Tác phẩm vừa là kết tinh của tâm hồn người sáng tác, vừa là sợi dây truyền cho mọi người sự sống mà nghệ sĩ mang trong lòng qua khổ 1,2 bài thơ Sang Thu ( Hữ

Tác phẩm vừa là kết tinh của tâm hồn

* xem:

lược đồ:

1. mở đầu: giới thiệu tác phẩm, trích dẫn lời bình

2. giải thích ý kiến ​​của bạn.

Xem thêm: Đức tính giản dị của Bác Hồ – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý | Ngữ Văn 7 Cánh diều

Xem Thêm : Rừng Xà Nu – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 12

– “tác phẩm đồng thời là kết tinh của tâm hồn người sáng tạo”: văn học không chỉ là tấm gương phản chiếu cuộc sống mà còn là sản phẩm của tâm hồn người nghệ sĩ. tác phẩm văn học là đứa con tinh thần của nhà văn, là kết quả của quá trình lao động miệt mài, nghiêm túc; nó là kết tinh của tài năng, sức sáng tạo, tình cảm và tâm huyết của người nghệ sĩ.

– “Tác phẩm đồng thời là sợi chỉ dẫn cuộc sống mà người nghệ sĩ mang trong lòng”: tác phẩm là cầu nối giữa nhà văn và độc giả. nhà văn quan sát và cảm nhận thế giới thực để rồi tái hiện, tái hiện một cuộc đời của chính mình trong tác phẩm của mình. đến lượt nó, công việc mang cuộc sống cụ thể đó đến cuộc sống chung, cho mọi người. những suy tư, những cảm xúc mà người nghệ sĩ gửi gắm vào tác phẩm sẽ truyền đến người đọc tạo nên những rung động, sự đồng điệu, đồng cảm, tạo nên tiếng nói đồng cảm giữa tác giả và người đọc, lẽ sống mà người nghệ sĩ mang trong lòng được truyền đến mọi người. , tức là một tác phẩm văn học đã có tác động mạnh mẽ đến đời sống. Khi sợi dây chung của nó là những cảm xúc mãnh liệt của tâm hồn, người đọc sẽ được soi rọi những góc nhìn nhân văn tích cực, giúp họ biết cách điều chỉnh hành vi của mình để hướng tới một cách sống đẹp hơn.

= & gt; ý kiến ​​trước là sự khẳng định giá trị đồng thời của tác phẩm văn học trong mối quan hệ: nhà văn – tác phẩm – người đọc. – nhà văn – tác phẩm – người đọc là mối quan hệ tương tác đa chiều. Muốn tác phẩm tác động mạnh mẽ đến người đọc, trước hết người cầm bút phải luôn trau dồi vốn sống, nhạy cảm với cuộc sống, có đời sống tinh thần phong phú và những trải nghiệm sâu sắc; phải có sự kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố chân thành và chân thành

– Những tác phẩm văn học đích thực luôn truyền tải những góc nhìn nhân văn tích cực đến người đọc, giúp họ thanh lọc tâm hồn và hướng đến chân, thiện, mỹ trong cuộc sống.

Xem thêm: Cách làm bài phân tích văn xuôi trong đề thi tốt nghiệp THPT

3. kiểm tra

Mùa thu của một người bạn là sợi dây kết tinh giữa tâm hồn người đọc và tác giả. đặc biệt là hai khổ thơ đầu (trích đoạn thơ)

Xem Thêm : Nghệ Thuật Uống Rượu Trong Công Việc, Đời Sống, Những Lời Chúc Rượu Hay

– luận điểm 1: tác phẩm là kết tinh tài năng sáng tạo của người nghệ sĩ. thể hiện qua khổ thơ 1. là sự kết tinh của tâm hồn yêu thiên nhiên, tinh tế quan sát cảnh vật xung quanh. (đột nhiên … hình như mùa thu đã đến).

-thứ 2: sự kết tinh đó còn thể hiện ở sự kết hợp hài hòa giữa chân chất và chân thành: cái tài ở đây là cái tài sử dụng những biện pháp nghệ thuật sinh động qua hệ thống ngôn từ giàu hình ảnh. ông đã bày tỏ tấm lòng chân thành của một nhà thơ đối với cảnh đẹp của quê hương mình.

Xem thêm: Nhà văn Nguyễn Tuân là ai? Chi tiết tiểu sử, sự nghiệp | 35Express

-thesis 3 (phụ chú): 2 khổ thơ hướng tới chân, thiện, mỹ, khổ thơ 1,2 đã mang lại những cảm nhận tích cực về quê hương giúp người đọc thêm yêu quê hương đất nước. đồng thời giúp thanh lọc tâm hồn người đọc.

-giảm mối quan hệ giữa khách truy cập và người đọc. nó là một mối quan hệ thân thiết và gần gũi. nhà thơ có khả năng xuyên tâm hồn mình với tâm hồn người đọc. người đọc hiểu được tình cảm của nhà thơ. sợi dây kết tinh tuy vô hình nhưng sẽ bền vững lâu dài do giá trị tác phẩm để lại. Thông qua nghệ thuật tu từ, hình thức thơ, ngôn ngữ thơ, v.v., đôi khi chúng đã thể hiện được mối quan hệ người viết – tác phẩm – người đọc.

3. Kết luận: khẳng định lại quan điểm.

@ heliphan02

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button