Raphael – Tiểu Sử Cuộc Đời, Sự Nghiệp & Tác Phẩm – Kiệt Tác Nghệ Thuật

Bạn đang quan tâm đến Raphael – Tiểu Sử Cuộc Đời, Sự Nghiệp & Tác Phẩm – Kiệt Tác Nghệ Thuật phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

raphael tên đầy đủ raffaello sanzio da urbino (1483-1520), là một họa sĩ người Ý nổi tiếng, được ngưỡng mộ bởi những bức tranh nghệ thuật đẹp, tinh tế và duyên dáng. sự hoàn hảo về hình thức và kỹ thuật của ông đã được coi là một lý tưởng cho các họa sĩ khác, được gọi là “hoàng tử của các họa sĩ”. nó cũng được chú ý vì khả năng truyền tải sự vĩ đại, vẻ đẹp và sự hoàn hảo. cùng với michelangelo và leonardo da vinci, rafael đã tạo thành bộ ba vĩ đại của thời kỳ phục hưng. “Khi một người đang vẽ, một người không suy nghĩ.”

nghệ sĩ rafael – tiểu sử cuộc đời

rafael sinh năm 1483, tại thành phố urbino, vùng diễu hành của Ý. cha anh là một họa sĩ tòa án và anh đã tiếp bước cha mình, giúp đỡ công việc của mình tại tòa án. ông cũng đạt được những thành tựu giáo dục lớn về nghệ thuật, văn học và các kỹ năng xã hội. Năm 11 tuổi, anh mồ côi và người giám hộ chính thức của anh trở thành bartolomeo, một linh mục vào khoảng năm 1500, ở tuổi 17 anh là người học việc trong xưởng của họa sĩ perugino pietro. ông rất giỏi trong việc học các kỹ thuật vẽ tranh mới và khả năng kỹ thuật tuyệt vời của ông đã sớm có thể tái tạo các bức tranh của thầy mình. Tài năng của Raphael được lan truyền nhanh chóng.

Bạn đang xem: Raphael nổi tiếng nhất với tác phẩm nào

Đến năm 1501, Raphael được đánh giá cao và đạt được những thành tựu đáng kể, chẳng hạn như Quái vật đóng đinh năm 1503. Từ khoảng năm 1504, Raphael chủ yếu sống ở Florence, một trung tâm đang phát triển của thời kỳ Phục hưng. đã gặp leonardo da vinci và michelangelo. ông đã được truyền cảm hứng từ nghệ thuật hội họa của mình và nhanh chóng học hỏi các kỹ thuật và phong cách mới. chẳng hạn, anh ấy thường bắt chước phong cách vẽ hình tam giác của da vinci.

sự nghiệp của raphael

raphael trở thành một họa sĩ nổi tiếng tại triều đình y tế, nhưng vào năm 1508, giáo hoàng julius II triệu ông đến vatican và giao cho ông những công việc quan trọng. Giáo hoàng Julius II muốn chứng kiến ​​một sự phục hưng nghệ thuật và tái tạo uy tín của La Mã cổ đại. Đó là một sự kết hợp tình cờ: sự bảo trợ của giáo hoàng và những nghệ sĩ vĩ đại thời Phục hưng như Raphael. Giáo hoàng yêu cầu Rafael trang trí một căn phòng trong cung điện của mình bằng những bức bích họa. Giáo hoàng ấn tượng với tác phẩm nghệ thuật của Rafael đến nỗi ông đã loại bỏ các bức bích họa khác để nhường chỗ cho Rafael.

Raffaello Sanzio da Urbino

Raphael đã vẽ các nhân vật trong Kinh thánh và cổ đại, chẳng hạn như bức tranh nghệ thuật nổi tiếng của trường phái Athen mô tả Plato, Aristotle và các nhà triết học khác. Nó được coi như một cống nạp cho nền văn hóa Hy Lạp cổ đại. anh ấy thậm chí còn tạo cho nó một phong cách đương đại bằng cách tự vẽ mình ở một góc nghiêng. Nhiệm vụ của Raphael được thực hiện vào khoảng thời gian mà Michelangelo đang vẽ Nhà nguyện Sistine, và mặc dù Nhà nguyện Sistine lùn tác phẩm của Raphael, nhưng những bức tranh của ông vẫn được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật châu Âu đẹp nhất và đẹp nhất. Hơn nữa, Raphael được cho là đã lẻn vào Nhà nguyện Sistine và tạo ra ấn tượng cho tác phẩm của Michelangelo. Những tác phẩm này rất nổi tiếng và gợi lên ý tưởng về những kiệt tác của Michelangelo cũng như tài năng của Raphael trong việc tái tạo lại những gì ông đã thấy.

ngay cả khi làm việc cho giáo hoàng, ông cũng dành thời gian cho các công việc khác, như giám đốc ngân hàng agostino chigi. Raphael cũng quan tâm đến kiến ​​trúc và chữ khắc của Rome từ thời cổ đại. năm 1515, ông được trao quyền hợp pháp để giám sát việc khai thác đá cổ. Rafael muốn đảm bảo rằng những dòng chữ cũ được bảo tồn trước khi viên đá được tái sử dụng. Thật không may, Raphael mất sớm, vì vậy anh ta không bao giờ có thể hoàn thành bản đồ khảo cổ của thành phố.

tính cách của raphael

Xem ngay: Chuyên đề: SÂN KHẤU HOÁ CÁC TÁC PHẨM VĂN HỌC | THPT Tiền Phong

raphael nổi bật với sự quyến rũ tự nhiên, vui tươi và phong cách quý ông. so với michelangelo, anh ấy thoải mái hơn nhiều trong các mối quan hệ xã hội, anh ấy không có sự thô lỗ khiến michelangelo gặp rắc rối. ông đã có thể điều hành một xưởng vẽ lớn mà không có bất hòa: các đồng nghiệp của ông ghi nhận khả năng giải quyết những hiểu lầm và tranh cãi giữa họa sĩ và khách hàng quen của ông. sự kết hợp giữa các kỹ năng chính trị, xã hội và nghệ thuật là một sự kết hợp hiếm có.

Xem Thêm : Soạn Bài Câu Cá Mùa Thu Chi Tiết

Raphael nổi tiếng với tác phẩm nào

bản vẽ raphael

Raphael đôi khi được so sánh với da Vinci và Michelangelo, hai trong số những nghệ sĩ tài năng nhất trong lịch sử, nhưng ông là một nhân vật có ảnh hưởng theo đúng nghĩa của mình. Anh ấy có thể không có năng khiếu sáng tạo như vậy, nhưng Rafael có năng khiếu hội họa và anh ấy đã cống hiến hết mình cho nghệ thuật. Nó tập trung vào cách giải thích cổ điển hơn về sự hoàn hảo, nhưng vẫn bị ảnh hưởng phần nào bởi truyền thống Florentine đương đại. ông được biết đến với việc sử dụng kỹ thuật vẽ thô trong các bức tranh nghệ thuật của mình trước khi bắt đầu vẽ tranh đúng cách. ông đã sử dụng những bản vẽ này để nghiên cứu bố cục và hình thức. ông đã có thể tạo ra một số nét vẽ cho mỗi bức tranh, đại diện cho các cách tiếp cận khác nhau đối với cùng một chủ đề. Ngoài vai trò là một họa sĩ, anh ấy còn là một kiến ​​trúc sư, họa sĩ nổi tiếng và cùng với Raimondi, anh ấy còn là thợ in các bản khắc của mình.

rafael chính & amp; di sản của anh ấy

Ngoài việc là một họa sĩ vĩ đại, Raphael còn là một giáo viên nổi tiếng có thể truyền cảm hứng cho học sinh của mình đến những tiêu chuẩn cao hơn. Nó có một trong những trường nghệ thuật lớn nhất ở Rome, với hơn năm mươi sinh viên. sự nhiệt tình và tài năng của anh ấy đã giúp trường của anh ấy trở thành một nơi phổ biến cho nghệ thuật. Thế mạnh từ trường của ông cũng giúp nghệ thuật hội họa được đánh giá cao trên khắp nước Ý. Trong nhiều năm, phong cách của ông về hình thức hoàn hảo và sự cân bằng đã được giảng dạy tại các học viện nghệ thuật hàng đầu. Tiểu sử của vasari nói về rafael rằng:

“Những người sở hữu những món quà quý hiếm và nhiều như rafaello da urbino, không chỉ đơn giản là đàn ông, mà là những vị thần phàm trần.”

Raphael - danh hoạ nổi tiếng thế giới

Cuộc sống cá nhân của Rafael

Raphael chưa bao giờ kết hôn dù đã trải qua vài mối tình. Vasari khẳng định: “Anh ấy (rafael) là một người đàn ông rất yêu, rất chiều chuộng phụ nữ và luôn sẵn sàng phục vụ họ”. Năm 1514, ông đính hôn với Maria Bibbiena, cháu gái của một hồng y, mặc dù dường như ông mất hứng thú và không bao giờ kết hôn. tài chính của ông được đảm bảo bằng tiền hoa hồng từ các tác phẩm nghệ thuật và thu nhập từ việc trở thành con rể của Giáo hoàng, một vị trí giúp ông có địa vị đáng kể.

qua đời vào ngày 6 tháng 4 năm 1570, ở tuổi chỉ 37 (mặc dù một số người cho rằng ông chết ở tuổi 33 hoặc 34). ông mất sau một trận ốm cấp tính. Nguyên nhân cái chết không được biết rõ, mặc dù Vasari cho rằng anh ta đã “quá yêu”.

Xem ngay: Vẻ đẹp của hình tượng thiên nhiên trong tác phẩm văn học Việt Nam thuộc chương trình THPT – Văn Chương Phương Nam

Trước khi chết, ông là một tín đồ Công giáo La Mã, ông có thể thú nhận tội lỗi của mình và nhận các nghi thức cuối cùng. ông đã để lại một di sản đáng kể và được tổ chức ngay cả khi còn sống, với hàng nghìn người tham dự lễ tang của ông. ông được chôn cất trong đền thờ, nơi có dòng chữ trên lăng mộ của ông:

Xem Thêm : Tác giả Nguyễn Quang Sáng và tác phẩm Chiếc lược ngà

“Thật là dối trá khi rafael nổi tiếng với bản chất tự nhiên, anh ta sợ bị chinh phục khi còn sống và khi chết anh ta sợ chết chính mình.”

tác phẩm của raphael

Rafael đã vẽ nhiều bức tranh tôn giáo

madonna in the meadow – madonna in the đồng cỏ

đây là một ví dụ tuyệt vời về nghệ thuật raphael. Bố cục sử dụng kỹ thuật của da Vinci để vẽ các nhân vật bằng cách sử dụng hình tam giác làm nền. Rafael cũng vẽ nhiều hình ảnh tốt bụng và nhân từ của Madonna. ông truyền vào bức tranh sự duyên dáng, dịu dàng và thanh thản. một sự tương phản với thời kỳ chính trị hỗn loạn của thời Phục hưng.

Madonna in the Meadow - tác phẩm nổi tiếng của Raphael

an táng – chôn cất

Nhiệm vụ do Atalanta Baglioni giao cho cô, người con trai của người đã bị giết trong các cuộc giao tranh phe phái. Raphael đã làm việc trên nó trong hai năm, vẽ phác thảo chuẩn bị cho các vấn đề trước khi ông hài lòng. Bức tranh thể hiện cả nỗi đau của cái chết và sự lo lắng của những người gần gũi với Chúa Kitô khi họ vác xác của Người từ thập giá đến lăng mộ của Người. giogio vasari đã viết về bức tranh này.

“Trong bức tranh thánh thiện nhất này, Chúa Kitô được sinh ra trong ngôi mộ khi chết, được thực hiện với sự tươi mới và chăm sóc yêu thương đến nỗi thoạt nhìn dường như nó chỉ được vẽ.”

p>

tác phẩm The Entombment của raphael

Xem ngay: Hịch tướng sĩ – Tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Raphael – Tiểu Sử Cuộc Đời, Sự Nghiệp & Tác Phẩm – Kiệt Tác Nghệ Thuật đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button