10 tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Tố Hữu – ALONGWALKER

Tác phẩm chính của tố hữu

tou huu là một trong những nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. đến cuộc hành trình thơ của hủ là chặng đường lịch sử của cả một dân tộc. ông được coi là ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Hãy xem những tác phẩm tiêu biểu nhất của anh ấy là gì!

  • bài thơ “anh ơi!”
  • bài thơ “điều đó”
  • bài thơ “Tiếng Việt bac”
  • bài thơ “hoon” hai điện thoại được rồi ”
  • bài thơ “mẹ luôn luôn”
  • tập thơ “gió lộng”
  • tập thơ “Việt bắc”

bài thơ “chú ơi!”

Nhiều bài thơ đã được viết về bạn, nhưng có lẽ là “Bác ơi!” của phần tử là tác phẩm thành công nhất. Bài thơ được viết sau khi người bác Hồ kính yêu của chúng ta ra đi mãi mãi, để lại nỗi đau khôn tả cho người dân Việt Nam. về sự kiện đau thương này, nhà thơ du học đã viết bài thơ “chú ơi!” trong nỗi đau vô hạn.

bài thơ như một tiếng khóc tiễn biệt, một “điếu văn anh hùng” trong thơ. qua tiếng khóc đau thương, bài thơ tiêu biểu cho hình ảnh chú ho. con người sống có lí tưởng cao đẹp, giàu lòng nhân ái, nhân hậu, khiêm tốn, giản dị, quên mình.

Đồng thời, bài thơ cũng là lời bày tỏ tình cảm của mọi người dân Việt Nam trước sự ra đi của bạn. người bạn thể hiện một bài thơ hào hùng đầy xót xa, xót xa trước cái chết của chú Hồ nhưng cũng rất đỗi tự hào. Với nỗi đau đớn khôn nguôi, nhà thơ đã cảm nhận chính xác và thấu hiểu những phẩm chất vĩ đại, cao quý của Bác. bài thơ khép lại bằng tình cảm của người dân Việt Nam trước cái chết của anh.

bài thơ “chú ơi!”

bài thơ “từ đó”

tou huu là ngọn cờ đầu của phong trào thơ ca cách mạng Việt Nam với những tác phẩm tự sự giàu cảm xúc. “từ ấy” là một trong những bài thơ nằm trong tập thơ cùng tên sáng tác năm 1938, đánh dấu sự trưởng thành của nhà cách mạng trẻ tuổi. bài thơ là niềm hạnh phúc và tự hào của tác giả khi được đứng trong hàng ngũ của đảng cộng sản việt nam.

Xem thêm: Chiếc lược ngà – Tác giả tác phẩm Ngữ văn lớp 9

“Từ ấy” là từ chỉ thời điểm đánh dấu bước ngoặt có ý nghĩa to lớn trong cuộc đời của người cách mạng trẻ tuổi, đánh dấu sự trưởng thành, trưởng thành về tinh thần và lý tưởng cách mạng. khoảnh khắc đó khiến tác giả nghẹn ngào, dường như không thể nói nên lời, chỉ có thể ghép “từ đó” thành hai từ.

logo.svg Khám phá ngay! Bài thơ “Từ ấy”

Bài thơ “Việt Bắc”

bài thơ “viet bac” là một đoạn trích trong tập thơ cùng tên của nhà thơ thành huu. Bài thơ được sáng tác năm 1954 nhân sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, cán bộ, chiến sĩ rời Việt Bắc trở về Hà Nội. Trong không khí chia tay đầy hoài niệm, nhớ nhung giữa nhân dân Việt Bắc và người cán bộ cách mạng, nhà thơ Tố Hữu đã sáng tác bài thơ “Việt Bắc”.

Xem Thêm : Tình huống truyện Chữ người tử tù (9 mẫu) – Văn 11

Đoạn trích trong bài thơ “Việt Bắc” miêu tả cuộc chia tay đầy mong đợi giữa người Việt Bắc và những người cán bộ kháng chiến, đồng thời gợi lại những kỉ niệm của cuộc kháng chiến anh dũng và nghĩa tình. cuộc chia ly giữa người dân Việt Bắc và các chiến sĩ cách mạng như cuộc chia tay của một đôi trai gái đầy day dứt, nhớ nhung, da diết.

Bài thơ “Việt bắc”

bài thơ “chúc mừng các chú bộ đội làm tốt”

Bài thơ “Hoan hô các chiến sĩ Điện Biên” của Tố Hu được sáng tác vào tháng 5 năm 1954, ngay sau chiến thắng Điện Biên Phủ. “Chào người lính biên cương” là một bài thơ mạnh mẽ, tràn đầy sức sống với âm hưởng hùng tráng, sảng khoái, sôi nổi và dữ dội ở nhiều cung bậc.

bài thơ dài gần 100 câu, trên một quy mô tương đối lớn. có thể nói thơ là một trong những tác phẩm đỉnh cao của yếu tố. ông hăng hái đi thẳng vào một vấn đề thời sự, viết một cách tự nhiên, thoải mái, sôi nổi và súc tích, kết hợp tâm hồn trữ tình vốn có với lối viết chính luận và hình thức độc đáo.

bài thơ “chúc mừng các chiến sĩ dien bien”

bài thơ “mẹ mới”

Bài thơ “mẹ tom” được trích từ tập thơ “gió chướng”, được sáng tác sau chuyến về thăm quê năm 1961 của tác giả và cũng là bài thơ khép lại tập thơ này. bài thơ thể hiện lòng biết ơn của nhà thơ đối với mẹ và thể hiện sự vĩ đại của những người mẹ Việt Nam trong cuộc kháng chiến.

Xem thêm: Cố Vấn Học Tập Tiếng Anh Là Gì, Vietgle Tra Từ

Bài thơ “mẹ mới” cũng được tác giả viết nên với những cảm xúc cao cả và gửi gắm lòng biết ơn đối với người mẹ đã nuôi nấng nhà thơ trong những ngày vượt ngục. để từ đó có được cuộc sống như hiện tại có sự đóng góp rất lớn của một hậu phương vững chắc như người mẹ mới sinh con.

logo.svg Khám phá ngay! Bài thơ “Mẹ Tơm”

Tập thơ “Từ ấy”

Tập thơ “Lời ấy” là tập thơ đầu tay của Tố Hữu, được sáng tác trong khoảng 10 năm, từ 1937 đến 1946. “Lời ấy” phản ánh quá trình giác ngộ và trưởng thành của người chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi. sản xuất. tuyển tập gồm 71 bài thơ được chia thành ba phần tương ứng với ba giai đoạn lịch sử.

  • “Máu và lửa” gồm 27 bài thơ, là bài thơ của thời kỳ mặt trận dân chủ, tập trung vào các chủ đề chính của thời đó như chống phát xít, phong kiến, yêu cầu hòa bình, gạo, các vấn đề, v.v. tính mạng con người và cuộc cách mạng giải phóng dân tộc.
  • “xiềng xích” gồm 30 bài, viết trong tù, thể hiện nỗi đau, ý chí và lòng dũng cảm của người chiến sĩ cách mạng trong tù. chiếu lệ.

Từ đó trở thành một trong những thành tựu của nền văn học cách mạng Việt Nam. yếu tố đã kết hợp giữa nghệ thuật và cách mạng, giữa người lính và nhà thơ, góp phần vào quá trình đổi mới của nền thơ hiện đại Việt Nam.

Xem Thêm : Top 10 Bài văn phân tích tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân hay nhất – Toplist.vn

các bài thơ “từ đó”

bài thơ “đi theo chú”

“Làm theo lời Bác” là một trong những bài thơ hay nhất của nhà thơ, cũng là một trong hàng nghìn bài thơ hay nhất ca ngợi chủ tịch Hồ Chí Minh. đúng với tên tuổi của ông, từng câu thơ theo bước ông trong cuộc đời đầy gian nan thử thách, trong sự nghiệp vĩ đại, lòng quyết tâm, ý chí sắt đá và tình yêu thương vô bờ bến … mỗi câu thơ, mỗi câu thơ đã cho người đọc thấy cuộc đời và sự nghiệp của ông, luôn hết lòng vì dân, vì nước, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. mỗi khi đọc bài thơ, chắc hẳn chúng ta đều bồi hồi, xúc động, với một tình cảm vô bờ bến đối với người cha già vĩ đại.

bài thơ “đi theo chú”

bài thơ “mẹ luôn ở bên”

Bài thơ “Mẹ qua” được sáng tác vào tháng 11 năm 1965. Ngay sau khi ra đời, bài thơ đã được đăng trên báo phổ thông và trở nên quen thuộc với công chúng, đặc biệt là với hình ảnh người mẹ Nguyên. người mẹ đã trở thành đề tài cảm xúc của nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật, về người phụ nữ, người mẹ chỉ có mái chèo và tấm lòng yêu nước, yêu quê hương nhưng kiên quyết sống chết có thù với giặc. Hình ảnh người mẹ sẽ sống mãi trong lòng người dân Quảng Bình và nhân dân cả nước. Bến Mẹ Chèo năm xưa đã trở thành một di tích lịch sử tiêu biểu ở Quảng Bình trong thời kỳ chống Mỹ với cái tên thân thương, kính trọng: Bến Mẹ.

Xem thêm: Một số hình thức kết cấu trong tác phẩm văn học – Văn mẫu tổng hợp

bài thơ “mẹ luôn ở bên”

tập thơ “gió lộng”

Tập thơ “Cửa sổ” được sáng tác trong 6 năm 1955-1961, viết trong thời điểm đất nước đang tập trung vào hai nhiệm vụ quan trọng: xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và chống Mỹ ngụy, thống nhất đất nước. Ở miền Nam. tập thơ gồm 25 bài thơ, tiêu biểu như: “Người con gái Việt Nam”, “Tiếng tre”, … được khai thác từ những cảm hứng lớn, cũng là những cảm xúc bao trùm lên đời sống tinh thần của những người con Việt Nam đương đại với niềm vui, niềm tự hào, niềm tin xây dựng cái mới. cuộc sống dưới chế độ xã hội chủ nghĩa ở miền bắc, tình cảm với miền nam và quyết tâm thống nhất đất nước. một tập thơ với cảm hứng lãng mạn, khuynh hướng sử thi và thể hiện cái tôi công dân.

tập thơ “gió lộng”

tập thơ “việt nam”

Tập thơ “viet bac” được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1954, phần lớn là những bài thơ được sáng tác trong những năm kháng chiến chống Pháp. tập thơ gồm 24 bài (gồm 6 bài dịch và 3 bài sáng tác năm 1954) bài thơ đầu tiên là “cá nước”, sáng tác năm 1947, kết thúc bằng bài “trở về”. Nhiều tác giả văn học đã coi tập thơ Việt Nam là bản hùng ca về cuộc kháng chiến của toàn dân trong tám năm trường kỳ chống giặc ngoại xâm.

Tập thơ đã phản ánh chân thực chặng đường chiến đấu gian khổ và sự trưởng thành của dân tộc Việt Nam qua những dấu tích, hình ảnh của cuộc kháng chiến. tập thơ đánh dấu một bước phát triển của yếu tố thơ ca về giọng điệu và ngôn ngữ. đậm đà tính dân tộc trong chất thơ giản dị, thể thơ quen thuộc. tập thơ “viet bac” được giải nhất thơ giải thưởng văn học 1954-1955 của liên hiệp văn nghệ việt nam.

Tập thơ “Việt bắc”

chắc chắn một số người trong chúng ta đã đọc những tác phẩm tiêu biểu này của tou và chúng ta có cảm nhận của riêng mình. các bài thơ trong các vở kịch mang nhiều sắc thái tình cảm và phong cách nghệ thuật khác nhau. Nghệ thuật riêng của chủ sở hữu. và cho đến ngày nay nó vẫn giữ nguyên giá trị của nó.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button