Những tác phẩm văn xuôi hay trong văn học chủ nghĩa lãng mạn Việt Nam

Tác phẩm lãng mạn

chủ nghĩa lãng mạn vừa là trào lưu văn học vừa là phương thức sáng tác, có nội dung lịch sử – xã hội cụ thể, được hình thành ở Tây Âu sau cách mạng tư bản. Thực dân Pháp năm 1789. Chủ nghĩa lãng mạn là một phản ứng chống lại xã hội, con người muốn thoát ly thực tại để tìm đến một thế giới khác giúp con người quên đi cuộc sống mà họ cảm thấy chán ghét, vẽ ra một cuộc sống thỏa mãn những vết thương của “cái tôi” Con người, vì vậy thế giới trong chủ nghĩa lãng mạn là một thế giới tưởng tượng. tuy nói đến văn học lãng mạn là thiên về khía cạnh tình cảm nhưng cũng có rất nhiều tác phẩm tuyệt vời không hề buồn mà còn khuyến khích mọi người sống lạc quan hơn.

  • về phong trào thơ mới: thời kỳ đỉnh cao của văn học việt nam
  • tóm tắt những tác phẩm hay nhất của thach lam
  • những bài thơ tình bất hủ trong phong trào thơ mới
  • >

1. hai đứa trẻ – thạch anh tím

hai đứa trẻ ” kể về câu chuyện của hai chị em sống trên đường phố của một xóm nghèo, với những mảnh đời khốn khó trước cách mạng tháng Tám. qua đó, thach lam muốn bày tỏ sự trân trọng đối với những mong ước nhỏ nhoi của những người dân lao động nghèo trong một thị trấn nhỏ nghèo, trong một xã hội đông đúc, xô bồ. chị lien và an là hai đứa trẻ được mẹ giao phụ trách một cửa hàng tạp hóa nhỏ ở một huyện nghèo của thành phố cạnh ga tàu, để giúp đỡ gia đình vốn đã khó khăn của họ: cha mất việc, cả gia đình đã phải rời khỏi thành phố. anh ấy chuyển về sống ở trong nước. Cũng như bao người dân phố huyện, hai chị em An và Liên ngồi bán hàng chờ chuyến tàu đêm Hà Nội đi qua phố huyện rồi khuất dạng, lặng lẽ vào bầu trời đêm thăm thẳm. khi đó, người lái buôn phố huyện vừa thu dọn hàng hóa sau một đêm buồn chán để trở về nhà. và hai đứa trẻ dần chìm vào giấc ngủ êm đềm.

Tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

thach lam là nhà văn tiêu biểu nhất của dòng văn học lãng mạn, tuy không quá xúc động, vẫn gắn bó với hiện thực, thể hiện tình yêu thương cũng như tình yêu thương và sự trân trọng ước mơ của những mảnh đời cơ cực. .

2. nàng tiên mơ thấy hồn bướm – khai hưng

Xem thêm: Phương pháp làm văn biểu cảm về tác phẩm văn học

Hồn bướm mơ tiên là tác phẩm đầu tay của Khải Hưng viết năm 1933, và cũng là tác phẩm Tự lực văn đoàn đầu tiên của Văn Đoàn. Tuy chỉ là một truyện ngắn vỏn vẹn chừng trăm trang giấy nhưng lại là tác phẩm tạo nên tiếng vang nổi tiếng nhất của Khải Hưng và được nhiều người yêu thích, mến mộ. câu chuyện bắt đầu trong một cảnh chùa yên tĩnh. Ngọc, một sinh viên trong kỳ nghỉ hè, đi thăm người chú xuất gia ở chùa Giang Long thì gặp Lan, một cô gái giả trai. đã yêu thì cũng không thể tránh khỏi tình yêu, ngọc lan nhanh chóng phải lòng hoa lan.

Xem Thêm : Nguyên lý tảng băng trôi trong tác phẩm Ông già và biển cả – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Hồn bướm mơ tiên - Khái Hưng

Với sự bứt phá mạnh mẽ của văn học, các nhà văn không ngần ngại viết về tình yêu và thể hiện tình cảm của mình trong những tác phẩm này. “Hồn bướm mơ tiên” là một tác phẩm xuất sắc miêu tả tâm lý nhân vật và thể hiện tình yêu đôi lứa trong bối cảnh tôn giáo.

3. Chữ người tử tù – nguyễn thuan

Chất lãng mạn được kết hợp nhuần nhuyễn với chất hiện thực để tạo nên vẻ đẹp văn xuôi lãng mạn của riêng bạn. cảnh tượng trong Lời người tử tù được miêu tả chân thực, cụ thể, chi tiết: thời gian: lúc nửa đêm; không gian: trại giam đền tội tỉnh; sự việc: diễn ra giữa ba nhân vật quan là quản ngục và thi sĩ. tuy nhiên, khung cảnh hiện thực mà lãng mạn gợi lên sự bất tử của cái đẹp. ngọn đuốc rừng rực cháy giữa trời đêm nhớ lại những hiền tài thiên lương; mùi thơm của lọ mực và màu trắng tinh khiết của tấm lụa trắng tượng trưng cho vẻ đẹp của tấm lòng và tài hoa…

Xem thêm: Những nhân vật trong truyện Lặng lẽ Sa Pa – Phạm Phú Lộc Nữ

Chữ người tử tù - Nguyễn Tuân

đây là tác phẩm thể hiện rất rõ sự ngu ngốc của nhà văn nguyễn tuân , ông yêu cái đẹp và nghệ thuật đến cùng.

4. nhà của mẹ – màu xanh thạch

hình ảnh một người phụ nữ nhỏ bé bất hạnh bởi cuộc đời bất hạnh. Một người mẹ góa bụa đã phải làm việc vất vả, cần mẫn để nuôi 11 đứa con thơ dại. trong hoàn cảnh khốn khó, anh phải trả giá bằng việc vay mượn gạo của nhà giàu. nhưng hai lần nó đi, hai lần nó trả lại giá bằng không. thậm chí còn bị chúng cắn chết. chỉ trong vài trang, nhưng nhà văn đã phản ánh chân thực cuộc đời và số phận bất hạnh của những người lao động trước đây,

Xem Thêm : Tôi đi học – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 8

Nhà mẹ Lê - Thạch Lam

Xem thêm: Soạn bài Cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) | Ngắn nhất Soạn văn 9

một số người cho rằng các tác phẩm “ngôi nhà của mẹ lê” là những tác phẩm hiện thực hơn các tác phẩm hiện thực mặc dù chúng được xếp vào loại văn học lãng mạn. một tác phẩm nói lên cái nghèo của người dân, không thua kém bất kỳ tác phẩm văn học hiện thực nào.

5. con đường tươi sáng – hoàng đạo

con đường sáng chói là truyện dài duy nhất của nhà văn thuộc cung hoàng đạo trong thể loại văn học tự lực. Tác phẩm này được đăng nhiều kỳ trên Báo Ngày Nay năm 1938 và được Đời Đời xuất bản năm 1940. Truyện kể lại những diễn biến tâm lý làm thay đổi cuộc đời của một trí thức trẻ Hà Nội trước năm 1945. Trong con đường sáng chói, Hoàng đạo xây dựng hình ảnh một Một trí thức tiểu tư sản trẻ tuổi của Việt Nam đầu thế kỷ 20, sau khi trải qua tất cả những thú vui của cuộc sống thành thị, trở về nông thôn và mang tất cả trở về. những nỗ lực và kỹ năng của họ để giáo dục dân làng, dạy họ cách sống và làm việc. một cách văn minh, hiệu quả để giúp họ hiện thực hóa khát vọng đổi đời.

duy-nhân vật chính- tìm cách thay đổi người dân quê, đó cũng là quá trình tự thức tỉnh của nhân vật này. Con đường của cô ấy không đơn độc, bởi vì cô ấy có thơ – một người phụ nữ quê mùa với tâm hồn trong sáng và cao đẹp mà cô ấy coi trọng hơn tất cả – hỗ trợ tất cả mọi thứ. lý tưởng duy nhất được theo đuổi xuyên suốt cuốn tiểu thuyết là “trau dồi mỗi ngày để hiểu thêm và làm cho những người khác cũng hiểu như tôi.” lý tưởng cao cả được lồng ghép vào tác phẩm một cách xuất sắc.

văn học lãng mạn là một trào lưu văn học Việt Nam, bỏ qua những khuyết điểm của xu hướng tiêu cực, trong thời kỳ hoàng kim của nó, văn học lãng mạn đã thổi một làn sóng. một làn gió rất mới trong văn học Việt Nam, đồng thời mang đến những tư tưởng rất hay, tiến bộ mà không quá cảm tính.

thảo nguyên

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button