự nhiên và khoa học chính trị xã hội … bao gồm các bài báo, tài liệu nghiên cứu.

dựa trên nguồn gốc của tác phẩm

tác phẩm gốc (nguyên bản)

là tác phẩm mà tác giả tạo ra nội dung đầu tiên để thể hiện ý tưởng sáng tạo đầu tiên của mình.

tác phẩm phái sinh

tác phẩm phái sinh là tác phẩm được tạo ra trên cơ sở nội dung hiện có của một hoặc nhiều tác phẩm trước đó bằng cách thay đổi sáng tạo hình thức thể hiện, hình thức biểu diễn hoặc ngôn ngữ trình bày. các tác phẩm phái sinh bao gồm:

Xem thêm: Truyện cổ tích là gì? Có những thể loại truyện cổ tích nổi bật nào? – Báo Đồng Khởi Online

+ tác phẩm đã dịch: tác phẩm trong đó tác giả sử dụng một cách sáng tạo ngôn ngữ khác để diễn đạt nội dung của tác phẩm hiện có.

+ phóng tác: là tác phẩm được tạo ra từ nội dung và ý tưởng của tác phẩm đã có. một sự phóng tác chỉ dựa trên chủ đề tư tưởng được thể hiện trong nội dung của tác phẩm trước, mà không dựa trên các yếu tố khác của tác phẩm đó, và được thể hiện theo một cách hoàn toàn riêng và độc đáo.

+ tác phẩm chuyển thể: là tác phẩm được sáng tác trên cơ sở nguyên tác thay đổi hình thức thể hiện. sự sáng tạo trong tác phẩm được chuyển thể là sự thay đổi trong phong cách thể hiện để người sắp xếp được công nhận là tác giả của tác phẩm được sửa đổi đó.

Xem Thêm : Tự tình – Hồ Xuân Hương

+ phóng tác: tác phẩm được tạo ra từ nguyên tác chuyển từ loại này sang loại khác. ví dụ: một tác phẩm văn học gốc do người khác viết và chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh.

bộ sưu tập

Xem thêm: Cuộc chiến tranh Gallic của Caesar Tổng quan về các bài bình luận

là tác phẩm trong đó tập hợp các tác phẩm riêng biệt của một hoặc nhiều tác giả được thu thập có chọn lọc.

tác phẩm tuyển tập

là tác phẩm trong đó tập hợp các tác phẩm từ nhiều tác phẩm của các tác giả khác nhau được chọn lọc theo những yêu cầu nhất định. Ngoài những tác phẩm kể trên, còn có nhiều thể loại tác phẩm phái sinh khác như biên soạn, chú thích, chỉnh sửa, biến tấu …

hơn nữa, tác phẩm cũng có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau dựa trên hình thức của tác phẩm thể hiện qua phương thức và mục đích khai thác, sử dụng chủ đề trong những điều kiện nhất định, như tác phẩm đọc, tác phẩm nghe, tác phẩm nghe nhìn.

trên đây là nội dung phân loại tác phẩm của lawkey gửi đến bạn đọc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với lawkey để được tư vấn.

xem thêm: quy định về tác phẩm ẩn danh theo luật bản quyền

các quy định về trích dẫn công bằng các tác phẩm theo Đạo luật bản quyền 2005

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button