Top 10 Bài văn phân tích đoạn trích Tức nước vỡ bờ trong Tắt đèn của Ngô Tất Tố

Phân tích tác phẩm tắt đèn

phân tích đoạn trích “tức nước vỡ bờ” số 1

ngô Tốn (1893 – 1954), quê ở làng Lộc Hà, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, nay thuộc Đông Anh, Hà Nội; Ông là một nhà Nho sống ở nông thôn, am hiểu sâu sắc về Hán học, ông nổi tiếng trong lĩnh vực báo chí và văn học đầu thế kỷ 20. tắt đèn là tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp ngo tat tou và trong phong trào văn học hiện thực trước cách mạng tháng Tám năm 1945.

tác giả lấy chủ đề là nạn thu thuế hàng năm ở một thị trấn phía Bắc, từ đó phản ánh số phận bi thảm của người nông dân và bản chất tàn bạo của giai cấp thống trị trong xã hội đương thời. Có thể nói, tác phẩm Tắt đèn là hình ảnh thu nhỏ của nông thôn Việt Nam thời Pháp thuộc. trong tác phẩm Tắt đèn, bằng ngòi bút hiện thực sắc sảo, nhà văn đã vẽ nên những bức chân dung sống động của hàng loạt nhân vật. từ đôi vợ chồng già Quế keo kiệt và bất nhân đến những lãnh chúa tham lam và đề cao. từ một “cha đẻ” Thượng Quan oai phong nhưng khét tiếng đến những tên tay sai mặt ngựa. mỗi người một vẻ, nhưng đều giống nhau về bản chất độc ác và hành vi đê hèn. những nhân vật phản diện này đại diện cho giai cấp phong kiến ​​đang thống trị vùng nông thôn lúc bấy giờ.

đặc biệt, chú gà trống đã xây dựng một cách xuất sắc hình tượng người phụ nữ nông dân điển hình qua nhân vật chú gà trống. nhà văn miêu tả chân thực và cảm động số phận khốn cùng của những người nông dân bị áp bức, bóc lột và dồn ép. các nhà văn chân thành ca ngợi những phẩm chất đáng quý của anh trong hoàn cảnh éo le, ngột ngạt của cuộc đời. Thái độ yêu – ghét của chàng tố ngô nghê được thể hiện rõ nét qua từng trang viết. tình yêu và sự kính trọng mà anh dành cho những người nông dân đã khiến anh trở thành tri kỉ của mình. ông cũng không giấu giếm sự khinh bỉ và căm ghét đối với loài sâu bọ thống trị chốn thâm cung. Về mặt nghệ thuật, Tắt đèn được đánh giá là một tiểu thuyết hiện thực xuất sắc mà thành công lớn nhất là tác giả đã tạo ra một thế giới nhân vật sống động, trong đó có những điển hình độc đáo.

Tức nước vỡ bờ được trích từ chương xviii của tác phẩm, nội dung xoay quanh những chấn động kinh hoàng xảy đến với gia đình chú gà trống trong mùa thu thuế. thuế đang ở mức khốc liệt nhất. viên chức được đề cập sắp trở lại thị trấn để giám sát thuế. Bọn tay sai hung hãn xông vào nhà những người chưa nộp thuế trói, bắt và giải thoát gia đình tiếp tục bằng cùm, tra tấn. chị gà trống phải bán khoai, bán chó và thậm chí cả con gái lớn để trả nợ cho chồng, nhưng chú gà trống ngỗ ngược buộc anh phải trả phần cho người anh trai đã mất năm ngoái. bởi vậy, gà trống vẫn là thuế kém, bọn họ nhất định sẽ không buông tha cho hắn. Ngoài ra, con gà trống rất ốm yếu sau trận đòn, nó nghĩ rằng nó đã chết vào đêm qua. nếu anh ta bị trói lại lần nữa, cuộc sống của anh ta sẽ khó duy trì. chủ đề quan trọng nhất đối với gà trống bây giờ là làm thế nào để bảo vệ chồng mình trong tình huống nguy hiểm này. đoạn trích tiếp tục câu chuyện trước đó.

Qua Mảnh ghép, tác giả vạch trần và lên án tính cách tàn ác, vô nhân đạo của chế độ thực dân phong kiến ​​bấy giờ, đồng thời phản ánh tình cảnh đau thương của người nông dân và quy luật áp bức, đấu tranh. nhà văn giúp ta thấy được vẻ đẹp tâm hồn và sức sống tiềm tàng của người phụ nữ nông dân nghèo khổ. trong đoạn trích có hai nhân vật chính là chị gà trống và tên cai lệ. mở đầu là cảnh chị gà trống chăm chồng ốm bị dân làng đánh đập dã man vì không có tiền trả. gà trống đã cố gắng hết sức để cứu chồng, nhưng cuối cùng, gà trống không tránh khỏi sự ngược đãi và hành hạ. Nếu chúng ta có thể nhìn thấy tình yêu thương sâu sắc của chồng và con cái của bà, chúng tôi chỉ có thể hình dung ra lòng dũng cảm vị tha của bà. anh ta chạy ngược chạy xuôi, mượn một nắm gạo để nấu một nồi cháo hảo hạng. Còn gì xúc động hơn là cảnh con gà trống múc cháo trong những chiếc bát cũ sứt mẻ cắn cho nguội nhanh rồi ân cần mời – cô giáo cố dậy uống chút cháo cho đỡ đau bụng. Trong ánh mắt và giọng nói của người vợ tội nghiệp ấy ẩn chứa tình cảm chân thành.

Con gà trống đã trở thành trụ cột của một gia đình đang lâm vào cảnh khốn cùng vì sưu cao và thuế má. chồng cô bị đánh và bị xích. một mặt bà chèo thuyền, bà chạy, bà phải bán tất cả những gì có thể bán được, kể cả đứa con gái đầu lòng ngoan ngoãn, hiếu thảo mà bà rất mực yêu thương để gom góp tiền cứu chồng thoát khỏi cảnh tù tội. anh đã phải đổ mồ hôi và rơi nhiều nước mắt để chú gà trống được thả ra trong tình trạng tưởng như chỉ là một cái xác không hồn. Gà trống vừa đưa bát cháo lên miệng xong thì tên cai lệ và các thành viên trong gia đình lao vào cầm roi, thước và dây thừng, mắng yêu đòi nộp tiền phạt. quá sợ hãi, gà trống gục xuống không nói một lời, để lại một mình gà trống đối mặt với bọn ác ôn. Gà trống đã xoay sở với bọn tay sai như thế nào để bảo vệ chồng?

Lúc đầu, khi định lôi con gà trống đi nhưng chúng không tấn công mà chỉ chửi bới, mỉa mai và đe dọa, con gà trống đành ngậm ngùi van xin kẻ thống trị độc ác. đàn ông đầu bò, mặt ngựa hung hãn thay mặt quốc gia và nhà nước ra tay, còn chồng là tội đồ (!) nên phải đi ăn xin. hơn nữa, kinh nghiệm lâu năm đã trở thành bản năng của người tiểu nông biết thân phận của mình. thói nhẫn nhục khiến tôi chỉ dám van xin, khơi dậy lòng nhân từ của kẻ cầm quyền: Tôi xin ông, gia đình tôi đã nguôi ngoai một thời gian, xin hãy tha thứ cho tôi! cách xưng hô ông nội và cháu gà trống là cách xưng hô của kẻ bề trên, thể hiện sự trịch thượng. chúng không nghe mà chạy đến chỗ anh gà trống định trói lại, anh gà trống tức giận nhưng vẫn cố níu kéo, nắm lấy tay anh gà trống van xin: Em xin anh! mọi lời nói và hành động của gà trống không nhằm mục đích che chở cho chồng.

Phải đến khi giới hạn sức bền bị phá vỡ, tính cách cứng cỏi của chú gà trống mới thực sự thể hiện. khi tên cai lệ đáp lại lời van xin của nàng bằng những trận đòn oan nghiệt rồi lao vào trói gà trống, nàng tức quá chịu không nổi nên liều mình chống cự. sự bùng nổ nhân cách này là kết quả tất yếu của một quá trình dài chịu đựng sự tàn ác và bất công. điều đó đúng với quy luật áp bức và đấu tranh. người đọc càng thương cảm cho một chú gà trống phải khiêm nhường ăn xin bao nhiêu thì càng đồng tình và kính trọng một người chị dũng cảm, quyết liệt. lúc đầu, anh ta chống lại tên cai lệ với lý do: chồng ốm, không được phép hành hạ! trên thực tế, anh ấy chỉ đang nói về mức tối thiểu của con người. cô ấy không còn gọi cháu mình nữa và gọi kẻ thống trị bằng tên ông nội mà thay vào đó gọi tôi: ông nội, ngẩng cao đầu và nhìn thẳng vào mặt đối thủ.

Từ thân phận cấp dưới thấp hèn, chị gà trống bỗng ngang hàng với những kẻ luôn đè đầu cưỡi cổ. lời nói của anh tuy là lời cảnh cáo phũ phàng nhưng vẫn đủ tình và đủ lý. nhưng cái ác thường không biết chùn bước. tên cai lệ tiếp tục tấn công cô và nhảy lên để cố gắng lôi con gà trống đi. tình yêu nồng nàn của cô dành cho chồng đã thúc đẩy cô quyết liệt hành động chống lại bọn tay sai tàn ác đang muốn phá hoại gia đình cô. cô từ chối cho phép chồng mình bị tra tấn một lần nữa. hành động chống lại bọn tay sai đến bất ngờ, nhưng thực tế, mầm mống phản kháng đã ẩn giấu từ lâu dưới vẻ ngoài cam chịu thường ngày của anh. sự đau khổ và áp bức kéo dài đã lên đến đỉnh điểm dẫn đến một cuộc phản kháng bùng phát dữ dội.

Khi thống lĩnh của con thú tát vào mặt cô rồi hung hăng chạy về phía gà trống, cô nghiến răng thách thức: trói chồng lại, tôi sẽ cho anh xem! không còn ông – cháu, tôi – ông, cháu nhanh chóng chuyển sang gọi bà ngoại và gọi tên thước là bạn. điều đó thể hiện sự tức giận và khinh thường cao độ, đồng thời khẳng định lập trường sẵn sàng đè bẹp đối thủ. con gà trống là một cái lò lửa bùng cháy dữ dội. nàng không thèm cãi lời kẻ thống trị bất lương mà thẳng tay trừng trị hắn. tiếp theo là một lời cảnh cáo nghiêm khắc là một hành động phản kháng mạnh mẽ. rồi anh túm cổ đẩy anh về phía cửa. sức lực lỏng lẻo của con nghiện không thể chịu được những cú thúc của một người phụ nữ mạnh mẽ, anh ta ngã lăn ra đất … và cuối cùng cô thủ thư hung hãn đã bị gà trống túm tóc; đưa cho anh ta một cái, anh ta ngã xuống đất.

Tác giả miêu tả một cách sinh động và thú vị đoạn văn miêu tả cuộc đối đầu giữa gà trống và kẻ ác. Trong một xã hội mà tội ác tràn lan, còn gì vui mừng hơn khi người ta thấy cái ác bị trừng trị thích đáng? Tại sao con gà trống lại có sức mạnh kỳ lạ như vậy để hạ gục một lúc hai tay sai hung hãn như vậy? đó là sức mạnh của lòng căm thù, mà cái gốc của lòng căm thù ấy chính là tình yêu thương, ý thức đùm bọc chồng con của người phụ nữ nghèo. Khi thì lén bưng cháo cho chồng xem chồng có ăn ngon không, khi thì hậm hực van xin kẻ ác và khi nghiến răng để hạ bệ chúng, luôn miệng than rằng chồng bị bệnh. tình yêu chồng, thương con và tinh thần kháng chiến cháy bỏng bấy lâu nay đã nung nấu ngọn lửa kháng chiến trong lòng bà. nỗi sợ hãi vốn có trong việc bị áp bức ngay lập tức bị xua tan, chỉ còn lại tính cách ngoan cố của một con người chân chính. sự phản đối bộc phát đó chính là biểu hiện cụ thể cho tình yêu mãnh liệt trong trái tim tím của người phụ nữ dường như sinh ra là để hiến thân, hy sinh cả cuộc đời.

tuy nhiên, sự phản kháng của gà trống chỉ là hành động tức nước vỡ bờ của một cá nhân, không phải là hành động vùng lên phá bỏ áp bức bất công để tự giải phóng cho một giai cấp, một dân tộc. nhưng nó cũng chứng minh quy luật áp bức và đấu tranh. áp bức càng nhiều, đấu tranh càng gay gắt. chứng kiến ​​cuộc cãi vã giữa vợ và tên cai lệ và gia đình nhà cai trị, anh gà trống sợ quá muốn đánh thức vợ dậy nhưng anh rất mệt, anh ngồi xuống nằm, run rẩy kêu lên: – Em không được. làm điều đó! Người ta đánh mình thì không sao, mình đánh người thì sẽ bị đi tù. gà trống cố gắng nhắc nhở vợ về lẽ thật phổ biến trong xã hội thời bấy giờ, nhưng gà trống không chấp nhận điều vô nghĩa đó. bà giận dữ hét lên: Tao thích vào tù hơn, để chúng nó ân ái, tội lỗi mãi thì tao không chịu nổi… câu nói này khẳng định rằng con gà trống không muốn cúi đầu chịu đựng áp bức, bất công mãi mãi. .

Ý nghĩa của câu tục ngữ có nghĩa là nước chảy lông tơ có kẽ hở của hạt ngô đã được thể hiện một cách sinh động và đầy sức thuyết phục. Mặc dù tác giả lúc đó chưa giác ngộ cách mạng và vở kịch kết thúc bằng cảnh gà trống cụt ngủn, nhưng nhà văn Nguyễn Tuân đã nhận xét rằng cây ngô đồng tắt đèn đã “kích động nông dân đấu tranh làm cách mạng … ”. . Với bản lĩnh thực tế, Bắp Chích đã cảm nhận được xu hướng “tức nước vỡ bờ” và sức mạnh vô cùng to lớn của nó. đoạn trích này có thể nói đã dự báo một trận cuồng phong nổi dậy của nông dân dưới cuộc mít tinh, đảng lãnh đạo và chú ho sẽ lật đổ chế độ thực dân phong kiến ​​thối nát và thối nát.

Nhân vật tên cai lệ trong đoạn trích đại diện cho bọn tay sai chuyên nghiệp, là công cụ áp bức hữu hiệu của giai cấp thống trị. để khẳng định vai trò của mình trong vụ án thuế, anh ta đã đánh người, trói người một cách hồn nhiên. trong bộ máy cai trị trên thực địa, kẻ thống trị này chỉ là một tên tay sai hèn hạ. anh ta quyết liệt, sẵn sàng phạm tội không do dự vì không ai ngăn cản. anh ta khoe khoang mình là đại diện của nhà nước. nhân danh phép nước để làm những điều tàn ác với dân nghèo. do đó, có thể nói rằng kẻ thống trị vô danh chính là hiện thân đầy đủ nhất của bộ máy “nhà nước” vô nhân đạo lúc bấy giờ. Tuy chỉ xuất hiện trong một đoạn văn ngắn nhưng nhân vật tên cai lệ đã được tác giả tô đậm bằng ngòi bút hiện thực, có giá trị khái quát cao.

Đoạn trích Tức nước vỡ bờ là một đoạn văn hay, tiêu biểu cho lối viết tài hoa của Ngô Tất Tốc. ngôn ngữ tự sự, miêu tả và đối thoại của nhân vật rất độc đáo. nó là một bài văn nghị luận giản dị, tự nhiên với đời thường. mỗi nhân vật có ngôn ngữ riêng của họ. ngôn ngữ của người cai trị là thô lỗ và thô tục. lời nói của gà trống đôi khi dịu dàng, đôi khi sắc bén và quyết liệt. lời nói của bà lão hàng xóm thật thà, nhân hậu… lời nói của người nông dân được tác giả sử dụng một cách tự do, rất phù hợp với hoàn cảnh. nhà văn cũng đã dành cho nhân vật chính, chị gà trống tình yêu thương, sự đồng cảm và trân trọng. những tình tiết sinh động, kịch tính của mảnh vỡ đã góp phần hoàn thiện tính cách người con gái nông dân xinh đẹp tài giỏi.

Người chị Gà trống mộc mạc, nhu mì, bất cần, sống khiêm nhường, nhẫn nhục chịu đựng … nhưng không hề yếu đuối, ngược lại, ở chị vẫn có một sức sống mãnh liệt, một tinh thần phản kháng tiềm tàng. . khi bị đẩy đến bước đường cùng, cô đã đứng lên chống trả quyết liệt. đó là thái độ hiên ngang, bất khuất, dám đối mặt với cái xấu trong xã hội.

Bài văn phân tích đoạn trích Tức nước vỡ bờ số 1Bài văn phân tích đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” số 1

phân tích đoạn trích “tức nước vỡ bờ” số 6

ngo tat tou, một nhà báo nổi tiếng, là một học giả với những công trình nghiên cứu có giá trị về triết học và văn học cổ phương Đông. ông còn là một cây bút tài hoa luôn gần gũi với những người nông dân “chân lấm tay bùn” với những công trình văn học vượt thời gian, trong đó nổi bật là tác phẩm “Tắt đèn”. bằng cái nhìn sâu sắc và tài năng trong việc lựa chọn nhân vật điển hình, nhà văn đã tái hiện hình ảnh bi tráng của người nông dân Việt Nam, đồng thời “tắt đèn” cũng là lời “tố cáo” tội ác của bọn quan lại. mặt khác là các địa chủ và cường hào trong thời kỳ thực dân – phong kiến. tiêu biểu cho cảnh bi tráng này là hình ảnh gia đình gà trống vào mùa thu thuế. Dù sống trong khó khăn, tủi nhục nhưng chị Dậu vẫn là một người phụ nữ trung hậu, đảm đang, giàu đức hi sinh và tấm lòng yêu thương chân thành của một người vợ, người mẹ. và khi chế độ áp bức xô đẩy cô vào chân tường, cô đã dám chống lại bằng chính sức mình qua đoạn văn “Tức nước vỡ bờ”.

Vì thiếu tiền thuế, gà trống buộc phải mang ra khỏi nhà để tra tấn, đánh đập, phơi nắng và phơi sương cho đến khi ngất đi. lo sợ tai biến, các tướng cử người thân của gia đình chú gà trống đưa xác anh không hồn về cho gia đình gà trống nuôi. trong hoàn cảnh tồi tệ, cô đã cố gắng hết sức để ngăn cản chồng mình thức dậy. chỉ riêng hành động đó thôi cũng đủ cho thấy cô bé có một tình yêu rất lớn đối với chú gà trống. chú gà trống vừa ngủ dậy, trong nhà không còn một hạt gạo để nín thở. Bà phải vất vả đi mượn can gạo của hàng xóm để nấu cháo cho chồng. khi cháo vừa chín tới, anh úp bát lấy ra và “quạt, quạt cho cháo mau nguội” thì tiếng trống, tiếng kèn, tiếng chó sủa vang vọng từ phía trên của. làng quê. hơn ai hết, anh đã từng hiểu sau tiếng kêu thảm thiết điều gì sẽ xảy ra với chú gà trống, với gia đình mình. đó là lý do tại sao anh ấy quan tâm và lo lắng.

Qua cuộc đối thoại của cô bé với người hàng xóm khi cô bé vội chạy lại khuyên cô nên đem chú gà trống đi trốn thu cũng đã làm sáng tỏ nỗi băn khoăn đó. cô ấy trả lời: “thưa anh, em cũng nghĩ như anh”. cho chồng uống dăm ba miếng cháo để lấy lại sức rồi mới đi trốn. khi cháo nguội, chị lấy một chiếc bát to và “sợ hãi” đặt cạnh chỗ con gà trống nằm, chỉ vì muốn chồng bình yên trong lúc ốm đau, không những thế chị còn ra sức van xin. : “Thưa thầy, thầy cố lên uống vài ngụm cho bớt đau.” Những lời như vậy chỉ có ở những người phụ nữ giàu tình yêu thương và kính trọng chồng. nói thêm, “Cô còn cố ý chờ xem đồ ăn của chồng có ngon hay không?” chỉ cần cử chỉ ấy thôi cũng đủ để người đọc thấy chị là người sống vị tha, coi hạnh phúc của chồng con là của riêng mình. . bản thân tôi.

Con gà trống vừa đưa bát cháo lên miệng húp thì tên cai lệ và nhà cai trị đóng sầm cửa xông vào hùng hổ. họ trêu chọc, chửi bới, đe dọa, để cố gắng lấy tiền.

“Đập đầu roi xuống đất, kẻ thống trị hét lên bằng giọng khàn khàn của một người hút thuốc lá cổ điển:

– anh chàng đó! tưởng rằng bạn đã chết đêm qua, vẫn còn sống? trả sưu tầm! nhanh lên! “.

trước những cử chỉ, giọng nói mang đậm chất quan liêu, hách dịch nhưng vô cùng vô tổ chức, tên cai lệ sợ hãi đến mức “vợ đặt đĩa cháo xuống sàn lăn quay mà không nói được lời nào” chỉ còn mình bà. một để tìm cách đối phó với cánh tay và nách của gà trống. Lúc đầu, chị “run” vì sợ, nhưng sau đó bình tĩnh trở lại và tìm cách nói khéo để vừa đòi tiền, thuế, vừa trả thù. về kẻ thù, bà tự hạ mình xuống hạng “con”, “cháu” và gọi kẻ thù là “ông”. dọa: “đồ nhà mày” và bị mắng: “nói với bố mày”, nhưng chị cố nén giận, vẫn cố tỏ ra vô lý khi chính quyền buộc gia đình chị phải đóng cửa thu tiền, vẫn cố van xin nghiêm túc:

gia đình tôi gặp khó khăn và cũng phải trả tiền cho bộ sưu tập của ông chú, đó là lý do tại sao nó rất lộn xộn. mà dám phung phí số tiền thu được của nhà nước? hai vị ân nhân bảo cô cho cô ăn mày … và không thuyết phục được, cô mở lời xin ăn xin một chút: “chết tiệt! nhà tôi không có, mặc cho cô mắng nhiếc lắm.” nhìn lại! “

không đáp lại lời van xin, tên cai lệ đã ra lệnh cho gia đình thái giám “thắt cổ chồng ngươi, đưa ra khỏi gia tộc!”. khi quan thái giám “dường như không dám tra tấn một người” đang ốm nặng, bèn kéo dây trói gà trống đi. lúc này gà trống mới “xám mặt”, tức là màu của người vừa sợ hãi vừa lo lắng. anh vội đặt con xuống đất, vừa chạy vừa nắm lấy tay cây thước van xin:

Em xin anh, nhà em mới dậy được một lúc, xin anh hãy thứ lỗi!

– Xin lỗi! tha thứ cho điều này! vừa nói vừa túm ngực gà trống nhiều lần rồi vội vàng trói lại.

Đó là một cảnh sinh động xảy ra giữa một người đàn ông có chút quyền lực và một người phụ nữ nông dân với một đứa trẻ quái đản. hành động của anh ta như lửa đổ thêm dầu. chú gà trống liều mình chống cự. lời nói của cô ngang hàng với kẻ thù và như một mệnh lệnh “chồng tôi không được tra tấn”, rồi cô nói một cách thách thức: “anh trói chồng cô ta lại, cô ta làm cho anh xem”. Về thái độ và ngôn ngữ, nếu người cai trị và người thân tin tưởng quyền thế, thể hiện sự quan liêu, hách dịch thì người tuổi dậu là người biết an phận, nhẫn nhịn dù bị áp bức bất công. điều này được phản ánh trong các địa chỉ ban đầu của họ. thay đổi cách xưng hô đó chính là quá trình bộc lộ tâm trạng bằng lời nói. bà tự hạ mình xuống hạng “con cháu”, “tôi”, và khi tức giận đến tột cùng, bà tự xưng là “bà”, từ chức “ông” sang “ông”. Không ngừng nói, anh ta đáp trả bằng hành động khi người cai trị “đặt một số túi lên ngực của anh ta.”

Xem thêm: Phân Tích Truyện Kiều Nguyễn Du ❤️️15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Sử dụng bạo lực trừng phạt bạo lực. anh đã biến sự căm ghét của mình thành một hành động tích cực nhất. chạy đến chỗ thước để: “lấy ấn và đẩy nó ra khỏi cửa.” Thẩm Chanh thấy anh trai mình đã bị đánh gục nên vội vàng quay vào trong. bằng sức mạnh của nữ giới, cô túm tóc giật mạnh khiến “anh ngã lăn ra đất”. cô đã thể hiện tinh thần chiến đấu của mình và thể hiện tiềm năng của những nô lệ bị đẩy vào chân tường. điều này càng thể hiện rõ hơn trong câu đối đáp của anh khi nghe chú gà trống kể tội “ở tù ra tội” khi đánh người muốn thu của cải:

Tôi thà ngồi tù. mà họ làm tình như vậy, tôi không thể nào chịu được… ”

Con gà trống là hình ảnh tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam sau lũy tre làng

khi bị một thế lực bất công dồn vào chân tường, họ biết cách quay trở lại. tuy là cuộc chiến đấu “tự phát” để đánh bại bọn thống trị gia đình lý trí “thích vào tù ra tội” nhưng hành động chiến đấu của anh đã giúp ta nhận ra thêm một chút chân lý: “ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh”. “,” đây là nước “(thế lực áp bức bất công) rồi” tức nước vỡ bờ “(nhân dân vùng lên kháng chiến); mới thấy rõ sức mạnh tiềm tàng của phụ nữ Việt Nam.

với nghệ thuật lựa chọn các chi tiết thời gian, miêu tả tự nhiên và kịch tính, nhà văn đã đưa người đọc qua nhân vật chú gà trống trong tác phẩm: “Tắt đèn”, ông đã đóng góp rất lớn trong tác phẩm. Sự hình thành và phát triển của tiểu thuyết Việt Nam theo dòng văn học hiện thực phê phán, đáng nhận xét của nhà phê bình Vũ ngọc phan rằng: “đoạn gà trống đánh nhau với tên cai lệ là một đoạn văn tài tình”, còn nhà văn Nguyễn tuấn: ” nông dân nổi dậy. “

Ngày nay, phụ nữ biết đấu tranh vì những lợi ích thiết thực hàng ngày, vừa chống những hiện tượng tiêu cực để xây dựng xã hội vừa dạy con, chăm chồng con, vừa là người thầy tốt. , những người thợ dệt tiên tiến, những người bác sĩ tận tụy lao động để xây dựng đất nước. họ cũng đã cùng nhau đối mặt với tất cả những khó khăn phía trước. Để không phụ lòng những người mẹ, người chị đáng kính, em càng chăm chỉ học tập, rèn luyện để sau này có đủ tài năng và phẩm chất đấu tranh chống lại những kẻ muốn dùng quyền lực để cưỡng bức con trai mình. tủi nhục như chị Dậu đã phải trải qua.

Bài văn phân tích đoạn trích Tức nước vỡ bờ số 6Bài văn phân tích đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” số 6

bài phân tích đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” số 3

ngo tat tou là nhà văn bậc thầy trong trào lưu văn học hiện thực những năm đất nước còn khốn khó, nhân dân cam go. trong hoàn cảnh đó, tác giả lấy bối cảnh là vụ thu thuế ở nông thôn để phản ánh số phận khốn khổ của người nông dân trong xã hội đương thời và tố cáo giai cấp thống trị. đặc biệt là qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ, những mâu thuẫn của các giai cấp đã lôi cuốn người đọc, khiến họ xót xa cho chú gà trống, đồng thời khơi dậy lòng căm giận, căm thù giai cấp thống trị.

Trong Mảnh ghép, cô đã cố gắng xây dựng hình ảnh người phụ nữ trong xã hội đương đại thông qua nhân vật chị gà trống. và anh đã rất sắc sảo khi xây dựng những tình tiết của câu chuyện xoay quanh nhân vật chị gà trống, điều đó làm sáng lên phẩm chất của người nông dân dù phải cam chịu.

Xem Thêm : TOP 6 bài Phân tích vẻ đẹp tình người trong truyện ngắn Vợ nhặt – Văn 12

Thu thuế còn khốc liệt, bè lũ tay sai nói trên vẫn lộng hành, nhà càng gà trống càng khó. bà phải bán khoai, bán chó, bán cô con gái lớn đến nhà ông giám đốc để trả nốt phần thu còn lại cho chồng. con gà trống càng ngày càng ốm yếu, sau trận đó, nó ngày càng yếu đi, nếu chúng trói nó lại, tưởng chừng nó sẽ chết. còn gà trống tìm mọi cách để bảo vệ chồng. làm nổi bật đoạn văn với cảnh ông cai lệ và chú gà trống giáp mặt nhau khi tên tay sai đến đón nhà mình rất gay cấn và trung thành với danh hiệu “tức nước vỡ bờ”.

Gà trống là một người phụ nữ rất yêu chồng, cô ấy chăm sóc chồng ốm vì anh ấy vừa bị bọn cường hào đánh đập. bà cũng vô cùng yêu thương con trai mình. chị chạy ngược chạy xuôi để vay được vài nắm gạo nấu bát cháo cho chồng lấy lại sức. Từ cách chị chăm chồng, dìu anh dậy và cách chị nói: “Cô giáo, chị cố lên uống cháo cho bớt đau ruột” đã thể hiện được sự dịu dàng vốn có của mọi phụ nữ Việt Nam. trong quá khứ.

Cô trở thành trụ cột trong gia đình, chịu đựng mọi đau khổ, khó khăn vì nạn sưu thuế. anh đã đổ mồ hôi và nước mắt để cứu chú gà trống. đảm trách anh, nhưng đúng lúc đó tên tay sai và tên cai lệ đột ngột xông vào, trên tay cầm roi, thước và dây, hét lên bắt anh phải nộp thuế, con gà trống sợ đến mức suýt ngất đi, chỉ còn con gà trống. bỏ chạy, đối phó với giai cấp thống trị. lúc đầu chúng định lôi con gà trống ra nhưng chúng không tấn công cô mà còn chửi bới rất mỉa mai con gà trống vẫn van xin “con xin mẹ” van xin cho đến hạn trả tiền nhưng sau đó chúng lao vào đánh con đến mức cuối cùng. tính cách của “người phụ nữ quyền lực” ấy được bộc lộ một cách mạnh mẽ và khắc nghiệt hơn. Đó là lý do tại sao người ta nói rằng nếu có áp bức bất công thì phải có đấu tranh.

con gà trống vùng lên để bảo vệ gia đình và cuộc sống của mình. chị liều mình chống trả những đòn roi với lý lẽ đanh thép: “chồng ốm, không được hành hạ!”. cô không còn coi trọng những kẻ độc ác và tàn bạo, cô quên đi thân phận của một người nông dân chất phác, cô đứng ngang hàng với những kẻ tàn bạo để chiến đấu. với tình yêu của một người vợ, anh đã chiến đấu chống lại họ. hai hàm răng nghiến chặt – “mày trói chồng nó lại ngay, nó sẽ cho mày xem!” thách thức và đe dọa. điều đó thể hiện lòng căm thù chó, sự khinh bỉ đến tột độ của ông, đồng thời khẳng định ý chí chiến đấu, không thèm đánh nữa mà thẳng tay trừng trị chúng.

một hành động phản kháng vô cùng mạnh mẽ, cô túm cổ anh, đè đầu anh vào cửa “sức lực lỏng lẻo của con nghiện không chịu nổi sức đẩy của người phụ nữ mạnh mẽ, anh ngã xuống đất … còn gia đình của kẻ dối trá hung hãn cuối cùng bị gà trống túm tóc, ném một cái rồi ngã lăn ra sàn “. Cách miêu tả độc đáo của ngo tat tou đã đem lại sức sống cho cuộc đối đầu của nàng với kẻ thống trị, trong cái xã hội bất công ấy, Một cuộc chiến công lý đã được tiến hành để trừng trị kẻ thủ ác xứng đáng. có lẽ vì người nông dân, nhất là phụ nữ, phải chịu nhiều bất công nên khi bị dồn vào đường cùng, họ phản kháng với mục đích tự vệ chính đáng. chỉ của một cá nhân chứ không phải của toàn xã hội đấu tranh giải phóng giai cấp. có lẽ theo quy luật, càng áp bức thì càng nảy sinh nhiều cuộc đấu tranh.

Kẻ thống trị là nhân vật điển hình của bọn tay sai, là công cụ áp bức hữu hiệu của giai cấp thống trị. anh ta là một người nghiện ma túy, để xác định vai trò của mình trong việc thu thuế, anh ta đã đánh người, trói người vô tội vạ. trong xã hội đó, kẻ thống trị chỉ là tay sai, kẻ đứng ra hành hạ người nghèo thay cho bọn quan lại tham lam, độc ác.

Tức nước vỡ bờ là một đoạn văn giàu chất hiện thực. Tính cách của gà trống là của một người phụ nữ hiền lành nhưng cương quyết, yêu thương chồng con nhưng cũng đầy nghị lực chiến đấu. Qua đoạn trích ta thấy nhà văn đã vô cùng yêu thương, đồng cảm với chú gà trống và lên án xã hội bất công, tàn ác.

Bài văn phân tích đoạn trích Tức nước vỡ bờ số 3Bài văn phân tích đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” số 3

bài viết phân tích đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” số 10

Đoạn trích Tức nước vỡ bờ vạch trần bộ mặt tàn ác, dã man của chế độ thực dân phong kiến, đồng thời thể hiện nỗi thống khổ sâu sắc và sức mạnh kháng chiến tiềm tàng của người nông dân. Có đủ loại người được tái hiện sinh động trong hình ảnh thu nhỏ của nông thôn Việt Nam trước cách mạng. giữa nỗi sợ hãi lũ côn trùng bủa vây nơi thôn quê u ám rên rỉ trước thứ thuế ghê tởm, một chị gà trống dũng cảm, chịu thương, chịu khó vì chồng vì con, chị gà trống dũng cảm, nhẫn nhục nhưng cũng đầy phản kháng, kiên quyết bất khuất. để cho cái đói làm vấy bẩn phẩm giá của mình.

Hình tượng nhân vật này được coi là điển hình của người phụ nữ nông dân hiện nay. gia đình gà trống thuộc diện cùng lớp, khó thu thuế. chồng ốm đau bị đánh đập, gà trống nuôi con một mình ngược xuôi lo việc thu vén cho chồng. Cuối cùng, ông phải cắt ruột, gạt nước mắt, bán con cho Quốc hội. một cậu bé bảy tuổi, một ổ chó và một vài đô la bán một gánh khoai tây có thể trả sau để giải thoát cho chồng cô. Không ngờ người phiên dịch lại phải lo tiền cấp dưỡng cho người anh rể mất năm ngoái, đẩy gia đình vào bờ vực, chị Dậu về nhà nhưng lâm vào cảnh hấp hối. người hàng xóm tốt bụng sợ để gia đình gà trống bị đói đã mang bát gạo nấu cháo. chỗ chiết nước bị vỡ là khung cảnh của buổi sáng hôm sau. gà trống chật vật ngồi dậy, chưa kịp bưng bát cháo lên miệng thì tên cai lệ và tên đầy tớ của nhà lý trưởng lao vào định trói nó lại để nộp thuế. Người đàn bà gà trống này phải đối mặt với một tình huống nguy hiểm: chồng vừa mới bị trói, đêm qua bà tưởng ông đã chết, nay nếu bị trói và đánh đập nữa thì sống không nổi. Bỏ qua những lời van xin chân thành của chàng, kẻ thống trị bất nhân buộc phải trói gà trống lại. anh ta là một tay sai chuyên nghiệp; với anh ấy không có gì khác ngoài những cú đánh và sự ràng buộc. Những con người này trong chế độ thực dân, phong kiến ​​sẽ trở thành công cụ thực sự, không còn là con người nữa, ở làng quê hương đồng ấy, bọn thống trị tự do lộng hành, làm ra địa ngục.

Hiện tại, thuế là thời điểm tốt nhất để bạn thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trong việc cướp bóc và bắt nạt người tốt. hắn chỉ là một tên tay sai cấp thấp, nhưng qua những gì hắn làm, bạn có thể biết hắn là một hiện thân đầy đủ và rõ ràng của “nhà nước” vô nhân đạo và nhân quyền lúc bấy giờ. anh “đổ rầm rầm”, “trợn mắt ngoác mồm”, “đập vào ngực gà trống”, “đập vào mặt gà trống”, “tát vào mặt chị”. tát “, … hành động của anh ta như một con thú hoang. Bản chất ngang tàng của anh chàng này thể hiện qua cả ngôn ngữ của anh ta: khàn khàn, chói tai, réo rắt, thê lương, luyên thuyên … giọng nói của anh ta không phải là người! nếu anh ta là người, anh ta sẽ cảm động khi nhìn thấy một người bệnh nặng, cảm động trước lời van xin tội nghiệp của chị gà trống, anh ta biết cảm thông … hơn nữa, anh ta dường như không có khả năng hiểu tiếng người, anh ta đã đáp lại lời van xin của chị gà trống bằng cách chửi bới và đánh, trung thực đến đau lòng! / p>

chỉ xuất hiện trong khoảnh khắc, nhưng nhân vật thống trị đã được khắc họa rõ ràng, sống động như một ác thú sống có thật. Làm thế nào những người tốt có thể sống trong hòa bình dưới đòn roi, luật lệ và dây thừng của những kẻ khốn nạn này! nhưng gà trống phải sống, cả gia đình gà trống phải sống và nói rộng ra, cả làng đồng xã này phải sống, tất cả những người nông dân từ bao nhiêu làng khác cũng phải sống. Chỉ có một nửa cuộc đời, một nửa cuộc đời, chỉ có cuộc đời đau khổ! gà trống yêu thương chồng con hết mực. bát cháo mẹ nấu cho gà trống và động tác “bò”, “chờ xem chồng ăn có ngon không” đã thể hiện vẻ đẹp nữ tính của nàng. và, vẻ đẹp của con gà trống còn được thể hiện một cách đặc biệt khi nó phải một mình đối mặt với những kẻ thống trị độc ác và những người thân. cũng như những người phụ nữ nông dân khác, con gà trống có thể chịu đựng và nhẫn nại.

ông phải “tha thiết cầu xin” trước những kẻ nhân danh “nhà nước”, dù đó là sự nhân nhượng cho sự phi lý và phi nhân tính (đánh chết người). chỉ đến khi tên cai lệ thách thức, thậm chí đấm vào ngực, lao vào trói gà trống “đã quá sức chịu đựng”, cô mới “chống trả bằng mạng sống”. Cái tài của chú gà trống gáy là miêu tả rất tốt diễn biến tâm lý và hành động của chú gà trống, để nó hiện lên chân thực trước mắt người đọc. Quá trình này có thể được coi là có hai giai đoạn: từ sự chống trả của bệnh nhân đến sự phản kháng quyết liệt. lúc đầu gọi cháu nội, gọi thước theo ông nội. nhưng đáp lại sự nhã nhặn thông cảm của em gái, tên cai lệ hét lên: “Em định nói với bố anh à?” rồi: “nó sẽ giáng cả nhà mày xuống”, mà vẫn chưa: “chết tiệt, tên cai lệ giật sợi dây ra khỏi tay tên này và chạy đến chỗ con gà trống”.

Cho đến lúc này, chú gà trống vẫn tiếp tục khăng khăng: “Con xin mẹ, … tha cho con!”. Đến mức, tên cai lệ không những không nhường mà lao vào đấm vào ngực gà trống. Đến lúc này, tôi mới thấy người phụ nữ này bắt đầu có dấu hiệu phản kháng: bà gọi tôi, bà gọi kẻ thống trị là “ông”. “Không chịu nổi nữa”, chú gà trống đã đứng dậy, với tư thế ngang ngược, trước thế lực đàn áp. sự việc được đưa lên cao trào, kịch tính lên đến đỉnh điểm khi tên cai lệ tát thẳng vào mặt con gà trống. điều đó thực sự bắt đầu một giai đoạn phản kháng mới, ông thú nhận, gọi tên cai trị của mình: “trói chồng mày lại ngay, tao chỉ cho mày!” … từ cháu – ông đến cháu – ông và giờ là cháu – ông, tức giận. nó đang sôi sục bên trong cô ấy.

căm thù, khinh bỉ tột cùng, nàng sẵn sàng đè bẹp kẻ thù bằng sức mạnh của “bản năng sống” mạnh mẽ. năng lượng đó được giải phóng dưới dạng thế năng trong các hành động: túm cổ, đẩy cửa, túm tóc, kéo. Trước sức mạnh đó, hai tên tay sai đã thất bại thảm hại. ngo tat quá miêu tả sinh động cảnh một chú gà trống đánh bại hai tên tay sai đang có vũ khí. lòng căm phẫn, thương yêu là cội nguồn của sự phản kháng mạnh mẽ, nhưng gà trống đã cho thấy những hành động dã man, tàn ác của tên cai lệ là nguyên nhân trực tiếp, “châm ngòi” cho những hành động của gà trống miền Trung.

nhưng sâu xa hơn, cơ bản hơn, là tình yêu trong cô ấy đã trở thành sức mạnh. một người phụ nữ nghèo, quen kiên nhẫn hy sinh, dám đứng lên phản kháng phi thường. vẻ đẹp nhân cách của chú gà trống đã được thể hiện rõ nét. thì đằng sau sự khiêm tốn, vị tha, giản dị và nhẫn nại vẫn tiềm ẩn một sức sống dồi dào, mạnh mẽ trong con người ấy. sức sống ấy được bộc lộ bằng sự chống trả quyết liệt như chúng ta đã thấy. minh chứng cho một chân lý muôn thuở: ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh, mà nhân dân ta đã đúc kết thành một hình ảnh giản dị: “tức nước vỡ bờ”.

ngòi bút đã đạt đến trình độ điêu luyện trong phân đoạn, từ sự khéo léo khi thể hiện nhân vật đến cách lựa chọn từ ngữ để miêu tả chính xác và sinh động các sự kiện kịch tính. ông đã tạo ra một khung cảnh vô cùng sống động, một cảnh đẹp và sáng trong khung cảnh tối tăm mịt mù của những ngọn đèn tắt.

những gì chúng ta thấy trong đoạn trích làm dấy lên một khả năng, một lực lượng to lớn của nông dân nói chung, của phụ nữ nông dân nói riêng, mà sau này, sức mạnh đó sẽ tập trung thành vũ bão, lật đổ thực dân, phong kiến ​​trong Cách mạng Tháng Tám.

>

Bài văn phân tích đoạn trích Tức nước vỡ bờ số 10Bài văn phân tích đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” số 10

phân tích đoạn trích “tức nước vỡ bờ” số 7

“Tắt đèn” là một câu chuyện chân thực, sâu lắng và đầy nước mắt, nỗi căm phẫn của những người nông dân nghèo khổ bị bóc lột và áp bức. có lẽ chính người viết cũng không cầm được nước mắt. điều đáng quý ở nhà văn này là lòng căm phẫn đối với giai cấp bóc lột và tấm lòng thương dân vô bờ bến. “tức nước vỡ bờ” vốn là một câu tục ngữ mang quy luật tự nhiên (nước lên thì bờ ngoài vỡ, nhưng nó còn mang một ý nghĩa xã hội sâu sắc …, người ta đã lấy câu tục ngữ này làm tiêu đề, tên gọi của một đoạn trích rất điển hình trong tiểu thuyết light out.

Năm đó làm ăn thất bát, gia đình gà trống vốn đã nghèo lại phải đi làm thuê nên càng khó khăn hơn. Để có tiền mua hàng cho chồng, chị phải bán gánh khoai, bán đàn chó, thậm chí bán cả đứa con gái lớn cho ông bà ngoại để có đủ tiền trả bộ sưu tập của anh trai. nhưng họ không tha cho gia đình cô, bắt cô phải nộp thuế cho người anh trai đã mất năm ngoái. Vì không trả tiền nên chú gà trống bị chúng bắt, đánh đập thành xác rồi đem trả lại cho gia đình. gà trống rất yêu chồng. May mắn thay, một người hàng xóm thường giúp cô một bát gạo để cô có thể nấu cháo cho chồng.

Xem thêm: Kho sách điện tử

Khi chú gà trống chật vật ngồi dậy, chưa kịp đưa bát cháo lên miệng thì tên cai lệ và tên đầy tớ lao vào định trói nó lại để nộp thuế. Người đàn bà gà trống này phải đối mặt với một tình huống nguy hiểm: chồng vừa mới bị trói, đêm qua bà tưởng ông đã chết, nay nếu bị trói và đánh đập nữa thì sống không nổi. Bỏ qua những lời van xin chân thành của chàng, kẻ thống trị bất nhân buộc phải trói gà trống lại. anh ta là một tay sai chuyên nghiệp; với anh ấy không có gì khác ngoài những cú đánh và sự ràng buộc. những con người này trong chế độ thực dân, phong kiến ​​sẽ trở thành công cụ thực sự, không còn là con người nữa, ở làng quê hương đồng ấy, bọn thống trị sẽ ngông cuồng và hành động như những con quái vật. Làm nhiệm vụ thuế là thời điểm tốt nhất để bạn thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trong việc cướp bóc và bắt nạt người tốt.

Anh ta chỉ là một tay sai hạng thấp, nhưng qua những gì anh ta làm, bạn có thể biết anh ta là một hiện thân đầy đủ và rõ ràng của “nhà nước” vô nhân đạo và nhân quyền vào thời điểm đó. anh “đổ rầm rầm”, “trợn mắt ngoác mồm”, “đập vào ngực gà trống”, “đập vào mặt gà trống”, “tát vào mặt chị”. tát “, … hành động của anh ta giống như một con thú hoang dã. thấy một người ốm nặng, cảm động trước lời van xin tội nghiệp của chị gà trống, anh ta thương xót… hơn nữa, anh ta dường như không thể hiểu được tiếng người, anh ta đáp lại lời van xin của chị gà trống bằng những lời chửi rủa và đòn roi… thật đáng xấu hổ!

Lúc đầu, gà trống rất tức giận nhưng kiên nhẫn van xin kẻ thống trị độc ác: Con xin ông, con nhà ta mới dậy được một lúc, xin hãy tha cho con! cách xưng hô của anh ta là cách xưng hô từ dưới lên cao, thể hiện sự nhún nhường. khi chúng chạy đến chỗ con gà trống, định trói lại, con gà trống mặt mày xám lại nhưng nó vẫn cố níu kéo, nắm tay tên cai lệ van xin: Con xin ông. lời nói và hành động của cô chỉ nhằm mục đích bảo vệ chồng.

Cho đến khi giới hạn chịu đựng bị phá vỡ, tính cách và phẩm chất của gà trống mới bộc lộ hết. người cai trị không nghe lời cô. nó đấm thùm thụp vào ngực nó rồi tiếp tục trói gà trống lại. con gà trống chống cự. sự bùng nổ nhân cách của gà trống là kết quả tất yếu của một quá trình dài chịu đựng áp lực của sự tàn ác và bất công. tuân theo quy luật: có áp bức, có đấu tranh. người đọc càng thương cảm cho một chú gà trống phải khiêm nhường ăn xin bao nhiêu thì càng đồng tình và kính trọng một người chị dũng cảm, quyết liệt. từ thân phận kẻ bất lực: Em van xin anh…, con gà trống đã nhanh chóng vươn lên thành kẻ luôn ôm đầu cười vào cổ: chồng ốm, anh không được hành hạ. lời nói tuy phũ phàng nhưng vẫn đủ tình và đủ lý. nhưng cái ác thường không biết chùn bước. cây thước cứ tiến lại gần đánh cô và nhảy đến lôi con gà trống đi. ngay lập tức, sau lời cảnh cáo mạnh mẽ từ trên xuống dưới: trói chồng lại ngay, cô ta sẽ cho bạn xem! đó là một hành động phản kháng quyết liệt: sau đó ông ta nắm lấy cổ họng anh ta và đẩy anh ta về phía cửa. Lực lượng lỏng lẻo của con nghiện chạy không chịu được sức đẩy của người phụ nữ mạnh mẽ, anh ta ngã xuống đất … và người thân của kẻ dối trá cuối cùng bị gà trống túm tóc, anh ta ném một cái rồi ngã xuống. đến hiên nhà.

tình yêu thương chồng, thương con, cộng với tinh thần kháng chiến cháy bỏng bấy lâu nay đã nung nấu ngọn lửa căm thù trong lòng chị dậu, một người phụ nữ hiền lành, chất phác. nỗi sợ hãi vốn có trong người bị áp bức ngay lập tức tan biến, chỉ còn lại tính cách cứng đầu của một người đàn ông chân chính: anh ta thà đi tù. cứ để họ làm tình và tội lỗi mãi, tôi không thể nào chịu được. tuy nhiên, hành động phản kháng của chú gà trống hoàn toàn bạo lực và tự phát. đó chỉ là vị thế của một cá nhân tức nước vỡ bờ, chứ chưa phải là vị thế của một giai cấp hay một dân tộc vùng lên phá xiềng xích áp bức bất công. Có áp bức thì có đấu tranh, càng áp bức thì đấu tranh càng gay gắt và hành động của gà trống đã chứng minh chân lý đó.

Đoạn văn “tức nước vỡ bờ” là một trong những đoạn văn hay nhất trong tác phẩm nói về tắt đèn. nhà văn cũng đã dành cho nhân vật chính, chị gà trống tình yêu thương, sự đồng cảm và trân trọng. những chi tiết sinh động và kịch tính của mảnh vỡ đã giúp hoàn thiện tính cách của một cô gái nông dân xinh đẹp.

Bài văn phân tích đoạn trích Tức nước vỡ bờ số 7Bài văn phân tích đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” số 7

bài viết phân tích đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” số 4

nung tat tou là một trong những nhà văn hiện thực phê phán nổi tiếng nhất của thời kỳ cách mạng. những tác phẩm của ông luôn gắn liền với hình ảnh những người nông dân nghèo khổ, luôn bị bóc lột, áp bức và không tìm được lối thoát. và nhắc đến ông, có lẽ chúng ta nghe đến tác phẩm đầu tiên “tắt đèn”. và trong vở kịch, đoạn “Tức nước vỡ bờ” là một trong những đoạn cảm động và có ý nghĩa sâu sắc nhất trong lòng người đọc.

Tác giả lấy chủ đề về thuế hàng năm ở các thị trấn miền Bắc, với những hình ảnh khắc sâu vào tâm trí người đọc, thể hiện số phận bi thảm của người phụ nữ nói chung và của những người nông dân nghèo khổ nói riêng, và bản chất của giai cấp thống trị trong xã hội đương thời. đó là tình cảnh của người nông dân “một cổ hai tròng” khi bị tàn dư của chế độ phong kiến ​​và những kẻ theo thực dân Pháp bóc lột, bán nước. trong vở kịch, tác giả đã dùng bút pháp tả thực để vẽ nên chân dung một số nhân vật trong vở. tiêu biểu cho những kẻ hà hiếp người là những người chồng trịch thượng, luôn lợi dụng hoàn cảnh người khó khăn để trục lợi hay những tên tay sai đắc lực, tuy chỉ là người làm thuê nhưng không biết thương yêu đồng loại. nhưng chúng chỉ biết đàn áp nông dân tay không. đó là những con người tiêu biểu cho tàn dư tiêu biểu của giai cấp phong kiến ​​trong xã hội.

Hơn nữa, tác giả còn khéo léo xây dựng một hình tượng con gà trống vô cùng kiên cường nhưng cũng thật thấm thía: một người phụ nữ luôn chăm lo cho chồng con mà không nghĩ đến bản thân. thật tốt, nhưng họ luôn phải chịu sự áp bức của người khác. họ cũng không có cách nào để chống lại hoàn toàn vì bản thân họ cũng không biết làm cách nào để thoát ra khỏi guồng quay. mở đầu là cảnh chị gà trống chăm chồng ốm bị dân làng đánh đập dã man vì không có tiền trả. Chị Dậu đã cố gắng hết sức để cứu chồng nhưng cuối cùng, anh cũng không tránh khỏi sự ngược đãi, hành hạ. Nếu chúng ta có thể nhìn thấy tình yêu thương sâu sắc của chồng và con cái của bà, chúng tôi chỉ có thể hình dung ra lòng dũng cảm vị tha của bà. anh ta chạy ngược chạy xuôi, mượn một nắm gạo để nấu một nồi cháo hảo hạng. Cảm động nhất là cảnh con gà trống múc cháo vào bát, nanh già sứt mẻ cho nguội nhanh rồi ân cần mời – thầy tôi cố gắng đứng dậy uống chút cháo cho đỡ đau bụng. Trong ánh mắt và giọng nói của người vợ tội nghiệp ấy ẩn chứa tình cảm chân thành.

Con gà trống đã trở thành trụ cột của một gia đình đang lâm vào cảnh khốn cùng vì sưu cao và thuế má. chồng cô bị đánh và bị xích. một mặt bà chèo thuyền, bà chạy, bà phải bán tất cả những gì có thể bán được, kể cả đứa con gái đầu lòng ngoan ngoãn, hiếu thảo mà bà rất mực yêu thương để gom góp tiền cứu chồng thoát khỏi cảnh tù tội. anh đã phải đổ mồ hôi và rơi nhiều nước mắt để chú gà trống được thả ra trong tình trạng tưởng như chỉ là một cái xác không hồn. Gà trống vừa đưa bát cháo lên miệng xong thì tên cai lệ và các thành viên trong gia đình lao vào cầm roi, thước và dây thừng, mắng yêu đòi nộp tiền phạt. quá sợ hãi, gà trống gục xuống không nói lời nào, để lại một mình gà trống đối mặt với kẻ ác, luôn đòi ra tay với vợ chồng mình.

Lúc đầu, khi định lôi con gà trống đi nhưng chúng không tấn công mà chỉ chửi bới, mỉa mai và đe dọa, con gà trống đành ngậm ngùi van xin kẻ thống trị độc ác. hơn nữa, kinh nghiệm lâu năm đã trở thành bản năng của người tiểu nông biết thân phận của mình. thói nhẫn nhục khiến tôi chỉ dám van xin, khơi dậy lòng nhân từ của kẻ cầm quyền: Tôi xin ông, gia đình tôi đã nguôi ngoai một thời gian, xin hãy tha thứ cho tôi! cách xưng hô ông nội và cháu gà trống là cách xưng hô của kẻ bề trên, thể hiện sự trịch thượng. chúng không nghe mà chạy đến chỗ anh gà trống định trói lại, anh gà trống tức giận nhưng vẫn cố níu kéo, nắm lấy tay anh gà trống van xin: Em xin anh! mọi lời nói và hành động của gà trống không nhằm mục đích che chở cho chồng.

Phải đến khi giới hạn sức bền bị phá vỡ, tính cách cứng cỏi của chú gà trống mới thực sự thể hiện. khi tên cai lệ đáp lại lời van xin của nàng bằng những trận đòn oan nghiệt rồi lao vào trói gà trống, nàng tức quá chịu không nổi nên liều mình chống cự. sự bùng nổ nhân cách này là kết quả tất yếu của một quá trình dài chịu đựng sự tàn ác và bất công. điều đó đúng với quy luật áp bức và đấu tranh. người đọc càng thương cảm cho một chú gà trống phải khiêm nhường ăn xin bao nhiêu thì càng đồng tình và kính trọng một người chị dũng cảm, quyết liệt. lúc đầu, anh ta chống lại tên cai lệ với lý do: chồng ốm, không được phép hành hạ! trên thực tế, ông chỉ nói điều tối thiểu của con người. cô ấy không còn gọi cháu mình nữa và gọi kẻ thống trị bằng tên ông nội mà thay vào đó gọi tôi: ông nội, ngẩng cao đầu và nhìn thẳng vào mặt đối thủ.

Từ thân phận cấp dưới thấp hèn, chị gà trống bỗng ngang hàng với những kẻ luôn đè đầu cưỡi cổ. lời nói của anh tuy là lời cảnh cáo phũ phàng nhưng vẫn đủ tình và đủ lý. nhưng cái ác thường không biết chùn bước. tên cai lệ tiếp tục tấn công cô và nhảy lên để cố gắng lôi con gà trống đi. tình yêu nồng nàn dành cho chồng đã thúc đẩy họ hành động quyết liệt chống lại những kẻ tay sai tàn ác có ý định phá hoại gia đình mình.

Cô ấy không chấp nhận việc họ hành hạ chồng mình một lần nữa. hành động chống lại bọn tay sai đến bất ngờ, nhưng thực tế, mầm mống phản kháng đã ẩn giấu từ lâu dưới vẻ ngoài cam chịu thường ngày của anh. sự đau khổ và áp bức kéo dài lên đến đỉnh điểm là sự phản kháng bùng phát dữ dội. tiếp theo là một lời cảnh cáo nghiêm khắc là một hành động phản kháng mạnh mẽ. rồi anh túm cổ đẩy anh về phía cửa. sức lực lỏng lẻo của người đàn ông nghiện chạy không thể chịu được sự thúc đẩy của một người phụ nữ mạnh mẽ, anh ta ngã xuống đất bất tỉnh… và cuối cùng cô thủ thư hung hãn bị gà trống túm tóc; Tại sao chú gà trống lại có sức mạnh kỳ lạ để hạ gục một lúc hai tay sai hung hãn như vậy? đó là sức mạnh của lòng căm thù, nhưng cái gốc của sự căm ghét đó chính là tình yêu thương và ý thức đùm bọc chồng con của người phụ nữ nghèo.

tuy nhiên, sự phản kháng của gà trống chỉ là hành động tức nước vỡ bờ của một cá nhân, không phải là hành động vùng lên phá bỏ áp bức bất công để tự giải phóng cho một giai cấp, một dân tộc. nhưng nó cũng chứng minh quy luật áp bức và đấu tranh. áp bức càng nhiều, đấu tranh càng gay gắt.

Ý nghĩa của câu tục ngữ “tức nước vỡ bờ” qua ngòi bút hiện thực ngô nghê đã được thể hiện một cách sinh động và đầy sức thuyết phục. Tuy tác giả khỉ chưa tỉnh ngộ với cách mạng và vở kịch kết thúc bằng cảnh gà trống cụt ngủn, nhưng nhà văn Nguyễn Tuân đã nhận xét rằng ngô nghê tắt đèn đã “kích động nông dân đấu tranh làm cách mạng….

Bài văn phân tích đoạn trích Tức nước vỡ bờ số 4Bài văn phân tích đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” số 4

bài viết phân tích đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” số 9

Xem Thêm : ✅ Các thể loại văn học ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

Văn học Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp thường xoay quanh chủ đề người nông dân. trong đó tiểu thuyết “Tắt đèn” của yếu tố ngô nghê tiêu biểu của thể loại ấy đã để lại nhiều dấu vết trong thị trấn văn học thời bấy giờ. đặc biệt đoạn trích “tức nước vỡ bờ” đã phần nào thể hiện được nội dung phản ánh một phần tiểu thuyết.

Đoạn trích đã vạch trần bộ mặt tàn ác, dã man của chế độ thực dân nửa phong kiến, đồng thời thể hiện nỗi thống khổ và sức đề kháng tiềm tàng của người nông dân. có đủ mọi hạng người được tác giả khắc họa sinh động, mỗi hình tượng nhân vật mang một phong cách điển hình đặc trưng mà họ thể hiện. qua đó chúng ta thấy một hình ảnh thu nhỏ của cuộc sống nông thôn Việt Nam trước cách mạng tháng Tám. giữa bầy sâu bọ bủa vây những người bán nước trong xóm làng đìu hiu, rên rỉ trước thứ thuế ghê tởm, một người đàn bà gà trống dũng cảm, chịu thương chịu khó hết lòng vì chồng thương con, một chị gà trống tần tảo. , kiên nhẫn nhưng cũng đầy nghị lực phi thường, kiên quyết không để cái đói làm vấy bẩn nhân phẩm của mình.

Hình tượng nhân vật gà trống được coi là tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam trước cách mạng tháng Tám ở nước ta. Mở đầu đoạn văn, tác giả nêu lên hoàn cảnh gia đình của gà trống, thuộc tầng lớp cùng lứa với gà trống. dinh, đang trong tình trạng thu thuế thảm khốc vào ngày hôm đó. chồng ốm đau và bị đánh đập dã man, một mình chị chạy vạy lo kiếm tiền nuôi chồng. cuối cùng bà phải cắt ruột lau khô nước mắt và bán con gái cho quốc hội. . một cô gái bảy tuổi với một chuồng chó, cộng với vài xu bán một gánh khoai tây, đã đủ tiền trả mùa màng để chồng cô được thả. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng những người dịch thuật lại phải trả tiền cho việc thu tiền của người anh rể đã mất năm ngoái, khiến gia đình anh ấy lâm vào cảnh túng thiếu cùng cực, chị Dậu trở về nhà với tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. người hàng xóm tốt bụng sợ gia đình bà đói nên đem bát gạo nấu cháo.

cảnh tức nước vỡ bờ là cảnh sáng hôm sau, chú gà trống cố gượng dậy nhưng chưa kịp đưa bát cháo lên miệng thì tên cai lệ và tên đầy tớ lao vào định trói. . Nộp thuế. chị gà trống bây giờ phải đối mặt với tình thế hiểm nghèo: chồng vừa được thả, đêm qua chị tưởng anh chết, nay lại bị trói, đánh không sống nổi. bất chấp những lời van xin chân thành của chú gà trống, tên thống trị vô nhân tính vẫn quyết tâm lao vào và trói nó lại. anh ta là một tay sai chuyên nghiệp; với anh ta không có gì khác hơn là đánh đập và trói người. lớp người này trong chế độ thực dân phong kiến ​​lúc bấy giờ là công cụ thực sự, không còn là con người nữa, bọn thống trị trở nên phẫn nộ và hành động như những con quái vật. thuế là thời điểm tốt nhất để bạn thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trong việc cướp bóc và quấy rối người khác.

anh ta chỉ là một tay sai của tầng lớp thấp, nhưng những gì anh ta làm và nói rõ ràng là bộ mặt của “nhà nước” và nhân quyền vô nhân đạo lúc bấy giờ. anh “đổ rầm rầm”, “trợn mắt ngoác mồm”, “đập vào ngực gà trống”, “đập vào mặt gà trống”, “tát vào mặt chị”. clip “…. anh ấy hành động như một con thú hoang. bản chất của anh ấy không phải là con người. những lời cầu xin chỉ có anh đáp lại bằng những cú đá, những hành động của một con thú giả dạng người. của nông dân Việt Nam nói chung vào thời điểm đó.

hãy thử tưởng tượng cảnh con gà trống phải sống hay hình ảnh tương tự mà người nông dân phải trải qua. tệ hại. sống trong bầu không khí âm u, gánh nặng thuế má cao, người nông dân khổ sở như thế nào? gà trống yêu thương chồng con hết mực. bát cháo mẹ nấu cho con gà trống cùng cử chỉ “rón rén” “chờ xem chồng có thèm ăn không” thể hiện nét đẹp trong tài lãnh đạo của người vợ. vẻ đẹp của nàng còn được thể hiện một cách đặc biệt khi một mình nàng phải đối mặt với bọn thống trị gian ác và gia đình, cũng như bao người phụ nữ nông dân khác, nàng phải chịu tủi nhục. ông phải “cầu xin tha thiết” trước nhân dân dưới danh nghĩa “nhà nước”, dù ông có kiềm chế những điều phi lý và phi nhân tính. Chỉ đến khi tên cai lệ bất chấp, thậm chí túm ngực, xông tới trói gà trống thì nước mới tràn bờ, cô mới “chống trả bằng tính mạng”.

nung tat tou rất khéo léo khi miêu tả diễn biến tâm lý và hành động của chú gà trống rất tinh tế, để nó diễn ra một cách chân thực trước mắt người đọc. chúng ta có thể coi quá trình phát triển đó gồm hai phần: từ kiên nhẫn chống lại sự chống trả quyết liệt, lúc đầu ông gọi là ông cai lệ. nhưng đáp lại là tiếng kêu của người cai trị “bạn có định nói với cha của bạn không?” thậm chí anh ta còn “giật sợi dây ra khỏi tay anh chàng này và chạy đến chỗ con gà trống”. vào lúc này, cô ấy vẫn nghiêm túc nói “Em cầu xin anh … anh ấy tha thứ”. đến mức như vậy, tên cai lệ không những không nhượng bộ mà còn lao vào đánh tới tấp vào ngực cô. của người phụ nữ này: cô ấy gọi tôi, cô ấy gọi người cai trị là mr. “không thể chịu đựng được nữa”, con gà trống đứng thẳng với tư thế ngang ngửa với kẻ thù, đối mặt với chúng.

quá trình đó được đưa lên cao trào, kịch tính lên đến đỉnh điểm khi tên cai lệ tát thẳng vào mặt con gà trống. do đó, trên thực tế đã bắt đầu một giai đoạn kháng chiến mới. nàng thú nhận với tên cai lệ: “Mày trói chồng nó lại ngay, nó sẽ cho mày xem!”. từ cháu đến tôi, ông ngoại giờ là bà nội của bạn, lòng căm thù trào dâng trong bà. lòng căm thù, sự khinh bỉ tột độ, sẵn sàng đè bẹp kẻ thù bằng sức mạnh của một “bản năng sống” mạnh mẽ. sức mạnh đó được giải phóng dưới dạng thế năng trong những hành động táo bạo: túm cổ, xô cửa, túm tóc, kéo. Trước sức mạnh đó, hai kẻ kia hoặc thất bại thảm hại hoặc thất bại tất yếu là bè lũ tay sai bán nước hại dân.

Với tài diễn tả tâm lý nhân vật, khả năng dựng cảnh, tình huống tất yếu đã tạo nên một khung cảnh đời sống đồng quê ngột ngạt. Từ đó, chúng ta thấy rõ hơn và đồng cảm hơn với cuộc sống cơ cực của những người nông dân thời bấy giờ. nhưng đằng sau đó vẫn là niềm tin vào một tương lai tươi sáng.

Xem thêm: Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn (13 mẫu) – Văn 9

Bài văn phân tích đoạn trích Tức nước vỡ bờ số 9Bài văn phân tích đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” số 9

bài viết phân tích mảnh “tức nước vỡ bờ” số 5

tắt đèn là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn ngo tot toc, tác phẩm không chỉ có giá trị hiện thực mà còn mang giá trị nhân đạo sâu sắc. Dù bị trù dập, dồn ép đến cùng nhưng họ không bỏ cuộc mà luôn mang trong mình tinh thần phản kháng quật cường. đoạn trích Tức nước vỡ bờ một mặt vạch trần bản chất tàn ác của giai cấp thống trị, mặt khác ca ngợi vẻ đẹp nghĩa tình và sức mạnh tinh thần kháng chiến của người nông dân.

được nhà xuất bản đặt tiêu đề “Tức nước vỡ bờ”, đó là một thành ngữ thể hiện quy luật rằng khi nước đọng lâu ngày, quá đầy thì bể ngăn. thông qua ngôn ngữ này để thể hiện quy luật xã hội: có áp bức, có đấu tranh. hoàn toàn có lý khi lấy nó làm nhan đề của đoạn trích: một mặt phản ánh đúng nội dung tác phẩm, mặt khác nó nói lên một chân lý: khi đường lối sống của quần chúng nhân dân bị áp bức thì có. chỉ là một cách để chiến đấu miễn phí. tác phẩm có hai hình ảnh trung tâm là cái thước và con gà trống. mỗi nhân vật đại diện cho một đẳng cấp và phẩm chất khác nhau, từ đó bộc lộ suy nghĩ và cách nhìn của tác giả về xã hội lúc bấy giờ.

nhân vật thống trị tiêu biểu cho bộ mặt tàn ác, bất nhân của bọn thống trị trong xã hội thuộc địa nửa phong kiến. hắn là một tay sai “chuyên nghiệp”, lão luyện trong việc đánh đập, trói, uy hiếp và cướp của dân thường. hành vi phạm tội ý thức được rằng mình đang thực hiện công việc của một “chính khách”. do suy nghĩ đó nên mọi hành động của anh ta đều vô cùng tàn nhẫn, thiếu tình thương. trước hết, qua lời nói của ông, ông đã dùng những từ thô lỗ, thô lỗ: “tiếng la hét”, “tiếng la hét”, “hầm hập hè”, “tiếng la hét vô nghĩa”,… thể hiện rõ hơn qua hành động. Dù gà trống đang ốm nặng, chị gà trống van xin, quỳ lạy nặng nề nhưng anh ta vẫn sẵn sàng bắt và đánh cho tơi tả. nếu gia đình người nói dối lo lắng không dám giết người bệnh nặng thì chính người đó là người trực tiếp ra tay. “giật dây” từ tay gia đình kẻ dối trá “chạy đến trói gà trống”. nó là vô nhân đạo và độc ác. trước sự can thiệp của gà trống, anh ta không ngần ngại “vỗ ngực”, “tát vào mặt”,… thậm chí là với một người phụ nữ mà anh ta sẵn sàng đánh đập. thực sự không tốt bằng động vật.

Bên cạnh tên thống trị tàn ác, bất nhân, hình ảnh chú gà trống có hoàn cảnh đáng thương nhưng giàu tình yêu thương và sự phản kháng mạnh mẽ. Gia đình chị vốn thuộc tầng lớp nghèo nhất làng, vất vả kiếm tiền nuôi chồng, nay lại thêm tiền gom góp cho người em đã mất khiến gia đình chị càng thêm khốn khó. anh ta đã bán cả chó và con nhưng vẫn không trả được tiền thu, giữa tình thế này, tên cai lệ và bà con lao vào đòi bắt con gà trống đi. hoàn cảnh rất khốn khổ và bi thảm.

Tình yêu của chị được thể hiện rõ ràng nhất qua lời nói và hành động của chị đối với chồng. chị bưng bát cháo mang đến cho chồng, ngồi nhìn anh ăn mà lo lắng không biết anh có ăn từng miếng hay không. người phụ nữ đó trông đáng kính làm sao. chị cũng khổ sở chạy vạy khắp nơi nhưng hiện tại chị chỉ nghĩ đến chồng con mà không lo cho bản thân. khi tên cai lệ đến, nàng van xin, van xin và hạ mình trước kẻ thống trị để chồng khỏi bị ràng buộc. khi mọi nỗ lực của cô ấy đều bị từ chối, cô ấy sẵn sàng chống lại chúng để bảo vệ chồng mình. cô ấy là một người phụ nữ chung thủy, yêu chồng hết mình.

nhưng không dừng lại ở đó, ở người nông dân chất phác ấy còn có một sức sống tiềm tàng mãnh liệt. sự phản kháng của họ được thể hiện theo một trình tự rất hợp lý từ cố gắng van xin, phản kháng bằng lý lẽ và cuối cùng là đáp trả bằng hành động. Sự phản kháng của bà tuy mang tính tự phát nhưng nó cũng phần nào cho thấy sức sống tiềm tàng trong bà và ở những người nông dân như bà. khi bị áp bức, dồn ép, chắc chắn họ sẽ vùng lên đấu tranh: “Thà đi tù còn hơn. để chúng nó làm tình tội lỗi mãi không chịu được ”. Chị Dậu mộc mạc, khiêm nhường, tình cảm, nhẫn nại nhưng không hề yếu đuối, ngược lại còn có tinh thần phản kháng và nghị lực sống mạnh mẽ. Chị là một đại diện tiêu biểu cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

tác phẩm thành công trong nghệ thuật xây dựng câu chuyện. những tình huống truyện kịch tính, được đưa lên cao trào. chính những xung đột bộc lộ tính cách của từng nhân vật. tính cách nhân vật chủ yếu thể hiện qua hành động, ngôn ngữ chưa lột tả sâu sắc nội tâm nhân vật: tên thống trị tàn ác, vô nhân đạo đại diện cho bộ máy cai trị; chị gà trống yêu chồng thương con, có sức sống tiềm tàng lớn, tiêu biểu cho vẻ đẹp của người nông dân. ngôn ngữ giàu tính hiện thực, giản dị, dễ hiểu, mang hơi thở thời đại.

Với nghệ thuật xây dựng nhân vật độc đáo, ngôn ngữ giản dị của tác giả thể hiện cuộc sống của người dân dưới chế độ thực dân nửa phong kiến. lên án bọn thống trị tàn ác, thẳng tay đàn áp, hà hiếp nhân dân đến cùng. đằng sau đó còn là thái độ yêu thương, cảm thông với những số phận bất hạnh và trân trọng vẻ đẹp, phẩm chất của người nông dân.

Bài văn phân tích đoạn trích Tức nước vỡ bờ số 5Bài văn phân tích đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” số 5

bài viết phân tích mảnh “tức nước vỡ bờ” số 8

Nùng tat toc là một nhà văn hiện thực trước cách mạng tháng Tám, nhiều tác phẩm của ông khẳng định có giá trị tố cáo sâu sắc mà chúng ta đã thấy qua những nhân vật nổi bật trong tác phẩm Tức nước vỡ bờ. ”

Chủ đề tiêu biểu mà ngo tốt thể hiện qua các tác phẩm của mình là sự nghèo khó của người nông dân, họ trở nên bần cùng và lâm vào con đường khó khăn, bị xã hội đày đọa, đói khổ bủa vây. nhưng sự nghèo đói của người dân một phần do chiến tranh, một phần do các thế lực thống trị tàn ác đã bòn rút hết của cải từ người dân, chúng ta đã thấy ở “nước nát nhà tan” hình ảnh của những người nghèo khổ. nông dân nghèo luôn bị áp bức, bóc lột và nộp thuế cao. , khiến ai cũng phải bất bình trước những hiện tượng này. giới học thuật phải chịu cảnh “một cổ, hai mắt” khi bị bọn tàn dư bóc lột và những kẻ theo thực dân Pháp bán nước.

Trong Mảnh ghép, cô đã cố gắng xây dựng hình ảnh người phụ nữ trong xã hội đương đại thông qua nhân vật chị gà trống. và ông đã rất khéo léo khi xây dựng các tình tiết của truyện xoay quanh nhân vật chú gà trống, điều này đã cổ vũ phẩm chất của người nông dân dù anh sa ngã. nhà văn miêu tả chân thực và cảm động số phận khốn cùng của những người nông dân bị áp bức, bóc lột và dồn ép. các nhà văn chân thành ca ngợi những phẩm chất đáng quý của anh trong hoàn cảnh éo le, ngột ngạt của cuộc đời. gia đình gà trống thuộc diện cùng lớp, khó thu thuế. chồng ốm đau bị đánh đập, gà trống nuôi con một mình ngược xuôi lo việc thu vén cho chồng. nếu anh ta bị trói lại lần nữa, cuộc sống của anh ta sẽ khó duy trì. Chủ đề quan trọng nhất của Gà trống lúc này là làm thế nào để bảo vệ chồng trong tình huống nguy hiểm này.

đoạn trích tiếp tục câu chuyện trước đó. Làm nhiệm vụ thuế là thời điểm thích hợp nhất để bạn thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trong hành vi cướp bóc, quấy rối người khác. hắn chỉ là một tay sai của giai cấp thấp, nhưng những gì hắn làm và nói rõ ràng là bộ mặt của “nhà nước” và nhân quyền vô nhân đạo lúc bấy giờ. anh “địt”, “trợn mắt”, “xé dây”, “bơm vào ngực con cặc”. lúc đầu chúng định lôi con gà trống ra nhưng chúng không tấn công chị mà còn chửi bới rất mỉa mai con gà trống vẫn van xin “con xin bà” đòi trả tiền nhưng sau đó chúng lao vào đánh chị ”,“ lao vào trói con ”. gà trống ”,“ đập vào mặt bà ”…. hành động của anh ta giống như một con thú hoang, bản chất của anh ta không phải là con người. lần này cô đã đi đến giới hạn cuối cùng, tính cách của “người phụ nữ quyền lực” đó đã được bộc lộ một cách mạnh mẽ và khắc nghiệt hơn. Đó là lý do tại sao người ta nói rằng nếu có áp bức bất công thì phải có đấu tranh.

con gà trống vùng lên để bảo vệ gia đình và cuộc sống của mình. cô liều mạng chịu đựng những trận đòn oan nghiệt với lý lẽ đanh thép: “chồng ốm, không được hành hạ!” không còn tỏ ra tôn trọng những kẻ độc ác, tàn bạo. anh đã đứng lên ngang hàng với những kẻ tàn bạo để chiến đấu. hành động phản kháng rất quyết liệt, túm cổ, đè đầu vào cửa “sức người đàn ông nghiện buông lỏng không theo kịp sức người đàn bà mạnh mẽ, anh ta gục xuống nền nhà … còn người nhà con nghiện hung hãn nằm la liệt. rốt cuộc bị gà trống túm tóc, rớt một cái rồi ngã lăn ra đất ”. tuy nhiên, hành động của gà trống chỉ là một cá nhân, không phải toàn bộ xã hội, cùng nhau chiến đấu. đấu tranh giải phóng giai cấp, lẽ ra như một quy luật, càng áp bức thì đấu tranh càng nảy sinh. kẻ thống trị vô danh đó là hiện thân đầy đủ nhất của bộ máy “nhà nước” vô nhân đạo lúc bấy giờ. tuy chỉ xuất hiện trong một đoạn văn ngắn nhưng nhân vật ông cai lệ được bút pháp hiện thực của tác giả khắc họa nổi bật, có giá trị khái quát cao. .

Bằng sự tinh tế trong nghệ thuật, cách gọi phù hợp có chọn lọc cộng với cách miêu tả tâm lý sắc sảo, ngoắt ngoéo truyền cho người đọc tình yêu thương, sự đồng cảm đối với nhân vật chú gà trống, cũng như những người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​nói chung.

>

Bài văn phân tích đoạn trích Tức nước vỡ bờ số 8Bài văn phân tích đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” số 8

bài viết phân tích đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” số 2

tức là tức nước vỡ bờ là chương xviii của bộ light novel. nếu bạn đặt nó trong chủ đề chung của cuốn tiểu thuyết, đây là một chương rất kịch tính. Mười bảy chương trước của truyện đã thuật lại vô số cảnh khốn khó, khốn khó của đôi vợ chồng gà trống trong những ngày thu thuế.

nhà đã nghèo “đến cấp hai, đệ nhất hạ”, thuế đến, ông lại nằm liệt giường. do đó, vì thu nhập, gà trống đã phải bán chó, bán con, chịu những lời nguyền rủa cay đắng của thê thiếp, và cũng phải “nếm mùi” “lộc phật” * của kẻ sĩ và người thân cũng vì Cứ thế, con gà trống bị đánh đòn và bị trói giữa cơn bạo bệnh. tưởng rằng mình đã trả xong “nợ nhà nước”, không ngờ đám quý tộc lại cho rằng anh vẫn phải nộp phí thu của “chú lợn” đã chết 5 năm. đêm qua nên gà trống bị đẩy ra cuối đường, gà trống lại bị đánh, bị trói cho đến khi ngất đi như chết nhờ hàng xóm giúp đỡ, gà trống đã cứu sống được chồng nhưng đến rạng sáng thì cai và gia đình của tù trưởng “tấn công bằng roi, thước và dây thừng.” , tính mạng của anh gà trống bị đe dọa nghiêm trọng, “tức nước vỡ bờ”, người đàn bà gà trống đã quyết liệt tự vệ. đầy tớ của thực dân, phong kiến, đồng thời nêu bật những phẩm chất, phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ nông dân Việt Nam.

Bộ mặt tuyệt vọng, tàn ác của bọn tay sai dưới chế độ thực dân, phong kiến ​​được thể hiện qua hình ảnh bọn thống lí và những tên gia đình thống lí. thước là một loại chức danh. ông cũng có binh lính trong tay để chỉ huy. nhưng làm “cai” thì không chính thức. đó chỉ là cấp bậc thấp nhất trong các lực lượng vũ trang dưới chế độ cũ. thực ra, quan cai trị cũng là một loại đầy tớ, cực phẩm của quan lại, quan huyện ngày xưa. người chủ gia đình hoàn toàn không có quyền hạn. và là đầy tớ thực sự của dân làng. anh ta thậm chí có thể là một người nghèo. có lần chị gà trống năn nỉ anh: “anh em nghèo với nhau, bảo nó giải thích giùm”. nhưng anh ta “vác gậy xông lên” bỏ đi không quên tươi tỉnh: “Tôi không dám làm bạn với nhà anh”. Kẻ thống trị và người nhà tuy có thân phận, địa vị khác nhau, thái độ cũng không hoàn toàn giống nhau, nhưng tính dã man và tàn ác không thua kém nhau. chỉ một số chi tiết nghệ thuật, chân dung của anh đã được nhà văn khắc họa rất rõ nét.

ở giữa nhà gà trống, là những túp lều như bãi rác, trong đó chỉ có một người đàn ông vừa thoát chết, đang “ốm”, một người phụ nữ tần tảo nuôi ba đứa con thơ dại, cai và các gia đình. chúng hiện ra thành một nhóm đầu trâu mặt ngựa với sát khí. đang hùng hổ “đụng độ” gà trống nhà. tay đầy dụng cụ đánh người để uy hiếp kẻ yếu, “roi”, “thước”, “dây”. vừa bước vào nhà, kẻ thống trị lập tức chiếm lấy. anh ta “quất roi xuống đất”. trước mặt anh gà trống và anh gà trống rất hách dịch. anh gọi gà trống là “cậu”, chị gà trống là “cậu”, cậu xưng hô là “ông”, “bố cậu”. quy tắc mở miệng là “hét lên”, “hét lên”. nó mắng con gà trống: “Mày định nói với bố mày à?” và khi anh ta “hét lên”, khi anh ta “hét lên”, người cai trị có lúc “trợn mắt”, có khi là “giọng hét”. Gia đình thị trưởng không hách dịch nhưng lại chảnh chọe, xúc phạm người cai trị khiến tên này càng thêm ngạo mạn: “Đến chiều mai mới đòi tiền à? Nhìn đi! Anh nói với thống đốc cho anh ta ra ngoài.” gia đình đã gọi cho quan, nhưng anh ta không có quyền nhìn người ăn xin thêm một giờ nữa. “

Con gà trống bị ốm, bị trói cho đến khi ngất đi, suýt chút nữa thoát chết, nhưng cả nhà cai trị và gia đình đều không được động lòng. khi bước vào nhà, thấy chú gà trống “run run đưa bát cháo… vừa bỏ vào miệng”, tên cai lệ liền chửi: “Tao tưởng mày chết đêm qua, mày còn sống à?”. thấy con gà trống vì quá sợ hãi nên ‘quăng mình ra đó không nói được lời nào’, người nhà nói dối ‘cười mỉa mai: trời sắp nổi gió như đêm qua rồi’, hai kẻ vô nhân tính này. tiền sử gia đình, họ không nghe bất cứ lời van xin nào của người phụ nữ. anh ta chỉ khăng khăng: “trả bộ sưu tập! nhanh lên!”. Sau đó anh ta đe dọa “nếu bây giờ bạn không có tiền trả cho anh ta, anh ta sẽ phá bỏ toàn bộ ngôi nhà của bạn.” thái độ của anh ta ngày càng trở nên hung hăng. anh ta ra lệnh cho gia đình của cacique trói anh ta lại. nhìn thấy anh chàng này “có vẻ như không dám hành hạ một người đang ốm nặng, sợ hãi hay có chuyện gì không hay xảy ra với mình” “loạng choạng” “quay dây”, “chạy loạn” về phía con gà trống …

“va chạm”, “va chạm”, “lao nhanh”, “nhảy”; “lấy roi đánh xuống đất”, “la hét”, “la lối”, “châm biếm”, “cái bướu”, “đánh” “đánh nhiều lần vào ngực”, “đánh vào mặt cô”, chân dung của người cai trị và những người thân trong gia đình được miêu tả bằng những chi tiết cử chỉ, giọng nói, hành vi như thế. Vật tổ ngô không dùng chi tiết nào để miêu tả ý nghĩ của nó.Đó chính là sự sắc sảo, tinh tế của ngòi bút nhà văn. Bởi vì, người đầu trâu, mặt ngựa, ai thấy việc đánh người là lẽ đương nhiên, không bao giờ động lòng thương nên không thể nghĩ ngợi. Bỏ qua những chi tiết miêu tả nội tâm, yếu tố ngo tổng thể càng làm nổi bật bản chất bất nhân, vô đạo, bất nghĩa của bọn đầy tớ và tay sai, tạo nên một kịch tính căng thẳng cho câu chuyện.

Trong light novel, gà trống được miêu tả là một người phụ nữ rất dịu dàng. Bị áp bức, bóc lột, chị gà trống phải chịu đựng, nhẫn nhịn và trong nhiều trường hợp, chính chị mới chịu đựng được. nhưng gà trống không phải là kẻ yếu đuối chỉ biết kêu trời. Tuổi Dậu thông minh, sắc sảo, dũng cảm, tháo vát, có khả năng chịu đựng tiềm ẩn. tuy nhiên, ngay giữa long đình, trước mặt bọn quý tộc, hắn đã dám “tru” lên, hét lên sự vô nhân đạo của chế độ sưu thuế thực dân và phong kiến: “chết tiệt! có chết cũng phải nộp, ôi OMG . ” ném ra khỏi nhà dài, rồi được cứu, anh gà trống chỉ biết khóc cho bạn, khóc một chút, khóc cho số phận của mình. ngược lại, chú gà trống tỏ thái độ bất cẩn. bà bình tĩnh khuyên chồng: “Còn mấy đồng tiền dù nóng lắm cũng không đến kịp ăn xin. Thịt có cá, không ai ăn được. Cô giáo cứ yên tâm, đừng lo lắng gì cả.” .. “

Cảnh ” tức nước vỡ bờ ” miêu tả tinh tế diễn biến tâm lý của một nhân cách kiên định. gà trống có thể kiên nhẫn và chịu đựng được, nhưng khi bị đẩy vào tường, nó cũng biết cách tự vệ một cách quyết đoán. tê liệt cho thấy khả năng kháng cự. trước thái độ hung hãn và lời nói hách dịch của tên cai lệ, chú gà trống “run rẩy”. bà bớt lo sợ mà lo lắng cho chồng hơn “, giả làm cháu trai, bà van xin và van xin bằng giọng” cố nghiêm “:” hai ông tốt bảo bà để cho ông ta ăn xin … “,” chết tiệt! Tôi không có một cái ở nhà, ngay cả khi anh ấy mắng tôi. xin hãy chăm sóc!” Thấy tính mạng của chồng đang gặp nguy hiểm, thái độ của Gà trống thay đổi hẳn. cô vẫn cố van xin nhưng cô vội đặt đứa con đang ôm xuống đất, chạy đến nắm lấy tay anh. đe dọa anh ta bằng cách chạm vào con gà trống. vừa hô “ông – cháu” thì chị gà trống đổi thành “ông – cháu” để cai quản. người phụ nữ thất vọng đã liều mình đứng dậy và đặt mình ngang hàng với kẻ thống trị. để cảnh cáo anh ta: “chồng tôi đang bị bệnh, bạn không được phép hành hạ!”. Thái độ của chị Dậu ngày càng gay gắt. người phụ nữ hiền lành bỗng trở nên thô lỗ. hạ thước xuống thứ “bạn”. và trơ trẽn thách thức: “cô trói chồng cô lại ngay, cô ta sẽ cho cô xem”.

con gà trống quật ngã bọn tay sai ác ôn nghĩa hiệp, bất khuất bằng sức mạnh đáng kinh ngạc: “ngoạm cổ”, cai lệ “xô cửa”. tên cai lệ bủn rủn chân tay xuống đất, miệng vẫn lảm nhảm la hét, trói chặt vợ chồng người thu mua tội nghiệp ”. họ của kẻ dối trá cũng bị “gà trống túm tóc, ngã lăn ra đất”. ngòi bút, hình ảnh chị gà trống trở nên mạnh mẽ, dữ tợn, hình ảnh lũ tay sai độc ác trở nên nhỏ nhen, thấp hèn, lố bịch và buồn cười. Thấy con gà trống quá dữ tợn, con gà trống run rẩy hét lên: “Mày không được như vậy! Người ta đánh mày là được rồi, mày đánh người ta thì phải đi tù, mày phải chịu thôi.” tội lỗi.” nhưng “đất nước” không tránh khỏi “tức nước vỡ bờ”. chị gà trống càng phẫn uất: “Thà đi tù còn hơn để chúng nó làm tình mãi, chịu không nổi …”. câu nói đơn giản mà đầy tức giận ấy giống như một tuyên bố hùng hồn về quy luật: có áp bức, nhất định có đấu tranh.

<3 còn là sức mạnh của tình yêu thương chồng con không giới hạn. một người phụ nữ luôn chỉ nghĩ đến chồng con, thường xuyên dùng thân mình để che chở cho đòn roi của chồng, cho chồng con sẵn sàng “thà đi tù còn hơn”.

nguyễn tuấn gọi chân dung chú gà trống trong “tắt đèn” là “chân dung lạc quan”. Nguyễn Tuân cho rằng mình đã chạm trán với con gà trống trong “một đám phá lúa Nhật trong những ngày tổng khởi nghĩa ở huyện”. Dưới ngòi bút của Ngô Tất Tố, ông đã khẳng định được tài năng miêu tả nhân vật chú gà trống hiện lên sống động như thật và chỉ ra những quy luật tất yếu của cuộc sống hiện thực. do đó, chú gà trống trong tiểu thuyết “Tắt đèn” của tác giả ngo tat tou có khả năng nhảy khỏi trang giấy để đến với cuộc đời và sống vĩnh cửu trong đời sống tinh thần của chúng ta.

Bài văn phân tích đoạn trích Tức nước vỡ bờ số 2Bài văn phân tích đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” số 2

Đây là đoạn trích có giá trị hiện thực sâu sắc nhờ nghệ thuật xây dựng tình huống truyện kịch tính, xây dựng nhân vật qua những miêu tả chân thực, sinh động về ngoại hình, ngôn ngữ và hành vi. năng động, tâm lý …

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button